ACV- Đợt IPO doanh nghiệp hàng không được mong chờ nhất

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi bongcomay, 13/05/2015.

133 người đang online, trong đó có 53 thành viên. 02:26 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 2348 lượt đọc và 15 bài trả lời
  1. bongcomay

    bongcomay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/12/2014
    Đã được thích:
    118.694
    Hé lộ lợi nhuận nghìn tỷ của ACV – doanh nghiệp “hot” nhất ngành hàng không
    13/05/2015 11:17
    Tổng công ty Cảng Hàng không sẽ bán 20% cho NĐT chiến lược và IPO 5%?
    [​IMG]
    Ngành hàng không Việt Nam có 3 doanh nghiệp chủ chốt là Tổng Công ty hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines, đảm nhiệm việc vận chuyển hàng không; Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV, quản lý các sân bay dân dụng và Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam – VATM, quản lý hoạt động không lưu.

    Dù có liên quan mật thiết với nhau nhưng đây là 3 doanh nghiệp độc lập, nằm dưới sự quản lý của Bộ Giao thông Vận tải. ACV là đơn vị hiện đang quản lý và khai thác tất cả 22 sân bay dân dụng tại Việt Nam.

    ACV chính thức được thành lập vào đầu năm 2012 khi Bộ Giao thông vận tải quyết định hợp nhất tổng công ty Cảng hàng không Miền Bắc, Miền Trung và Miền Nam nhằm tập trung nguồn lực và giải bài toàn nguồn vốn.



    [​IMG]

    Lãi lớn nhờ chênh lệch tỷ giá

    Do đặc thù kinh doanh, doanh thu của các dịch vụ dưới mặt đất như sân bay, không lưu nhỏ hơn rất nhiều so với doanh thu của các hãng hàng không như Vietnam Airlines hay Vietjet.

    Đơn cử như năm 2014 Vietnam Airlines đạt doanh thu hơn 72.000 tỷ trong khi doanh thu của ACV chỉ đạt xấp xỉ 8.000 tỷ.

    Tuy nhiên, các dịch vụ dưới mặt đất thường có tỷ suất lợi nhuận cũng như lợi nhuận tốt hơn. Lợi nhuận trước thuế của ACV trong 2 năm 2013 và 2014 đều đạt trên 3.000 tỷ đồng trong khi đó, lợi nhuận của Vietnam Airlines chỉ ở mức 500-600 tỷ.

    Bên cạnh việc có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, lợi nhuận cao của ACV còn đến từ một yếu tố quan trọng khác là lãi chênh lệch tỷ giá.

    Theo báo cáo tài chính của riêng công ty mẹ ACV, lãi ròng chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện trong giai đoạn 2012-2014 lần lượt là 658 tỷ, 1.665 tỷ và 1.481 tỷ đồng – tương đương 30-50% tổng lợi nhuận hàng năm. ACV hiện chưa công bố thuyết minh chi tiết báo cáo tài chính

    [​IMG]

    Nhiều khả năng khoản năng khoản lãi tỷ giá này xuất phát từ việc đồng Yên Nhật liên tục mất giá trong các năm qua – tương tự như trường hợp của Nhiệt điện Phả Lại. Nhà ga T2 sân bay Nội Bài với tổng mức đầu tư 18.000 tỷ đồng được xây dựng từ nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản.

    Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của ACV tại thời điểm cuối năm 2014 lần lượt là 41.800 tỷ và 19.800 tỷ đồng.

    Lượng tiền mặt và tiền gửi tại thời điểm cuối năm đạt 13.700 tỷ đồng. Đây là con số khá lớn tuy nhiên sẽ cần phải bổ sung thêm rất nhiều nếu chủ trương xây dựng sân bay Long Thành được thông qua.

    Đợt IPO được mong chờ

    Đầu tháng 5/2015, Bộ Giao thông vận tải đã trình Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa ACV.

    Một điểm mới là Bộ Giao thông vận tải đã trình Thủ tướng cho phép điều chỉnh tỷ lệ Nhà nước nắm giữ tại Công ty mẹ từ 75% xuống không thấp hơn 65% theo hình thức bán bớt phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào thời điểm thích hợp sau cổ phần hóa ACV.

