Ai cũng bảo em đầu tư vào vàng nhưng đọc xong hàng loạt những bài viết này trên các báo bố bảo em cũ

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi quattranck, 15/04/2008.

2843 người đang online, trong đó có 1137 thành viên. 15:14 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 745 lượt đọc và 11 bài trả lời
  1. quattranck

    quattranck Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/03/2008
    Đã được thích:
    0
    Ai cũng bảo em đầu tư vào vàng nhưng đọc xong hàng loạt những bài viết này trên các báo bố bảo em cũng chẳng dám

    Thua lỗ CK, gom tiền đầu tư vào vàng

    Cập nhật lúc 08h26, ngày 14/03/2008


    Những nhà đầu tư trên sàn giao dịch vàng ACB chi nhánh Lý Thường Kiệt. Ảnh: Kiên Cường


    Hanoinet - Chỉ một tháng, trên sàn chứng khoán anh Thành đã bị lỗ hơn 30% giá trị. Một tuần nay, anh quyết định dành toàn thời gian trong ngày ở sàn giao dịch vàng ACB. Tương tự, nhiều người chơi "tiền giấy" thua lỗ đã quyết định bán tống hàng, gom tiền đầu tư vào vàng kiếm lời.



    Tại sàn giao dịch vàng Ngân hàng Á Châu (ACB), chi nhánh 29 Lý Thường Kiệt, phường 7, quận Tân Bình, TP HCM, vừa theo dõi bảng điện tử, anh Thành cho biết vì "dân mới" nên còn khá lơ ngơ chưa hiểu luật chơi. Anh rời sàn chứng khoán ACB hồi giữa tuần trước. "Mấy ngày đầu chủ yếu là học hỏi, tìm hiểu luật chơi mới. Các lệnh mua bán đặt theo dự đoán đều trật lất", anh Thành tiết lộ.



    Vì mới nhảy sang lĩnh vực đầu tư vàng nên anh Thành cùng nhiều bạn đồng cảnh ngộ khá thận trọng, chưa dám bỏ vốn nhiều. Hầu hết họ chỉ đặt khoảng từ 50 đến 100 lượng với số tiền ký quỹ 7%. Anh Khanh, một người chơi mới khác, cho biết, bắt đầu anh cũng chỉ đầu tư 50 lượng. Số tiền anh bỏ ra để ký quỹ là 60 triệu đồng.



    "Phải thăm dò trước để xem tình hình luật chơi thế nào rồi mới tính tiếp xem có nên đầu tư nhiều hơn hay không, hiện nay chưa dám đặt mạnh tay", anh Khanh cho biết.



    Khoảng hơn một tuần nay, sàn giao dịch vàng ACB đón thêm nhiều nhà đầu tư đến giao dịch, ngoài những khách cũ từ trước. So với lúc trước, lượng nhà đầu tư đến giao dịch tại sàn vàng hiện nay đông hơn gấp rưỡi. Quan sát của PV, vào giờ giao dịch buổi sáng ngày 13/3, nhiều khách phải đứng bên ngoài vì ngân hàng không còn chỗ gửi xe. Còn bên trong sàn thì chật kín người.



    Ước tính của đại diện quản lý sàn, hơn 50% lượng nhà đầu tư tăng lên là những người từ chứng khoán nhảy qua. Song, sức hút của ngân tệ có giá trị đang lên này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không kém chứng khoán hiện nay.



    "Người mới vào nhiều mà người ra cũng không ít. Có một số vào chỉ vài ngày sau đã bỏ của chạy lấy người vì không hiểu động thái thị trường, nghe người khác nói mua vào bán ra đều làm theo mà không nhận định được thời thế nên bị lỗ ngay", một quản lý sàn nhận xét.



    Gần đây, nhiều nhà đầu tư cho rằng ACB niêm yết giá trên sàn vàng chậm, khá chênh lệch so với giá vàng thế giới nên khách không phản ứng ngay được để đặt lệnh mua hay bán, gây thiệt hại hoặc giảm bớt lợi nhuận. Đặc biệt tình hình còn khó hơn đối với những người mới từ chứng khoán nhảy qua, vì chưa quen "lướt sóng" vàng.



    "Việc ngân hàng chậm điều chỉnh giá làm cho nhà đầu tư không biết đường nào mà lần", một nhà đầu tư mới bức xúc nói.



