ANZ:"Ở châu Á Việt Nam ít bị ảnh hưởng nhất từ Brexit"

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi hungpm, 05/07/2016.

201 người đang online, trong đó có 80 thành viên. 05:33 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 396 lượt đọc và 1 bài trả lời
  1. hungpm

    hungpm Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2010
    Đã được thích:
    5.708
    Vì đã có những thay đổi trong cấu trúc các mặt hàng xuất khẩu sang EU, Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tăng trưởng dù tốc độ giảm sút.
    Theo ANZ, tác động trực tiếp của Brexit đến châu Á là không lớn vì thị trường Anh chỉ chiếm 2,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của châu lục này. Như bảng dưới đây có thể thấy thị trường Anh chỉ chiếm một phần nhỏ trong kim ngạch xuất khẩu của các nước châu Á. Ở Ấn Độ là nước có tỷ trọng lớn nhất, tỷ lệ cũng chỉ ở mức 3,3%, theo sau là Việt Namvới tỷ lệ 2,9%.

    [​IMG]

    Tuy nhiên, những tác động gián tiếp mới là phần đáng chú ý bởi sau khi loại bỏ Anh thì EU vẫn là thị trường khá quan trọng, tạo lực cầu bên ngoài cho hoạt động xuất khẩu của châu Á. Thêm vào đó mối quan hệ mịt mù giữa EU và Anh khiến bức tranh thương mại toàn cầu u ám, làm trầm trọng thêm tình trạng suy giảm hoạt động thương mại.

    Dẫu vậy, theo ANZ, Việt Nam sẽ là nước bị ảnh hưởng ít nhất. Vì đã có những thay đổi trong cấu trúc các mặt hàng xuất khẩu sang EU, Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tăng trưởng dù tốc độ giảm sút.

    Năm 2015, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam với tỷ trọng lên tới 19,2%. EU là điểm đến số một của một số mặt hàng xuất khẩu chủ chốt. Trong các nước châu Á Việt Nam cũng là nước duy nhất ghi nhận tỷ trọng xuất khẩu sang EU tăng trưởng trong thập kỷ vừa qua.

    Mối quan hệ thương mại Việt Nam – EU được cho là sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau khi quá trình đàm phán hiệp định thương mại giữa hai bên hoàn tất từ tháng 12 năm ngoái và dự kiến sẽ được thông qua vào đầu năm 2018. Với hiệp định này, các ngành da giày và dệt may cùng với một số nông sản như gạo và cá là những nhóm hưởng lợi nhiều nhất.

    Hai bên đã mất tới 44 tháng để hoàn tất quá trình đàm phán. Theo dự đoán của ANZ, nước Anh cũng sẽ mất khoảng thời gian tương tự để có thể loại bỏ các loại thuế đối với các mặt hàng máy móc thiết bị và linh kiện ô tô xuất khẩu sang thị trường Việt Nam.

    Những nền kinh tế dựa vào xuất khẩu (gồm Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan) sẽ gặp nhiều rủi ro nhất và các nhà hoạch định chính sách của nước này cũng đã có động thái điều chỉnh chính sách để đương đầu với những khó khăn mới.
    http://cafef.vn/o-chau-a-viet-nam-it-bi-anh-huong-nhat-tu-brexit-20160705100412619.chn
  2. hungpm

    hungpm Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2010
    Đã được thích:
    5.708
    ANZ: Tăng trưởng thấp hơn dự báo trong quý I nhưng kinh tế Việt Nam vẫn sẽ vượt trội trong khu vực

    Ngân hàng ANZ dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm nay.
    Ngân hàng ANZ vừa có báo cáo nhận định về triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực sông Mekong, trong đó có Việt Nam.

    Theo ANZ, mặc dù trong quý I đã tăng trưởng thấp hơn so với dự báo, kinh tế Việt Nam vẫn sẽ vượt trội so với các nước trong khu vực. ANZ dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm 2016 và 6,5% trong năm 2017, dù có những rủi ro xuất phát từ sự suy giảm của ngành nông nghiệp. Triển vọng giá gạo thế giới không mấy sáng sủa và đè nặng lên hoạt động xuất khẩu nông sản.

    Quý I, GDP chỉ tăng trưởng 5,46%, thấp hơn so với mức dự báo 6,2% mà ANZ đã đưa ra. Đặc biệt sản lượng nông nghiệp giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái do bị ảnh hưởng bởi thời tiết giá lạnh ở miền Bắc cùng với hiện tượng El Nino ở đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp tăng trưởng 6,2%, thấp hơn mức 9% của cùng kỳ năm ngoái.

    Các ngành xây dựng và dịch vụ tăng trưởng tốt hơn so với quý 1 năm ngoái nhưng vẫn chưa đủ để bù đắp sự suy yếu của ngành nông nghiệp.

    Trong một báo cáo mới đây, ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng nhận định hiện tượng El Nino sẽ khiến sản lượng gạo trên toàn cầu sụt giảm 1,6%. Với vị thế là nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết cực đoan.

    Về cán cân thương mại, ANZ dự báo hoạt động xuất khẩu vẫn sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2016 do những khoản đầu tư vào ngành sản xuất trong năm ngoái sẽ “đơm hoa kết trái”. Dự báo về tỷ lệ lạm phát năm 2016 giảm từ mức 2% xuống còn 1,7%, năm 2017 giảm từ 2,7% xuống còn 2,5%.

    Giả định rằng NHNN cho phép tỷ giá USD/VND biến động linh hoạt, ANZ dự báo lãi suất sẽ tăng vì thanh khoản VND vẫn dồi dào. Tuy nhiên, vì NHNN vẫn đặt trần lãi suất huy động để đối phó với việc sử dụng nguồn vốn không hiệu quả, dư địa để nâng lãi suất vẫn bị hạn chế.

Chia sẻ trang này