Vì sao bạn thua lỗ (sai lầm cần tránh)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi AloneTiger86x, 21/10/2017.

7728 người đang online, trong đó có 1268 thành viên. 22:23 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 4933 lượt đọc và 45 bài trả lời
  1. AloneTiger86x

    AloneTiger86x Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/08/2017
    Đã được thích:
    816
    ~o)~o)~o)~o)~o)~o)~o)~o)~o)~o)~o)~o)~o)~o)~o)~o)~o)~o)
    (Sưu tầm)
    http://cafef.vn/vi-sao-95-nha-dau-tu-thua-lo-tren-thi-truong-chung-khoan-20161103101012818.chn

    Vì sao 95% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường chứng khoán

    Người vừa mới tháng trước khoe với bạn về một cổ phiếu lãi 100%, có thể đang cãi nhau với môi giới vì bị call margin. Dù không có con số thống kê chính xác, nhưng ước chừng chỉ có 5% số người tham gia vào thị trường chứng khoán đạt được mục đích.

    Tôi có một anh bạn, người từng một thời khuynh đảo thị trường chứng khoán ở một vài mã cổ phiếu. Đối với tôi anh là người thất bại, vì sau bao tháng ngày chinh chiến, từ lúc cầm gần trăm tỷ đến lúc lại về 0, cái anh còn lại là những bài học để kể cho lớp sau nghe. Nhưng rồi cuối cùng, anh vẫn lao vào trading như con thiêu thân, với hy vọng một ngày nào đó thị trường sẽ trả lại ánh hào quang xưa.

    [​IMG]


    Đó là câu chuyện điển hình mà bạn có thể bắt gặp rất nhiều trên thị trường chứng khoán. Người vừa mới tháng trước khoe với bạn về một cổ phiếu lãi 100%, có thể đang cãi nhau với môi giới vì bị call margin. Người có thể đang hào hứng về kế hoạch mua nhà, mua xe, bỗng nhiên than thở vì bị đội lái úp. Dù không có con số thống kê chính xác, nhưng ước chừng chỉ có 5% số người tham gia vào thị trường chứng khoán đạt được mục đích. Tôi thấy rằng chúng ta thường mắc phải những sai lầm cố hữu sau đây khi tham gia thị trường:

    1>Quên mất mục tiêu của mình khi đầu tư là gì

    Vietnam Holding là quỹ ngoại xuất sắc nhất trên thị trường. Họ đạt hiệu suất trung bình 34%/năm trong 5 năm qua, đáng mơ ước với tất cả chúng ta. Hẳn chúng ta cũng muốn bắt chước họ, mua cổ phiếu đầu tư và nắm giữ dài hạn, nhưng chúng ta lại hành động như những con mồi đói khát, luôn muốn gia tăng lợi nhuận nhanh chóng. Điều đó có nghĩa, cái chúng ta cần là lợi ích dài hạn, thì lại thực hiện theo cách ngắn hạn. Ngược lại, nếu chúng ta phù hợp để trading ngắn hạn, thì hãy chấp nhận những rủi ro của ngắn hạn.

    "Mua vì cái gì thì bán ở cái đấy”. Nếu bạn mua theo TA thì hãy bán vì TA, mua vì lợi nhuận đột biến thì hãy bán khi công bố, đừng lẫn lộn giữa mục tiêu và phương pháp hành động.


    2>Nỗi sợ hãi của sự bỏ lỡ

    Có một hội chứng gọi là FOMO, Fear of Missing Out. Bạn có thể hiểu tại sao chúng ta thường quay trở lại Facebook nhiều lần, hay đọc các trang tin thường xuyên. Đó là cảm giác nếu không quay lại, chúng ta sẽ bỏ lỡ điều gì đó quan trọng.

    Chứng khoán cũng vậy, nếu chúng ta không mua bán, có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ một cơ hội 5-10% chỉ trong ba phiên, hay thậm chí 100% trong một tháng. Chúng ta thường tiếc về những thứ không thuộc về mình, thay vì biết ơn vì đã tránh được những trường hợp xấu. Ở đây còn có một hội chứng, gọi là hội chứng”suýt bỏ lỡ”.

