Bàn luận về SIP ( cầm 17% GVR + 11% NTC)

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by ruachoichung, Jun 7, 2019.

10753 người đang online, trong đó có 762 thành viên. 17:35 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. badstock

    badstock Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    May 31, 2015
    Likes Received:
    11,089
    Bó tay với em này
  2. TLTL14

    TLTL14 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Nov 22, 2015
    Likes Received:
    8,142
    [​IMG]
    gaconchungkhoan and vnihaho09 like this.
  3. badstock

    badstock Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    May 31, 2015
    Likes Received:
    11,089
    Biên lợi nhuận của Sip thấp hơn nhiều so với ITA
    (12% so với 50%)

    Lãi ròng Tân Tạo (ITA) tăng 2,4 lần, đạt trăm tỉ sau 6 tháng kinh doanh
    14:53 | 31/07/2019

    Báo cáo kết quả kinh doanh quí II/2019 của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA) cho thấy, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh so với cùng kì.

    Cụ thể, doanh thu thuần đạt 265 tỉ đồng, tăng 67,3%. Lợi nhuận gộp tăng 84,4% lên 141,5 tỉ đồng; biên lợi nhuận gộp cũng tăng từ 48,4% lên 53,4%.

    Doanh thu và chi phí tài chính đều giảm mạnh so với cùng kì, ở mức lần lượt 3,7 tỉ đồng và 7,4 tỉ đồng. Chi phí bán hàng tăng gần 2,9 tỉ đồng; chi phí quản lí doanh nghiệp giảm 1,8 tỉ đồng. Trong khi đó, thu nhập khác tăng hơn 3,1 tỉ đồng.

    Kết quả, Tân Tạo ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng gần gấp đôi lên 99,1 tỉ đồng; biên lợi nhuận đạt 37,4%.





    Nửa đầu năm 2019, doanh thu thuần đạt 355,2 tỉ đồng, tăng 76%. Do giá vốn hàng bán tăng ít hơn, lợi nhuận sau thuế đạt 104,9 tỉ đồng, tăng gấp 2,4 lần so với cùng kì năm trước. Theo đó, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh cũng tăng lên 314 tỉ đồng, cao hơn 34% so với nửa đầu 2018.

    Tổng tài sản tại ngày 30/6 đạt mức 13.621 tỉ đồng, tăng 535 tỉ đồng so với thời điểm đầu năm, chủ yếu do tăng hàng tồn kho tại các khu công nghiệp.

    Cụ thể, hàng tồn kho có giá trị 4.817 tỉ đồng, gồm KCN Tân Đức 1.497 tỉ đồng, Khu E-City Tân Đức 2.519 tỉ đồng, KCN Tân Tạo 483 tỉ đồng, chung cư Tân Đức 202 tỉ đồng, một số dự án khác giá trị từ 30 - 60 tỉ đồng. Tập đoàn đã dùng một số quyền sử dụng đất của các dự án này làm tài sản thế chấp vay dài hạn ngân hàng.

    Bên cạnh đó, Tân Tạo có 1.449 tỉ đồng tài sản dở dang dài hạn, tập trung tại dự án Nhiệt điện Kiên Lương (572 tỉ đồng), đất phát triển KCN (468 tỉ đồng), khu vui chơi giải trí Tân Đức (259 tỉ đồng) và KĐT Ba Hòn (149 tỉ đồng).




    Về việc triển khai cho thuê KCN, người mua đã trả tiền trước ngắn hạn 528 tỉ đồng, chủ yếu là các khoản nhận trước không chịu lãi từ các khách hàng đối với hợp đồng cho thuê đất mà Tập đoàn chưa bàn giao.

    [​IMG]
    Các khoản đầu tư vào đơn vị khác. Nguồn: Thuyết minh BCTC quí II/2019
  4. TLTL14

    TLTL14 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Nov 22, 2015
    Likes Received:
    8,142
    Biên gộp của SIP gồm:
    1. Kd điện, nước
    2. Kd tiện ích kcn
    3. Kd cho thuê đất đã có hạ tầng
    4. Bán hàng thành phẩm (cty con bao bì)
    5. Xây dựng

    Tổng hợp lên thành cái biên gộp trên, con ITA chỉ có kd cho thuê đất đã có hạ tầng, bác nhé
  5. badstock

    badstock Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    May 31, 2015
    Likes Received:
    11,089
    Các cụ thử so sánh 2 em cùng nghành BĐS khu công nghiệp

    SIP vốn hoá 7000 tỉ lãi 1 quý 60 tỉ. Tồn kho 350 tỉ
    ITA vốn hoá 3000 tỉ lãi 1 quý 100 tỉ. Tồn kho 5000 tỉ ( thứ này tạo nên doanh thu khủng khiếp. Về lý thuyết tạo ra lợi nhuận 2500 tỉ)

    Vậy nên mua em nào ???