    Ví dụ, ngày 11/3, lúc giá vàng thế giới đang ở mức 974 USD một ounce, sàn niêm yết 18,40 triệu đồng/lượng. Còn 12/3, giá thế giới vẫn giữ mức 974 USD một ounce trong khi giá sàn niêm yết lên đến 18,60 triệu đồng/lượng.



    Vì chưa rõ "luật" nên nhiều nhà đầu tư mới đã gặp sai lầm khi đặt lệnh. Giá vàng thế giới sụt giảm, không ít nhà đầu tư bị thua lỗ do chủ quan đã không đặt lệnh bán ra.



    Những quy định về giao dịch vàng trên sàng mới đây của ACB cũng khiến nhiều nhà đầu tư "khó chịu". Theo đó, nhà đầu tư không được khiếu nại khi sàn giao dịch xảy ra những sự cố sập, tắt mạng. ACB sẽ thu phí 0,01% đối với khoản tiền nhà đầu tư đóng bổ sung vào ký quỹ bị thâm hụt do thua lỗ; nhà đầu tư muốn rút bớt tiền cũng phải đóng phí 0,01%. Hiện nay, mỗi ngày nhà đầu tư chỉ được rút bớt 10 lượng (trước kia được rút 50 lượng).



    "Những quy định này chỉ tạo điều kiện cho ACB thu lợi, còn nhà đầu tư chúng tôi thì "sống chết mặc bay"", một khách trên sàn nhận xét.
  2. quattranck

    quattranck Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/03/2008
    Đã được thích:
    0
    Lướt sóng? vàng: Thua lỗ trong tích tắc!

    Giá vàng trong nước hiện đã xuống dưới mốc 1,8 triệu đồng/chỉ và còn khả năng giảm tiếp. Dân đầu cơ đang ?ovàng mắt? vì toan tính ?olướt sóng? vàng đổ bể chỉ trong giây lát.


    Mua ba lượng vàng SJC cách đây chưa trọn một tuần, đúng lúc thời điểm vàng có giá trên 1,9 triệu đồng/chỉ, chị Mai Thanh, Đội Cấn, Hà Nội đã phải chắt chiu số tiền thưởng Tết cả năm của cả hai vợ chồng thử vận may cùng kim loại quý.

    Vậy mà chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, giá vàng không những không lên mốc 2 triệu đồng/chỉ như chị mong đợi mà còn giảm mạnh hiện chỉ còn 1,78 triệu đồng/chỉ. Tính sơ sơ, chị đã mất trên dưới 5 triệu chỉ sau vài ngày ?olướt sóng? không thành.

    Tuy nhiên, chị Mai Thanh chỉ là một trường hợp thua lỗ nhỏ trong số những nhà đầu cơ lướt sóng ?okhông chuyên? trên thị trường vàng. Còn với dân lướt sóng ?ochuyên nghiệp?, diễn biến bất ngờ, khó đoán trước của thị trường kim loại quý đã khiến những khoản đầu cơ lên tới vài chục lượng vàng trong vài ngày qua đã mất hàn chục triệu đồng.

    Hai ngày cuối tuần (ngày 22 - 23/3), giá vàng dù đã mất hơn 1 triệu đồng/lượng so với đỉnh giá được lập ngày 1/3 (1,960 triệu đồng/chỉ), nhưng vẫn còn trụ trên mức 1,810 triệu đồng/chỉ. Tuy nhiên, ngay ngày đầu tuần giá vàng đã giảm 15.000đ/chỉ xuống mức 1,795 triệu đồng/chỉ (bán ra).

    Theo công bố của Công ty Vàng bạc - Đá quý SJC Hà Nội, tính đến 11h30 sáng nay 24/3, vàng miếng của nhãn hiệu này có giá niêm yết là 1,780 triệu đồng/chỉ (mua vào) - 1,795 triệu đồng/chỉ (bán ra).

    Trong khi, vàng miếng 99,99 của Bảo Tín - Minh Châu dù mức giá bán ra sáng nay vẫn là 1,810 triệu đồng/chỉ nhưng đã giảm gần 30.000đ/chỉ so với cuối tuần.

    Như vậy, chỉ tính sau một tuần sụt giảm, giá vàng trong nước đã trung bình mất tới hơn 1,2 triệu đồng/lượng. Một nhà đầu cơ trung bình ?olướt sóng? 10 lượng vàng đã bị thâm hụt không dưới chục triệu đồng.

