Bàn về chiến tranh tiền tệ: Soros đang định làm gì với đồng Nhân dân tệ?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi chungkhoanhanghieu, 29/05/2015.

1526 người đang online, trong đó có 610 thành viên. 12:58 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 163780 lượt đọc và 1497 bài trả lời
  1. BooBush

    BooBush Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    31/03/2015
    Đã được thích:
    485
    hoangda thích bài này.
  2. ncthuc

    ncthuc Thành viên quen thuộc Not Official

    Tham gia ngày:
    03/09/2015
    Đã được thích:
    41
    Tks bác,
    Thế mà mình đã nghĩ đến việc định vay tiền, 1 nửa định ăn chơi phè phỡn, đi du lịch, 1 nửa định mua $, sang năm bán $ trả hết nợ... =))
  3. chimlonchua2015

    chimlonchua2015 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    10/02/2015
    Đã được thích:
    459
    Chuan
  4. tronganh

    tronganh Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    16/03/2015
    Đã được thích:
    479
    đã múc hàng chưa hay vẫn tư duy :D
  5. hoangda

    hoangda Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/12/2013
    Đã được thích:
    14.483
    KINH TẾ
    Thứ Hai | 07/09/2015 12:27
    Hệ thống tài chính Việt Nam bị đánh giá rủi ro ở mức "rất cao"
    [​IMG]
    Nền kinh tế và hệ thống tài chính Việt Nam đang được đánh giá là có mức độ rủi ro thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á
    Theo một báo cáo gần đây từ công ty đánh giá tín dụng bảo hiểm hàng đầu của Mỹ là A. M. Best (AMB), mức độ rủi ro trong hệ thống tài chính và nền kinh tế Việt Nam đã lần lượt bị đánh giá là "Rất Cao" và "Cao".

    Như vậy, theo thang điểm chung của AMB thì Việt Nam nằm ở bậc CRT-4 (rủi ro cao). Trong số các nước Đông Nam Á thì có Philippines và Indonesia cũng đang nằm ở bậc này. Singapore là nước duy nhất trong khu vực nằm ở bậc an toàn nhất là là CRT-1.

    [​IMG]
    Theo như phân tích của AMB thì Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong trung hạn, còn mức lạm phát dự kiến duy trì ở mức thấp, nhờ vào giá dầu giảm và tình hình kinh tế toàn cầu vẫn còn tương đối lạc quan.

    So với mức lạm phát kỷ lục 23% vào năm 2008 thì mức lạm phát trong những năm gần đây đã giảm đáng kể và luôn giữ mức một con số. Theo một số dự đoán của các nhà kinh tế thì rất có thể lạm phát năm nay được giữ ở mức 2,5% và tăng nhẹ lên 3,3% vào năm 2016.

    Theo dự đoán, GDP của Việt Nam trong năm nay sẽ tăng 6%, và được duy trì trong khoảng 5.8 – 6% vào những năm tới.

    [​IMG]
    Tăng trưởng GDP (màu xanh) ở mức ổn định, còn lạm phát (màu đỏ) đã trở về mức thấp, sau khi từng tăng vọt 2 lần - Ảnh: AMB
    Rủi ro kinh tế

    Theo AMB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn đang phụ thuộc phần lớn vào các lĩnh vực sản xuất công và nông nghiệp. Theo một số thống kê thì vẫn còn đến gần 50% lực lượng lao động của Việt Nam đang làm trong các ngành liên quan đến nông nghiệp.

    [​IMG]
    Rủi ro kinh tế ở mức Cao
    Dù cho Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong những năm gần đây, nhưng đà tăng trưởng vẫn đang bị kìm hãm bởi cơ sở hạ tầng chưa phát triển tương xứng, nguồn nhân lực chất lượng cao còn hạn chế, cộng với tình trạng tham nhũng, quan liêu chưa được giải quyết triệt để.

    Mục tiêu cổ phần hóa gần 300 doanh nghiệp Nhà nước trong năm nay được AMB đánh giá là khó có thể hoàn tất, nhưng cũng là một dấu hiệu tích cực cho thấy quyết tâm của chính phủ.

    Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến tình hình biển Đông cũng là một yếu tố mà AMB xem là có nhiều rủi ro tiềm tàng.

    Rủi ro hệ thống tài chính

    AMB đánh giá mức độ rủi ro hệ thống tài chính của Việt Nam ở mức "Rất cao".

    Theo đó, dù Việt Nam đã có nhiều tiến bộ, nhưng thị trường vốn và khuôn khổ chính sách tiền tệ trong nước vẫn bị xem là chưa phát triển nhiều. Các mức giới hạn trong các chính sách tiền tệ vẫn chưa được nới bỏ, phần nào hạn chế sự tự do, linh hoạt của hệ thống tài chính.

