640 thủng giòi thì sao các Cụ

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by luotchung, Jul 15, 2015.

973 người đang online, trong đó có 389 thành viên. 10:46 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. vantnv

    vantnv Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Dec 4, 2008
    Likes Received:
    76
  2. vantnv

    vantnv Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Dec 4, 2008
    Likes Received:
    76
    Tôi cứ mua và nghĩ nó sẽ tăng lên tầm 25-26 như một số bài phân tích , và đầu tư lâu dài nên ko bán khi giá đạt các mức như em nói. vậy tới đây nó lại xuống tầm 19 hả em ,
  3. yeuemamtham39

    yeuemamtham39 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 9, 2015
    Likes Received:
    5,080
    giá cổ phiếu đa số thấp hơn hồi VNI 528 :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
  4. Nguyenhnk

    Nguyenhnk Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 23, 2014
    Likes Received:
    3,771
    Chọn sai hàng thì chịu thôi bác. Nhà cái kéo phải chọn mã các bác ôm ít chứ. Các bác ôm nhiều, nó kéo tăng để các bác đổ bô lên đầu chúng nó à.
  5. Dr_Stock1982

    Dr_Stock1982 Thành viên rất tích cực Not Official

    Joined:
    Apr 7, 2015
    Likes Received:
    194
    Tôi full ngân hàng nè vẫn mốc mồm... Múc con SHB giá 8.9 lên đươcj mấy line thì hôm nay về máng lợn. Sóng vừa qua ngoải bộ tứ VCB,BID,CTG và BVH và mấy con BH ăn theo thì ngân hàng tăng được 10-15% chứ mấy??? Cả sóng hơn100 điểm mà được chục mã ăn thì ae vẫn còn đói lắm.
  6. luotchung

    luotchung Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 6, 2014
    Likes Received:
    1,861
    Thứ 5, 16/07/2015, 10:51

    Thị trường M&A Việt Nam 2015: Chờ đón sự bùng nổ!


    [​IMG]
    Ảnh minh họa.

    Năm 2014 giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam tăng khoảng 20% so với năm 2013, đạt gần 4 tỷ USD.
    Đây là chủ đề được Diễn đàn Mua bán sáp nhập (M&A) lựa chọn cho năm nay – 2015, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/8 tới đây.

    Theo đánh giá, khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

    “ASEAN không chỉ trở thành thị trường tiêu thụ khổng lồ nhờ tầng lớp trung lưu tăng mạnh mà các nhà đầu tư nước ngoài còn ưa thích thị trường lao động giá rẻ và trẻ tuổi ở các nước đang phát triển như Campuchia, Indonesia và Việt Nam”.

    Ngoài ra, các công ty mục tiêu tại ASEAN thường có giá trị thương vụ thấp hơn so với các công ty mục tiêu ở Mỹ và châu Âu.

    Đặc biệt, năm 2015 là hạn chót để các nước thành viên ASEAN thiết lập khu vực mậu dịch tự do.

    Nếu thành công, tất cả 10 quốc gia thành viên sẽ hội nhập kinh tế toàn diện vào một thị trường chung thống nhất với quy mô 600 triệu người. Điều này sẽ làm cho khu vực ASEAN trở nên hấp dẫn hơn đối với các công ty nước ngoài.

    Mặt khác, các doanh nghiệp địa phương sở hữu lượng tiền mặt dư thừa sẽ tăng cường các hoạt động M&A để nâng cao năng lực cạnh tranh của họ trên thị trường toàn cầu.

    Các chuyên gia đánh giá, năm 2015 Việt Nam sẽ là thị trường được hưởng lợi từ dòng chảy nguồn vốn dồi dào đó.

    Giai đoạn 2014 - 2018, thị trường M&A Việt Nam bắt đầu bước vào một làn sóng mới, được ghi nhận là làn sóng thứ 2 với tổng giá trị M&A được dự báo lên đến 20 tỷ USD.