    Điêu đứng đến ?ovàng mắt? vì lướt sóng với kim loại quý, dân đầu cơ còn phải tiếp tục sống trong sợ hãi khi nhiều cảnh báo tiếp tục được đưa ra về khả năng kim loại quý còn giảm mạnh thời gian tới.

    Tương quan với sự phục hồi của đồng USD, giá vàng trên thị trường thế giới bốn ngày qua cũng đã sụt giảm mạnh không dưới 100USD/ounce.

    Trước những diễn biến phức tạp của thị trường kim loại quý, không ít người dân đang chọn giải pháp mua vàng giá hạ để đầu tư tích trữ lâu dài.


    Tuy nhiên, với dân đầu cơ, bài học thua lỗ do lướt sóng không thành lại đang khiến bộ phận này ?ochột dạ?, chủ yếu nghe ngóng diễn biến của thị trường vàng, thay vì quyết định đã thích hợp để rót tiền mua hay chưa.
  3. quattranck

    quattranck Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/03/2008
    Đã được thích:
    0
    Đầu tư vàng hấp dẫn nhưng quá rủi ro

    Thứ Năm, 3/4/2008, 17:13 (GMT+7)


    Đầu tư vàng hấp dẫn nhưng quá rủi ro


    Giá vàng biến động mạnh từ đầu năm đến nay càng tăng thêm tính hấp dẫn cho kênh đầu tư này -Ảnh: LÊ TOÀN
    (TBKTSG Online)- Trong bối cảnh kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản sụt giảm do các biện pháp thắt chặt quản lý của nhà nước, việc kinh doanh vàng qua tài khoản trở thành kênh đầu tư đang được các nhà đầu tư chú ý.

    Giá vàng biến động mạnh từ đầu năm đến nay càng tăng thêm tính hấp dẫn cho kênh đầu tư này nhưng đồng thời rủi ro cũng gia tăng.

    Thu hút từ nhà đầu tư tổ chức đến cá nhân

    Cả nước hiện chỉ có Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) được phép mở sàn giao dịch vàng với tên gọi Sàn giao dịch vàng Sài Gòn. Đây là nơi các nhà đầu tư tổ chức lẫn cá nhân mua bán vàng thông qua các tài khoản. Ban đầu chỉ có các ngân hàng và những doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước tham gia nhưng nay ACB đã cho phép các nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản tại ngân hàng để mua bán vàng qua sàn.

    Từ đầu năm cho đến gần đây, chứng khoán không còn là mảnh đất hấp dẫn những nhà đầu tư ?olướt sóng? khi VN-Index chỉ có một đường đi xuống, trong khi giá vàng biến động mạnh và liên tục, vì thế sàn giao dịch vàng nổi lên như một thị trường đầu tư hấp dẫn.

    Đến sàn giao dịch vàng tại hội sở của ACB trên đường Nguyễn Thị Minh Khai vào một buổi sáng đầu tuần này, căn phòng chưa đến 50m2 với khoảng năm nhân viên nhập lệnh đã đầy ắp nhà đầu tư. Không đủ ghế ngồi, gần hai mươi người phải đứng ngay tại quầy đặt lệnh và quanh phòng, mắt dán vào hai màn hình LCD nhỏ treo trên tường, quan sát giá vàng đang nhảy liên tục.

    Nhìn cảnh này, dễ liên tưởng đến sàn giao dịch chứng khoán những ngày đầu năm 2007, thời điểm chỉ số VN-Index mỗi ngày tăng 5%. Nhà đầu tư mắt nhìn màn hình, tai nghe thông tin qua điện thoại di động, tay thì cầm xấp giấy đặt lệnh và trong tư thế sẵn sàng ghi lệnh.

    Một nửa màn hình treo tại sàn hiển thị khối lượng và giá đặt mua, đặt bán, cũng như giá khớp lệnh của các nhà đầu tư, nửa còn lại hiển thị giá vàng đang giao dịch trên thị trường thế giới, thường là thị trường Hong Kong vì Hong Kong có giờ giao dịch trùng với giờ Việt Nam. Tuy nhiên, những người mua bán ở đây chủ yếu quan sát và dự đoán xu hướng vàng được giao dịch tại sàn New York (khoảng từ 8 giờ 30 tối hôm trước đến 4 giờ 00 sáng hôm sau theo giờ Việt Nam) để đặt lệnh.