    [​IMG]

    [​IMG]
  6. badstock

    badstock Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    May 31, 2015
    Likes Received:
    11,089
    Chỉ có cái số 3 là tạo lợi nhuận đáng kể. Ngoài ra lợi nhuận tài chính của SIP rất đáng kể chiếm 50% lợi nhuận ( vì có 3000 tỉ gửi ngân hàng )
    Tuy vậy tổng nợ của SIP cũng rất lớn tổng là 10.000 tỉ
    Các phần nợ lớn gồm:
    - Người mua trả tiền trước ngắn hạn: 2600 tỉ ( cái này chắc mang đi gửi tiết kiệm luôn ) và vì nó là ngắn hạn nên lợi nhuận tài chính sẽ mất đi dễ dàng trong tương lai
    - Chi phí trả nợ dài hạn: 1500 tỉ
    - Doanh thu chưa thực hiện dài hạn: 4700 tỉ ( không hiểu lắm về cái này )

    Kinh doanh điện nước theo đơn giá nhà nước lợi nhuận không đáng kể chỉ là đầu mối quản lý vì thế lợi nhuận gộp cũng chỉ tầm 15%

    Lợi thế duy nhất của SIP là cổ phiếu cô đặc, có yếu tố lái rất mạnh khi lên sàn giá 2x và đã được đẩy lên 120
    Có vẻ như nó đang có tính đầu cơ cao theo nhóm GVR, SIP, VRG

    [​IMG]
    Đơn vị tính: tỷ đồng


    Về quy mô tài sản, lợi nhuận tương lai đều kém ITA
    Last edited: Aug 3, 2019
  7. TLTL14

    TLTL14 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Nov 22, 2015
    Likes Received:
    8,142
    1. Nợ của SIP càng to = càng tốt đấy vì nó toàn nợ tốt, nợ chiếm dụng, là người thuê đất họ trả tiền trước cho cả chu kì thuê còn nợ xấu là nợ tài chính, nợ bank bác nhé, nên nợ của SIP càng to cổ đông càng mừng :D

    2. chi phí trả nợ dài hạn là tiền thuê đất, thuế đất trả cho nhà nước (chưa phải trả ngay), chiếm dụng được, và hạch toán dần vào giá vốn.

    3. Doanh thu chưa thực hiện dài hạn: là nợ chiếm dụng của người thuê đất trả trước nhé, cái này và cái 1 biến thành doanh thu cho thuê đất có hạ tầng sau này.

    4. Kinh doanh điện nước hàng năm đang thu về lãi ròng 100 tỷ và đang tăng trưởng theo cấp số nhân :D

    5. Tiền mặt của SIP hiện thời là 5.000 tỷ chứ ko phải 3.000 tỷ như bác nói.

    6. còn so sánh với ITA thì cần có cái nhìn toàn diện, nhiều mặt, rảnh chém sau :D
    moneyincome and ShalomAbba like this.
    moneyincome đã loan bài này
  8. Zogauzo1316

    Zogauzo1316 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Feb 22, 2019
    Likes Received:
    1,777
    Bác chuẩn là Badstock ạ.
    ShalomAbba likes this.
  9. moneyincome

    moneyincome Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Feb 17, 2014
    Likes Received:
    167
    quá chuẩn rồi bác ơi :D
  10. badstock

    badstock Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    May 31, 2015
    Likes Received:
    11,089
    Đúng như tôi nói
    Doanh thu của SIP chủ yếu đến từ dịch vụ bán điện nước, và dịch vụ khu công nghiệp
    Cái này nó rất thấp
    Chẳng hạn điện nước doanh thu 571 tỉ thì giá vốn là 530 tỉ ( lợi nhuận 8%)
    Doanh thu thuê đất lại rất thấp
    Ngoài ra chi phí quản lý cũng khá cao tầm 60 tỉ cho 6 tháng

    Cái chính là SIP có giá như bác nói là tiền người mua trả trước rất lớn nên lợi nhuận chủ yếu đến từ khoản này
    ( Lơi nhuận tài tính 93 tỉ trên tổng lợi nhuận )

    Như vậy được hiểu là giá trị của SIP nằm ở khoản tiền người mua trả trước chứ doanh thu lợi nhuận từ mảng core không phải là lớn và không có đột biết

    Vì thế vốn hoá của SIP hiện tại là 6000 tỉ ( có vẻ cân bằng với số tiền khách hàng trả trước )

    Vậy chúng ta đang đặt kỳ vọng vào 1 doanh nghiệp mà chủ yếu nó sống nhờ số tiền mặt của khách hàng

    chứ không phải thứ tạo nên lợi nhuận thực sự cho cổ đông

    Vậy nên pe của SIP hiện tại là rất cao ( 40 ). Với giá này thì hàng năm nếu có chia cổ tức thì sẽ thấp hơn gửi ngân hàng nhiều

    Tuy nhiên điều tôi đặc biệt quan tâm là số tiền 4700 tỉ khách hàng trả trước họ đã tính toán thế nào để có lợi. và đương nhiên SIP sẽ phải trả cho nhà nước bao nhiêu trong số tiền này thì báo cáo chưa thể hiện ( không nhẽ SIP lãi luôn 4700 tỉ)

    Theo tôi hiểu thì lý do SIP không ghi nhận doanh thu được là do doanh thu chưa có đầu vào ( tiền phải nộp cho nhà nước hàng năm )

    Giả sử Nhà nước điều chỉnh giá thuê đất tăng lên thì sao ??? Cái này rủi ro đấy nha

    Mặc dù vậy nói gì thì nói tôi phải thừa nhận là mình kém cỏi vì dù đặt giá trần nhiều phiên từ mức giá 20k đến 50k nhưng cuối cùng tôi đã quyết đinh không mua để bây giờ nó có giá 120k. Chơi cổ phiếu không phân tích nhiều. Điều duy nhất khiến cổ phiếu hấp dẫn là nó đang tăng giá

    https://doanhnghiep.chinhphu.vn/Chi...gia-tien-thue-dat-cho-ky-2016-2020/10874.html


    [​IMG]


    [​IMG]
    Last edited: Aug 3, 2019

Share This Page