Bản tin chứng khoán ngày 18/10/2017

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by nhobro, Oct 18, 2017.

965 người đang online, trong đó có 386 thành viên. 08:07 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. nhobro

    nhobro Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 15, 2017
    Likes Received:
    315
    PHÂN TÍCH KỸ THUẬT: Động lực tăng điểm vẫn còn, mặc dù Vnindex có phiên điều chỉnh.
    Chỉ số đóng cửa đạt 827.72 điểm giảm 0.57 điểm. Thanh khoản đạt 4.029 tỷ, tăng cao so với mức bình quân 20 phiên trong khi đó độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Áp lực bán tăng mạnh về cuối phiên khiến cho sắc xanh không thể duy trì, điều này sẽ tạo áp lực điều chỉnh lên chỉ số trong những phiên tới khi mà tâm lý thận trọng vẫn đang ở mức cao. Trong ngắn hạn, VNindex vẫn đang trong xu hướng tăng giá nhờ sự nâng đỡ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục chuyển biến tích cực ủng hộ đà đi lên của chỉ số, mặc dù vậy đà tăng đợt này vẫn chưa thực sự vững chắc do thiếu sự đồng thuận của các dòng cổ phiếu, thiếu sự thay đổi mạnh mẽ từ thanh khoản; đây là yếu tố sẽ gây rủi ro cho thị trường về mặt trung hạn nếu không có sự cải thiện trọng thời gian sắp tới.
    Về tổng thể, chúng tôi cho rằng VNIndex vẫn duy trì khả quan trong ngắn hạn, mặc dù vậy rủi ro đang có sự gia tăng, đồng thời khả năng kiếm lợi nhuận vẫn tiếp tục khó khăn, Vùng hỗ trợ gần nhất 810 điểm.
    Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:
     Nhóm Ngân hàng không duy trì được sự hưng phấn do áp lực bán gia tăng, mặc dù vậy chúng tôi cho rằng nhóm này vẫn sẽ tiếp tục chuyến biến tích cực trong ngắn hạn nhờ nhiều thông tin tốt hỗ trợ, do đó NĐT nên lựa chọn kỹ cổ phiếu để nắm giữ. ACB, VCB, MBB vẫn là những cổ phiếu được chúng tôi đánh giá cao ở thời điểm hiện tại.
     Nhóm BĐS, xây dựng nhìn chung giảm giá trong ngày hôm nay. Triển vọng kinh doanh vẫn duy trì khả quan, tuy nhiên nhóm này đã trải qua một thời gian tăng giá tốt nên kịch bản tiếp tục tăng mạnh khó có thể xảy ra, vì vậy chúng tôi cho rằng NĐT nên cân nhắc kỹ trước khi giải ngân vào nhóm này ở thời điểm hiện tại.
     Nhóm Thép giảm giá do áp lực chốt lời và ảnh hưởng từ thị trường chung. KQKD quý 3 của nhóm này vẫn dự báo khả quan, tuy nhiên khó có thể duy trì được đà tăng trưởng cao như giai đoạn trước đó, điều này có thể gây thấy vọng cho NĐT, qua đó ảnh hưởng xấu tới giá cổ phiếu, bên cạnh đó diễn biến ngắn hạn của nhóm cũng bắt đầu cho thấy tín hiệu rủi ro, vì vậy chúng tôi cho rằng NĐT ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời ở thời điểm hiện tại
    DIỄN BIẾN DÒNG TIỀN:
    Thanh khoản tăng mạnh do áp lực bán chốt lời gian tăng. Nhóm Ngân hàng không duy trì được sự tích cực, nhóm BDDS, xây dựng, Thép,… giảm giá trong khi nhóm Bảo hiểm, Phân bón giao dịch ảm đạm.
     Nhóm Thép giảm giá HPG(-1.5%), HSG(-1.4%), NKG(-1.8%),…
     Nhóm BĐS, xây dựng giảm giá HBC(-2.5%), SJS(-2.5%), KDH(-1.8%),…
    Vốn hoá lớn:
     Nhóm Vốn hoá lớn giao dịch kém khả quan. ROS(+6.93%), SAB(+0.9%),… là những cổ phiếu giúp thị trường tăng điểm, tổng thể 5 mã tác động tăng nhiều nhất đóng góp +2.89 điểm cho chỉ số chung. Chiều ngược lại, BHN(-6.89%), VCB(-0.73%),.. là những cổ phiếu khiến index giảm điểm, tổng thể 5 mã đóng góp -2.2 điểm cho chỉ số chung.
     Khối ngoại mua ròng 294.9 tỷ. Trong đó NTP được mua ròng nhiều nhất với 323.1 tỷ, BID được mua ròng 36.3 tỷ. Chiều ngược lại, HBC bị bán ròng nhiều nhất với giá 50.8 tỷ đồng.
    CÁC THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý
     Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh 4.2 tỷ USD. Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2017 đã tăng 64% so với cùng kỳ năm trước. Có 660 triệu USD trong tổng số 4,2 tỷ USD là vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, 9 tháng đầu năm 2017, có 3.742 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FII) với tổng giá trị vốn góp 4,2 tỷ USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn số cả năm 2016 đạt được (năm 2016 vốn FII vào Việt Nam đạt 3,42 tỷ USD). Trong 9 tháng đầu năm có 660 triệu USD vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đi vào thị trường chứng khoán. Trước đó, theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2017 vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt 2,25 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa, riêng trong quý III Việt Nam đã thu hút được gần 2 tỷ USD vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Trong khi đó, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, lượng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt 709 triệu USD trong quý I và đạt 443 triệu USD trong quý II, nâng tổng giá trị vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm hơn 1,15 tỷ USD, cao hơn nhiều lần so với cùng kỳ năm trước. Vốn FII đang chảy mạnh vào Việt Nam cho thấy đầu tư trong góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp tại Việt Nam bao gồm cả mua cổ phần trên thị trường chứng khoán Việt đang cực kỳ hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại.
     Việt Nam xuất siêu 820 triệu USD cao su trong 9T.2017. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 9, Việt Nam xuất khẩu 150.324 tấn cao su, trị giá 240,8 triệu USD, giảm 12,4% về lượng và giảm 8,4% về giá trị. Tính chung trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu 955.683 tấn cao su, trị giá 1,6 tỷ USD, tăng 10,6% về lượng và tăng 49,2% về giá trị. Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu các nước nhập khẩu cao su từ Việt Nam với 609.431 tấn, chiếm 63,7% tổng lượng cao su xuất khẩu của cả nước, trị giá 1,02 tỷ USD. Đứng thứ thứ 2 là thị trường Malaysia với lượng nhập khẩu đạt 60.053 tấn, trị giá 93,5 triệu USD. Thị trường Ấn Độ và và Hàn Quốc lần lượt xếp thứ 3 và thứ 4 khi nhập khẩu 38.590 tấn và 33.028 tấn, trị giá 64,9 triệu USD và 62,7 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu 49.959 tấn cao su trong tháng 9, trị giá 90,1 triệu USD, giảm 6% về lượng và giảm 4,6% về giá trị. Tính chung trong 9 tháng, cả nước chi 802,3 triệu USD để nhập khẩu 392.455 tấn cao su, tăng 29,7% về lượng và tăng 72,8% về giá trị. Như vậy, trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu hơn 820 triệu USD cao su sang các nước. Theo báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong năm 2017, sản lượng cao su tăng 3,9%; chế biến, kinh doanh cao su đang phát triển tốt. Theo hệ thống cung cấp giá tại địa phương, giá mủ cao su nguyên liệu tại Bình Phước tiếp tục tăng trong tháng 9/2017, từ 305 đồng/độ lên 325 đồng/độ. Trong khi đó, giá thu mủ cao su dạng nước tại Đồng Nai giữ ở mức 12.500 đồng/kg sau khi giảm vào cuối tháng 7/2017. Tính trong 9 tháng đầu năm, giá mủ cao su tăng khá. Tại Đồng Nai, giá thu mua mủ cao su tăng 2.200 đồng/kg, từ 10.300 đ/kg lên 12.500 đồng/kg. Tại Bình Phước, giá thu mua mủ cao su trong 3 tháng qua tăng 60 đồng/độ, từ 265 đồng/độ lên 325 đồng/độ. Hồi giữa tháng 9, Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan cho biết Việt Nam sẽ tham gia Hội đồng Cao su quốc tế 3 bên (ITRC), đại diện cho các nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới nhằm đảm bảo ổn định giá cao su.
     Xuất khẩu dệt may giảm sút trong tháng 9. Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu hàng dệt may trong tháng 9/2017 đạt 2.38 tỷ USD, giảm 11.2% so với tháng trước, qua đó nâng trị giá xuất khẩu nhóm hàng này trong 9 tháng lên 19.21 tỷ USD, tăng 8.4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Hoa Kỳ đạt 9.25 tỷ USD, tăng 7.5%; sang EU đạt 2.77 tỷ USD, tăng 5%; sang Nhật Bản đạt 2.25 tỷ USD, tăng 5.3%; sang Hàn Quốc là 1.91 tỷ USD, tăng 11.8%… so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu nhóm hàng xơ sợi dệt trong tháng đạt 123 ngàn tấn, trị giá 321 triệu USD, giảm 1.1% về lượng và giảm 3.5% về trị giá so với tháng trước. Qua đó, đưa kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này 9 tháng đạt 991 ngàn tấn, trị giá 2.63 tỷ USD, tăng 15.7% về lượng và 23.7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường nhập khẩu xơ sợi dệt các loại từ Việt Nam 9 tháng chủ yếu gồm Trung Quốc với 1.48 tỷ USD, tăng 26%; Hàn Quốc với 241 triệu USD, tăng 24.2%; Thổ Nhĩ Kỳ với 116 triệu USD, giảm 10.5% so với cùng kỳ năm trước; …[​IMG]
    [​IMG]

Share This Page