    Chị Huỳnh Thị Minh Văn, một nhà đầu tư từng có mặt trên thị trường bất động sản và chứng khoán, cho biết trước khi quyết định đầu tư vàng, chị đã nghiên cứu rất kỹ thị trường thế giới và đêm nào cũng thức để theo dõi thị trường thế giới. Nếu có biến động giá mạnh thì tối đó chị không thể ngủ được vì sợ sáng hôm sau không đặt lệnh kịp.

    Những ngày đầu năm 2008, mỗi ngày sàn vàng giao dịch chỉ khoảng 80.000 lượng, sau đó tăng lên 100.000 lượng/ngày thời điểm trước Tết âm lịch. Đến sau Tết, có phiên giao dịch đạt đến 400.000 lượng/ngày, chứng tỏ lượng vốn đầu tư đổ vào kênh này ngày càng nhiều.

    Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, khẳng định lượng người tìm đến với sàn vàng ngày càng nhiều. Cuối tháng 3 vừa qua, ACB đã chính thức mở sàn vàng đầu tiên tại Hà Nội với sự tham gia của sáu đơn vị mới bên cạnh 10 nhà đầu tư tổ chức hiện nay trên sàn.

    Một điểm hấp dẫn của kênh đầu tư này đối với nhà đầu tư cá nhân là nhà đầu tư chỉ cần có 7% giá trị vàng muốn giao dịch là đã có thể tham gia mua bán tại đây. Khi giá vàng biến động khiến lượng tiền trong tài khoản của nhà đầu tư giảm còn một nửa thì ACB sẽ buộc nhà đầu tư đóng thêm tiền, nếu không sẽ tự động bán vàng của nhà đầu tư ra.

    10 người đầu tư, 9 người thua lỗ

    Anh Hoàng, một nhà đầu tư tham gia thị trường từ những ngày đầu, nói rằng cứ đi hỏi hết những người đang có mặt tại sàn vàng thì số người đầu tư có lời chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu tính những người có lời trong một hai ngày đầu tham gia thị trường thì có nhưng xét theo kết quả đầu tư trong một thời gian dài thì chẳng mấy người có lời.

    Nếu vậy tại sao nhà đầu tư vẫn tiếp tục lao vào? Anh Hoàng lý giải: ?oThời điểm này, cả chứng khoán và bất động sản đều không thể đầu tư kiếm lời được, chỉ còn vàng là kênh đầu tư nhìn bên ngoài có vẻ dễ thu lời nên khá nhiều người từ các kênh khác đã nhảy sang đây?. Thêm vào đó, những người đã kinh doanh lỗ muốn gỡ lại, thế là lại kiếm tiền để bỏ vào đầu tư và lại tiếp tục lỗ cho đến lúc không thể rút ra được.

    Nhưng anh Hoàng cũng cho biết rất nhiều người không chịu nổi thua lỗ sau một thời gian ngắn đã bỏ đi. Ngay cả anh cũng đã rút bớt vốn từ hơn một tỉ đồng xuống còn vài trăm triệu tại kênh đầu tư này.


    Anh Trần Công Danh, một nhà đầu tư đã mở tài khoản từ cuối năm 2007 với số vốn 180 triệu đồng, cho biết có thời gian lời nhưng sau hai đợt biến động giá mạnh, anh đã mất đứt 150 triệu đồng tiền vốn. Hiện giờ anh đang đứng lại quan sát thị trường chứ chưa có ý định đầu tư tiếp.

    Anh Danh kể, có một nhà đầu tư chỉ sau hai đợt biến động đã thua lỗ 2 tỉ đồng, đòi tự tử và không còn muốn đến sàn vàng nữa. ?oMười người đến đây thì chín người bị thua lỗ?, anh Danh nói.

    Theo các nhà đầu tư tại sàn, những nhà đầu tư vàng trên thế giới chỉ chịu một rủi ro là biến động giá vàng, còn nhà đầu tư Việt Nam phải chịu ba rủi ro là biến động giá thế giới, thời gian giao dịch (giao dịch tại Việt Nam ngược giờ với New York khiến nhà đầu tư không chủ động được), và rủi ro từ hệ thống mạng ACB.