    ACV dự kiến sẽ IPO với vốn điều lệ dự kiến là 22.431 tỷ đồng. Trong cơ cấu cổ phần phát hành lần đầu của ACV, Nhà nước sẽ nắm giữ 75% vốn điều lệ và bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

    Phần còn lại sẽ bán ưu đãi 0,13% cho tổ chức công đoàn và 3,47% vốn điều lệ, tương ứng 77,8 triệu cổ phần sẽ được đấu giá công khai với giá khởi điểm dự kiến là 11.000 đồng.



    [​IMG]



    Trong năm 2014, hai đơn vị thành viên của ACV là Công ty Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất – Sasco và Công ty Phục vụ Mặt đất Sài Gòn – SAGS đã IPO thành công với khối lượng đặt mua rất cao và giá đấu thành công vượt xa so với giá khởi điểm. Cụ thể, giá đấu bình quân của Sasco là 19.330 đồng còn của SAGS là 44.693 đồng.
    --- Gộp bài viết, 13/05/2015, Bài cũ: 13/05/2015 ---
    Hàng không, cảng biển, hóa chất không thể bỏ qua
  2. bongcomay

    bongcomay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/12/2014
    Đã được thích:
    118.694
    Cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam: Nhà nước sẽ thoái vốn sâu
    Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) đề nghị để ngỏ khả năng Nhà nước sẽ thoái tới 35% vốn điều lệ tại Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có giá trị vốn hóa lên tới 2 tỷ USD.
    [​IMG]
    Nhà nước sẽ thoái vốn sâu

    Đây là một trong những điểm đáng chú nhất trong phương án cổ phần hóa ACV vừa được Bộ GTVT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt vào đầu tuần trước.

    Cụ thể, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh tỷ lệ Nhà nước nắm giữ tại Công ty mẹ từ 75% xuống không thấp hơn 65% theo hình thức bán bớt phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào thời điểm thích hợp sau cổ phần hóa ACV.

    “Căn cứ vào nhu cầu vốn thực tế từng thời điểm, ACV sẽ phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu vào thời điểm thuận lợi, đảm bảo tỷ lệ nắm giữ vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp không thấp hơn 65% vốn điều lệ”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đề nghị.

    Với hình thức cổ phần hóa là kết hợp vừa bán một phần vốn nhà nước, vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, quy mô vốn điều lệ của ACV được đánh giá là vào loại lớn nhất cả nước, lên tới 22.430.985 tỷ đồng, tương đương 2,243 tỷ cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần).

    Trong cơ cấu cổ phần phát hành lần đầu của ACV, Nhà nước sẽ nắm giữ 75% vốn điều lệ; 0,41% vốn điều lệ được bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiêp; 0,13% vốn điều lệ bán ưu đãi cho tổ chức công đoàn; 20% cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược và 3,47% vốn điều lệ được bán đấu giá công khai.

    Trước đó, vào tháng 12/2014, Bộ GTVT đã phê duyệt giá trị thực tế của Công ty mẹ - ACV tính đến ngày 30/6/2014 là 37.919 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế vốn nhà nước là 20.769 tỷ đồng. Giá trị thực tế của doanh nghiệp để cổ phần hóa và giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại Công ty mẹ nói trên không bao gồm giá trị các tài sản tại khu phục vụ hoạt động bay (khoảng 1.914,5 tỷ đồng).

    Liên quan phương án IPO, Bộ GTVT cho biết sẽ tiến hành bán đấu giá công khai 77.804.122 cổ phần, với giá khởi điểm là 11.100 đồng/cổ phần.

    Như vậy, khác với đề xuất của ACV vào cuối năm 2014, toàn bộ phần vốn thu được từ quá trình cổ phần hóa Công ty mẹ và các khoản cổ tức cổ đông Nhà nước sẽ không được dùng để tăng vốn điều lệ, mà dùng trực tiếp cho việc đầu tư thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

    Bên cạnh đó, lộ trình thoái vốn nhà nước xuống 65% vốn điều lệ và toàn bộ các khoản tiền được thu từ hoạt động này cũng sẽ phụ thuộc nhu cầu vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cho sân bay Long Thành đã được xác định tại Tờ trình số 452BC-CP ngày 27/10/2014 của Chính phủ gửi Quốc hội về “Báo cáo giải trình bổ sung về báo cáo đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành”.

    Theo tính toán, trong trường hợp bán được toàn bộ 35% lượng cổ phiếu với mức giá khởi điểm 11.100 đồng/cổ phần, Bộ GTVT sẽ thu được 8.000 tỷ đồng (tương đương 400 triệu USD), chưa tính các khoản cổ tức, lợi nhuận phát sinh…, góp phần giảm bớt áp lực nợ công khi xây dựng siêu sân bay Long Thành.

