Bất động sản nên bán và mua năm 2026

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by big_hand, Mar 22, 2026.

131 người đang online, trong đó có 52 thành viên. 04:30 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 2, 2014
    Likes Received:
    32,214
    Thị trường tài chính, nhiên liệu đang biến động lớn. Lãi suất đang tăng mạnh nhất là phân khúc cho vay Bất động sản. Nhưng chính những lúc thế này lại là cơ hội cho những nhà đầu tư tiềm lực kinh tế mạnh, có tầm nhìn gặt hái thành công. Vậy chúng ta cũng xem xét những loại hình Bất động sản nên bán và nên mua trong năm 2026 nhé.

    Đầu tiên là những loại hình Bất động sản nên bán:

    - Thứ nhất, nhà phố nhà ngõ nội đô. Đây là loại hình Bất động sản có rủi ro quy hoạch lớn với tầm nhìn quy hoạch 100 năm kể cả không dính quy hoạch thì điều kiện sống trong những ngõ ngách nhỏ không còn phù hợp với đại đa số tầng lớp dân số trẻ cũng như mặt phố giờ như cầu cho thuê và giá không còn hấp dẫn như trước đây.

    - Thứ hai là nên cân nhắc giữ hay buông chung cư, nhất là khi bạn đang trả lãi mà đang sắp đến hết ưu đãi, chuyển sang thả nổi. Chưa kể chung cư giá tăng ngoài giá trị thật và nguồn cung sẽ sắp bùng nổ khi các dự án bùng nổ nguồn cung cũng như các dự án nhà ở xã hội đang triển khai mạnh không chỉ Thủ Đô mà còn ở các tỉnh nữa.

    - Thứ ba là đất tỉnh, nhất là những tỉnh quá xa, hạ tầng giao thông còn rất rất lâu mới theo kịp tình hình thực tế. Nhất là những tỉnh bị sát nhập mà trung tâm Hành chính bị dịch chuyển sang tỉnh khác. Bản thân đất ở một số tỉnh đã bị tăng giá ảo quá cao.

    Tiếp theo những loại hình Bất động sản nên cân nhắc mua vào:

    Khi tài chính của bạn chắc chắn không phải vay mượn thì bạn có nhiều lựa chọn nhất là khi giá đã được chiết khấu nhiều so với đỉnh.

    Dưới đây là những Bất động sản có cơ hội tăng trưởng trong dài hạn, tạo lại giá trị thật nếu bạn là nhà đầu tư nhắm vào dòng tiền thật, giá trị thật, đầu tư bền vững.

    - Một là Bất động sản có khả năng đưa vào sử dụng được luôn. Là khi bạn mua để ở hoặc để khai thác dòng tiền, muốn căn nhà thứ hai, thứ n. Lúc này nên chọn Bất động sản biệt thự, shophouse sổ đỏ lâu dài ở các dự án quy hoạch 1:500 chuẩn chỉnh, pháp lý rõ ràng.

    - Hai là loại hình Bất động sản có giá trị trong tương lai. Bạn muốn nhân tài sản lên sau vài năm cũng như để dành cho đời con mình. Lúc này, nên chọn Bất động sản vùng ven các đô thị lớn như Hà Nội hoặc Sài Gòn, tức là đất nền các xã lân cận thành phố, đi lại thuận tiện, hạ tầng kết nối đồng bộ và giá vẫn rất phải chăng. Chính những khu vực này mới có tiềm năng tăng nhanh nhất.

    - Ba là đất lướt sóng thường là đất các dự án đã được triển khai ở những vị trí đẹp. Cái này phải dựa vào độ am hiểu thị trường, đọc được chu kỳ kinh tế của bạn. Loại này thì không dành cho người tài chính mỏng và gấp gáp được. Vì nó giống như cổ phiếu penny: cứ mua sẵn để dành, nếu tăng mạnh thì giàu nhanh còn nó chưa thì cứ để đấy cũng không sợ mất giá.

