BCG - KQKD quý I.2021 dấu mốc khẳng định khát vọng vươn tầm Tre Việt. PIC kết nối cổ đông chân chính

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by nguoiphanxu, Apr 28, 2021.

Thread Status:
Not open for further replies.
9906 người đang online, trong đó có 787 thành viên. 17:14 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 4 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 4)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. BMM2012

    BMM2012 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 15, 2020
    Likes Received:
    780
    Mấy cái điện mặt trời, điện gió lãi lắm luôn.
    truongchoick likes this.
  2. MrHoang319

    MrHoang319 Thành viên quen thuộc

    Joined:
    May 30, 2020
    Likes Received:
    17
    Đầu tư 1 mả tiền, lạy lục, van xin mới đc bán giá tốt, không được thì coi như đi vào lòng đất. Chưa kể năng lực truyền tải của hệ thống chung không đảm bảo. Đợi đến lúc truyền tải thông suốt thì hệ thống của mình hết tuổi thọ. BĐS tràn lan đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng rồi liệu dịch bao giờ hết? Bao giờ có lãi, liệu có đủ năng lực trả nợ đến lúc mọi thứ sinh lời không khi dòng tiền ngày càng hụt hơi? Nhìn vào FLC xem liệu mình sẽ ở đâu...haizz
  3. no7legend

    no7legend Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 9, 2019
    Likes Received:
    6,773
    BCG làm các khu BĐS nghỉ dưỡng rồi bán cả khu cho đối tác nước ngoài nhé, nên dự án Malibu Hội An mới có thể thu về 300-400 tỷ LNST sau khi bàn giao dự án, vốn đầu tư 2400 tỷ, bán 3100 tỷ. Với kiểu xây dựng rồi bán dự án lấy tiền này thì đếch sợ các dự án này bị chôn vốn, lâu ngày thu hồi vốn đầu tư em trai ạ. Chim lợn thì cũng nên tìm hiểu 1 chút trước khi chim lợn.
    Còn các dự án NLTT thì các anh em trên giải thích nhiều rồi, em trai nếu biết đọc thì chắc cũng phải hiểu 1 phần nào rồi chứ :))
  4. truongchoick

    truongchoick Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jan 31, 2021
    Likes Received:
    492
    655 tỷ chứ bác? Trong báo cáo thường niên nói vậy mà.
  5. no7legend

    no7legend Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 9, 2019
    Likes Received:
    6,773
    Bcg hưởng 80% bác. Do tracodi nắm 35% bcg land
    truongchoick likes this.
  6. no7legend

    no7legend Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 9, 2019
    Likes Received:
    6,773
    Điện gió ngoài khơi – Tình thế tiến thoái lưỡng nan của các Chủ đầu tư

