Anh Em Ôm HPG Đang Lo Lắng? Bài Viết Này Dành Cho Các Cụ - Vững Tay Chèo Qua Sóng Gió!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi duocpt2, 07/04/2025.

521 người đang online, trong đó có 208 thành viên. 07:28 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 4715 lượt đọc và 18 bài trả lời
  1. duocpt2

    duocpt2 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/04/2019
    Đã được thích:
    586
    Chào các cụ F319!

    Thấy anh em bàn tán HPG mấy hôm nay cũng sôi nổi quá, Em xin phép múa rìu qua mắt thợ, chia sẻ thêm góc nhìn của mình về con hàng quốc dân này, xem thực hư nó thế nào, có đáng để anh em mình tiếp tục gồng hay nên cơ cấu.

    Tình hình hiện tại: Giằng co, Tích lũy và Nỗi lo của anh em

    Nhìn khách quan thì HPG giai đoạn này đúng là đang thử thách lòng kiên nhẫn của cổ đông. Giá cứ loanh quanh vùng 2x, vol thì to đùng mà mãi chưa bứt phá mạnh mẽ được. Nhiều anh em sốt ruột, nhìn sang các mã khác nó chạy vù vù thì không khỏi chạnh lòng, có cụ còn bảo "đánh chán quá", "xe tăng tuột xích", "nặng mông"... Cộng thêm mấy vụ lùm xùm phát biểu của lãnh đạo doanh nghiệp khác (anh Vũ HSG) càng làm tâm lý thêm hoang mang.

    Vậy nỗi lo này có cơ sở không? Và HPG có thực sự "hết vị"?

    Em xin phép đi sâu vào phân tích để anh em có cái nhìn đa chiều hơn, chứ không hô hào suông:

    1. Bản chất HPG là hàng "Nặng Mông"? -> Đúng, nhưng là sự nặng mông của một Bluechip đầu ngành.
      • Size khủng: Vốn hóa HPG thuộc top đầu thị trường. Lượng cổ phiếu lưu hành cực lớn, không thể có chuyện kéo trần liên tục như hàng penny được. Nó cần dòng tiền lớn, bền vững và sự đồng thuận của cả tạo lập lẫn nhà đầu tư tổ chức, nước ngoài.

      • Hàng quốc dân: Ai cũng biết, ai cũng có thể mua. Lượng cổ đông đu bám nhiều là thật. Muốn kéo lên mạnh, "lái" phải rũ bỏ cật lực, phải tích lũy đủ hàng. Quá trình này nó lâu và gây ức chế. Đây là đặc tính, không phải yếu điểm chết người nếu anh em xác định đầu tư dài hạn.

      • Kiên nhẫn là chìa khóa: Chơi HPG phải thực sự kiên nhẫn. Nó dành cho nhà đầu tư giá trị, size tiền lớn, nhìn vào chu kỳ kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp, chứ không phải dân lướt T+.
    2. Ngành thép khó khăn, liệu HPG có bị ảnh hưởng? -> Có, nhưng HPG có vũ khí riêng.
      • Lợi thế tuyệt đối: Không thể phủ nhận vị thế #1 Việt Nam, top 50 thế giới. Quan trọng nhất là mô hình sản xuất khép kín từ A-Z. Cái này giúp HPG kiểm soát chi phí cực tốt, đặc biệt là giá vốn nguyên liệu đầu vào (quặng sắt, than cốc). Ngay cả khi giá thép biến động, biên lợi nhuận của HPG vẫn ổn định hơn nhiều so với các đối thủ phải nhập HRC về cán tôn như HSG, NKG.

      • DQ2 - át chủ bài chiến lược: Đây mới là câu chuyện chính của HPG trong 1-3 năm tới.
        • Tăng công suất GẤP ĐÔI: Lên 14 triệu tấn/năm.

        • Sản xuất HRC chất lượng cao: Tự chủ nguồn cung, thay thế hàng nhập khẩu (chủ yếu từ TQ), thậm chí còn để xuất khẩu. Đây là sản phẩm có biên lợi nhuận tốt hơn thép xây dựng thông thường.

        • Tiềm năng lợi nhuận đột phá: Khi DQ2 đi vào hoạt động ổn định (dự kiến từ 2025), doanh thu và lợi nhuận của HPG sẽ bước sang một trang mới. Đây là cái mà thị trường đang chiết khấu và chờ đợi.
      • Phát biểu của anh Vũ HSG: Cần nhìn nhận đa chiều.
        • HSG khác HPG: HSG phụ thuộc nhiều vào giá HRC nhập khẩu và thị trường tôn mạ. Việc HPG tự chủ HRC là một thách thức với HSG. Phát biểu có thể mang tính chủ quan hoặc có mục đích riêng (gom hàng?).

        • Thực tế giá thép: Ngay sau phát biểu bi quan, hàng loạt doanh nghiệp (cả HPG, HSG...) lại thông báo tăng giá bán tôn . Cho thấy nhu cầu và giá cả vẫn có diễn biến tích cực. Hãy tin vào số liệu và hành động hơn là lời nói nhất thời.
    3. Định giá và Triển vọng:
      • P/E hấp dẫn: P/E của HPG hiện tại (~13x) vẫn thấp hơn trung bình ngành (~18x) và thấp so với tiềm năng tăng trưởng khi DQ2 vào cuộc. Đây là vùng giá an toàn để tích lũy cho mục tiêu dài hạn.