    [​IMG]    Cũng giống như xổ số, bạn có cảm giác của việc sắp sửa chiến thắng và muốn thử lại lần nữa, dù xác suất là rất nhỏ nhoi. Rất tiếc, dù thị trường chỉ có 10 mã/1000 mã sinh lãi trong một giai đoạn nào đó, chúng ta thường nhìn 10 mã đó với sự nuối tiếc, thay vì nhìn vào tỷ lệ 1%.

    3>Hiểu sai về giá trị

    Năm 2010, PVA là trường hợp kinh điển của thị trường chứng khoán, khi giá tăng từ 12.000 lên 120.000 với thông tin lợi nhuận đột biến. Nhiều người đã kiếm được tiền ngắn hạn, nhưng sau đó lại nắm giữ khi cổ phiếu sụt giảm, vì tin rằng hoạt động cơ bản sẽ cải thiện và giá trị đích thực của PVA cao hơn mức họ mua nhiều lần.

    Nên nhớ, giá trị của doanh nghiệp nằm ở ban lãnh đạo và tài sản, không phải lợi nhuận. Lợi nhuận là thứ có thể "xào nấu" được, tài sản thì phải tích lũy. Tài sản ở đây được hiểu theo nghĩa rộng, nó có thể là lợi thế về công nghệ, lợi thế về quyền áp đặt giá, tài sản trí tuệ hay tài sản về thương hiệu.

    [​IMG]
    Một ban lãnh đạo tốt, vì cổ đông + tài sản tốt sẽ sinh ra lợi nhuận tốt và bền vững. Đây mới là yếu tố thu hút sự quan tâm của dòng tiền lớn, hỗ trợ cho sự tăng trưởng của giá cổ phiếu. Còn trên thị trường, chúng ta giải thích yếu tố tốt dựa trên con số ngắn hạn, điều rất phổ biến trên F319 hay các room chứng khoán, ví dụ như một cổ phiếu có PE thấp hay lợi nhuận đột biến, để tự huyễn hoặc mình rằng đội lái sẽ đưa cổ phiếu về đúng giá trị của nó.

    4>Tin rằng: một cổ phiếu tăng giá là cơ hội cho tất cả mọi người

    Thị trường chứng khoán cho ta ảo giác tất cả mọi người tham gia đều bình đẳng như nhau. Chúng ta có quyền mua bất kỳ cổ phiếu nào, bán bất kỳ khi nào và mọi cơ hội tăng giá trên thị trường đều là của chúng ta. Nhưng cũng giống như poker, sự khác biệt sẽ nằm ở số chip nắm giữ, vị trí ngồi trên bàn và hand bài cầm trên tay.

    [​IMG]    Nhà đầu tư khó phân biệt được, đâu là cơ hội dành cho mình, đâu là cơ hội phải bỏ qua, và thường có ý chí tham gia vào bất cứ cơ hội nào nghe được. Bạn có chắc sẽ bỏ qua một cổ phiếu mà bạn mình đã kiếm được 40-50% và vẫn tăng giá tiếp? Đó chính là điều tệ nhất của thị trường chứng khoán: Khi lòng tham chi phối nỗi sợ hãi.


    VT68, hosino, minh16811 người khác thích bài này.
    Votacthien2268 đã loan bài này
  2. Giahuy16

    Giahuy16 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/06/2016
    Đã được thích:
    245
    Bài viết hay like cụ
  3. AloneTiger86x

    AloneTiger86x Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/08/2017
    Đã được thích:
    816
    Trong những lúc như thế này : chúng ta hãy quay lại đọc những sai lầm để tránh những vòng xoáy trading liên tục rồi thua lỗ
  4. AloneTiger86x

    AloneTiger86x Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/08/2017
    Đã được thích:
    816
    http://cafef.vn/vi-sao-dam-dong-thuong-thua-tren-thi-truong-chung-khoan-20170315103652784.chn

    Vì sao đám đông thường thua trên thị trường chứng khoán?

    Trên thị trường, người ta cứ mải mê đi tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhưng lại ít khi tìm kiếm các cơ hội để học tập và nâng cao kiến thức.
    Đặc thù của TTCK là thị trường của đám đông, nhưng có một nghịch lý trên thị trường là đám đông thường không bao giờ chiến thắng.