    Theo Dự thảo Kế hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Dự thảo Quy hoạch điện VIII), công suất điện gió ngoài khơi (ĐGNK) đạt từ 2-3 GW và chiếm từ 1,45% đến 2% trong tổng công suất điện đến năm 2030. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện các dự án ĐGNK đang gặp rất nhiều khó khăn cả về khả năng đáp ứng tiến độ giá FIT 2021 cũng như sự kém hiệu quả về tài chính.
    I. Về hiệu quả tài chính
    Về mặt tài chính hiện có 02 cản trở chính: giá turbine cao và đặc biệt giá xây lắp cao.
    Giá turbine hiện chiếm khoảng 36% tổng chi phí. Giá phổ biến của các hãng lớn chào giá khoảng 3,15 triệu USD/ turbine tương đương khoảng 0,75tr USD/MW (chưa gồm VAT).
    Một số hãng bắt buộc móng trụ phải theo quy cách của họ, ví dụ móng bê tông multiplies thay vì móng đơn monopole. Thậm chí, một số đối tác nước ngoài còn yêu cầu cần xây dựng cầu dẫn (link bridge) để tạo thuận lợi cho việc bảo trì thường xuyên và đỡ ảnh hưởng đến tuổi thọ của cáp. Chi phí này thường khá lớn. Mỗi turbine cách nhau khoảng 1 km thì 1 dự án 12 turbine đường cầu dẫn khoảng 12 km có giá trung bình 2 triệu USD/1 km cầu dẫn, tổng khoảng 24 triệu USD, bằng 2/3 giá turbine.
    Chi phí bảo trì O&M hàng năm là điểm rất cần lưu ý. Các hãng lớn sẽ bảo hành 20 năm, giá cố định, bao gồm cẩu (crane). Tuy nhiên vấn đề tàu /xà lan(barge) lại không được đề cập. Tranh cãi có thể xảy ra sau này nếu hợp đồng không có tàu/xà lan thì bảo trì kiểu gì?
    Một số hãng không thể đưa ra cam kết 20 năm do không tính được giá thuê tàu hoặc biến động giá nhân công, cẩu… Đây là điểm mấu chốt.
    Giá xây lắp hiện chiếm khoảng 53% tổng chi phí. Chi phí cực lớn này đặt ra bài toán lớn nhất cho dự án điện gió là phải giảm hết mức mới mong hiệu quả trong bối cảnh chi phí turbine hầu như rất khó đàm phán do nhà cung cấp hiếm.
    Có 02 loại đối tác xây lắp (BOP – Balance of Plant): nước ngoài và Việt Nam. Đối tác Việt Nam thường có 02 loại chính: lớn quá hoặc bé quá. Các đơn vị lớn thuộc PVN thì thường lắp đặt các dự án ngoài khơi xa nên thấy gần bờ mà không phải kết cấu thép thì thấy nhỏ quá. Các công ty nhỏ thì thường ít kinh nghiệm thi công trên biển, phương tiện kỹ thuật nghèo nàn. Đa số mới tham gia một cấu phần nhỏ của dự án điện gió ngoài khơi, ít đơn vị có khả năng làm BOP chứ chưa nói đến khả năng đứng làm tổng thầu EPC. Một số đơn vị thì báo giá quá cao vượt khả năng tài chính của chủ đầu tư.
    Các công ty nước ngoài thường đóng vai trò là tổng thầu EPC hoặc tổng thầu xây lắp BOP. Chi phí bao gồm phí quản lý dự án nên thường rất cao. Chênh lệch giá này làm cho giá báo cao gây rất nhiều khó khăn cho chủ đầu tư.
    Thêm vào đó, việc quy định thời gian đáp ứng giá FIT trong bối cảnh các nhà thầu trong nước thiếu kinh nghiệm triển khai thi công trên biển, thiếu phương tiện thi công cũng khiến các nhà thầu nước ngoài có điều kiện ép giá các chủ đầu tư.
    Việc phải chấp nhận đối tác nước ngoài, thường là các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc, là tình cảnh bắt buộc của nhiều dự án khi doanh nghiệp Việt Nam chưa đủ năng lực khiến chủ đầu tư lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan.
    Các chi phí khác cũng tạo áp lực cho chủ đầu tư. Chi phí phát triển dự án ước tính khoảng 3% tổng chi phí. Chi phí khảo sát, dự phòng: khoảng 4%-5% Chi phí trạm, đấu nối: Tùy quy mô dự án, khoảng 1%-3%
    Chi phí vay ngân hàng trong nước với chi phí vốn khoảng 10%-11% thực sự gây khó cho điện gió ngoài khơi. Chi phí này chưa thể hiện được ưu đãi đối với các dự án năng lượng sạch.Trong các phương án tính toán thường có tái tài trợ từ ngân hàng nước ngoài dự án sẽ khả thi hơn nhưng thực tế cũng không dễ thực hiện. Trong trường hợp không tìm được nguồn vốn rẻ hơn để tái tài trợ được thì EPV IRR khoảng 11% và thời hạn hoàn vốn là 18-20 năm, dự án rất không hấp dẫn.
