Bà con hỏinhau :Bán cổ chưa ?Lạm phát có thể triệt tiêu nỗ lực phục hồi kinh tế.

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi DMcacmod, 16/11/2009.

598 người đang online, trong đó có 239 thành viên. 23:22 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 235 lượt đọc và 1 bài trả lời
  1. DMcacmod

    DMcacmod Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    09/03/2009
    Đã được thích:
    0
    Bà con hỏinhau :Bán cổ chưa ?Lạm phát có thể triệt tiêu nỗ lực phục hồi kinh tế.

    Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan: ''Tôi lo lắng về lạm phát''

    Phát biểu trong Hội thảo Giải pháp tài chính tiền tệ trong thời kỳ suy giảm, nguyên Phó thủ tướng đã nhấn mạnh 5 nhân tố có thể khiến lạm phát tăng cao trở lại trong năm nay.

    Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan nhắc đến câu chuyện lạm phát như một vấn đề tất yếu phải giải quyết nếu muốn ổn định kinh tế: "Tôi là một trong những người cũng quan tâm, lo lắng về vấn đề lạm phát. Tôi có cảm giác là chính phủ cũng nhận ra điều này. Trong báo cáo cho Quốc hội đã có nói đến. Tôi không bình luận về các chỉ số nhưng nguy cơ lạm phát là có thật".

    Ông đưa ra 5 nhân tố có thể đè nặng lên nguy cơ lạm phát trong năm nay:

    Nhân tố thứ nhất là bội chi ngân sách quá lớn. So với năm 2008, khi lạm phát được coi là kỷ lục, cao hơn 20% thì bội chi ngân sách cũng chỉ ở mức hơn 5%. Như vậy, số liệu được Chính phủ công bố cho năm nay là 6,9% là một con số đáng suy nghĩ và không thể không tính đến trong các kế hoạch bình ổn kinh tế.
    Nguyên Phó Thủ Tướng cho rằng lạm phát có thể triệt tiêu nỗ lực phục hồi kinh tế. Ảnh: N.M

    Nhân tố thứ hai là việc tăng trưởng tín dụng ở mức rất cao, cũng không thể coi thường. Hiện tại, mọi người đang nói đến con số 33,29%. Nhưng đến cuối năm con số đó là bao nhiêu? Tuy nhiên, chỉ riêng chủ số tín dụng thôi thì chưa đủ, cần kết hợp với nhiều yếu tố khác, trong đó có tổng mức tăng phát hành tiền của năm 2009. Con số này, theo ông Vũ Khoan, chỉ có các ngân hàng mới biết.

    Nhân tố thứ ba là nhập siêu trong năm 2009 cũng đang có chiều hướng tăng cao trở lại trong khi xuất khẩu lại có dấu hiệu giảm. Con số nhập siêu chắc chắn sẽ phải tăng cao trong năm 2010 nếu Việt Nam muốn đưa tốc độ tăng trưởng lên mức 6,5%. Chính phủ đã nhìn thấy dấu hiệu ngay từ bây giờ và nhất thiết phải cẩn trọng.

    Nhân tố thứ tư, theo nguyên Phó thủ tướng, là mặt bằng giá thế giới đang có dấu hiệu tăng trở lại. Việt Nam không thể không tính đến điều này do nền kinh tế hiện đã quá phụ thuộc vào thế giới, lượng nhập khẩu lại rất lớn.

    Cuối cùng, ngay một số biện pháp được thực hiện trong nội tại nền kinh tế cũng là nhân tố thúc đẩy quá trình tăng giá, chẳng hạn như quyết định tăng lương cơ bản vào lúc này.

    "Tôi đang nói với tư cách một người dân. Những cán bộ nghỉ hưu như tôi bây giờ, nếu có được tăng lương, được thêm mấy chục nghìn thì cũng thấy mừng. Nhưng tăng lương vào thời điểm này sẽ làm này sinh hai vấn đề: Một là sẽ tăng lực đẩy cho lạm phát. Hai là tôi không biết liệu điều này có triệt tiêu những nỗ lực kích thích kinh tế hay không? Cộng thêm những yếu tố khác như việc tăng giá điện, nước, than... sẽ cùng được thực hiện trong năm 2010. Tôi thấy không thể không cảnh giác với tình hình này", ông Vũ Khoan nói.

