Vingroup "Chúng tôi không xa rời các lĩnh vực kinh doanh trọng yếu"

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Hvhan, 13/06/2018.

2248 người đang online, trong đó có 265 thành viên. 01:11 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 1137 lượt đọc và 8 bài trả lời
 1. Hvhan

  Hvhan Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  02/06/2018
  Đã được thích:
  33
  Theo ông Nguyễn Việt Quang, việc đầu tư mạnh vào lĩnh vực công nghiệp với VinFast và VinSmart là bước đi để làm hoàn hảo hệ sinh thái Kinh doanh - Dịch vụ - Sản xuất của Vingroup.


  Sau khi đầu tư vào nghiên cứu và sản xuất ô tô, Vingroup tiếp tục tham gia sâu hơn vào lĩnh vực công nghệ với việc thành lập Công ty VinSmart. Bên cạnh việc sản xuất điện thoại thông minh, VinSmart sẽ thúc đẩy việc ứng dụng các nghiên cứu có ích cho xã hội vào cuộc sống một cách nhanh nhất. Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup đã dành cho CafeF cuộc phỏng vấn về vấn đề này.

  Hợp tác với các startup quốc tế về khoa học công nghệ

  Thưa ông, tại sao Vingroup lại chọn thời điểm này để đầu tư vào lĩnh vực khoa học công nghệ?

  Sau khi đầu tư vào nghiên cứu và sản xuất xe ô tô các dòng xăng và điện thì chúng tôi đã xây dựng được uy tín và rất nhiều quan hệ trên thị trường quốc tế. Đây là điều kiện cần để chúng tôi có thể bắt đầu tham gia đầu tư vào khoa học công nghệ.

  Hơn thế nữa, trên thế giới hiện có rất nhiều các startup đang nghiên cứu các mảng này, họ cần các điều kiện để thực nghiệm, để hiện thực hóa và thương mại hóa các phát minh, Vingroup có thể hợp tác với họ để làm phần này, và có thể sẽ đẩy được rất nhanh các ứng dụng nghiên cứu đi vào cuộc sống.

  Nhưng nhiều người vẫn cảm thấy băn khoăn vì lĩnh vực công nghệ rất mới mẻ với Vingroup?

  Cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và đây là cơ hội để Việt Nam có thể gia nhập sân chơi toàn cầu, chúng tôi cũng muốn làm gương để ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào lĩnh vực này.

  Chính vì thế, Tập đoàn Vingroup quyết định thành lập Công ty VinSmart có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng hoạt động trong 2 lĩnh vực chính: Thứ nhất là sản xuất các thiết bị điện tử thông minh, mở đầu là sản xuất điện thoại thông minh với thương hiệu Vsmart, lĩnh vực thứ hai là nghiên cứu, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và nguyên liệu thế hệ mới.

  Việc tham gia vào lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao và phức tạp khẳng định quyết tâm của Vingroup trong nỗ lực hướng tới nền sản xuất dựa trên tri thức và khoa học, góp phần nâng cao hiệu suất cho kinh tế nước nhà. Trong đó, điện thoại thông minh chỉ là khởi đầu cho việc bước vào chuỗi sản xuất các thiết bị công nghệ thông minh của Vingroup. Cùng với ô tô VinFast, điện thoại do VinSmart sản xuất sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam và đưa thương hiệu Việt ra thế giới.

  Khi tham gia sản xuất điện thoại thông minh thì VinSmart sẽ tự sản xuất hay đặt gia công, thưa ông?

  Cũng giống như ô tô VinFast, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc sản xuất một số bộ phận và sẽ nâng dần tỷ lệ nội địa hóa. Nhà máy VinSmart sẽ được đầu tư xây dựng tại Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast ở khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng) theo tiêu chuẩn quốc tế và được quản lý, vận hành theo định hướng cách mạng công nghệ 4.0, đặc biệt là các công nghệ mới nhất có mức độ tự động hóa cao.

  Về công nghệ, Vingroup đang làm việc với các công ty tư vấn hàng đầu thế giới để thuê tư vấn thiết kế, tìm kiếm các chuyên gia giỏi, mua các bản quyền thiết kế và các cấu phần của điện thoại thông minh; đồng thời tiến hành mua dây chuyền thiết bị để sản xuất điện thoại. Sự hợp tác của các đối tác hàng đầu thế giới sẽ đảm bảo quy trình sản xuất điện thoại thông minh Vmmart được trang bị hiện đại và tiên tiến nhất, nhằm tối ưu hiệu quả và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

  Ứng dụng ngay các nghiên cứu có ích cho xã hội

  Vậy còn ngành mang tính tiên phong về công nghệ như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nguyên liệu thế hệ mới liệu có "quá sức" khi Vingroup chưa có nhiều kinh nghiệm về công nghệ?

  Vấn đề không phải là kinh nghiệm về công nghệ, thứ cần là kinh nghiệm về nghiên cứu, triển khai và quản trị các công việc. Vingroup có kinh nghiệm về công nghệ quản trị, điều đó giúp chúng tôi giải quyết được các vấn đề của mình.

