Am hiểu rõ những gì bạn làm, là cách tốt nhất để giữ tiền trong đầu tư.

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Phi_Ung, 23/10/2021.

103 người đang online, trong đó có 41 thành viên. 03:53 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 926 lượt đọc và 0 bài trả lời
  1. Phi_Ung

    Phi_Ung Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/09/2018
    Đã được thích:
    366
    "Không bao giờ để mất tiền" đó là nguyên tắc tối thượng nhất của rất nhiều huyền thoại đầu tư như Peter Lunch, Benjamin Graham hay Warren Buffett. Và đây cũng là kim chỉ nam của nhiều NĐT có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Họ giữ tiền bằng cách am hiểu rõ những khoản đầu tư của mình và chẳng bao giờ đi ra khỏi vòng tròn hiểu biết của mình.

    Đầu tư là phải am hiểu từ vi mô - vĩ mô - cho đến tiềm năng phát triển của doanh nghiệp mà mình nắm giữ. Nó sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rủi ro và giữ được túi tiền của mình. Tôi có ví dụ, vào giữa năm nay nếu bạn am hiểu vĩ mô, bạn sẽ thấy nhóm Bank đã xuất hiện những rủi ro như:

    - Thứ nhất: Định giá đã quá đắt đỏ. PB trung bình ngành ngân hàng lúc đó lên đến 2.3 - 2.4. còn cao hơn khoản 10% so với đỉnh điểm cũ vào năm 2018 - chỉ quanh khoảng2.1 - 2.2.
    - Thứ hai: Tuy định giá thì cao hơn năm 2018 nhưng rõ ràng chất lượng tài sản thì kém hơn vì rất nhiều nợ xấu đang được ém trong nợ nhóm 1 nhờ TT 03 của chính phủ.
    - Thứ ba: Khối tổ chức, tự doanh liên tục bán ròng mạnh ở nhóm Ngân hàng. Dòng tiền lớn có xu hướng rút đi.
    Đây cũng là những điểm nhấn mà tôi đã phân tích kĩ và gửi trong room khách hàng của mình trước thời điểm tạo đỉnh của nhóm bank.

    Tiếp đến, nếu bạn có kiến thức vi mô bạn sẽ thấy tuy vĩ mô đang khá thuận lợi cho ngành chứng khoán, nhưng hầu hết các mã trong top thị phần của ngành chứng có niêm yết đã được định giá rất cao, P/B trung bình đến trên 3 lần sau một chu kì tăng rất nóng. Đó cũng là lý do mà trong danh mục đầu tư của cá nhân và khách hàng của tôi mấy tháng gần đây chẳng có 1 mã chứng nào.

    Am hiểu vĩ mô nó còn giúp bạn nắm bắt cơ hội rất tốt. Ví dụ ta thấy một điều rằng chính phủ đã bơm một lượng tiền rất lớn vào nền kinh tế thông qua các gói cứu trợ, đầu tư công, kích cầu nền kinh tế. Trong khi đó lạm phát cũng đang ở mức vừa phải, lãi suất giảm liên tục. Vậy lượng tiền đó sẽ đi về đầu? Tất nhiên là ngoài kênh chứng khoán ra thì BĐS là đối tượng ưu tiên hàng đầu. Còn rất nhiều khía cạnh nữa má chi tiết ra sẽ rất dài. Am hiểu như vậy thì danh mục chủ đạo của bạn sẽ tập trung vào BĐS. Sau quá trình sàn lọc và phân tích kĩ lưỡng, tôi đã chọn ra SZC, DPG, hay VGS là ba mã liên quan đến ngành BĐS vẫn nắm giữ cho đến thời điểm hiện tại và cho mức sinh lời khá vượt trội.

    Không phải tôi khoe khoan về hiệu quả trong các khuyến nghị đầu tư của mình. Mà cái cốt lõi tôi muốn nói đến các bạn là hãy cố gắng nâng cao kiến thức, hiểu đúng bản chất thật sự của 2 từ " Đầu Tư". Nếu bạn chỉ mở đồ thị lên nhìn lịch sử giá và khối lượng giao dịch đã ra quyết định mua bán, bỏ qua mọi yếu tố về vi mô, vĩ mô, giá trị nội tại của doanh nghiệp. Bạn cứ liên tục mua bán hàng ngày chỉ dựa trên cảm tính của mình không có sự phân tích rõ ràng, hợp lý, thì bạn không phải là một NĐT thực thụ, thuật ngữ "Trader" sẽ chính xác hơn cho bạn.
    Nếu bạn là "Trader" thì tôi không có ý kiến gì. Nhưng nếu bạn xác định, bạn vào thị trường để trở thành một NĐT. Thì mỗi một quyết định bạn đưa ra phải dựa trên các phân tích về vĩ mô, về ngành, về doanh nghiệp một cách rõ ràng, cặn kẽ. Làm được điều đó đòi hỏi bạn phải rèn luyện và nâng cao kiến thức, tư duy đầu tư của mình hằng ngày. Có kiến thức và tư duy đầu tư tốt cũng sẽ giúp bạn phân biệt và đánh giá được ai là người mang cơ hội đến cho bạn, ai là kẻ chỉ muốn hô hào lùa gà, làm lợi cho cá nhân họ chứ thật chất không am hiểu gì về thứ mà họ khuyến nghị bạn đầu tư vào.

    TIN TÔI ĐI " TỈ SUẤT LỢI NHUẬN ĐẦU TƯ CỦA BẠN NÓ TỈ LỆ THUẬN VỚI KIẾN THỨC VÀ TƯ DUY ĐẦU TƯ ĐÚNG ĐẮNG CỦA BẠN"

    Ps: Hơi không liên quan một chút. Nhưng bạn biết mình đang ở thời kì nào của chu kỳ BĐS hình bên dưới không? Và đâu sẽ là dấu hiệu cho sự kết thúc chu kỳ này??? Hiểu được thì đó cũng là cách bạn tránh né được các rủi ro khi BĐS đi vào cuối chu kỳ đó =))

    [​IMG]

Chia sẻ trang này