    [​IMG]
    Rủi ro hệ thống tài chính ở mức Rất Cao
    Trong những năm qua hệ thống ngân hàng đã tích cực xử lý nợ xấu nhưng nhìn chung vẫn đang ở mức cao, gây cản trở không nhỏ cho sự phát triển của hệ thống tài chính Việt Nam thời gian tới. Khi tính đến tháng 2 năm 2015 Tổng công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đã mua 2,7 tỷ USD nợ xấu. Ước tính tỷ lệ nợ xấu đã giảm đáng kể từ mức 9% vào năm 2012 xuống còn 4,9% vào năm 2014.

    Làn sóng mua bán sáp nhập M&A trong ngành ngân hàng diễn ra khá sôi động trong năm 2015 và đang theo đúng lộ trình đề ra của NHNN. Dự kiến số lượng các ngân hàng có thể giảm từ 40 ngân hàng xuống còn khoảng 15 ngân hàng trong năm 2017 để tạo dựng các ngân hàng có sức cạnh tranh cao hơn. Việc xử lý các ngân hàng yếu kém hậu sáp nhập sẽ là một bài toán khó cho các ngân hàng Việt Nam trong thời gian tới.

    Đinh Hạnh

    Nguồn AMB


    Xem tiếp tại: http://nhipcaudautu.vn/kinh-te/he-t...a-rui-ro-o-muc-rat-cao-3283870/#ixzz3l8Qq8RqS
    ncthucchungkhoanhanghieu thích bài này.
  6. chungkhoanhanghieu

    chungkhoanhanghieu Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    04/06/2006
    Đã được thích:
    2.505
    Hôm nay ngày 8/9, hãy chờ đợi hành xử của TQ đến ngày 13/9.
    Sau những tuyên bố trấn an cùng tăng tỷ giá ngày hôm qua của TQ nhưng thực sự không có tác dụng, hôm nay TQ đã chấp nhận để tỷ giá giảm 0.09% và thị trường CK TQ "bỗng" lấy lại sắc xanh dù rất nhẹ. TQ đang bị ép rất rõ, xem có thả nổi CNY hay không? Việc TQ có thả nổi tỷ giá thì cũng không vi phạm cam kết không phá giá vì nếu CNY có mất giá là do thị trường quyết định, có phải do nhà điều hành TQ can thiệp nữa đâu.
    Hôm nay ai bán cũng vui và cảm giác quẳng gánh lo nhẹ người. Còn ai mua cũng cảm giác tràn trề hy vọng, tạm quên đi nỗi lo về những cú sốc bên ngoài.
    Ngày mai...
    Last edited: 08/09/2015
    hoangda, Cattuong15, ncthuc3 người khác thích bài này.
  7. chimlonchua2015

    chimlonchua2015 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    10/02/2015
    Đã được thích:
    459
    Chu top đang tự thôi miên chính mình~X(=:)8-x8-x8-x
    chimlonchua2015 đã loan bài này
  8. nhadatuytin

    nhadatuytin Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/05/2007
    Đã được thích:
    3.878
    Ở VN thì chả biết thế nào đâu....nhà cái có vẻ quyết tâm giữ TT lắm...
    Dù sao bao mục tiêu sắp tới còn phải thực hiện thì ko thể để TT giảm sâu đc...
  9. chungkhoanhanghieu

    chungkhoanhanghieu Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    04/06/2006
    Đã được thích:
    2.505
    ... Cơn bão tiền tệ vẫn cứ lạnh lùng quét tiếp trên diện rộng với cường độ không đổi. Sau TQ và Malaysia, Indonesia trở thành nước tiếp theo chính thức là nạn nhân của bão tiền tệ. Danh sách tiếp theo sẽ là nước nào?

    Indonesia bị cảnh báo rơi vào khủng hoảng nợ

    Đồng nội tệ của Indonesia rớt giá xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/1998...
    Danh sách đồng tiền các nền kinh tế mới nổi gặp khó đang ngày càng dài hơn, với sự góp mặt mới nhất của đồng Rupiah Indonesia.

    Theo hãng tin CNBC, hôm nay (8/9), đồng nội tệ của Indonesia rớt giá xuống mức 14.280 Rupiah đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/1998 - thời điểm đen tối nhất của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Số liệu của Reuters cho thấy, đồng tiền này chốt phiên giao dịch ngày đầu tuần (7/9) ở mức 14.245 Rupiah/USD.

    Đồng Rupiah đang đương đầu áp lực mất giá mạnh khi tăng trưởng của Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á, giảm tốc. Thời gian gần đây, do tâm lý ngại rủi ro của giới đầu tư quốc tế, tài sản ở các nền kinh tế mới nổi như Indonesia mất dần sức hấp dẫn và các dòng vốn nóng chảy vì thế ra khỏi nước này.