    Theo thống kê không chính thức, thì 95% nhà đầu tư tham gia thị trường đều thua lỗ, và chỉ có khoảng 5% thành công.

    Có thể trong 1 giai đoạn thị trường tăng hay bạn đang nắm giữ một số mã cổ phiếu mang lại lợi nhuận nên sẽ rất khó cảm nhận được điều đó, nhưng về dài hạn với những người từng lăn lộn trên thị trường chứng khoán nhiều năm, họ lại rất hiểu về quy luật “tàn khốc" và “khắc nghiệt" này.

    Nhưng, vì sao lại như vậy?

    1. Nhà đầu tư chỉ tập trung vào tìm kiếm cơ hội thay vì phát triển bản thân

    Khi được hỏi về nên đầu tư cái gì và như thế nào. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet từng nói: Hãy đầu tư vào bản thân và đầu tư vào bản thân là sự đầu tư tốt nhất. Vì suy cho cùng, con người làm ra tiền bạc, chứ tiền bạc không làm ra con người.

    [​IMG]

    Trên thị trường, người ta cứ mải mê đi tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhưng lại ít khi tìm kiếm các cơ hội để học tập và nâng cao kiến thức.

    Chứng khoán là một thị trường “mua bán rủi ro", nên rủi ro trên thị trường chứng khoán là điều không bao giờ tránh được, và chúng ta chỉ có thể hạn chế bớt rủi ro cho mỗi quyết định đầu tư của mình bằng cách nâng cao năng lực của bản thân.

    Nếu vì lý do gì mà NAV của bạn lớn hơn kiến thức của bạn thì sớm hay muộn nó cũng sẽ trở lại vị trí ban đầu vốn có của nó.

    2. Nhìn bảng điện, hóng hớt thông tin thay vì tập trung nghiên cứu

    Mỗi quyết định mua bán trên thị trường đều chỉ tốn có chưa đầy 1 phút, nhập lệnh và enter, tuy nhiên đằng sau 1 phút đặt lệnh đó nó là cả một khối lượng công việc nghiên cứu khổng lồ.

    Trong cuộc sống đời thường, nhiều khi người ta có thể cò kè, mặc cả từng đồng từng hào, nhưng lên thị trường hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng được ra quyết định một cách vội vàng.

    80% thời gian của những nhà đầu tư cá nhân, những người lướt sóng và trading là theo dõi bảng điện, đọc tin và hóng hớt các diễn đàn, group chát... trong khi đó có khi chưa đến 20% thời gian là nghiên cứu về doanh nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

    Nhiều người sợ mất cơ hội lao vào mua cổ phiếu, đến khi cổ phiếu bắt đầu giảm mới bắt đầu quay sang đọc báo cáo tài chính, và lục lại lịch sử doanh nghiệp…

    Và với nhiều người, họ chỉ thực sự nghiên cứu khi cổ phiếu giảm và lỗ.

    Những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ dành phần lớn thời gian vào nghiên cứu doanh nghiệp, khảo sát và thực tế doanh nghiệp, sản phẩm, đối thủ, thị trường...của công ty mà họ đầu tư, chứ không phải là ngồi hàng giờ trước bảng điện tử và "hy vọng" cổ phiếu tăng giá

    3. Người chơi không phải là người tạo lập cuộc chơi

    Có lẽ bạn chỉ có thể thắng khi bạn là người tạo ra cuộc chơi, còn nếu là tham gia vào cuộc chơi của người khác, khả năng thua luôn là rất cao.

    Có sự chênh lệch về cả nguồn lực, thông tin và sự bất bình đẳng giữa doanh nghiệp và những nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường. Và rất khó cho nhà đầu tư nhỏ lẻ khi tham gia thị trường với một vị thế bất bình đẳng như vậy.

    Doanh nghiệp trước khi tạo sóng trên thị trường chứng khoán cho cổ phiếu của mình, họ tung ra báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh giảm sút cho với cùng kỳ, thậm chí lỗ, làm cho các nhà đầu tư hoang mang bán ra để họ gom lại, sau khi gom đủ hàng, họ tiếp tục chia tách cổ phiếu, tăng vốn...và khi mọi thứ đã sẵn sàng thì quý sau họ lại book lợi nhuận cao lên, và lãnh đạo ra tin mua vào cổ phiếu, đặt kế hoạch lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước...và những nhà đầu tư nhỏ lẻ trở thành “nạn nhân" của những người tạo lập cuộc chơi.