    II. Về khả năng đáp ứng tiến độ giá FIT 2021
    Hạn chót để hưởng ưu đãi giá 9,8 cent là dự án phải hoàn thành trước ngày 1 tháng 11 năm 2021. Việc yêu cầu ngặt nghèo về tiến độ trong tình trạng mùa biển động từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm khiến rất nhiều nhà thầu không dám nhận tiến độ. Ngoài biển khác xa trên bờ là như vậy trong khi kỳ hạn đóng điện COD là như nhau khiến dự án ngoài khơi rất bất lợi so với trên bờ.
    Thêm vào đó, dịch Covid khiến việc phối hợp vận chuyển trang thiết bị, turbine, cột tháp và các vật tư khác từ nước ngoài về Việt Nam lại càng khó khăn. Việc vận chuyển đòi hỏi đa phương tiện phối hợp từ đường biển, đường bộ và thậm chí cả đường song trong một số trường hợp. Phương án vận chuyển nội địa cũng rất vất vả do chiều dài cánh quạt gió lớn, khoảng 75m, đi qua nhiều tỉnh thành mới về tới địa điểm dự án thường là vùng có hạ tầng giao thông chưa phát triển như tại các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Cà Mau là các tỉnh hiện tập trung lượng lớn dự án điện gió ngoài khơi.
    Thành ra số dự án gió ngoài khơi hoàn thành là rất hiếm nếu so với trên bờ chứ chưa nói đến dự án mặt trời.
    Khó khăn quá lớn nên các chủ đầu tư thường chọn phương án tìm nhà đầu tư nước ngoài để bán cổ phần hưởng chênh lệch công phát triển dự án, chỉ giữ lại 1 phần nhỏ cổ phần.
    Tình trạng dự án vất vả mới được phê duyệt đầu tư được mà không thực hiện thì chủ đầu tư chịu nhiều sức ép, sẽ khó có hồ sơ năng lực tốt để đăng ký các dự án tiếp theo với tỉnh, với Bộ Công thương nên nhiều chủ đầu tư phải cố gắng một phần triển khai dự án trên tổng số công suất đã được duyệt. Đa số đều hy vọng các cấu phần tiếp theo chi phí sẽ hạ hơn và dự án sẽ đủ hiệu quả. Một số không thể cầm cự được sẽ tìm cách chuyển giao dự án cho các đối tác nước ngoài có chi phí vốn rẻ hơn.
    Điện gió ngoài khơi nhìn sạch, đẹp nhưng chi phí cao. Như ai cũng biết tàu điện ngầm hay tàu cao tốc có nhiều ưu điểm, nhưng chi phí xây dựng và vận hành rất cao so với các phương tiện truyền thống.
    III. Một số nhận xét và kiến nghị:
    1. Lĩnh vực năng lượng tái tạo cần được tạo điều kiện ưu tiên do ưu điểm vượt trội về mặt môi trường xã hội. Các nước trên thế giới đều có chính sách hết sức ưu đãi phát triển năng lượng tái tạo trong bối cảnh năng lượng hạt nhân hiện đang được đóng cửa trong khi năng lượng hóa thạch gây ô nhiễm môi trường và thủy điện có ảnh hưởng nhất định tới môi trường cũng như phụ thuộc nhiều vào khí hậu từng năm. Tiềm năng gió và mặt trời của Việt Nam là rất lớn và cần được phát huy một cách hợp lý.
    2. Điện gió ngoài khơi nói riêng và điện gió nói riêng vẫn là nguồn năng lượng sạch, ít gây hệ lụy về mặt xử lý môi trường sau này, thậm chí còn đỡ nguy cơ hơn việc xử lý tấm pin năng lượng mặt trời sau sử dụng. Do đó, tỷ trọng nguồn điện gió cần được ưu tiên trong tổng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong các quy hoạch điện.
    3. Việc phát triển điện gió ngoài khơi không chỉ giúp bảo đảm an ninh năng lượng mà còn thể hiện chủ quyền biển đảo quốc gia.
    4. Hiện nay đa số các chủ đầu tư nhà máy điện gió ngoài khơi là nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên do vấn đề về giá xây dựng quá cao nên đang gây rất nhiều cản trở cho chủ đầu tư. Lãi suất ngân hàng trong nước cũng không hấp dẫn, không thể hiện được ưu đãi cần có dành cho ngành năng lượng sạch.
    5. Việc tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài là cần thiết do họ có kinh nghiệm triển khai dự án năng lượng tái tạo ở các nước.