    Bên cạnh đó, động thái phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc làm dấy lên đồn đoán của giới đầu tư về một cuộc đua phá giá tiền tệ giữa các nước cũng là một nguyên nhân quan trọng đẩy tỷ giá Rupiah lao dốc.

    Ngoài ra, các hoạt động kinh tế xuống thấp, cùng với nỗi lo cải cách rơi vào trì trệ, đã khiến lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Indonesia không tăng nhanh như kỳ vọng của Chính phủ ở Jakarta.

    Theo tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s, vốn FDI vào Indonesia hiện chiếm 2,1% GDP nước này, thấp hơn so với tỷ lệ của các nước như Malaysia và Thái Lan, nơi FDI chiếm hơn 3% GDP.

    Đến nay, Rupiah đã có 9 tuần mất giá liên tiếp, chuỗi tuần mất giá dài nhất kể từ tháng 6/2004. Từ đầu năm đến nay, đồng tiền này mất giá gần 14%, mạnh thứ nhì trong số các đồng tiền châu Á được hãng tin Bloomberg theo dõi, chỉ sau đồng Ringgit của Malaysia.

    Gần đây, việc Rupiah mất giá đã buộc Ngân hàng Trung ương Indonesia phải can thiệp vào thị trường ngoại hối. Dự trữ ngoại hối của nước này vì vậy đã giảm còn 105,35 tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 8, từ mức 107,55 tỷ USD vào cuối tháng 7. Mức dự trữ này đủ cho khoảng 7,1 tháng nhập khẩu của Indonesia.

    Theo Bloomberg, việc đồng Rupiah mất giá mạnh xảy ra vào một thời điểm bất lợi cho Indonesia. Chính phủ, các ngân hàng và công ty của nước này đang nợ nước ngoài mức kỷ lục 304 tỷ USD, lớn gấp gần 3 lần dự trữ ngoại hối.

    Bởi vậy, giới phân tích cảnh báo Indonesia có thể rơi vào một cuộckhủng hoảng nợ, nếu đồng nội tệ của nước này tiếp tục giảm giá sâu hơn.

    Theo Diệp Vũ

    VnEconomy
    http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/indonesia-bi-canh-bao-roi-vao-khung-hoang-no-20150908163449644.chn
    hoangda, binhnguyenpnamquocan712 thích bài này.
  10. tronganh

    tronganh Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    16/03/2015
    Đã được thích:
    479
    VDSC: Cơ hội sẽ xuất hiện ở những cổ phiếu mà thị trường đã trừ điểm quá nhiều
    [​IMG]
    [​IMG]
    Một số doanh nghiệp chưa mặn mà với việc nới room

    Vùng điểm VDSC dự báo trong tháng này với VNIndex là 537 - 578 và HNIndex là từ 74 - 78.
    CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược tháng 9/2015.

    Về thị trường chứng khoán trong thời gian qua, các chuyên gia nhận xét, chỉ trong hai tuần cuối tháng Tám, TTCK Việt Nam đã trải qua những thời điểm vô cùng biến động với những phiên giảm bất ngờ và mạnh mẽ không kém giai đoạn khủng hoảng giá dầu năm 2014. Sự kiện Trung Quốc phá giá đồng CNY và những tin đồn được giới đầu cơ “xáo lại” đã đẩy thị trường giảm sâu.

    Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, TTCK chịu sức ép lớn từ hàng loạt các thông tin tiêu cực về kinh tế toàn cầu vốn đang ảnh hưởng đến tâm lý NĐTNN và kích thích mạnh mẽ hoạt động rút vốn ở hai quỹ ETF của Van Eck và FTSE.

    Khối ngoại bán mạnh cổ phiếu ngành thực phẩm và nông nghiệp

    Tháng 8, khối ngoại bán ròng 316 tỷ đồng. Tổng giá trị rút ròng của cả 2 quỹ ETF của Van Eck và FTSE trong tháng 8 là 382,3 tỷ đồng, trong đó, FTSE ETF mua ròng 279,5 tỷ đồng và VNM ETF bán ròng 661,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu loại trừ ảnh hưởng từ 2 quỹ ETF thì khối ngoại vẫn mua ròng vào khoảng 66 tỷ đồng trong tháng 8.

    Theo VDSC, những quan ngại lớn của khối ngoại về bức tranh vĩ mô hiện tại, bao gồm: (1) kịch bản FED tăng lãi suất trong tháng Chín, (2) TPP không thể kết thúc trong năm nay và (3) sự ổn định của kinh tế Việt Nam khi Trung Quốc giảm tốc.

