ACB lùi 1 bước để tiến 3 bước

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by big_hand, Apr 11, 2017.

2017 người đang online, trong đó có 807 thành viên. 16:56 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 2, 2014
    Likes Received:
    32,120
    ACB, cái tên suốt nhiều năm nay vẫn thường được nhắc lại chuyện quá khứ, với sự kiện bầu Kiên, những hệ quả dai dẳng, nhắc lại thời huy hoàng mà ACB đã từng là ngân hàng tư nhân dẫn đầu Việt Nam

    Nay, hành trình khó khăn ấy của ACB như đã đi được một vòng lớn, và giờ đang trên con đường trở về vị thế khi xưa.

    Kỳ vọng vào sự trở về của ACB sau “cơn bão” bầu Kiên đã nhen nhóm nhiều năm, nhưng phải đến năm 2017 mới chứng kiến sự bùng cháy khi cổ phiếu ACB của ngân hàng này dẫn đầu xu hướng trở lại của cổ phiếu ngân hàng – từng được mệnh danh là cổ phiếu “vua”. Tính từ đầu năm đến hết ngày 10/4, thị giá cổ phiếu ACB đã tăng tới 38,64%, từ mức 17.600 đồng/cổ phiếu lên mức 24.400 đồng/cổ phiếu.

    Kỳ vọng ấy, nay đang liên tiếp được củng cố.

    Tại cuộc họp đại hội đông cổ đông 2017 vừa diễn ra mới đây, ông Đỗ Minh Toàn – Tổng giám đốc ACB cho biết, lợi nhuận trước thuế dự kiến của ngân hàng này trong quý I/2017 là 595 tỷ đồng. Cùng kỳ 2016, con số ACB ghi nhận chỉ là 389 tỷ đồng, nghĩa là tăng trưởng lợi nhuận trước thuế quý I/2017 của ACB có thể lên đến 53%.

    Nợ xấu – vốn là ám ảnh lớn của ACB thời kỳ hậu bầu Kiên – nay trở thành điểm nhấn tích cực trong tình hình tài chính của nhà băng này. Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2016, tỷ lệ nợ xấu của ACB chỉ vỏn vẹn có 0,88%, thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, cũng thuộc hàng thấp nhất xét trên toàn hệ thống tổ chức tín dụng.

    Lượng nợ xấu đã bán cho VAMC hiện cũng không nhiều, chỉ khoảng 1.486 tỷ đồng, và đã trích lập dự phòng 417 tỷ đồng. Nếu tính cả lượng nợ xấu này, tỷ lệ nợ xấu của ACB vẫn dưới ngưỡng quy định 3% của Ngân hàng Nhà nước.

    Với nợ tại Nhóm sáu công ty liên quan đến bầu Kiên, ACB dự tính sẽ trích lập dự phòng bổ sung nhằm rút ngắn lộ trình thu hồi nợ và sẽ kết thúc thu hồi nợ tại Nhóm sáu công ty này ngay trong năm 2017, thay vì năm 2018 theo lộ trình cũ.

    Cũng trong năm 2017, ACB sẽ tiến hành tăng vốn điều lệ lên 11.259 tỷ đồng thông qua hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%.

    Chưa hết. Bên cạnh “tiếng nói” từ những con số khô khan, còn có tiếng nói từ những người trong cuộc.

    [​IMG]

    Ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT ACB phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông ACB 2017

    “ACB giờ không còn cần sự hỗ trợ của Standard Chartered”, Phó Chủ tịch HĐQT ACB Andrew Colin Vallis – người đại diện vốn góp của cổ đông lớn Standard Chartered nhận định không dưới một lần tại đại hội đồng cổ đông ACB 2017. Nhận định này tiếp tục được Tổng giám đốc ACB Đỗ Minh Toàn khẳng định thêm một lần nữa tại đại hội.

    Với Chủ tịch HĐQT ACB Trần Hùng Huy, “ACB đã và đang trở lại đúng quỹ đạo tăng trưởng ổn định”, lời chia sẻ từ vị lãnh đạo trẻ tại đại hội đồng cổ đông 2017.

    Ở một tiếng nói khác, ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM phát biểu tại đại hội đồng cổ đông ACB 2017 rằng, ACB đã cơ bản hoàn thành theo lộ trình hoạt động tái cơ cấu theo giai đoạn 2012-2015, điều đáng mừng là ACB đã xoá được sở hữu chéo.

    Những nhận định từ nhiều bên liên quan đang cho thấy, ACB gần như đã đặt hai chân ra khỏi hành trình đầy nhức nhối thời kỳ hậu bầu Kiên. Nhiều lãnh đạo cũ liên quan đến đại án này hiện cũng đã ra tù, như nguyên Phó Chủ tịch ACB Phạm Trung Cang ra tù cách đây gần một năm, hay nguyên Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải đã mãn hạn tù cách đây một vài tháng, cũng là diễn biến cho thấy đại án bầu Kiên xem như đã đi vào dĩ vãng.

    Sự trở về của ACB gắn liền với sự trở về cuối năm 2012 của ông Trần Mộng Hùng - người từng 15 năm giữ cương vị Chủ tịch HĐQT ACB, sau khi “banker” kỳ cựu này bất ngờ rời ACB vào năm 2008.

    Lần trở về này của ông Trần Mộng Hùng đã khác xưa, khi ông đóng vai trò như bệ đỡ cho thời kỳ phục hồi, cũng là bệ đỡ cho thời kỳ chuyển giao, bệ đỡ cho lãnh đạo trẻ Trần Hùng Huy – con trai ông – trên con đường tiếp quản một ACB giờ cũng đã khác xưa rất nhiều.

    “Đi để trở về” – tựa đề một bài hát nhạc trẻ đang thịnh hành – như thật đúng với ACB lúc này, trở về sau một hành trình lớn từ đại án bầu Kiên, và đầy sức sống bước tiếp chặng đường mới với vị lãnh đạo trẻ.
    Dungtran118 likes this.
  2. sonlaw77

    sonlaw77 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 1, 2009
    Likes Received:
    861
    Quan trọng là tỷ trọng nợ nhóm 5 là bao nhiêu!
  3. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 2, 2014
    Likes Received:
    32,120
    Nợ xấu ACB thấp nhất hệ thống ngân hàng kể cả big 4
  4. VmsMobifone

    VmsMobifone Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 14, 2015
    Likes Received:
    15,030
    Gãy trend tăng roi
    Mai rớt nhẹ cái nữa là ko ổn chút nào
  5. hoangketcau

    hoangketcau Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 22, 2010
    Likes Received:
    61,845
    Cụ vẫn cố thủ ở ACB là mất 30-4 đấy nhé
  6. Rebord

    Rebord Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Aug 11, 2016
    Likes Received:
    694
    Bác này pro con nào là ngày sau nó giảm. Tài ghê
    --- Gộp bài viết, Apr 11, 2017, Bài cũ: Apr 11, 2017 ---
    Khuyên bác nên nói xấu chim lợn mạnh cổ nào nếu muốn nó tăng
  7. Blancpain

    Blancpain Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Apr 11, 2017
    Likes Received:
    25
    Các bác tư vấn giùm em shb với
  8. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 2, 2014
    Likes Received:
    32,120
    Cảm ơn bro nhiều.
    --- Gộp bài viết, Apr 11, 2017 ---
    Nay mới vào lại cụ ơi
  9. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 2, 2014
    Likes Received:
    32,120
    Liệu về lại 1x không bro
  10. Rebord

    Rebord Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Aug 11, 2016
    Likes Received:
    694
    Về 1x là ngon đó

Share This Page