    Những ngày giá thế giới giảm mạnh, nhà đầu tư đang vay vàng của ACB đổ xô bán ra cắt lỗ, để giá vàng rớt thêm thì mua vào trả lại cho ACB. Tuy nhiên, mọi lệnh bán ra của nhà đầu tư đều không thể nhập vào hệ thống do trục trặc kỹ thuật theo giải thích của ACB, nhưng lệnh mua vào thì được. ?oĐiều này là bất ổn?, anh Danh nhận xét.

    Một rủi ro nữa của nhà đầu tư vàng tại đây là giá trong nước có nhiều lúc hoàn toàn ngược với giá thế giới khiến nhiều người dù đầu tư đúng theo xu hướng vàng thế giới vẫn bị lỗ.

    Anh Hoàng, nhà đầu tư đã nhắc ở trên, kể lại có ngày anh vay vàng của ?onhà cái? là ACB để bán vàng ra vào buổi sáng, buổi chiều giá vàng thế giới xuống 6 đô la/ounce, tức là anh có lời nếu mua vào với giá thấp hơn để trả vàng lại cho ACB. Nhưng trớ trêu là giá vàng giao dịch trong nước lại tăng so với vàng thế giới và kết quả ngày đó anh lỗ 50.000 đồng/lượng vàng.

    ?oCuộc chơi này không công bằng và tôi đang đợi khi chứng khoán khởi sắc trở lại sẽ rút đi?, anh Hoàng nhận định. Nhiều nhà đầu tư cũng kiến nghị nên có một biên độ giới hạn chênh lệch giữa giá vàng Việt Nam và vàng thế giới, để tránh tình trạng những nhà đầu cơ lớn có thể làm giá, khiến cho có ngày giá vàng Việt Nam cao hơn giá thế giới 500.000 đồng.

    Theo chị Văn, có những ngày giá vàng giao dịch trên sàn thấp hơn giá vàng vật chất niêm yết ngoài thị trường, nhà đầu tư muốn rút vàng trên sàn ra ngoài bán lại thì ACB lại giảm hạn mức rút vàng trong một ngày từ 50 lượng xuống còn 10 lượng.

    Khi đưa những ý kiến trên tới ACB, Phó tổng giám đốc ACB, ông Nguyễn Thanh Toại cho rằng sàn giao dịch vàng Sài Gòn chỉ là một hình thức hệ thống hoá lại giao dịch vàng tại Việt Nam. Trước nay các tiệm vàng giao dịch riêng lẻ với nhau thì nay ACB tổ chức sàn để các nhà đầu tư có thể tập trung và giao dịch với nhau thông qua hệ thống công nghệ của ACB.

    Giá vàng tại sàn giao dịch thể hiện quan hệ cung cầu tại Việt Nam chứ không phải phản ánh giá vàng thế giới nên có những ngày giá Việt Nam tăng mạnh so với giá thế giới do cầu nhiều hơn cung. Vì vậy, không thể đặt ra biên độ biến động giá tại sàn, ông Toại giải thích.

    Còn đối với việc hạ hạn mức rút vàng trong một ngày xuống, ông Toại cho rằng do nhu cầu rút vàng của nhà đầu tư quá nhiều, mà ACB lại không có sẵn vàng vật chất vì công ty chuyên dập vàng là SJC không thể đáp ứng nổi nhu cầu của ACB, buộc ngân hàng phải hạ hạn mức xuống.
  4. quattranck

    quattranck Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/03/2008
    Đã được thích:
    0
  5. quattranck

    quattranck Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/03/2008
    Đã được thích:
    0
    Thứ Bảy, 29 Tháng Ba 2008 07:30
    "Lướt sóng" với vàng: Quá nhiều rủi ro


    Theo dõi giao dịch tại sàn vàng Sài Gòn - Ngân hàng Á Châu (ACB) - Ảnh: Thanh Đạm
    Nhiều người nói rằng chứng khoán, bất động sản giảm, chỉ có đánh vàng là thắng. Thế nhưng nhiều người "lướt sóng" vàng đã bị sóng úp, thua lỗ tiền tỉ. Phần lớn người đầu tư vàng đều lỗ nhưng vẫn theo để... gỡ.