    Đặc biệt, theo thống kê của VDSC, nhóm ngành thực phẩm/nông nghiệp bị bán mạnh nhất trong tháng 8. Cụ thể KDC bị bán ròng 66,5 tỷ đồng, HAG (227,3 tỷ đồng), SBT (148,8 tỷ đồng) và HNG (64,4 tỷ đồng). Giá trị rút ròng khỏi KDC và HAG ở hai ETF là khá thấp, ước tính lần lượt là 14 tỷ đồng và 25 tỷ đồng.

    VDSC đánh giá, việc bán ra cổ phiếu của các công ty sản xuất nông nghiệp cho thấy khối ngoại đang khá bi quan về triển vọng của giá hàng hóa, cụ thể mặt hàng nông sản trước khả năng đồng USD tăng giá sau khi FED tăng lãi suất.

    Đáng chú ý, lượng bán mạnh ở ngành BĐS trong tháng 8 bị thiên lệch nhiều bởi VIC (bị bán ròng 158,9 tỷ đồng). Ngược lại, các ngành dịch vụ tài chính, chủ yếu là các Công ty Chứng khoán lại đang có được sự quan tâm đặc biệt từ khối ngoại khi được mua ròng 111,6 tỷ đồng. Thông tư 123 và việc nới room 100% ở ngành chứng khoán đã có những tác động tích cực lên góc nhìn của khối ngoại về ngành này.

    Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng dù bị bán ròng trong tháng 8 với 67,3 tỷ đồng, nhưng xét từ đầu năm và trong 3 tháng gần nhất, khối ngoại vẫn đang mua ròng lần lượt là 2.294 tỷ đồng và 991,8 tỷ đồng. Qua đó, khối ngoại có thể vẫn lạc quan về triển vọng giải quyết nợ xấu và sự cải thiện về KQKD của nhóm ngân hàng trong dài hạn.

    Theo góc nhìn của Rồng Việt, giao dịch của khối ngoại trong tháng 9 sẽ được hình thành rõ ràng hơn sau kỳ review của 2 quỹ ETF, đồng thời cũng là thời điểm diễn ra cuộc họp quan trọng của FED nhằm quyết định việc có nâng lãi suất hay không.

    Cơ hội sẽ xuất hiện ở những cổ phiếu mà thị trường đã trừ điểm quá nhiều

    Đối với nhà đầu tư trong nước, ngoài những quan ngại chung tương đồng với NĐTNN, họ còn chịu ảnh hưởng bởi động thái bán ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây.

    VDSC cho rằng, với những cú sốc như trong tháng 8, thị trường luôn cần thời gian để lấy lại sự bình tĩnh. Do vậy, TTCK sẽ khó định hình ngay một xu hướng rõ ràng trong tháng 9, ít nhất là trước ngày 18/09, thời điểm mà các ETF sẽ kết thúc đợt review định kỳ và FED sẽ có quyết định chính thức về việc nâng lãi suất. Với sự chuẩn bị tâm lý khá lâu cho các diễn biến này của giới đầu tư, mức độ ảnh hưởng của thông tin được công bố có thể không kéo dài quá 2-3 phiên.

    “Trước khi tất cả những điều trên xảy ra, sẽ khó có nhóm cổ phiếu nào đủ sức dẫn dắt thị trường. Trong đó, chúng tôi lo ngại nhóm cổ phiếu blue-chips và vốn hóa lớn sẽ là những đối tượng dễ tổn thương trước biến động về vĩ mô và chuyển động của dòng vốn ngoại, nhất là giao dịch của các quỹ ETF.” – báo cáo viết.

    VDSC cũng nhấn mạnh, một trong những đối trọng hiếm hoi có khả năng làm đảo chiều xu thế bán ròng của khối ngoại được chờ đợi trong ngắn hạn là việc Bộ KH-ĐT có thể sớm ban hành danh sách ngành nghề được nới room lên 100%.

    Theo đó, vùng điểm VDSC dự báo trong tháng này với VNIndex là 537 - 578 và HNIndex là từ 74 - 78.

    Với những lúc thị trường chững lại như giai đoạn này, VDSC cho rằng nhà đầu tư nên trở lại với cái nhìn 3-4 tháng. Cơ hội sẽ xuất hiện ở những cổ phiếu mà thị trường đã trừ điểm quá nhiều cho những ảnh hưởng khách quan bất lợi mà doanh nghiệp hứng chịu.


    Mai Linh

    Theo Trí thức trẻ/VDSC

    CỔ PHIẾU TỐT KHI BỊ ĐẨY GIÁ QUÁ CAO SẼ THÀNH CỔ PHIẾU ĐẦU CƠ - CỔ PHIẾU ĐẦU CƠ KHI BỊ ĐẠP GIÁ XUỐNG QUÁ MỨC " BỖNG " NHIÊN TRỞ THÀNH CỔ PHIẾU ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ TUYỆT VỜI :D

Chia sẻ trang này