Banks dẫn dắt - VNI mở mua chart tháng cho Uptrend 4 năm 1 lần - Hai lần gần nhất là 2016 & 2020

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Fanliver, 14/01/2024.

2515 người đang online, trong đó có 1006 thành viên. 11:46 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 987351 lượt đọc và 2465 bài trả lời
  1. Fanliver

    Fanliver Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/10/2017
    Đã được thích:
    36.967
    Sản xuất đang phục hồi dần từ 2 tháng đầu năm 2024.

    Views cá nhân mình: Lãi suất thấp kỷ lục - sxkd phục hồi là cơ sở cho TTCK 2024 có một Uptrend lên vùng 1400 - dự kiến Quý 3/2024 sẽ có vùng 1350-1400.


    ==================================

    10:32 29/02/2024

    Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 5,7%
    Huyền Vy

    Mặc dù sản xuất công nghiệp trong tháng 2/2024 giảm so với cùng kỳ năm trước, song với mức tăng khá cao (18,3%) trong tháng 1/2024, nên tính chung 2 tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp vẫn tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước...
    [​IMG]
    Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khí thế lao động, sản xuất tại các địa phương đã sôi động trở lại.
    Theo báo cáo được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/2, sản xuất công nghiệp tháng 02/2024 ước tính giảm 18% so với tháng trước do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn vào trọn trong tháng Hai. So với cùng kỳ năm trước, sản xuất công nghiệp tháng 02/2024 giảm 6,8%. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước.

    https://vneconomy.vn/san-xuat-cong-nghiep-2-thang-dau-nam-tang-5-7.htm
    rose9 thích bài này.
  2. Fanliver

    Fanliver Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/10/2017
    Đã được thích:
    36.967
    Đây Bác, TPB Quý 4 trích lập 1970 tỷ - cả năm trích lập 3.900 tỷ. VIB trích lập 5.000 tỷ dự phòng trong 2023.

    ============

    TPBank trích dự phòng rủi ro gấp đôi so với năm 2022, với hơn 3.900 tỷ đồng. Riêng quý IV/2023, nhà băng này trích đến hơn 1.970 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ trích hơn 114 tỷ đồng. Kết quả, lợi nhuận của Ngân hàng trong quý này chỉ còn gần 630 tỷ đồng, giảm đến 67% so với cùng kỳ năm 2022.

    https://baodautu.vn/chi-phi-du-phong-an-het-loi-nhuan-nganh-ngan-hang-d208360.html

    VIB: Trích lập dự phòng rủi ro tín dụng gần 5.000 tỷ đồng, VIB vẫn báo lãi kỷ lục

    Bất chấp việc phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng gần 5.000 tỷ đồng, nhưng VIB vẫn báo lãi kỷ lục cao nhất từ trước tới nay, đạt gần 8.600 tỷ đồng trong năm 2023.
    https://stockbiz.vn/tin-tuc/vib-tri...-5000-ty-dong-vib-van-bao-lai-ky-luc/23344091
    rose9, advertiser, Trananh18011 người khác thích bài này.
  3. Fanliver

    Fanliver Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/10/2017
    Đã được thích:
    36.967
    Đây gọi là SIÊU BƠM TIỀN bằng chính sách TÀI KHÓA:
    - Lương công chức tăng trung bình 30%
    - Lương tối thiểu vùng tăng 6%
    - Lương hưu tăng 8%

    Lãi suất thấp kỷ lục (CS tiền tệ siêu nới lỏng) - bơm thẳng tiền vào túi (CS Tài khóa sơm tiền khủng) --> Công thức chuẩn cho TTCK UPTREND mạnh!!!!


    ===============
    3 loại tiền lương nào sẽ tăng từ ngày 1/7 tới đây?


    29-02-2024 - 20:45 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư


    3 loại tiền lương quan trọng gồm lương công chức, lương hưu, lương tối thiểu sẽ tăng từ ngày 01/7/2024 sau khi thực hiện cải cách tiền lương.
    Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, trong đó có nội dung về thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024. Theo đó, 3 loại tiền lương quan trọng gồm lương công chức, lương hưu, lương tối thiểu sẽ tăng từ ngày 1/7.

    Tăng lương của cán bộ, công chức, viên chức

    Trong chính sách tiền lương mới, phạm vi mức hệ số lương sẽ được mở rộng từ khoảng hiện tại là 1 - 2,34 – 10 lên thành 1 - 2,68 - 12. Điều này đồng nghĩa với việc mức lương cơ bản nhất của công chức, viên chức sẽ tăng đáng kể so với mức lương khởi điểm hiện nay là 3,5 triệu đồng, áp dụng cho công chức, viên chức trình độ trung cấp với hệ số lương 1,86.

