ANRPC công bố Báo cáo Thống kê NR hàng tháng, tháng 3 năm 2026

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi vush, 05/05/2026 lúc 09:03.

2458 người đang online, trong đó có 983 thành viên. 10:41 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 56 lượt đọc và 0 bài trả lời
  1. vush

    vush Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/03/2014
    Đã được thích:
    924
    Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC) công bố Báo cáo thống kê cao su tự nhiên hàng tháng, tháng 3 năm 2026.

    Lời tựa của Tổng thư ký

    Tôi rất vinh dự được trình bày Báo cáo Thị trường Cao su Tự nhiên hàng tháng của ANRPC cho tháng 3 năm 2026. Nếu tháng 2 thể hiện sự năng động của thị trường, thì tháng 3 đã khẳng định sức mạnh tiềm tàng của nó. Trên mọi loại cao su chuẩn và mọi trung tâm giao dịch lớn, giá cả đều tăng mạnh trong bối cảnh môi trường bên ngoài đặc biệt, minh chứng rõ ràng cho thấy ngành công nghiệp cao su tự nhiên (NR) toàn cầu hiện đang hoạt động trên nền tảng vững chắc về cấu trúc, kỷ luật về giá cả và tầm quan trọng chiến lược. Được thúc đẩy bởi sự sụt giảm 3,4% sản lượng tháng 3 và sự tăng vọt 42,51% của dầu thô Brent, các chỉ số chuẩn về cao su chính đã tăng trên diện rộng. Cao su tự nhiên không chỉ giữ vững vị thế mà còn tận dụng được sự khan hiếm nguồn cung và giá dầu tăng cao để đẩy giá lên cao hơn nữa. Dưới đây là tóm tắt các xu hướng và dữ liệu mới nhất định hình ngành cao su tự nhiên:

    [​IMG]
    Giá trung bình của SMR-20 tại Kuala Lumpur là 2,04 USD/kg (+1,45%), STR-20 tại Bangkok là 2,20 USD/kg (+4,08%), RSS-3 tại Bangkok là 2,56 USD/kg (+8,94%), RSS-4 tại Kottayam là 2,35 USD/kg (+0,50%), và mủ cao su ly tâm tại Kuala Lumpur là 1,72 USD/kg (+12,64%). Thị trường hợp đồng tương lai cũng cho thấy xu hướng tương tự, với hợp đồng tháng 5 trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SGX) đạt trung bình 16.662 CNY/tấn và hợp đồng tháng 6 trên SGX đóng cửa ở mức 1,95 USD/kg. Trong bối cảnh nhiều thị trường hàng hóa bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn, giá cao su tự nhiên không chỉ giữ vững mà còn tăng lên.

    Bối cảnh nguồn cung làm nền tảng cho sự ổn định này cần được nhấn mạnh đặc biệt. Sản lượng toàn cầu trong tháng 3 được dự báo ở mức 786.000 tấn, trong đó sản lượng của Thái Lan giảm xuống còn 164.000 tấn trong bối cảnh nhiệt độ 42-43°C và lượng mưa thấp hơn tới 69% so với mức bình thường theo mùa ở các vùng sản xuất phía nam của nước này. Đây là những điều kiện khó khăn đối với người trồng, nhưng chúng cũng tạo ra một tín hiệu thị trường mang tính hướng dẫn: khi nguồn cung thắt chặt, nhu cầu sẽ hấp thụ sự điều chỉnh mà không gây ra rối loạn. Điều đó, hơn bất kỳ chỉ số giá nào, là dấu hiệu đặc trưng của một mặt hàng đã trưởng thành và ổn định.