    Theo khảo sát và thống kê của nhóm nghiên cứu MAF, năm 2014 giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam tăng khoảng 20% so với năm 2013, đạt gần 4 tỷ USD.

    Nhóm nghiên cứu này cũng cho rằng, từ năm 2013 đến nay hoạt động M&A đã gia tăng mạnh mẽ, tuy nhiên giai đoạn năm 2013 – 2014 giá trị các thương vụ M&A đã không như kỳ vọng. Tuy nhiên, những tháng còn lại của năm nay đang có khá nhiều các thương vụ đồn đoán sẽ đi đến hồi kết.

    “Dự báo nếu thành công thì giá trị các thương vụ M&A năm 2015 sẽ đạt giá trị lớn nhất từ trước đến nay” – Tổ chức này nhấn mạnh.

    Cũng theo đánh giá, các chuyển động chính sách gần đây (Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi có hiệu lực từ 1/7, Chính phủ ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP cho phép nới room đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực…) cùng với những cam kết cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước lớn, sự trỗi dậy của các công ty tư nhân trong nước, sự quan tâm của các dòng vốn ngoại đối với các cơ hội đầu tư và M&A tại Việt Nam… được kỳ vọng sẽ là động lực làm bùng nổ làn sóng M&A thứ hai tại Việt Nam trong thời gian tới.

    Khánh Nhi

    Theo Trí thức trẻ
  7. luotchung

    luotchung Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 6, 2014
    Likes Received:
    1,861
    Thứ 5, 16/07/2015, 09:38

    Financial Times: Việt Nam “hút” vốn ngoại cao gấp 8 lần quy mô nền kinh tế


    [​IMG]
    Ảnh minh họa.

    Hiện Việt Nam đang đứng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia có dự án FDI đầu tư mới với 8,4 điểm; bỏ xa các thị trường mới nổi và các nền kinh tế khác trong khu vực...
    Bảng xếp hạng chỉ số fDi của Financial Times khảo sát sự cân bằng giữa tỷ lệ dự án FDI đầu tư mới với GDP của một quốc gia. Nếu chỉ số này lớn hơn 1 tức là quốc gia đó có các dự án FDI đầu tư mới hiệu quả và ngược lại.

    Với mức điểm 8,14, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có các dự án FDI đầu tư mới thu hút cao hơn gấp 8 lần so với quy mô của nền kinh tế. Đồng thời, Việt Nam cũng đạt mức điểm cao nhất trong số các quốc gia phát triển và nền kinh té mới nổi, khi thu hút hơn 100 dự án FDI đầu tư mới trong năm 2014.

    Financial Times nhận định, trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam đã phát triển nhanh chóng nhờ đầu tư và xuất khẩu.

    Giai đoạn 2003-2014, Việt Nam đã thu hút được hơn 2.000 dự án FDI đầu tư mới. Trong đó, hầu hết các dự án FDI của Việt Nam được đầu tư vào ngành sản xuất do lợi thế nguồn lao động dồi dào và chi phí rẻ.

    [​IMG]
    Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 22% và cải tổ hệ thống tín dụng.

    Theo Financial Times, mặc dù Trung Quốc từng là điểm đến hàng đầu cho dự án FDI đầu tư mới trong giai đoạn 2003-2014, nhưng đầu tư vào nước này đã chậm lại trong thời gian gần đây.

    Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã vượt xa số dự án FDI đầu tư mới, khiến điểm số của nước này trên bảng xếp hạng bị giảm qua các năm. Với mức điểm 0,56, tỷ lệ dự án FDI đầu tư mới của Trung Quốc quá nhỏ so với GDP.

    Trong 5 nền kinh tế đứng đầu thế giới, Anh là nước duy nhất có điểm số lớn hơn 1. Những nước còn lại đều có điểm số nhỏ hơn 1 bao gồm Mỹ (0,56), Nhật Bản (0,26), Đức (0,99) và Trung Quốc (0,56).