    Bên cạnh đó, mức lương khởi điểm trung bình cho công chức, viên chức cũng sẽ tăng, với hệ số lương mới là 2,68, cao hơn hệ số 2,34 như hiện nay. Đối với công chức, viên chức có trình độ đại học, mức lương khởi điểm trước đây với hệ số 2,34 là hơn 4,2 triệu đồng mỗi tháng.

    Mức lương cao nhất dành cho công chức, viên chức ở bậc 3 của chuyên gia cao cấp (tương đương mức lương của Bộ trưởng), cũng sẽ được điều chỉnh tăng từ hệ số 10 lên hệ số 12. Như vậy, mức lương cao nhất dự kiến sẽ cao hơn mức 18 triệu đồng hiện nay.

    Từ ngày 1/7, mức lương trung bình của công chức, viên chức dự kiến tăng khoảng 30%.

    Mức tăng cụ thể cho mỗi đối tượng sẽ tùy thuộc vào vị trí công việc, hiệu quả công việc và các yếu tố khác liên quan.

    [​IMG]
    Ảnh minh họa. Nguồn: chinhphu.vn

    Tăng lương hưu, trợ cấp BHXH

    Ngoài việc cải cách chính sách lương cho công chức, nghị quyết cũng nêu ra việc nâng mức lương hưu và các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH).

    Cụ thể, bắt đầu từ 1/7, sẽ điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp BHXH, các khoản trợ cấp hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công cùng một số chính sách an sinh xã hội khác liên kết với mức lương cơ sở.

    Khi cải cách tiền lương được áp dụng từ ngày 1/7, BHXH Việt Nam đã đề xuất mức tăng lương hưu là 8%. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, ông Đào Ngọc Dung, lại cho rằng mức lương hưu cần tăng tối thiểu là 15%.

    Hiện tại vẫn chưa xác định được con số cụ thể cho sự tăng lương hưu kể từ ngày 1/7. Dự kiến, Nghị định về việc điều chỉnh lương hưu sẽ được trình lên Chính phủ vào tháng 5/2024.

    Tăng lương tối thiểu vùng 6%

    Vào ngày 20/1/2023, Hội đồng Tiền lương Quốc gia cũng đã quyết định thông qua mức tăng lương tối thiểu vùng cho năm 2024 ở mức 6%, và mức lương mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7.

    Theo đó, mức lương tối thiểu vùng sẽ tăng thêm từ 200.000 đồng đến 280.000 đồng tùy theo từng vùng. Cụ thể, sau khi điều chỉnh, mức lương tối thiểu cho mỗi vùng sẽ là: vùng 1 sẽ là 4.960.000 đồng; vùng 2 là 4.410.000 đồng; vùng 3 là 3.860.000 đồng; và vùng 4 sẽ là 3.450.000 đồng.

    Trước khi điều chỉnh, mức lương tối thiểu vùng dao động từ 3.250.000 đồng đến 4.680.000 đồng.

    Ngoài ra, mức lương tối thiểu theo giờ cũng sẽ được điều chỉnh tăng 6% từ ngày 1/7, với mức lương mới như sau: vùng 1 tăng lên 23.800 đồng/giờ; vùng 2 là 21.200 đồng/giờ; vùng 3 là 18.600 đồng/giờ; và vùng 4 là 16.600 đồng/giờ.

    Đề xuất tăng lương hưu thêm 8% từ ngày 1-7-2024

    https://cafef.vn/3-loai-tien-luong-nao-se-tang-tu-ngay-1-7-toi-day-188240229203358804.chn
    rose9, YoungVNesecodienlanh thích bài này.
  4. Fanliver

    Fanliver Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/10/2017
    Đã được thích:
    36.967
    Chứng khoán Việt Nam bước vào tháng có xác suất tăng điểm cao nhất trong năm

    THỨ 6 , 01/03/2024, 00:04

    Theo thống kê trong 23 năm đã qua của chứng khoán Việt Nam, VN-Index có đến 17 lần tăng điểm trong tháng 3, tương ứng xác suất 74%.

    [​IMG]
    Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại tháng 2 với một phiên điều chỉnh nhẹ sau khi lên đỉnh 17 tháng. Tính chung trong tháng 2, VN-Index tăng 7,59% qua đó ghi nhận tháng thứ 4 liên tiếp tăng điểm. Con số 7,59% cũng là mức tăng cao nhất trong một tháng chỉ số này đạt được kể từ tháng 7/2023.