    Soi sức hút cổ phiếu ACV

    Cũng giống trường hợp của Vietnam Airlines, việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược được coi là có ảnh hưởng rất lớn đối với chiến lược quản lý kinh doanh của ACV giai đoạn hậu cổ phần hóa.

    Trong Tờ trình gửi Thủ tướng, Bộ GTVT cho biết là trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng tiêu chí, sau khi các nhà đầu tư tiềm năng gửi hồ sơ tham dự, Bộ sẽ chỉ đạo Tổng công ty xây dựng bộ tiêu chí chi tiết làm cơ sở lựa chọn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

    Theo đánh giá của các chuyên gia, với phương án có độ “mở” lớn hơn cho các cổ đông bên ngoài tham gia sở hữu và vận hành so với ý tưởng được đưa ra hồi giữa năm 2014 (Nhà nước nắm giữ tối thiểu 75% vốn điều lệ), sức hấp dẫn của cổ phiếu doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn vào loại bậc nhất trong ngành GTVT sẽ tăng đáng kể.

    Việc cổ phần hóa tổng công ty này thu hút sự quan tâm của khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Pháp. Được thành lập vào tháng 2/2012 trên cơ sở sáp nhập 3 tổng công ty cảng hàng không (miền Bắc, miền Nam, miền Trung), ACV là một trong những doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất trong lĩnh vực hạ tầng giao thông. ACV đang khai thác, quản lý 22 cảng hàng không dân dụng, 3 công ty con. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn góp vốn tại 10 công ty cổ phần - tất cả đều có chung lĩnh vực cung cấp dịch vụ vận tải mặt đất.

    Trên thực tế, ACV cũng là một trong những doanh nghiệp liên tục làm ăn có lãi trong ngành GTVT, với “hai con gà đẻ trứng vàng” là Sân bay Nội Bài và Sân bay Tân Sơn Nhất.

    Cụ thể, tổng doanh thu năm 2014 của ACV đạt 9.090 tỷ đồng, bằng 112,7% kế hoạch đề ra. Sau khi trừ các khoản chi phí, ACV công bố mức lợi nhuận trước thuế năm 2014 là 1.693,4 tỷ đồng, đạt 141% kế hoạch.

    Mặc dù chịu tác động rất lớn của những bất ổn về địa chính trị trên thế giới, an ninh hàng không diễn biến phức tạp, nhưng sản lượng hành khách qua các cảng hàng không do ACV vận hành trong năm qua đạt 50,86 triệu lượt, tăng 15%; hàng hóa bưu kiện đạt 814.000 tấn, tăng 7% so với năm 2013. Hạ cất cánh thương mại ước đạt 373.839 chuyến, tăng 13,86% so với năm 2013.

    “Lợi nhuận và doanh thu của ACV sẽ còn tăng mạnh trong năm nay, bởi thị trường hàng không quốc tế và nội địa được kỳ vọng khởi sắc mạnh sau hơn 4 năm trầm lắng“, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nhận định.

    Theo Anh Minh
    Baodautu.vn
  3. letiendungtlc

    letiendungtlc Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/09/2005
    Đã được thích:
    195
    Em hỏi chút: ở HN thì tham gia đấu giá thế nào nhỉ?
  4. vinasdaq

    vinasdaq Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2015
    Đã được thích:
    95.803
    Mới nghe LN nghìn tỷ thì rất ham, nhưng đọc BCTC của nó, thấy thất vọng tràn trề....... hề hề.
    Vì vốn điều lệ của nó lớn gấp rất........ rất nhiều lần.
    bongcomay thích bài này.
  5. ThanhBrokerHsc

    ThanhBrokerHsc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    27/07/2016
    Đã được thích:
    1.962
    ai có hàng giá 11000, đến 21/11/2016 thì lồi mồm
  6. BimBipDay

    BimBipDay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/09/2008
    Đã được thích:
    121
    Tính ra doanh nghiệp nhà nước in giấy tốt thật doanh nghiệp đấu giá 14.3 chỉ sau 10 tháng cho lên sàn giá 25. Trong khi kết quả kinh doanh dồn hết sức để cho đẹp thì eps cũng chỉ đươc 600 đ/cp 2016,
  7. TRADER_PRO_SAIGON

    TRADER_PRO_SAIGON Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    21/01/2016
    Đã được thích:
    896
    Tổng công ty Cảng hàng không lỗ tỷ giá 1.300 tỷ vì Yên Nhật
    ACV là doanh nghiệp đã cổ phần hóa, trong đó Bộ Giao thông Vận tải là cổ đông lớn nhất...
    [​IMG]
    Trong năm 2016, ACV đặt kế hoạch phục vụ 73,4 triệu lượt khách, doanh thu 12.095 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.056 tỷ đồng.