    Các yếu tố cơ bản về nhu cầu cũng cho thấy một bức tranh tích cực không kém. Lượng tiêu thụ cao su tự nhiên của Trung Quốc tăng mạnh từ 446.000 tấn trong tháng 2 lên 610.000 tấn trong tháng 3, được hỗ trợ bởi chỉ số PMI sản xuất tăng lên 50,4 – mức cao nhất trong một năm – sự phục hồi 74,4% so với tháng trước trong sản xuất ô tô và sự tăng vọt 130% so với cùng kỳ năm ngoái trong xuất khẩu xe năng lượng mới (NEV) lên 371.000 chiếc. Nhập khẩu cao su tự nhiên của Trung Quốc tăng 39,03% so với tháng trước lên 629.800 tấn. Về phía xuất khẩu, Việt Nam tăng 47,34%, Malaysia tăng 13,73% và Thái Lan tăng 8,3%. Thay vì một thị trường đang thu hẹp, dòng chảy thương mại cho thấy một ngành công nghiệp đang tích cực đáp ứng nhu cầu mới và mở rộng từ quá trình chuyển đổi giao thông lớn nhất thế giới.

    Môi trường dầu thô, thường chỉ được xem là nguồn gây biến động, trên thực tế lại củng cố luận điểm chiến lược cho cao su tự nhiên. Với giá dầu Brent trung bình ở mức 101,02 USD/thùng và đạt đỉnh 126,69 USD vào ngày 31 tháng 3, khả năng cạnh tranh về chi phí đầu vào của cao su tổng hợp đã giảm đáng kể. Các nhà sản xuất lốp xe và người sử dụng cuối cùng hiện có động lực kinh tế mạnh mẽ hơn bao giờ hết để ưu tiên cao su tự nhiên trong hỗn hợp nguyên liệu đầu vào của họ. Điều mà chúng ta coi là cú sốc bên ngoài, lại là động lực thúc đẩy mang tính cấu trúc đối với ngành công nghiệp của chúng ta.

    Những tín hiệu về chính sách và đầu tư từ các nước thành viên cũng rất đáng khích lệ. Quyết định của Malaysia theo Kế hoạch Malaysia lần thứ 13 về việc nâng mức hỗ trợ trồng lại cây lên 20.000 RM/ha ở bán đảo Malaysia và 23.000 RM/ha ở Sabah và Sarawak là một sự khẳng định rõ ràng về niềm tin dài hạn vào ngành này. Tại Indonesia, sự hợp tác mới giữa Đại học Indonesia, Tập đoàn Bridgestone, Đại học Thành phố Yokohama và Viện Công nghệ Maebashi về giống cao su Hevea brasiliensis ưu tú đang mở đường hướng tới những cây cao su năng suất cao hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn. Đây là những hành động của một ngành công nghiệp đang đầu tư vào tương lai của chính mình.

    Nhìn về quý thứ hai, thị trường cao su tự nhiên bước vào giai đoạn năng suất thấp nhất theo mùa với các yếu tố cơ bản về nhu cầu đang tăng lên chứ không hề suy giảm. Việc áp dụng xe điện (NEV) bền vững tại Trung Quốc, Ấn Độ và ASEAN, giá dầu ở mức cao giúp củng cố vị thế cạnh tranh của cao su tự nhiên, các khoản đầu tư liên tục vào việc trồng lại và nâng cao năng suất tại các quốc gia sản xuất, cùng với nguồn cung ngắn hạn đang thắt chặt, tạo nên một bối cảnh thuận lợi cho giá cả trong những tháng tới. Rủi ro vẫn còn – căng thẳng thương mại, thời tiết khắc nghiệt và diễn biến của cuộc xung đột liên quan đến Iran sẽ đòi hỏi sự cảnh giác liên tục – nhưng bằng chứng từ tháng 3 cho thấy ngành công nghiệp này có đủ năng lực và kỷ luật để biến sự không chắc chắn thành cơ hội.

    Tôi khuyến khích các chính phủ thành viên, các đối tác trong ngành và các bên liên quan tích cực tham gia thảo luận các phân tích trong báo cáo này. Những người đăng ký hiện tại sắp đến hạn gia hạn, cũng như những người đăng ký tiềm năng, được trân trọng mời liên hệ với Ban Thư ký ANRPC qua địa chỉ secretariat@anrpc.org.

    Trân trọng,

    Tiến sĩ Suttipong Angthong

    Tổng thư ký

Chia sẻ trang này