    [​IMG]
    Thị trường liên tục đi lên trong một thời gian dài mà gần như không có nhịp điều chỉnh nào thực sự rõ rệt, áp lực chốt lời sẽ là khó tránh khỏi. Do đó, không dễ để VN-Index có thể nối dài chuỗi tăng điểm trong tháng 3 tới đây. Tuy nhiên, dữ liệu quá khứ lại đang ủng hộ xu hướng đi lên dù chỉ mang tính chất tham khảo.

    Theo thống kê trong 23 năm đã qua, VN-Index có đến 17 lần tăng điểm trong tháng 3, tương ứng xác suất 74%. Con số này đưa tháng 3 trở thành tháng có xác suất tăng điểm cao nhất trong năm.

    Dù vậy, trong một thập kỷ trở lại đây, thị trường chứng khoán thường không tăng quá mạnh vào khoảng thời gian này (dưới 5%).

    Ngược lại, chứng khoán Việt Nam chỉ có 2 lần giảm điểm vào tháng 3 trong 10 năm qua nhưng mức giảm đều lớn. Đặc biệt vào năm 2020, VN-Index thậm chí còn mất đến 24,9% trong tháng 3 qua đó rơi xuống đáy dài hạn do Covid.

    [​IMG]
    Nhìn chung, tháng 3 thường là khoảng thời gian các doanh nghiệp rục rịch chuẩn bị cho mùa Đại hội cổ đông thường niên. Các kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức, tăng vốn thông qua phát hành, chào bán,… được hé lộ trong tài liệu họp sẽ có tác động đáng kể lên diễn biến cổ phiếu. Bên cạnh đó, những thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh ước tính quý đầu năm cũng có ảnh hưởng nhất định đến thị trường.

    Rất khó để dự báo chính xác xu hướng của thị trường chứng khoán tháng 3 tới đây nhưng không thể phủ nhận triển vọng chung cho năm 2024 đang được các tổ chức lớn đánh giá cao.

    Tại Investor day diễn ra đầu năm nay, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Khối chứng khoán của Dragon Capital cho rằng, bức tranh chứng khoán có nhiều điểm sáng hơn so với năm 2023. Chuyên gia này cho rằng VN-Index đang ở chu kỳ hồi phục khi hội tụ các yếu tố như lãi suất thấp, vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận bắt đầu tạo đáy.

    Với chu kỳ này nhà đầu tư có thể có hiệu suất vượt trội trên 20%. Trong chu kỳ hồi phục, những ngành beta cao, biến động lớn sẽ có hiệu suất tốt, đơn cử như tiêu dùng không thiết yếu, bất động sản, tài chính ngân hàng sẽ tăng trưởng và mang đến lợi nhuận cao. Ngược chiều, những nhóm ngành như tiêu dùng thiết yếu, y tế, năng lượng, tiện ích như điện nước khả năng sẽ có hiệu suất thấp hơn trong chu kỳ này.

    [​IMG]
    Đồng quan điểm, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Pyn Eltie Fund cho rằng nhà đầu tư hoàn toàn có thể mong đợi mức lợi nhuận tốt từ thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024. Thị trường tiền tệ, thanh khoản ngân hàng ổn định và lãi suất đã điều tiết trở lại mức hấp dẫn. Do đó, các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận hơn 20% vào năm 2024 và quỹ ngoại này đặt niềm tin lớn vào nhóm ngành ngân hàng.

    Chiều ngược lại, vẫn có những quan điểm tương đối thận trọng dù bối cảnh chung đang thuận lợi cho thị trường chứng khoán khi lãi suất hạ thấp và phục hồi tăng trưởng đồng pha ở nhiều ngành nghề. Theo SGI Capital, VN-Index khi vượt qua 1.200 điểm sẽ về lại gần vùng định giá trung bình lịch sử với P/E lên 14,x và P/B 1,9 lần. Định giá của nhiều cổ phiếu đã tiệm cận, thậm chí vượt quá định giá trung bình dài hạn.

    "Mức định giá trên đang phản ánh kỳ vọng phục hồi tăng trưởng ở nhiều cổ phiếu nhưng hiệu quả đầu tư sẽ chỉ tới khi các kỳ vọng này thành hiện thực. Ngược lại, khi định giá đã tăng, những câu chuyện kỳ vọng thái quá và sai lệch sẽ trở thành cạm bẫy với nhà đầu tư trong năm nay. Do vậy, thị trường chứng khoán năm 2024 sẽ là một môi trường rất phân hóa", SGI Capital nhấn mạnh.

    https://cafef.vn/chung-khoan-viet-n...iem-cao-nhat-trong-nam-188240229180004502.chn
    rose9, mtam137, chungkhoang13681 người khác thích bài này.
  5. buinhatnguyen

    buinhatnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    21/10/2012
    Đã được thích:
    6.700
    Chứng khoán Phú Hưng dự báo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index sẽ mua 25,5 triệu cổ phiếu NVLvà 20,2 triệu cổ phiếu EIB và bán 2 cổ phiếu SBT DPM.