    Càng bám sàn càng... cháy túi

    Anh Thành - một nhà đầu tư (NĐT) đeo sàn từ cuối năm ngoái - cho biết đã thua lỗ gần 1 tỉ đồng trong tháng 3-2008. "Lúc đầu cứ tưởng đã tìm hiểu kỹ rồi có thể an tâm đầu tư, nhưng càng đánh càng lỗ nên cứ phải đeo theo, bây giờ tui gần như nhẵn túi..." - anh Thành than thở. Chị Phượng, ở tận Hà Tây, lo lắng chẳng biết ăn nói làm sao với gia đình. Chưa đầy một tháng tham gia "lướt sóng" trên sàn vàng này, hơn 2 tỉ đồng ban đầu đến nay chị Phượng chỉ còn chưa tới... 200 triệu đồng.

    "Có lẽ bất cứ NĐT cá nhân nào tham gia sàn vàng này, dù theo trường phái đánh lên hay đánh xuống, cũng đều thua lỗ nặng..." - chị Phượng khẳng định. Theo chị Phượng, tình trạng thua lỗ này không phải do NĐT không nắm vững kiến thức hay thông tin thị trường, mà chủ yếu là từ sự bất hợp lý trong xác định biên độ giá của "nhà cái", thường không theo sát giá thế giới như đã cam kết.

    Chẳng hạn, vào một phiên giao dịch giữa tháng ba, khi giá vàng thế giới là 955 USD/ouce (khoảng 18,3 triệu đồng/lượng), giá trên sàn niêm yết ở mức 17,75-17,85 triệu đồng/lượng, chị Phượng "đánh xuống". Khi giá vàng thế giới rớt xuống 930-935 USD/ouce (17,85-17,9 triệu đồng/lượng) trong ngày hôm sau, nhưng chị Phượng vẫn không thể chốt lời được mà phải cắt lỗ do sàn niêm yết vàng ở mức giá... 17,9-18 triệu đồng/lượng.

    Trước đó vào đầu tháng ba, khi giá vàng thế giới ở mức 905 USD/ouce, một NĐT tên Tú liên tục "đánh lên" hai phiên và giá vàng thế giới cũng tăng lên mức 950 USD/ouce, tức tăng khoảng 800.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, anh Tú cũng buộc phải cắt lỗ do giá vàng niêm yết tại sàn chỉ tăng chưa tới 300.000 đồng/lượng. "Cách đưa ra giá quá bất hợp lý của nhà cái khiến bất cứ NĐT chuyên nghiệp nào cũng bó tay..." - anh Tú nói.

    Thận trọng khi đầu tư vàng

    Theo các chuyên gia, đầu tư vàng trong bối cảnh hiện nay nguy cơ rủi ro rất lớn vì vàng đang ở ngưỡng cao nhất từ trước đến nay và đã có dấu hiệu vàng được mua vào quá nhiều. Nếu có đợt chốt lời bán ra thì vàng sẽ rớt giá rất mạnh.

    Vàng là kênh đầu tư tiềm năng cho NĐT có tiền nhàn rỗi, nhưng nếu vay vốn để đầu tư vàng hoặc chuyển danh mục từ kênh khác sang vàng chưa chắc hiệu quả.

    Đầu tư vàng trong bối cảnh hiện nay lợi nhuận có thể mang lại cao, nhưng lại cực kỳ rủi ro vì khi đặt lệnh mua và bán NĐT vẫn chưa có lệnh để dừng lỗ, trong khi biên độ dao động giá vàng trên thị trường thế giới rất rộng, có ngày 30-45 USD/ounce nên khi giá vàng biến động lớn NĐT khó trở tay kịp.

    Điều quan trọng là NĐT không thể cập nhật kịp thời các biến động chính trị, kinh tế trên thế giới - yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới. Khi các thông tin này đến được các NĐT vàng trong nước thì trong nhiều trường hợp giá đã thay đổi rất nhiều.

    H.Đào

    "Lướt sóng" như thế nào?

    Sàn giao dịch vàng Sài Gòn do Ngân hàng Á Châu (ACB) tổ chức, hoạt động từ giữa năm 2007. Thời gian đầu đây là nơi giao dịch dành cho các tổ chức, các NĐT cá nhân chỉ mới được phép tham gia từ cuối năm 2007.

