Bản tin chứng khoán ngày 13/10/2017

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by nhobro, Oct 13, 2017.

661 người đang online, trong đó có 264 thành viên. 13:48 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. nhobro

    nhobro Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 15, 2017
    Likes Received:
    315
    PHÂN TÍCH KỸ THUẬT: VNIndex chinh phục mốc 820 điểm nhờ nhóm nhỏ cổ phiếu.
    Chỉ số đóng cửa đạt 820.95 điểm tăng 5.08 điểm với thanh khoản đạt 2.923 tỷ, giảm 8.74% xuống tương đương mức bình quân 20 phiên. Độ rộng thị trường ở trạng thái cân bằng sau 2 phiên nghiêng mạnh về số mã giảm giá cho thấy hiệu ứng tích cực bắt đầu có sự lan tỏa, mặc dù vậy vẫn cần sự đồng thuận hơn nữa ở biến động của các nhóm cổ phiếu để củng cố xu hướng đi lên của thị trường. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục ghi nhận thêm tín hiệu khả quan, cụ thể RSI tăng lên 73.7 điểm, dải BB tiếp tục mở rộng trong khi MACD phân kỳ so với đường Signal giúp duy trì tín hiệu mua trước đó. Trong ngắn hạn, VNIndex vẫn sẽ duy trì xu hướng tăng giá nhờ sự nâng đỡ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, mặc dù vậy chúng tôi vẫn lưu ý về sự gia tăng của rủi ro khi mà xu hướng đi lên của thị trường vẫn chưa nhận được sự ủng hổ của các nhóm cổ phiếu.
    Về tổng thể, chúng tôi cho rằng VNIndex vẫn duy trì khả quan trong ngắn hạn, mặc dù vậy rủi ro đang có sự gia tăng, đồng thời khả năng kiếm lợi nhuận vẫn tiếp tục khó khăn, NĐT nên thận trọng ở thời điểm hiện tại, Vùng hỗ trợ nâng lên 710 điểm.
    Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:
     Nhóm Dầu khí tăng tốt ở một số cổ phiếu trong ngày hôm nay nhờ thị trường chung tích cực và sư hỗ trợ từ việc đi lên của giá dầu, mặc dù vậy chúng tôi vẫn duy trì đánh giá quan sát đối với nhóm này do giá dầu vẫn chưa cho thấy sự ổn định trong xu hướng đi lên trong khi KQKD quý 3 dự báo kém khả quan nên chưa thể trở thành yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu.
     Nhóm Ngân hàng phân hóa theo hướng tích cực ở những cổ phiếu được dự báo có KQKD quý 3 khả quan. Chúng tôi cho rằng kịch bản này sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, do đó NĐT nên lựa chọn kỹ cổ phiếu để nắm giữ. VCB, ACB, MBB là những cổ phiếu được chúng tôi đánh giá cao ở thời điểm hiện tại.
     Nhóm Chứng khoán giao dịch khá ảm đạm trong ngày hôm nay, tuy nhiên một số doanh nghiệp đã công bố KQKD hết sức tích cực, điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ giá cổ phiếu trong thời gian tới, NĐT nên duy trì nắm giữ.
    DIỄN BIẾN DÒNG TIỀN:
    Thanh khoản giảm do NĐT thận trong hơn. Nhóm Ngân hàng, Dầu khí, … phân hóa, trong khi nhóm Chứng khoán, Bảo hiểm, Phân bón,.. giao dịch ảm đạm
     Nhóm Ngân hàng phân hóa ACB(+1.9%), MBB(+1.1%), .. tăng giá trong khi EIB(-1.7%), LPB(-4.7%),.. giảm giá
     Nhóm Dầu khí tăng tốt ở GAS(+1.6%), PVD(+2.1%), PVB(+1.8%),..
    Vốn hoá lớn:
     Nhóm Vốn hoá lớn giao dịch khả quan. SAB(+2.3%), VIC(+1.82%),… là những cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm, tổng thể 5 mã tác động tăng nhiều nhất đóng góp +4.81 điểm cho chỉ số chung. Chiều ngược lại, BHN(-6.94%), HPG(-1.39%),.. là những cổ phiếu khiến index giảm điểm, tổng thể 5 mã đóng góp -1.35 điểm cho chỉ số chung.
     Khối ngoại bán ròng 12.7 tỷ. Trong đó VCB bị bán ròng nhiều nhất với 21.5 tỷ, HPG bị bán ròng 17.9 tỷ. Chiều ngược lại, VCI được mua ròng nhiều nhất với 41.6 tỷ đồng.
    CÁC THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý
     Doanh nghiệp Dệt may muốn thuế nhập khẩu xơ sợi về 0%. Cụ thể tại văn bản, VITAS đưa ra hàng loạt kiến nghị như đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Công Thương bỏ quy định tăng mức thuế nhập khẩu từ 0% lên 2% đối với xơ polyester do các doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu là chủ yếu và sản xuất trong nước do nhiều nguyên nhân đến nay chưa đáp ứng được, thậm chí có doanh nghiệp đã ngừng hoạt động như nhà máy xơ sợi Đình Vũ. Dẫn chứng việc năng lực sản xuất trong nước chưa đủ đáp ứng, hàng năm, dệt may Việt Nam phải nhập khoảng 250.000- 300.000 tấn xơ sợi từ Đài Loan (Trung Quốc) và một số nước Đông Nam Á. Cùng với đó, thời gian áp dụng mức thuế nhập khẩu xơ polyester 2% hiện đã hết, VITAS cho rằng đã đến lúc cần đưa mức thuế suất về 0% nhằm mục đích giúp cho doanh nghiệp dệt may giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh. VITAS cũng kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu để các doanh nghiệp sử dụng vải trong nước gia công xuất khẩu vì theo luật thuế nhập khẩu có hiệu lực từ 1/9/2016 thì nguyên phụ liệu nhập khẩu để gia công xuất khẩu sẽ được miễn thuế thay vì hoàn thuế như trước đây. Bên cạnh việc kiến nghị đưa thuế nhập khẩu xơ về 0%, VITAS cũng kiến nghị Bộ Công Thương nghiên cứu sửa đổi Thông tư 49/2015/TT-BCT theo hướng bỏ quy định khi sản xuất hoặc gia công xuất khẩu quân trang, quân phục cho nước ngoài phải xác định đơn vị/cơ quan/tổ chức sử dụng cuối cùng sản phẩm bởi đây là quy định mà khách hàng khó có thể đáp ứng. Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) sớm tham mưu cho Chính phủ sửa đổi nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định điều kiện cấp phép nhập khẩu máy in trên sản phẩm dệt may xuất khẩu là “chủ doanh nghiệp phải có bằng cấp từ cao đẳng trở lên về ngành in hoặc được Bộ TT&TT cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hoạt động in”. Được biết đến nay, Bộ TT&TT đã tổ chức họp lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi, đề nghị đẩy nhanh quá trình ra văn bản sửa đổi.
     Tồn kho bất động sản còn khoảng 26.294 tỷ. Tính đến 20/9/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 26.294 tỷ đồng so với tháng 12/2016 giảm 4.279 tỷ đồng (giảm 15,24%); so với 20/8/2017 giảm 450 tỷ đồng. Tính đến 31/12/2016, dư nợ cho vay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 436.144 tỷ đồng, tăng 11,03% so với 31/12/2015 và tăng 1,92% so với thời điểm 30/11/2016. Tính đến 31/12/2016, dư nợ xấu cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản là 18.443 tỷ đồng trên tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 436.144 tỷ đồng (chiếm 4,23% tổng dư nợ cho vay trong lĩnh vực này). Về những hạn chế, Bộ trưởng nhìn nhận, lượng tồn kho bất động sản tuy đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn khá lớn, tốc độ giảm tồn kho những tháng gần đây có chậm lại do phần lớn các dự án tồn kho nằm ở xa trung tâm, hạ tầng chưa có nên rất khó bán được hàng. Nguồn cung nhà ở cao cấp hiện nay đang dư thừa trong khi nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu rất nhiều so với yêu cầu, việc triển khai các chương trình hỗ trợ nhà ở vẫn còn chậm. Ngoài ra, thông tin về thị trường bất động sản hiện nay chưa đầy đủ và thiếu thống nhất, chưa bảo đảm công khai, minh bạch gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước cũng như người dân khi tham gia thị trường. Đã có dấu hiệu về đầu cơ, làm sai lệch thông tin thông qua khâu phân phối.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Lac_Diep likes this.

Share This Page