    Với nhiều biến động của nền kinh tế, Ấn Độ cũng đang rơi vào trường hợp giống Trung Quốc. Tăng trưởng GDP của quốc gia này cao hơn rất nhiều so với tăng trưởng dự án FDI đầu tư mới, trong đó nguyên nhân chính khiến các dự án đầu tư bị chậm xuất phát từ những quy định …”rắc rối”.

    Trong khi đó, Mexico lại có những tiến bộ vượt bậc với mức điểm ổn định lớn hơn 1 qua từng năm.

    Vốn ngoại từ ASEAN vào Việt Nam: Cuộc chiến giữa Singapore, Malaysia và Thái Lan?

    Hồng Lam

    Theo Trí thức trẻ/FT
  8. luotchung

    luotchung Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 6, 2014
    Likes Received:
    1,861
    Thứ 5, 16/07/2015, 15:19

    Nửa cuối tháng 6 bất ngờ xuất siêu, thâm hụt thương mại còn 3,07 tỷ USD


    [​IMG]
    Ảnh minh họa.

    Trong kỳ 2 tháng 6/2015 cán cân thương mại hàng hóa cả nước thặng dư 416 triệu USD đưa mức thâm hụt trong 6 tháng đầu năm 2015 giảm xuống còn 3,07 tỷ USD...
    Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 6/2015 (từ 16/6 đến 30/6) đạt 14,41 tỷ USD; giảm 0,4% so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng 6/2015.

    Kết quả đạt được trong nửa cuối tháng 6 đã đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước từ đầu năm đến hết tháng 6/2015 đạt 158,6 tỷ USD; tăng 13% so với cùng kỳ năm 2014.

    Trong đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 100,71 tỷ USD, tăng 22% so với 6 tháng đầu năm 2014 và chiếm 63,5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước.

    Về xuất khẩu, tính đến hết tháng 6/2015, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 77,77 tỷ USD; tăng 9,3%, tương ứng tăng 6,6 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014.

    Các nhóm hàng có kim ngạch tăng nhiều nhất trong nửa cuối tháng 6/2015 là: hàng dệt may tăng 91 triệu USD; hàng rau quả tăng 78 triệu USD; điện thoại các loại và linh kiện tăng 64 triệu USD; máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng tăng 50 triệu USD; sắt thép các loại tăng 47 triệu USD; gỗ và sản phẩm gỗ tăng gần 41 triệu USD…

    [​IMG]
    Kim ngạch xuất khẩu 10 nhóm hàng lớn nhất 6 tháng đầu năm (Nguồn: Tổng cục Hải quan).

    Về nhập khẩu, tính đến hết tháng 6/2015, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 80,84 tỷ USD, tăng 16,7% (tương ứng tăng hơn 11,6 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2014.

    Các nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu giảm nhiều nhất trong nửa cuối tháng 6/2015 bao gồm: máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác giảm 235 triệu USD; chất dẻo nguyên liệu giảm 53 triệu USD; dầu thô giảm 42 triệu USD; đậu tương giảm 35 triệu USD...

    [​IMG]
    Kim ngạch nhập khẩu 10 nhóm hàng chính 6 tháng đầu năm (Nguồn: Tổng cục Hải quan)

    Như vậy, trong kỳ 2 tháng 6/2015 cán cân thương mại hàng hóa cả nước thặng dư 416 triệu USD đưa mức thâm hụt trong 6 tháng đầu năm 2015 giảm xuống còn 3,07 tỷ USD.

    Nguyệt Quế

    Theo Trí thức trẻ
  9. luotchung

    luotchung Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 6, 2014
    Likes Received:
    1,861
    Thứ 2, 20/07/2015, 11:48

    World Bank "lo ngại" về tình hình cân đối ngân sách của Việt Nam


    [​IMG]
    Ảnh minh họa.