    Vàng giao dịch trên sàn là vàng tài khoản - "vàng ảo" - chứ không phải là vàng miếng (vàng vật chất). Có hai trường phái giao dịch là "đánh lên" và "đánh xuống", thường được gọi là đánh biên. Với "đánh xuống", NĐT vay vàng và bán ra khi dự báo giá vàng sẽ xuống. Khi giá vàng xuống đến mức giá nào đó, NĐT mua vàng trả lại. Ngược lại, với "đánh lên", NĐT vay tiền mua vàng vào. Khi giá vàng lên, những NĐT này bán ra để kiếm lãi.

    Tham gia sàn, NĐT chỉ cần ký quĩ 7% giá trị giao dịch, phần còn lại sẽ được ACB cho vay theo hạn mức tín dụng được cấp, hiện tối đa là 30 tỉ đồng đối với cá nhân. Chẳng hạn, giá vàng đang là 20 triệu đồng/lượng, với khối lượng giao dịch tối thiểu là 50 lượng, tức tổng giá trị giao dịch là 1 tỉ đồng, nhưng NĐT (về lý thuyết) chỉ cần có khoảng 70 triệu đồng là có thể giao dịch.

    Tuy nhiên, theo các NĐT, trong thực tế NĐT phải chuẩn bị một khoản tiền (hay vàng) khá lớn mới có thể bám sàn, nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi chỉ trong vòng một vài phiên giao dịch. Anh Thành cho biết chỉ cần giá vàng tăng/giảm khoảng 2% là tiền ký quĩ giảm còn 5%, ngân hàng yêu cầu NĐT nộp thêm tiền và nếu giảm xuống còn 4%, ngân hàng có toàn quyền xử lý và NĐT không thể tiếp tục giao dịch nếu không nộp thêm tiền.

    "Nếu vay tiền để mua vàng, NĐT chịu áp lực rất lớn do lãi suất vay khá cao, còn vay vàng để bán cũng căng thẳng do giá vàng biến động thất thường. Đây là yếu tố khiến NĐT phải thường xuyên... cắt lỗ, mà mỗi lần cắt lỗ lại tốn một khoản phí khá lớn do khoản phí phải trả cho mỗi lần giao dịch lên tới 2.000 đồng/lượng" - anh Thành nói.

    Nhiều NĐT cho biết một trong những rủi ro khác là sàn giao dịch vàng ACB chỉ hoạt động trong giờ hành chính và buộc NĐT phải đến sàn, trong khi thị trường vàng thế giới hoạt động liên tục 24/24 và có thể giao dịch qua mạng. Thời gian qua, sàn giao dịch vàng ACB cũng xảy ra không ít sự cố "sập mạng", trong đó lần gần đây nhất là ngày 3-3 khiến nhiều NĐT bị thiệt hại nặng.

    ĐÌNH KHÔI
  6. neptune_4ever

    neptune_4ever Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    11/08/2005
    Đã được thích:
    0
    Vàng bây giờ như bom nổ chậm, chết lúc nào ko biết.
  7. modep4

    modep4 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/07/2007
    Đã được thích:
    14
    Mấy bác quẫn trí vì vàng , còn em quẫn trí đi mua PAN vì thấy giá có 95 so với đỉnh 23x ,quên mất nó là ltrùm ĐT Tài Chính ,đặt lệnh bán 86.400 ,7 ph sau mới vô nên đ. kịp ,chán buông luôn .
  8. imapom

    imapom Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/04/2007
    Đã được thích:
    0
    Thế vẫn còn giữ PAN từ 95 tới giờ à?
  9. tinhtang77

    tinhtang77 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    16/11/2006
    Đã được thích:
    0
    TAZAN đang hô hào anh em nhảy vào vàng để mua rẻ chứng. Láo thật.
  10. chuthangbom

    chuthangbom Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    18/07/2007
    Đã được thích:
    0
    Nói như các bác; vn mình nhập 40 tấn vàng quý I.2008 với giá trung bình 920$ là có vấn đề; sau đó nhập thêm 4 tấn nữa là có vấn đề hơn nữa????
    Rồi vn mình rất hạn chế xuất khẩu vàng - he he;
    Tớ thấy vàng theo 1 nghĩa nào đó là tiền tệ quốc tế; để tránh rủi ro do lạm phát, do trượt giá, ... thì nên cân nhắc.
    Còn kinh doanh vàng, hay gì đó, muốn lãi lớn chắc chắn phải chấp nhận rủi ro thôi.

Chia sẻ trang này