    Ngày 1/3, FTSE sẽ công bố danh danh mục cổ phiếu thành phần của bộ chỉ số FTSE Vietnam All-share và FTSE Vietnam Index.

    Ngoài ra, bộ chỉ số FTSE Vietnam 30 Index vốn đang được quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF dùng làm tham chiếu cũng sẽ đến kỳ đánh giá của quý 1/2024.

    Ngày 15/3 dự kiến sẽ là ngày các quỹ ETF hoàn tất việc cơ cấu toàn bộ danh mục theo các bộ chỉ số này.

    Dựa trên số liệu tính toán đến ngày 23/2, Chứng khoán Phú Hưng (PHS) dự báo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index sẽ thêm mới hai cổ phiếu là NVL của CTCP Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (tỷ trọng 2,08%) và EIB(tỷ trọng 1,77%).

    Do đó, để duy trì danh mục 30 mã cổ phiếu, SBTDPM – 2 cổ phiếu giá trị vốn hóa thấp nhất trong rổ tại thời điểm chốt dữ liệu – sẽ bị loại ra để thay thế.

    PHS ước tính quỹ ETF sẽ mua 25,5 triệu cổ phiếu NVL và 20,2 triệu cổ phiếu EIB. Ngược lại, họ sẽ bán 19,5 triệu cổ phiếu SBT và 7,1 triệu cổ phiếu DPM.

    Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo, FTSE Vietnam 30 Index dự kiến sẽ loại bỏ cổ phiếu SBT và thêm cổ phiếu NVL. Cụ thể hơn, dự kiến cổ phiếu NVL được mua mới nhiều nhất với 19,5 triệu cổ phiếu. Ngược lại, quỹ sẽ bán toàn bộ 19,4 triệu cổ phiếu SBT.

    15/3/2023 dự kiến là ngày hoàn tất việc cơ cấu toàn bộ danh mục của các ETF tham chiếu theo bộ chỉ số FTSE Vietnam 30 Index này.

    Nhà đầu tư lưu ý, chỉ số FTSE Vietnam 30 Index không công bố kết quả thay đổi danh mục như hai bộ chỉ số còn lại và Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF – mô phỏng bộ chỉ số FTSE Vietnam 30 Index sẽ thực hiện tái cơ cấu trước khi bộ chỉ số mới có hiệu lực (15/3).


    https://fireant.vn/bai-viet/mot-quy...C5OYnnuW8X-aW-A72_KX7t22OiPVD65BZMCwZfKt1sF5G
    Last edited: 01/03/2024
    rose9, mtam137Magnoliapink thích bài này.
  6. Fanliver

    Fanliver Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/10/2017
    Đã được thích:
    36.967
    Anh em nghĩ hôm nay dòng nào, cổ phiếu nào sẽ tăng?
    codienlanh, rose9, mtam1371 người khác thích bài này.
  7. Mixue

    Mixue Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/07/2023
    Đã được thích:
    216
    nay vẫn là nhóm chứng tăng
    rose9Fanliver thích bài này.
  8. mtam137

    mtam137 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/04/2010
    Đã được thích:
    7.865
  9. Fanliver

    Fanliver Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/10/2017
    Đã được thích:
    36.967
    VNI vượt đỉnh 1250 - nhóm chứng đánh về đỉnh 2023 là hợp lý.

    Con nào khỏe sẽ vượt đỉnh 2023.
    bin1408, codienlanh, rose91 người khác thích bài này.
  10. Nguoihuongnoi

    Nguoihuongnoi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/12/2018
    Đã được thích:
    2.651
    Nếu chỉ xét mấy tiêu chí này thì SH B còn tốt hơn cả TP B. Của ăn của để phải dựa trên bao phủ nợ xấu nữa.
    SH B là bank duy nhất có mức bao phủ nợ xấu 2023 cao nhất từ 2015 đến nay. Tức là bao phủ tốt nhất so vs chính nó.
    Còn đa phần các bank đều giảm bao phủ, thậm chí có bank giảm mạnh so vs các năm trước để bù lợi nhuận suốt 3 quý 2023.
    Còn thị giá trên sàn thì nó còn nhiều yếu tố khác tác động. Cơ hội hay rủi ro thì chưa biết. :)):))

Chia sẻ trang này