    Nói chung Bất động sản cũng như các lĩnh vực đầu tư khác đều có tính chu kỳ. Buôn tài không bằng dài vốn. Tiềm lực kinh tế mạnh mua lúc sale off với các loại hình pháp lý ngon lành, hạ tầng đồng bộ, không dính quy hoạch... sác xuất thắng cao nếu không bị áp lực bởi thời gian cũng như lãi suất ngân hàng.
    Trananh1801 likes this.
  2. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 2, 2014
    Likes Received:
    32,214
    'BÁN ĐẤT Ở QUÊ, VAY NGÂN HÀNG THÊM 1 TỶ ĐỂ MUA CHUNG CƯ HÀ NỘI, GIỜ TÔI HỐI HẬN VÔ CÙNG'

    Năm ngoái, vì tôi là con một nên bố mẹ đã bán mảnh đất ở quê được 2,5 tỷ đồng để hỗ trợ vợ chồng tôi mua nhà. Cộng thêm khoản vay gần 1 tỷ, chúng tôi mua một căn chung cư hai phòng ngủ, giá 4,5 tỷ đồng ở Hà Nội. Ngày nhận nhà, ai cũng vui. Bố mẹ bảo: “Có nhà ở thủ đô rồi là ổn định, con cái sau này đỡ khổ.” Tôi cũng tin như vậy. Chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Dũng (Hà Nội)

    Nhưng cuộc sống thực tế khác xa tưởng tượng.

    Nhà có hai ông bà nội, hai đứa con nhỏ và hai vợ chồng. Sáu con người sinh hoạt trong một căn hộ chưa đầy 70 m². Phòng khách vừa là chỗ chơi của bọn trẻ, vừa là nơi ông bà xem tivi, cũng là góc làm việc tạm bợ của tôi mỗi tối. Phòng ngủ của vợ chồng tôi nhiều khi trở thành phòng học, phòng chơi, thậm chí là chỗ ngủ tạm của ông bà khi bọn trẻ ốm.

    Không gian chật chội khiến những chuyện nhỏ nhặt cũng dễ trở thành mâu thuẫn. Ông bà quen nếp sống ở quê, thích thoáng đãng, trồng rau, nuôi gà. Lên thành phố, quanh quẩn trong bốn bức tường, nhiều khi ông bà chỉ biết ngồi nhìn ra ban công. Vợ chồng tôi đi làm cả ngày, về đến nhà là một vòng quay khác: cơm nước, con cái, dọn dẹp.

    Có những tối, tôi ngồi nhìn căn nhà mà thấy nghẹn. Không phải vì không có chỗ ở, mà vì cảm giác mất đi một phần tự do. Ở quê, chúng tôi có sân vườn, có khoảng trời riêng. Giờ mọi thứ chỉ gói gọn trong vài chục mét vuông.

    Khoản vay gần 1 tỷ cũng là áp lực không nhỏ. Mỗi tháng, tiền trả nợ, tiền học của con, chi phí sinh hoạt ở Hà Nội… khiến chúng tôi gần như không có khoản dư. Cảm giác “có nhà nhưng vẫn không thấy an tâm” bám riết lấy tôi.

    Điều khiến tôi day dứt nhất là mảnh đất ở quê đã bán rồi. Nếu cuộc sống ở đây không ổn, cũng không còn đường lui. Nhiều lúc tôi nghĩ, nếu giữ lại đất, có lẽ bố mẹ vẫn sống thoải mái hơn. Còn chúng tôi có thể chọn thuê nhà, linh hoạt hơn.

    Nhưng giờ mọi chuyện đã khác. Căn chung cư này vừa là nơi trú ngụ, vừa là gánh nặng tâm lý. Tôi biết nhiều người còn khó khăn hơn, nhưng cảm giác bí bách mỗi ngày khiến tôi mệt mỏi. Không phải vì thiếu thốn vật chất, mà vì thiếu không gian để thở, để sống đúng nghĩa.
    Trananh1801 likes this.

Share This Page