    Đối với dự án điện mặt trời hiện nay các chủ đầu tư trong nước đã tự chủ được quy trình đầu tư, vận hành nên ít có nhu cầu chuyển nhượng dự án. Hiệu quả tài chính cũng bảo đảm hơn do giá pin mặt trời đã giảm.
    Tuy nhiên đối với dự án điện gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi thì còn quá khó khăn về hiệu quả tài chính. Việc nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào dự án sẽ giúp cải thiện hiệu quả dự án hơn cho tới khi dự án đủ sức hấp dẫn về tài chính để chủ đầu tư trong nước có động lực tự triển khai dự án độc lập.
    6. Do gặp quá nhiều khó khăn từ chi phí đầu tư cho tới thời gian hoàn thành dự án, cần có những ưu đãi đặc biệt cho điện gió ngoài khơi.
    Một số kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước:
    - Cần kéo dài thời gian thực hiện giá FIT cho các dự án điện gió ngoài khơi. Điện gió ngoài khơi gặp nhiều cản trở về điều kiện thi công, một năm hết gần ½ thời gian là mùa biển động không thể xây lắp. Nếu các đơn vị túc trực phương tiện thì sẽ rất tốn chi phí.
    - Thứ hai, nhà nước cần tạo điều kiện hỗ trợ về thuế nhập khẩu hoặc đóng mới trang thiết bị phục vụ dự án điện gió ngoài khơi. Hiện trang thiết bị chuyên dụng (tàu, cẩu) có khả năng thi công điện gió trên biển tại Việt Nam hết sức hạn chế. Phương tiện thuê của nước ngoài cũng không dễ được cấp phép. Do đó càng đẩy chi phí lên cao.
    - Thứ ba, quá nhiều doanh nghiệp đang phản ánh việc gặp khó khăn về khả năng hoàn thuế VAT theo luật ưu đãi các dự án năng lượng tái tạo khi Tổng cục thuế không chấp nhận hoàn thuế trong thời gian dự án thi công. Lý do là "dự án không nằm trong ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện chưa được cấp giấy phép hoạt động điện lực thì chưa được hoàn thuế". Trong khi đó, theo Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, Luật thuế giá trị gia tăng quy định dự án đầu tư ngành điện là dự án đầu tư kinh doanh có điều kiện và chỉ được hoàn thuế giá trị gia tăng khi được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Tuy nhiên, theo thông tư 21 của Bộ Công thương thì giấy phép này chỉ được cấp khi dự án đầu tư đã hoàn thành đầu tư và được nghiệm thu.
    Văn bản Nhà nước mâu thuẫn như vậy, doanh nghiệp ở giữa là người chịu thiệt. Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần hết sức giúp đỡ gỡ rối cho doanh nghiệp để có thể triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch của Chính phủ.
    - Thứ tư, chính sách lãi suất ưu đãi cho các dự án điện gió ngoài khơi cần được thể hiện rõ ràng trong các văn bản của Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy các ngân hàng thương mại có ưu đãi lãi suất đáng kể để thúc đẩy các dự án ĐGNK.

    NGUYỄN HOÀNG HẢI
    Nguyên giám đốc dự án nhà máy điện gió Sóc Trăng -
    =============================

    Nói đi cũng phải nói lại, ĐHCĐ vẫn phải hỏi kỹ anh Nam, anh Tuấn về mấy cái dự án điện gió
    khimua75, thetaurus and A_Tun like this.
  7. MrHoang319

    MrHoang319 Thành viên quen thuộc

    Joined:
    May 30, 2020
    Likes Received:
    17
    Ông cứ ngồi đấy mà đếm cua trong lỗ...haizz
  8. no7legend

    no7legend Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 9, 2019
    Likes Received:
    6,773
    K dám =)) có em trai ngồi xem đếm cua trong lỗ cùng nên cũng vui lắm =))
  9. MrHoang319

    MrHoang319 Thành viên quen thuộc

    Joined:
    May 30, 2020
    Likes Received:
    17
    Dư báo là mai có bão, tre sẽ nằm rạp đất...haizz
  10. no7legend

    no7legend Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 9, 2019
    Likes Received:
    6,773
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page