    4. Số lượng cổ phiếu thực sự tăng luôn ít

    Với hơn 800 mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán, nhưng những có phiếu thực sự tăng (trend tăng bền vững) qua nhiều năm thực sự chiếm chưa tới 5% trong số đó, tức là chỉ có khoảng 30-50 cổ phiếu là giá tăng trên nền tảng tăng trưởng kinh doanh bền vững của doanh nghiệp.

    Như vậy khả năng chúng ta “bốc" trúng cổ phiếu không tăng hoặc tăng không bền vững là cao hơn “khả năng” chọn trúng cổ phiếu tăng dài bền vững.

    Nhiều cổ phiếu tăng giá đột biến do có sự đầu cơ khi kết quả kinh doanh đột biến trong một vài quý, và sau đó lại bắt đầu “đổ đèo" thậm chí về lại mức giá ban đầu, thậm chí còn có thể giảm thấp hơn đó

    Chúng ta có thể nhìn thấy 1 loạt doanh nghiệp có kết quả kinh doanh sụt giảm trong quý 4 vừa rồi như HVG, D2D, GIL, QHD...thì các cổ phiếu đó đều có mức giảm giá rất sâu.

    5. Đám đông luôn thích ra vào những chỗ đông người


    Vì thiếu kiến thức, và khả năng đánh giá doanh nghiệp nên nhiều nhà đầu tư thường chỉ thích mua bán những cổ phiếu thanh khoản lớn để tránh rủi ro vì những cổ phiếu thanh khoản lớn tâm lý sẽ bớt sợ hơn vì nhiều người mua bán cùng mình, và có “biến" gì còn dễ chạy. Đầu tư vào doanh nghiệp nhưng theo kiểu chộp giật, chưa mua đã lo chạy, mua xong cổ phiếu giảm 7% lại cutloss, và cutloss xong cổ phiếu quay đầu tăng.

    Và cũng chính vì thích các cổ phiếu thanh khoản lớn mà số đông có thể bỏ qua cơ hội kiếm lời lớn từ những cổ phiếu thành khoản bé như SLS (vùng giá 2x), TV2 (6x), PTB (2x)...

    Và sự thật là những cổ phiếu khối lượng thanh khoản lớn/tổng số cổ phiếu lưu hành thường rất khó tăng giá, và nếu giá tăng thì câu hỏi đặt ra là nếu doanh nghiệp tốt vậy vì sao lại mang 20-30% công ty ra giao dịch?

    Việc tách mình ra khỏi đám đông, để xem xét và đánh giá một doanh nghiệp và tự mua vào cổ phiếu đó bất chấp việc không có ai mua cùng là một thách thức đối với đa số mọi người, vì chúng ta thường chỉ tin là mình đúng khi nhìn thấy nhiều người cùng làm.

    6. Mua bán theo giá cả, không theo giá trị

    Số đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bán cổ phiếu thường chỉ quan tâm giá cổ phiếu đang bao nhiêu? Và so sánh giữa cột giá của các mã để cho rằng cổ phiếu này đắt hơn hay rẻ hơn cổ phiếu kia.

    Giá cao không phải là đắt và ngược lại giá thấp không phải là rẻ, nên nhiều người không hiểu được giá trị nội tại của doanh nghiệp, của “món hàng" mà họ đang mua bán dẫn đến việc bỏ qua các cổ phiếu giá trị cao (thị giá trông có vẻ đắt), và mua vào những cổ phiếu giá trị thấp (thị giá trông có vẻ rẻ), hoặc bán non những cổ phiếu mới tăng và mua vào những cổ phiếu trông có vẻ đã giảm khá nhiều.

    7. Tâm lý chốt non và chung thuỷ với cái lỗ

    Nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường thường có tâm lý dễ giao động, khi mua vào cổ phiếu thì ai cũng kỳ vọng tăng, nhưng khi cổ phiếu tăng và lãi mới được một “mẩu" thì nhấp nhổm không yên vì tâm lý sợ mất cái đang có, nên dễ bán non cổ phiếu mới tăng.