    "Tôi thấy mừng vì thấy trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội cũng có quan tâm đến vấn đề này. Còn việc đưa ra chỉ tiêu cụ thể cho năm tới, tôi không muốn tranh luận vì không có được những con số cụ thể để làm căn cứ tính toán", ông chia sẻ.

    Theo nguyên Phó thủ tướng, để hạn chế nguy cơ lạm phát tăng cao, nhất thiết phải kìm giữ một số điểm mất cân đối trong nền kinh tế, mà trước hết là ngân sách. Tỷ lệ bội chi ngân sách hiện đã được xác định là còn khá cao. Phải tiếp tục phấn đấu giảm. Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt một số yếu tố như tín dụng, phát hành tiền và nhập siêu sao cho không quá lớn. Cuối cùng, nên tính toán thật kỹ những tác động nội tại trong nền kinh tế (lương, giá cả) để có điều chỉnh thích hợp.

    "Tôi nghĩ nếu kiểm soát được những vấn đề đó thì làm phát cũng không ở mức quá nghiêm trọng", ông Vũ Khoan nói.

    Nhật Minh
  2. DMcacmod

    DMcacmod Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    09/03/2009
    Đã được thích:
    0
    Thanh khoản ngân hàng sẽ bất ổn?
    NGUYỄN HOÀI
    Thứ Hai, 16/11/2009



    Không một ngân hàng nào đứng ngoài cuộc đua lãi suất VND và NIM không ít kỳ hạn chỉ còn 0,5%!

    Không một ngân hàng nào đứng ngoài cuộc đua lãi suất VND và NIM không ít kỳ hạn chỉ còn 0,5%! Do phải thực hiện hợp đồng tín dụng đã cam kết cũng như buộc phải cho vay hỗ trợ lãi suất kéo dài, trong khi trần lãi suất không đổi, các ngân hàng đang gặp rất nhiều khó khăn.

    Trong tất cả những đợt tăng lãi suất huy động từ trước tới nay, hầu như khối ngân hàng thương mại cổ phần luôn tiên phong và lần này cũng không ngoại lệ.

    NIM lùi dần về số không?

    VietBank điều chỉnh lãi suất huy động VND hầu hết các kỳ hạn với mức tăng từ 0,2% - 0,39%/năm đối với các kỳ hạn từ 1 - 12 tháng. Cụ thể: 1 tháng: 8, 6%/năm; 3 tháng: 9%/năm; 12 tháng: 9,12%/năm và 36 tháng là 9,6% năm.

    Cùng đó, ngân hàng này cũng áp dụng mức lãi suất cộng thưởng khá hấp dẫn: nếu gửi trên 1 tỷ đồng, được cộng thưởng từ 0,25% - 0,4%; 500 triệu - 1 tỷ đồng: 0,17% - 0,35%; 200 triệu - 500 triệu đồng: 0,1 - 0,25%; 100 triệu - 200 triệu đồng: 0,05% - 0,15% và gửi từ 50-100 triệu đồng được cộng thưởng 0,02 - 0,1%.

    Cùng thời điểm này, SHB áp dụng mức lãi suất huy động bậc thang với mức lãi suất hấp dẫn không kém. Nếu như kỳ hạn 1 tháng gửi từ 500 triệu trở xuống, mức thực lĩnh là 9,2%/năm thì gửi 1 tỷ trở lên, khách hàng được nhận 9, 25%/năm. Đặc biệt, với kỳ hạn 36 tháng, nếu mức gửi lần lượt là dưới 500 triệu đồng/ trên 500 triệu - 1 tỷ đồng/ trên 1 tỷ đồng - 3 tỷ đồng/trên 3 tỷ đồng thì khách hàng được nhận mức lãi suất tương ứng với 9,65% - 9,67% - 9,69% và 9,72%.

    Nhưng gây ?osốc? nhất có lẽ là các trường hợp có biểu lãi suất áp dụng từ ngày 11/11 đối với kỳ hạn 1 tháng là 9,9%/năm, kỳ hạn 2, 3 tháng là 9,99%/năm.

    Không đứng ngoài cuộc, các ngân hàng cổ phần có yếu tố nhà nước cũng bắt đầu rậm rịch tăng lãi suất. Chẳng hạn, VietinBank áp dụng lãi suất tối đa với tiền gửi có kỳ hạn là 9,5%/năm trong khi lãi suất của BIDV đối với kỳ hạn 24 và 36 tháng là 9,39%/năm.