    Theo thống kê, thâm hụt ngân sách trung bình 5 năm qua của Việt Nam đã trên mức 5% GDP (tăng cao so với mức 1,15% giai đoạn 2003 – 2008)...
    Sáng nay (20/7) tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (World Bank) tổ chức hội thảo công bố báo cáo “Điểm lại": Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam.

    Theo báo cáo “Điểm lại” mới công bố của của Ngân hàng Thế giới, kinh tế Việt Nam tiếp tục hồi phục với mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước đạt 6,28% trong nửa đầu năm 2015.

    Báo cáo nhận định, đây là mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm cao nhất của Việt Nam trong vòng 5 năm qua.

    Theo báo cáo, trong bối cảnh lạm phát thấp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã dần nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ các hoạt động kinh tế, đồng thời điều chỉnh tỷ giá để đảm bảo tính cạnh tranh của nền kinh tế.

    Trong khi đó, cân đối ngân sách của Việt Nam vẫn là mối quan ngại. Theo thống kê, thâm hụt ngân sách trung bình 5 năm qua đã trên mức 5% GDP (so với mức 1,15% giai đoạn 2003 – 2008). Các khoản chi ngoài ngân sách cũng gia tăng nhanh chóng.

    Rủi ro nợ công hiện được đánh giá ở mức thấp nhưng các biện pháp tài khóa tình thế miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, hỗ trợ, kích cầu…) đã làm giảm dư địa tài khóa.

    Ngân hàng Thế giới đánh giá, nợ công tăng nhanh trong những năm gần đây và chi phí trả nợ có thể là gánh nặng ngày càng tăng cho ngân sách. Tuy nhiên, nợ nước ngoài của Việt Nam ở mức ổn định và tỷ lệ đảo nợ cao.

    Trong khi đó, đà xuất khẩu suy giảm và nhập khẩu tăng nhanh đã đẩy tài khoản vãng lai vào tình trạng thâm hụt trong quý 1 của năm 2015.

    Về tiến độ cải cách cơ cấu chưa tương xứng với kỳ vọng, đặc biệt là trong việc cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và một phần trong cải cách ngân hàng.

    Tổ chức này đánh giá, tốc độ cơ cấu lại DNNN dường như đang chậm lại.

    “Đến hết quý 1 mới cổ phần hóa được 29 DNNN so với mục tiêu 289 doanh nghiệp đề ra trong cả năm 2015. Việc thực hiện nghiêm túc các quy đinh pháp lý và pháp quy về quản lý và quản trị DNNN ban hành năm ngoái, và tăng tỉ lệ sở hữu của khu vực tư nhân với DNNN cổ phẩn hóa cần tiếp tục được coi là một ưu tiên chính”.

    “Cải cải ngân hàng đã có nhiều tiến triển, đặc biệt trong lĩnh vực mua bán và sát nhập. Nhiều vụ sát nhập và mua lại các ngân hàng nhỏ được thực hiện bởi các ngân hàng thương mại có quy mô lớn.”

    Ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, “Tuy nhiên, việc thiếu một khung pháp lý đầy đủ và phù hợp cho việc xử lý nợ xấu, VAMC có vốn nhỏ và năng lực hạn chế đang tiếp tục là trở ngại cho việc xử lý nợ xấu.”

    Đánh giá về triển vọng những tháng cuối năm, Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam có thể đạt mức 6–6,5%; lạm phát khoảng 2,5%, thâm hụt tài khoản vãng lai là 0,5% GDP, thâm hụt ngân sách 5% và nợ công (tính theo cách của Bộ Tài chính) sẽ chiếm 64% GDP.

    Khánh Nhi

    Theo Trí thức trẻ
  10. luotchung

    luotchung Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 6, 2014
    Likes Received:
    1,861
    Thứ 2, 20/07/2015, 14:50

    6 tháng: Tạm thời cân đối nợ xấu


    [​IMG]

    Tín dụng cải thiện tác động tích cực lên hoạt động kinh doanh của ngân hàng (NH). Nhưng nợ xấu chưa giảm khiến các khoản dự phòng rủi ro gia tăng, đã ăn mòn vào lợi nhuận NH. Vì thế, dù 6 tháng đầu năm nhiều NH đã hoàn thành hơn 50% chỉ tiêu cả năm, song các nhà băng cho biết vẫn rất khó khăn hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm.