  Có ý kiến cho rằng khi đầu tư vào lĩnh vực mới này, Vingroup đang ngày càng xa rời các lĩnh vực kinh doanh trọng yếu, ông có bình luận gì?


  Trong thời đại công nghiệp 4.0, nếu không bắt kịp các xu thế mới về trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nguyên vật liệu thế hệ mới và làm chủ công nghệ thì chúng ta sẽ tụt hậu, đồng thời đây cũng là những lĩnh vực hoạt động rất nhiều tiềm năng. Do đó, tập trung phát triển lĩnh vực Công nghiệp trong hệ sinh thái các sản phẩm dịch vụ là hướng đi dài hạn của Vingroup.

  Chúng tôi cũng không xa rời các lĩnh vực kinh doanh trọng yếu, chúng tôi chỉ bổ sung thêm các lĩnh vực mới để làm hoàn hảo thêm hệ sinh thái Kinh doanh – Dịch vụ - Sản xuất của mình.

  Các nghiên cứu về khoa học và công nghệ đòi hỏi đầu tư không nhỏ nhưng hiệu quả thu được khó đong đếm cụ thể. Vậy đâu là thước đo cho sự thành công của VinSmart, thưa ông?

  Chúng tôi sẽ tập trung nghiên cứu công nghệ ứng dụng chứ không nghiên cứu hàn lâm. Vì vậy các nghiên cứu có thành công hay không thì sẽ xác định được ngay.

  VinSmart dự kiến sẽ ứng dụng những sáng chế về trí tuệ nhân tạo của mình vào những lĩnh vực nào?

  Bất cứ mảng nào có các nghiên cứu thành công, hoặc do VinSmart nghiên cứu ra, hoặc do VinSmart mua được các bản quyền mà các sản phẩm của nó có ích cho xã hội thì chúng tôi sẽ ứng dụng ngay.
 2. castroruz

  castroruz Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2007
  Đã được thích:
  666
  Vingroup muốn trở thành Samsung của Việt Nam.

  Thành công hay không thì chưa ai biết, nhưng vote ủng hộ anh Vượng. Anh Vượng mà làm không được thì cũng chẳng hy vọng ai khác ở VN làm được.
 3. dhl2007

  dhl2007 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/04/2018
  Đã được thích:
  127
  Mình thì vẫn đánh giá cao anh Vượng, anh Quyết (các bác vẫn gọi là Quyết kotex) và các anh tỷ phú, dù các bác có chửi có dìm hàng thì vẫn phải thừa nhận 1 thực tế là họ rất giàu, mình không giàu bằng họ là mình kém họ và cũng nên thừa nhận họ giỏi đi (không giỏi sao họ làm giàu được như vậy).
  Quay lại chuyện anh Vượng làm nhiều món, mình chưa deal nào bị lỗ khi vào hàng anh Vượng (mình chỉ oánh 1 con VIC) nên cũng có cảm tình với anh ấy, nhưng thấy Vingroup đầu tư nhiều mảng thế cũng thấy lo cho anh Vượng, tất nhiên cỡ như anh ấy thì cũng đã tính cả rồi nhưng sao vẫn thấy có gì không ổn lắm.
 4. XuLongChim

  XuLongChim Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/01/2010
  Đã được thích:
  255
  Các doanh nghiệp thế giới bước chân vào các lĩnh vực công nghệ cao đều phải làm gia công cho các hãng nước ngoài sau đó mới có sản phẩm riêng mà vic lại chơi trội giống như bkav tung ngay sản phẩm ra thị trường.
  Nhìn asus, msi, gigabyte,foxcon đều đi gia công cho hp, dell, apple... rồi sau đó mới có sp riêng, hay như kia của hàn trước khi làm ô tô họ cũng sx xe đạp, ống thép, xe máy.
  Lẽ nào vic đang đón trước bài toán vn yêu cầu các hãng công nghệ nc ngoài phải lưu dữ liệu tại VN, nhiều khả năng smartphone như iphone, samsung.... sẽ không đáp ứng được và vic là kẻ dành lợi thế giống như alibaba bên TQ độc quyền ngành bán lẻ do amazon, ebay... không xâm nhập được vào tt TQ.
 5. hungpt1983

  hungpt1983 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/01/2009
  Đã được thích:
  571
  Bác ko phải lo hộ anh ấy đâu :))
 6. NP9020

  NP9020 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/05/2018
  Đã được thích:
  305
  Các bác đu ko sợ về lại 4x à >:/
 7. dhl2007

  dhl2007 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/04/2018
  Đã được thích:
  127
  Em cũng đu được mấy đoạn - mới ra hàng lúc đầu giờ chiều nay, mà em thấy VIC nó chả coi VNI ra cái gì, nó cứ một mình 1 đường chả cần quan tâm tới bố con thằng nào.
 8. maxCmax

  maxCmax Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/05/2018
  Đã được thích:
  687
  ROS 2.0 đó bác
 9. maxCmax

  maxCmax Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/05/2018
  Đã được thích:
  687
  Tôi chạy rồi, các bác chạy chưa?

Chia sẻ trang này