    Ngược lại, khi lỗ tâm lý thích mọi thứ phải trở lại vị trí cũ, và giữ những cổ phiếu lỗ 6 tháng, thậm chí cả năm, nhưng lại bán vội những cổ phiếu lời.

    Nhưng họ không hiểu rằng “thời gian là bạn của doanh nghiệp tốt và là kẻ thù của những doanh nghiệp tồi", trong chứng khoán kiên trì là đức tính tốt, nhưng kiên trì đặt không đúng nơi hậu quả rất lớn, nếu bạn chung thuỷ với TTF từ giá 3x thì đến lúc này bạn cũng biết số vốn còn lại của mình còn bao nhiêu.

    Nên tình trạng chung của số đông tham gia thị trường là khi lãi thì kiếm được rất ít, nhưng khi lỗ thì lỗ rất nặng

  5. cadic666

    cadic666 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    15/08/2015
    Đã được thích:
    1.483
    Khuyến nghị chung chung kiểu này mất công đọc, tốn thời gian vô ích; khuyên ae cụ thể là phải đi học và đào tạo cơ bản về TA+FA đi, thông thạo rồi mới đến các kỹ năng này. Mất 10 năm trời mình xây nhà từ nóc theo cái kiểu này... ai trả lại times cho tôi, đau xót !!!
  6. AloneTiger86x

    AloneTiger86x Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/08/2017
    Đã được thích:
    816
    OK ,bạn nào chưa nắm TA có thể ib mình hoặc sms số phone add zalo trao đổi nhé
    minh168, NewBee2017suplo66 thích bài này.
  7. DailyInvestor

    DailyInvestor Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/07/2014
    Đã được thích:
    2.294
    Rất hay, thay vì bạn tiếc nuối nguyên tắc lấy của bạn nhiều cơ hội có lợi nhuận, Hayx nhìn lại chính nó giúp bạn tránh được bao nhiêu rủi ro

    Không có nguyên tắc nào đúng ở mọi thời điểm nhưng cứ theo nguyên tắc thì sẽ có lúc bạn đúng. Vì vậy duy trì nguyên tắc của bạn ở một thời gian dài, sẽ có lúc đến thời của bạn.

    PS: Lời một nhà đầu tư đang thua lỗ và mất định hướng.
    AloneTiger86x thích bài này.
  8. AloneTiger86x

    AloneTiger86x Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/08/2017
    Đã được thích:
    816
    Trading chứng khoán ,có 4 trường phái:

    1> Đánh theo tin-chỉ dành cho lái ,có nội gián
    2> Đánh theo TA- dành cho NDT vốn nhỏ (lướt CP trên nền tảng TA tốt)
    3> Đánh theo FA-dành cho NDT vốn lớn ( chia nhỏ tiền ra đầu tư lâu dài)
    4> Nhìn bảng điện -dành cho NDT lão làng
  9. NDD_HN

    NDD_HN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/07/2017
    Đã được thích:
    633
    Có học vẫn hơn bác nhỉ. Học thì ngoài trường lớp cũng có thể tự học, tài liệu tôi thấy cũng rất nhiều trên mạng.
    --- Gộp bài viết, 21/10/2017, Bài cũ: 21/10/2017 ---
    Kết hợp cả TA và FA thì dành cho NĐT nào bác ơi? ;;)
    cadic666 thích bài này.
  10. AloneTiger86x

    AloneTiger86x Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/08/2017
    Đã được thích:
    816
    Vẫn có ý nghĩa đấy bác
    Ví dụ ,sai lầm này:

    5. Đám đông luôn thích ra vào những chỗ đông người

    Những chổ đông người như FLC, KLF,FIT.... ko dành cho nhỏ lẻ
    Tại sao nhỏ lẻ ko chọn cổ thị giá cao, BBs trading như MWG , VJC (90-110=xx?) .... mà mua , an toàn và lợi nhuận khá tốt

    [​IMG]


    --- Gộp bài viết, 21/10/2017, Bài cũ: 21/10/2017 ---
    Selfstudy is best :)

    Hiên nay, NDT kết hợp cả TA và FA đều chiến thắng TT .Họ là cao thủ trên TT

    [​IMG]
    minh168cadic666 thích bài này.

Chia sẻ trang này