Bình luận VNI khi ngày Đại phát qua đi.

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Kunken, 10/08/2008.

108 người đang online, trong đó có 43 thành viên. 03:07 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 828 lượt đọc và 14 bài trả lời
  1. dongdatu

    dongdatu Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/07/2007
    Đã được thích:
    8.209
    hứ Bảy, 09/08/2008, 12:37

    Iraq tái khai thác dầu sau 20 năm gián đoạn

    TPO - Hôm qua 8/8, Iraq cho biết họ sẽ bắt đầu khai thác lại trữ lượng dầu khổng lồ sau gần 20 năm gián đoạn do các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.


    Một công nhân Iraq làm việc tại bãi dầu al-Zubayer gần Basra năm 2004.
    Bộ trưởng phụ trách về dầu lửa Hussein al-Shahristani đã tham dự buổi lễ đánh dấu sự kiện này hôm 8/8 tại bãi dầu Al-Garraf gần Nasiriyah, cách Baghdad 350 km về phía nam.

    Assim Jihad, người phát ngôn của bộ cho biết, bộ sẽ triển khai ba đội khai thác đã được đào tạo về kỹ thuật mới nhất ở nước ngoài.

    Iraq hy vọng các đội khai thác sẽ phát hiện những trầm tích dầu cho phép tăng gấp đôi trữ lượng dầu đã được chứng minh, tức gấp đôi con số 115 tỉ thùng dầu thô.

    Bộ trưởng Shahristani cho biết, bộ đã bắt đầu xây dựng những nhà máy lọc dầu mới ở các tỉnh Dhiqar, Kirkuk, Karbala và Misan của Iraq, đồng thời nâng cấp các nhà máy lọc dầu cũ ở Baghdad, Basra và Diwaniyah.

    Chỉ riêng ở tỉnh Dhiqar, bộ hy vọng sẽ thu được trữ lượng dầu thô ước chừng 4 tỉ thùng.

    Với đồng đô la mạnh lên hôm thứ sáu, giá dầu thô ở London đã tụt xuống dưới 116 USD/ thùng trong tình hình người ta nhận thấy nhu cầu năng lượng giảm đi và Iraq khai thác dầu trở lại.

    Sau khi Saddam Hussein tiến hành xâm chiếm Kuwait vào tháng 8/1990, Liên Hiệp quốc đã cấm vận về dầu hoả đối với Iraq, buộc nước này phải ngừng khai thác và giảm hẳn xuất khẩu dầu.

    Chương trình ?ođổi dầu lấy lương thực? của Liên Hiệp Quốc tiến hành từ năm 1996-2003 chỉ cho phép Baghdad bán dầu để lấy những mặt hàng hoá nhân đạo mà họ thiếu do bị trừng phạt.

    Hiện Iraq muốn tăng thêm sản lượng 500.000 thùng/ngày từ mức trung bình hiện nay là 2,5 triệu thùng/ngày, nghĩa là ngang với mức trước khi Mỹ tấn công Iraq hồi tháng 3/2003.

    Mức xuất khẩu dầu hiện tại của Iraq là 2,11 triệu thùng/ngày đã đem lại một khoản bội thu cho đất nước bị chiến tranh tàn phá này. Bộ phụ trách về dầu hoả mong muốn nâng sản lượng dầu lên đến 4,5 triệu thùng/ngày trong vòng 5 năm tới.

    Cuối tháng sáu, bộ dầu hoả đã đưa ra sáu bãi dầu và hai bãi khí đốt để 41 công ty quốc tế đấu thầu và dự kiến các hợp đồng sẽ được ký kết vào tháng 6/2009.

    Các thoả thuận đó - chỉ là các hợp đồng dịch vụ - sẽ mở đường cho các hãng năng lượng đóng ở nước ngoài quay lại Iraq sau 36 năm bị Saddam tống khứ.

    Trong một báo cáo được đưa ra vào giữa năm 2006, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết chỉ mới 10% trữ lượng dầu của Iraq đã được khai thác và 60% trữ lượng đã được chứng minh hiện vẫn nằm ở các bãi dầu chưa được khai thác.

    Cơ quan này cho biết, giá thành rẻ và khả năng kỹ thuật của các kỹ sư Iraq sẽ thuận lợi cho sự phát triển ngành công nghiệp quốc gia này.

    Nguyễn Nga
    Theo AFP via Yahoo
  2. Kunken

    Kunken Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/05/2006
    Đã được thích:
    1
    Dù giá dầu thế giới có về 80 thì giá xăng tại VN cũng chưa thể giảm ngay. Khi nào giá xăng giảm thì có lẽ trùng với sự kiện quan trọng trong tháng 9. Lúc đó mới có sóng thần được. Bây giờ cứ tích luy ngang là tốt rồi.
  3. dongdatu

    dongdatu Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/07/2007
    Đã được thích:
    8.209
    đợi sóng thần thì dư bán =0
  4. bomvaCK

    bomvaCK Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    20/10/2007
    Đã được thích:
    0
  5. dphuong1978

    dphuong1978 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/02/2002
    Đã được thích:
    982
    cái gì cũng có thể xảy ra hết nhưng mặc các chú gào thét, mong ước thị trường mãi sụp đổ để trục lợi (mà chẳng biết có trục lợi được không khi mà thị truờng lên, xuống thế nào không nắm thì làm sao mà trục đây) thị trường sẽ có một tuần tăng giá hoành tráng.

Chia sẻ trang này