      • Mục tiêu giá: Ngắn hạn: 30-32k, Trung hạn 2025 38-40k là hoàn toàn có cơ sở nếu DQ2 đúng tiến độ và thị trường thuận lợi. Thậm chí, nếu nhìn xa hơn 2026-2028, khi DQ2 phát huy hết công suất, giá 5x, 6x không phải là không tưởng.
    Có những nỗi lo cho anh em

    • Nếu sốt ruột vì giá không tăng: Hãy tự hỏi mục tiêu đầu tư của mình là gì? Lướt sóng hay đầu tư dài hạn? Nếu là lướt sóng, HPG không phải là lựa chọn tối ưu ở giai đoạn này. Nếu là đầu tư, hãy nhìn vào bức tranh lớn: vị thế doanh nghiệp, dự án DQ2, tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong các năm tới. Sự kiên nhẫn sẽ được đền đáp.

    • Nếu lo sợ vì tin tức tiêu cực (như vụ anh Vũ): Hãy phân tích bản chất vấn đề, vị thế của HPG so với đối thủ, và các số liệu thực tế (giá bán, sản lượng tiêu thụ, tiến độ DQ2). Đừng để bị "rung cây dọa khỉ".

    • Nếu lo về rủi ro: Các rủi ro về giá nguyên liệu, nhu cầu toàn cầu, tiến độ dự án là có thật. Nhưng với một doanh nghiệp đầu ngành, quản trị tốt, tiềm lực tài chính mạnh như HPG, khả năng chống chịu và vượt qua khó khăn sẽ cao hơn nhiều.
    HPG ở thời điểm hiện tại đang trong giai đoạn tích lũy chờ thời. Nó có thể không mang lại cảm giác phê cho dân lướt sóng ngắn hạn, nhưng đối với nhà đầu tư dài hạn, đây vẫn là một case đầu tư giá trị điển hình, một con bò sữa tiềm năng khi chu kỳ tăng trưởng mới bắt đầu với DQ2.

    • Khuyến nghị:
      • Anh em lướt sóng: Nên tìm mã khác nhanh nhạy hơn.

      • Anh em đầu tư dài hạn: Vùng giá hiện tại là cơ hội để NẮM GIỮMUA GOM thêm khi có những nhịp điều chỉnh. Xác định ôm đến khi DQ2 ra lò và cho quả ngọt (ít nhất 1-2 năm tới).
    Đừng quá lo lắng vì những biến động ngắn hạn hay vài tin tức gây nhiễu. Hãy nhìn vào nền tảng vững chắc và câu chuyện tăng trưởng dài hạn của HPG.

    Chúc anh em đầu tư sáng suốt và vững tay chèo!

    (bài viết này viết để đăng trước khi bác TRUM làm náo loạn mấy hôm nay, h có giá thơm anh em có dám múc )

    Tào Tháo thể hiện sự khinh miệt và dã tâm trước triều thần, ào Tháo không chỉ có tầm nhìn vượt trội mà còn biết cách tận dụng sự yếu kém của người khác để tạo lợi thế cho mình, giống như cách nhà đầu tư nhận diện cơ hội trong thị trường hỗn loạn.
    Rolex4646, Teppi276Tnn0312 thích bài này.
  2. daithuylong

    daithuylong Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/07/2020
    Đã được thích:
    1.214
    bây giờ chỉ có các anh lớn như anh Long, anh Vũ lên tiếng mua vào thì mới tăng nổi thôi... chứ toàn bị báo up tin xấu thế này thì chịu... đâu phải nhà đầu tư nào cũng hiểu thuế nào với thuế nào, làm ăn kinh doanh của mỗi cty ra sao... toàn tư vấn và lái điều chuyển tin để lùa mua thôi
    nguyenthacthe thích bài này.
  3. Tnn0312

    Tnn0312 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/03/2019
    Đã được thích:
    9.251
    Cảm ơn bác,
  4. bullist

    bullist Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/04/2010
    Đã được thích:
    40.617
    Bà con giừo toàn quan điểm...chạy đã, tính sau, bán bất chấp. Ghê thật!
    nguyenthacthe thích bài này.
  5. andydo

    andydo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/10/2020
    Đã được thích:
    6.514
    Chủ pic này hôm trước còn kêu hpg xk sang Mỹ 30 40% dt gì đấy, kêu xấu lắm. Giờ lại lên bài pr, cho thấy trình độ xàm lông, kiến thức ko có.
  6. Tnn0312

    Tnn0312 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/03/2019
    Đã được thích:
    9.251
    Tây bán cũng k cao hơn mua mấy, k đến nỗi đâu.
  7. andydo

    andydo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/10/2020
    Đã được thích:
    6.514
    =))=))=))=))
  8. tuan_vekavn

    tuan_vekavn Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/11/2011
    Đã được thích:
    4.408
    Nói về P/E thì hồi cuối 2022, P/E của HPG còn về đến 3.x cơ. Nên mức P/E hiện tại cũng không phải là rẻ lắm.
  9. duocpt2

    duocpt2 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/04/2019
    Đã được thích:
    586
    (bài viết này viết để đăng trước khi bác TRUM làm náo loạn mấy hôm nay, h có giá thơm anh em có dám múc ) đọc kỹ nha cha nội
  10. andydo

    andydo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/10/2020
    Đã được thích:
    6.514
    Tôi nói ông ko nắm đuợc cơ cấu doanh thu của hpg bày đặt tích phân, định giá này nọ. Chứ có liên quan đắt rẻ đâu. Cái cơ bản ko nắm được thì tư vấn cái giề

Chia sẻ trang này