    Lợi nhuận bù trích dự phòng

    Theo Vietcombank, nợ xấu của NH tính đến 30-6 chiếm 2,43%. Năm 2015, NH đặt mục tiêu khống chế tỷ lệ nợ xấu ở 2,3%. Tuy nhiên, do tổng dư nợ của Vietcombank lớn nên dù tỷ lệ nợ xấu ở mức dưới 3%, nhưng đòi hỏi dự phòng rủi ro không nhỏ. Theo đó, 6 tháng đầu năm nay NH dành một nửa lợi nhuận để trích lập dự phòng. Sau trích lập, Vietcombank còn lãi trước thuế 3.040 tỷ đồng; ROA và ROE lần lượt đạt 0,82% và 10,77%; tỷ lệ an toàn vốn CAR đạt 11,18%.

    Với việc đẩy mạnh xử lý nợ và bán nợ xấu cho VAMC, mục tiêu đưa nợ xấu về 3% cuối năm là có cơ sở.

    Tín dụng 6 tháng đầu năm tăng 9,1% là một trong những nguyên nhân giúp BIDV đạt hơn 3.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 25% so với cùng kỳ. Tổng tài sản của NH tăng 14% so với đầu năm, đạt 730.000 tỷ đồng; huy động vốn tăng 11,2%; nợ xấu chiếm tỷ lệ xấp xỉ 2%; đạt 3.016 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm trước.

    Trong khi đó, Tổng giám đốc OCB, ông Nguyễn Đình Tùng, cho hay 6 tháng đầu năm NH đã trích dự phòng rủi ro lên đến 300 tỷ đồng cho những khoản nợ cũ và nợ xấu đã bán cho VAMC. Tỷ lệ nợ xấu OCB đến cuối tháng 6 được kiểm soát ở mức 2,7%. Trong 2 quý đầu năm, OCB bán 74 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Do phải trích dự phòng cao nên kết quả kinh doanh của OCB 6 tháng đầu năm chỉ đạt 70-80% chỉ tiêu.

    Theo lãnh đạo các nhà băng, điều quan trọng trong tăng trưởng tín dụng hiện nay là phải kiểm soát được chất lượng khoản vay để giảm dự phòng mới kỳ vọng được lợi nhuận. Lãnh đạo SCB cho biết 6 tháng đầu năm nay hoàn thành 50% chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra. Tính đến nay, tổng nợ xấu SCB đã bán cho VAMC lên đến 13.000 tỷ đồng nên đòi hỏi khoản trích dự phòng rủi ro 20% cho trái phiếu đặc biệt là con số không hề nhỏ.

    Còn Phó Tổng giám đốc ABBank, ông Bùi Trung Kiên, cũng cho biết ABBank đạt 122,2 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 5 tháng đầu năm. Cụ thể, tổng tài sản ABBank đạt 63.344 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2014; dư nợ đạt 24.260 tỷ đồng, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2014; huy động 40.949 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ.

    Với kết quả kinh doanh đó, theo ông Kiên, hoạt động của ABBank đảm bảo an toàn và ổn định. Các tỷ lệ về an toàn, thanh khoản đều đảm bảo tốt, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 16,4% cao hơn nhiều so với mức an toàn tối thiểu 9% theo quy định. ABBank chú trọng đến công tác xử lý nợ. Theo đó, đến hết tháng 5 tỷ lệ nợ xấu của ABBank tiếp tục được kiểm soát tốt ở mức 3% xét trên tổng dư nợ; đồng thời, từ đầu năm tới nay, ABBank đã thu hồi được 258 tỷ đồng nợ xấu.

