BÃO CẤP 12 ĐANG DI CHUYỂN VÀO BỜ. BÀ CON NÊN KHẨN CẤP LÁNH NẠN VÀO USD, VÀNG !!!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi sieutoc3x, 19/07/2008.

156 người đang online, trong đó có 62 thành viên. 05:13 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 707 lượt đọc và 0 bài trả lời
  1. sieutoc3x

    sieutoc3x Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    08/10/2007
    Đã được thích:
    1.298
    BÃO CẤP 12 ĐANG DI CHUYỂN VÀO BỜ. BÀ CON NÊN KHẨN CẤP LÁNH NẠN VÀO USD, VÀNG !!!

    Tin gây sốc từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam

    Không còn điện dự phòng !

    19-07-2008 00:52:55 GMT +7
    Công nhân Công ty May Hòa Bình (TPHCM) phải ngưng làm việc vì bị cúp điện đột xuất. Ảnh: T. Thạnh

    Sản lượng cung cấp điện đang thiếu khoảng 30% nhu cầu của toàn hệ thống. Đến hết tháng 8-2008, tình hình cung cấp điện trên cả nước sẽ vẫn căng thẳng

    Ngày 18-7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến bàn giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu 6 tháng cuối năm 2008. Tuy nhiên, vấn đề ?onóng? nhất được bàn thảo tại hội nghị lại liên quan đến tình hình cung cấp điện ?ophập phù? của Tập đoàn Điện lực VN (EVN).

    DN than trời, EVN đùn đẩy trách nhiệm

    Đại diện các doanh nghiệp (DN) và hiệp hội ngành hàng đồng loạt phản ứng và chỉ ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng trong sản xuất kinh doanh do liên tục bị cắt điện đột ngột. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian qua, chất lượng điện quá... kinh khủng! DN không thể đạt năng suất cao khi chất lượng điện cứ ?ocà giựt?, như vậy sẽ không thể nào đạt chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cả năm nếu tình hình không được cải thiện trong thời gian tới.

    Để thiếu điện là thiếu sót của EVN

    Trước giải trình của EVN, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu gay gắt nói: ?oDù có giải thích thế nào đi nữa thì việc để xảy ra tình trạng thiếu điện cũng là thiếu sót của EVN. Sinh ra ngành điện là để cung cấp điện. Nếu cứ sai lại đứng ra xin lỗi thì quá muộn, gây bức xúc cho người dân, cho DN. Đây cũng là thiếu sót của Bộ Công Thương và Chính phủ trong công tác quản lý.

    Theo ông Khu, nếu cắt điện không có lý do chính đáng, EVN có thể bị khách hàng kiện ra tòa và phải bồi thường. Đừng có nghĩ rằng vì độc quyền nên muốn làm gì thì làm.

    Trước phản ứng của doanh giới, ông Huỳnh Văn Thạch, Phó Ban Kế hoạch EVN, giải thích việc phải cắt điện trong thời gian qua là do hàng loạt sự cố dồn dập khiến công suất cả hệ thống bị thiếu hụt 2.600 - 2.700 MW điện. Con số này lớn gấp 1,5 lần công suất của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. ?oEVN vừa triệu tập 12 công ty để chấn chỉnh việc cắt điện mà không báo trước, đồng thời yêu cầu các giám đốc chịu trách nhiệm chứ không thể đổ lỗi cho tập đoàn? - ông Thạch cho hay. Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, ông Đặng Huy Cường, cho biết thêm: Tại thời điểm này, sản lượng cung cấp điện vẫn thiếu khoảng 30% nhu cầu của toàn hệ thống và ?ođó là mức độ khủng khiếp, nghĩa là không còn điện dự phòng?. Ông Cường thừa nhận cắt điện không báo trước gây bức xúc cho DN và các hộ tiêu thụ điện nhưng việc cắt điện thời gian qua chỉ là bất khả kháng do thiếu hụt công suất. Với mức độ thiếu điện như vậy, trung tâm không để bị rã lưới, không phải cắt điện trên toàn quốc là cố gắng rất lớn. Do đó, xã hội cần chia sẻ, chứ không thể đổ hết lỗi cho EVN.

    Chỉ còn cách... cắt hết điện sinh hoạt

    Về tình hình cung cấp điện 6 tháng cuối năm, ông Huỳnh Văn Thạch cho rằng sẽ còn nhiều khó khăn do chưa bảo đảm được lịch sản xuất của một số nhà máy. Hơn nữa, EVN chỉ quản lý hơn 60% sản lượng điện, còn lại vẫn phải trông chờ vào việc mua điện từ bên ngoài. Còn theo ông Đặng Huy Cường, bảo đảm đủ điện cho công nghiệp là việc khó, chỉ còn cách cắt hết điện sinh hoạt. Đến hết tháng 8-2008, tình hình cung cấp điện trên cả nước sẽ vẫn căng thẳng vì nước các hồ thủy điện ở miền Trung, miền Nam đều đang xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết.

    EVN phải mạnh tay với các công ty điện

    Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, không thể viện lý do khách quan cho việc không thông báo lịch cắt điện. EVN chỉ triệu tập các công ty điện lực là chưa thỏa đáng, chưa có trách nhiệm với khách hàng trước những thiệt hại gây ra. ?oNgành điện cần chỉ đạo sâu sát hơn, nghiêm túc hơn để bảo đảm điện thông suốt. Ít nhất cũng cần thông tin, thông báo để cho người dân, DN biết được lịch cắt điện? - bà Hồng đề nghị. Bà Hồng lấy dẫn chứng về việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã cách chức hai giám đốc không chấp hành quy định và cho rằng việc xử lý nghiêm túc đó là hết sức cần thiết nhằm thể hiện trách nhiệm giữa các đơn vị để phối hợp thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nếu chỉ nhắc nhở, cảnh báo thôi chưa thỏa đáng.

    Hạn chế nhập hàng không thiết yếu

    Cũng tại hội nghị, các DN đã đưa ra kiến nghị về điều hành lãi suất, nới biên độ tỉ giá tạo cơ hội cho DN tiếp cận với vốn ngoại tệ...

    Theo Thứ trưởng Bùi Xuân Khu, để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu cả năm 2008 đạt 61,2 tỉ USD, nhập khẩu dừng ở 80,2 tỉ USD, giới hạn nhập siêu 6 tháng cuối năm ở mức dưới 1 tỉ USD/tháng, bộ sẽ hạn chế nhập khẩu những mặt hàng tiêu dùng trị giá cao nhưng lại không thuộc nhóm thiết yếu như ô tô, vàng, linh kiện ô tô, điện thoại di động, mỹ phẩm, rượu... Theo đó, ngân hàng sẽ khống chế việc cho DN vay tiền để nhập khẩu những mặt hàng này. Bộ cũng đưa ra một số giải pháp kiểm soát bằng giấy phép để ngăn chặn hiện tượng trên, đồng thời đề xuất Chính phủ ban hành chính sách ưu đãi với các DN sản xuất những mặt hàng thay thế hàng nhập khẩu.

    Ng.Dung - Tr.Châu

    Tô Hà - Ngọc Dung

Chia sẻ trang này