    BẠCH DƯƠNG
    Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2016 với doanh thu đạt 3.263 tỷ đồng. Tuy nhiên, chi phí tài chính tăng đột biến lên 1.406 tỷ đồng đã ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.

    Cụ thể, ACV lỗ ròng 124 tỷ đồng. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc ACV lỗ là do vay nợ bằng đồng Yên quá lớn. Cụ thể, lỗ chênh lệch tỷ giá trong kỳ của công ty lên tới 1.379 tỷ đồng.

    Tính đến thời điểm 30/6, ACV vay nợ dài hạn hơn 15.600 tỷ đồng bằng đồng Yên thông qua Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để thực hiện dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.

    Cùng với đó là các hiệp định vay vốn để xây dựng nhà ga T2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tổng số vốn vay bằng đồng Yên lên tới 15.775 tỷ đồng.

    Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, đồng Yên lại liên tục tăng giá, khiến ACV bị lỗ tỷ giá khoảng 1.368 tỷ đồng.

    Theo tỷ giá ngày 6/9 tại Vietcombank, 1 Yên đổi khoảng 212 đồng, tăng mạnh so với mức 184 đồng của đầu năm 2016, tương ứng tăng 15,3%.

    Trước đó, trong năm 2015, ACV cũng lỗ 666 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá.

    Đây là năm đầu tiên ACV chuyển sang hoạt động ở mô hình cổ phần hoá, tính từ ngày 1/4/2016. Công ty cũng xây dựng kế hoạch năm dựa trên việc chuyển đổi mô hình quản lý mới. Năm 2015, công ty vẫn đạt doanh thu 13.327 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.753 tỷ đồng.

    ACV là doanh nghiệp đã cổ phần hóa, trong đó Bộ Giao thông Vận tải là cổ đông lớn nhất. Tổng công ty có quy mô khai thác vận chuyển, quản lý đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hàng không lớn nhất cả nước, trực tiếp khai thác 22 cảng hàng không, trong đó có 7 cảng quốc tế và 15 cảng quốc nội. Tính đến giữa năm 2016, tổng tài sản tổng công ty vượt 46.000 tỷ đồng.

    Trong năm 2016, ACV đặt kế hoạch phục vụ 73,4 triệu lượt khách, doanh thu 12.095 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.056 tỷ đồng.

    Về kế hoạch đầu tư, trong năm 2016, ACV sẽ thực hiện đầu tư 19 dự án chính, bao gồm cả các dự án chuyển tiếp từ năm 2015 với tổng vốn đầu tư 5.835 tỷ đồng.

    Một số dự án lớn như mở rộng nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất hơn 1.066 tỷ đồng, mở rộng nhà ga hành khách Phú Quốc 696 tỷ, đường tầng và sân đỗ ôtô Cát Bi 723 tỷ, xây dựng hệ thống đường lăn và mở rộng sân đỗ máy bay 798 tỷ đồng...

    Còn dự án cảng hàng không Quốc tế Long Thành, tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, trong đó giai đoạn một là 114.450 tỷ đồng. Giai đoạn một sẽ hoàn thành vào năm 2025, đáp ứng công suất 25 triệu hành khách một năm.

    Doanh nghiệp đang thực hiện các thủ tục sơ tuyển nhà tư vấn để xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi trình Thủ tướng trước khi báo cáo hội đồng thẩm định Nhà nước và Quốc hội dự kiến vào quý 3/2017.
  8. Thoidaimoi123

    Thoidaimoi123 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    04/02/2015
    Đã được thích:
    10.288
    Vậy thì mua NCS....năm nay EPS tầm 10k
  9. BimBipDay

    BimBipDay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/09/2008
    Đã được thích:
    121
    ACV chắc cũng cố kéo trần phiên đầu tiên cho đỡ mang tiếng, rồi không biết về đâu
  10. Thoidaimoi123

    Thoidaimoi123 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    04/02/2015
    Đã được thích:
    10.288
    ACV bọn tài phiệt nó thèm lắm

Chia sẻ trang này