    Phân tích ở góc độ kỹ thuật một số kỳ hạn tiền gửi, thấy rằng, giới hạn chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay (NIM) đang có sự bất thường.

    Chẳng hạn, đối với VietBank, xem xét ở kỳ hạn 36 tháng với số lượng tiền gửi trên một tỷ đồng, trong điều kiện trần lãi suất bị khống chế 10, 5%/năm, nếu tính cả lãi suất cộng thưởng thì NIM là: 10,5% - 9,6% = 0,9%/năm. Tương tự đối với SHB, NIM kỳ hạn 36 tháng với số lượng tiền gửi trên 3 tỷ đồng là 0,78%/năm. Còn đối với Maritime Bank, NIM kỳ hạn 2, 3 tháng chỉ còn 0,51%/năm!

    Liên quan đến vấn đề này, bà Võ Thị Sánh, Giám đốc Ban thông tin quản lý và hỗ trợ Hội đồng quản lý tài sản Nợ - Có (BIDV) cho biết, trong cơ cấu nguồn tiền gửi thời điểm này thì ?okhông kỳ hạn? chiếm tỷ trọng rất cao nên ngân hàng phải dự trữ thanh toán rất lớn.

    Như vậy, trong khi trần lãi suất vẫn chỉ 10,5%/năm nhưng ngân hàng phải trích đủ thứ từ dự trữ bắt buộc đến dự phòng rủi ro, cộng với dự trữ thanh toán lớn do tính lỏng của cơ cấu tiền gửi thì các ngân hàng không những rất khó khăn cân đối lợi nhuận mà còn bất ổn về thanh khoản.

    Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông

    Có thể thấy, thực tế lãi suất huy động tăng gần sát lãi suất cho vay đã phản ánh sự căng thẳng nguồn vốn của các ngân hàng. Lý giải vì sao như vậy, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu nói: ?oKhi ngân hàng thực hiện hỗ trợ lãi suất, một yêu cầu bắt buộc là không được từ chối cho vay nếu đối tượng đủ điều kiện. Hơn nữa, những hợp đồng tín dụng đã ký từ trước đã đến ngày giải ngân cũng là một áp lực về vốn đối với ngân hàng?.

    Theo Thống đốc, trong bối cảnh hiện nay, khó khăn không chỉ đến với ngân hàng thương mại mà cả đối với Ngân hàng Nhà nước. Bởi lẽ, nếu giữ nguyên hoặc hạ lãi suất cơ bản để hạ giá vốn cho doanh nghiệp, hỗ trợ chống suy giảm kinh tế thì phải đối mặt với áp lực cung cầu vốn trên thị trường. Và điều này lại mâu thuẫn với việc nâng lãi suất cơ bản để giải tỏa cơn khát vốn cho ngân hàng.

    Như vậy, với những gì đang diễn ra, buộc lòng ngân hàng thương mại phải đẩy lãi suất lên cao. Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng nhận xét: ?oChính sách lãi suất đang làm cho hoạt động của Ngân hàng Nhà nước và ngân hàng thương mại lên không được mà xuống cũng không xong!?.

    Trước những khó khăn này, vậy liệu Ngân hàng Nhà nước có hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thông qua nghiệp vụ tái cấp vốn? Thống đốc bày tỏ: ?oTheo cảnh báo của các chuyên gia, đặc biệt là IMF thì trong bất cứ thời điểm nào, Việt Nam không được lơ là với phòng chống lạm phát. Vì thế, trong điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước phải bảo vệ sự ổn định của mức tăng cung tiền?.

    Theo Thống đốc, tác động lạm phát có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng dứt khoát phải bảo vệ sự ổn định của lượng tiền cung ứng tăng thêm, do thực tế, nếu phát hành thêm một đồng thì vòng quay của một đồng đó trong một năm lên tới 4,85 lần.

    Như vậy, nếu không tháo gỡ những bất hợp lý này thì nguồn tiền gửi sẽ bị tổn thương, không những thanh khoản ngân hàng bất ổn mà mong muốn bảo toàn tài sản người dân cũng không còn, chứ chưa nói đến lời lãi.

Chia sẻ trang này