    Kỳ vọng 6 tháng cuối năm

    6 tháng đầu năm, NamABank báo lãi 188 tỷ đồng trước thuế, tăng 96% so với cùng kỳ năm trước. Đến 30-6, tổng tài sản đạt hơn 33.473 tỷ đồng, dư nợ cho vay thị trường 1 đạt gần 19.200 tỷ đồng (tăng trưởng tỷ lệ tương đương 36%). Nợ xấu được kiểm soát tốt với nợ nhóm 2 chỉ chiếm 1,96% trên tổng dư nợ, tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,31%.

    Theo kế hoạch, 6 tháng cuối năm Nam ABank sẽ nâng tổng tài sản lên 40.000 tỷ đồng; huy động thị trường 1 trên 23.500 tỷ đồng; dư nợ tín dụng đạt hơn 21.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế cả năm 360 tỷ đồng; duy trì nợ xấu dưới 3% theo yêu cầu của NHNN. Theo đại diện NamABank, khả năng tín dụng sẽ được cải thiện dần những tháng cuối năm là cơ hội để NH hoàn tất chỉ tiêu lợi nhuận.

    Thực tế cho thấy, kết thúc 2 quý đầu năm 2015, với sự cải thiện của dư nợ tín dụng là điểm sáng tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các nhà băng. Vì thế, lãnh đạo nhiều NH cho biết lợi nhuận đạt được trong 2 quý đầu năm đúng với tiến độ, kế hoạch đưa ra và khả năng sẽ vượt chỉ tiêu của năm 2015. Theo đó, tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt trên 6% so với cuối năm trước.

    Dự kiến đến cuối năm 2015 tăng trưởng tín dụng sẽ hoàn thành chỉ tiêu tăng 13-15%. Tuy nhiên, đi kèm với tăng trưởng tín dụng là nợ xấu cũng tăng lên, đòi hỏi các NH phải trích dự phòng lớn, kể cả với những khoản nợ xấu đã bán cho VAMC cũng phải trích 20%. Hiện nay, các NH đang tăng cường bán nợ xấu cho VAMC, đẩy mạnh xử lý nợ để khơi thông dòng chảy tín dụng.

    Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết tính đến cuối tháng 5-2015, các NH trên địa bàn đã bán thêm cho VAMC hơn 3.000 tỷ nợ xấu, giảm tổng số nợ xấu trên còn khoảng 52.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, nợ xấu vẫn còn ở mức cao, chiếm tới hơn 5% trong tổng mức dư nợ tín dụng. Theo kế hoạch của NHNN chi nhánh TPHCM, đến cuối tháng 9-2015 các NH phải xử lý được thêm 25.000 tỷ nợ xấu, trong đó tự xử lý hơn 3.000 tỷ đồng, bán nợ cho VAMC hơn 22.000 tỷ đồng.

    Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, tính lũy kế từ khi thành lập và hoạt động đến nay VAMC đã mua được 147.263 tỷ đồng nợ xấu với giá mua nợ 122.060 tỷ đồng. Theo kế hoạch năm 2015, đến 30-6 phải xử lý được tối thiểu 60% tổng số nợ xấu, trong đó chỉ tiêu các NH phải bán nợ xấu cho VAMC đạt ít nhất 75% tổng số nợ xấu dự kiến bán cho VAMC cả năm 2015.

    Thống đốc Bình cho biết sau 3 năm (2012-2014) thực hiện đề án tái cơ cấu, xử lý nợ xấu, tổng các khoản nợ xấu được xử lý ước đạt 311.100 tỷ đồng, tương đương 67% tổng số nợ xấu ước tính tại thời điểm tháng 9-2012 NHNN báo cáo với Bộ Chính trị và Chính phủ khi xây dựng Đề án xử lý nợ xấu. Trong 2 tháng đầu năm 2015, số nợ xấu được xử lý 7.900 tỷ đồng.

    Dốc sức đưa nợ xấu về dưới 3%

    Theo Bảo Lâm

    Sài Gòn Đầu Tư

Share This Page