Bình tỉnh và tự tin trước mọi con sóng trên thị trường chứng khoán

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi SuSuCaRot, 29/01/2026.

163 người đang online, trong đó có 65 thành viên. 02:39 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 71387 lượt đọc và 382 bài trả lời
  1. SuSuCaRot

    SuSuCaRot Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/11/2013
    Đã được thích:
    133.260
    Vậy là một mình Iran chống lại tất cả các nước Trung Đông là đồng minh của Mỹ! Iran chắc sớm còn tro bụi!
  2. vuinheban

    vuinheban Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/07/2014
    Đã được thích:
    3.226
    Mai dòng P không đua được rồi. Dòng Vin thì không phải sân chơi của nhỏ lẻ. dòng tài chính và bank đỏ ...canh thời điểm nào mua được hả bé~o)
    SuSuCaRot thích bài này.
  3. SuSuCaRot

    SuSuCaRot Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/11/2013
    Đã được thích:
    133.260
    NT2 dự kiến chính sách cổ tức hấp dẫn trong 2025 – 2028
    TƯỜNG NHƯ
    12:59 01/03/2026
    NT2 có kế hoạch nâng dần cổ tức giai đoạn 2025 – 2028 từ 20% lên 30%. Vietcap đánh giá kế hoạch khả thi nhờ dòng tiền tự do mạnh khoảng 1.000 tỷ đồng mỗi năm và tiền gửi dồi dào.
    [​IMG]
    Nhà máy Nhơn Trạch 2. Ảnh: Petrotimes
    Theo thông tin từ Vietcap, CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã: NT2) dự kiến mức chi trả cổ tức tiền mặt sẽ tăng gần gấp 3 lần, từ 700 đồng trong năm 2024 lên 2.000 đồng mỗi cổ phiếu trong năm 2025, tức tỷ lệ từ 7% lên 20%. Trong 2026 và 2027, tỷ lệ cổ tức sẽ được nâng lên 25%, tương đương 2.500 đồng mỗi cổ phiếu và đến 2028 nâng lên 30%, tương đương 3.000 đồng mỗi cổ phiếu.

    Trong quá khứ, doanh nghiệp cũng thường xuyên trả cổ tức tiền mặt nhưng tỷ lệ có sự thay đổi tùy thuộc vào kết quả kinh doanh, như 2 năm gần nhất tỷ lệ 7% (2024) và 15% (2025).

    Vietcap đánh giá kế hoạch trả cổ tức cho giai đoạn 2025 – 2028 của NT2 có thể duy trì bền vững nhờ dòng tiền tự do mạnh, ở mức khoảng 1.000 tỷ đồng/năm, cùng với tiền mặt và đầu tư ngắn hạn đạt 3.800 tỷ đồng vào cuối năm 2025.

    Lợi nhuận đột biến, cổ phiếu tiệm cận đỉnh
    Được biết, NT2 vừa trải qua năm 2025 với kết quả kinh doanh rất đột biến. Doanh thu thuần đạt 7.803 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2024. Giá vốn tăng thấp hơn nên lợi nhuận gộp đạt 1.093 tỷ đồng, gấp nhiều lần con số 51,5 tỷ đồng năm trước.

    Lợi nhuận tài chính cũng tăng từ 61,3 tỷ lên 104 tỷ đồng. Chi phí quản lý giảm từ 81 tỷ về 75,7 tỷ đồng. Nhờ đó, doanh nghiệp báo lãi sau thuế gần 1.000 tỷ đồng, gấp 12 lần năm ngoái. Đây là mức lợi nhuận cao nhất tính từ 2017 đến nay của công ty.

    Bên cạnh việc được huy động điện nhiều hơn, sản lượng điện đạt 3,12 tỷ kWh, tăng 14% thúc đẩy doanh thu thì chi phí khấu hao của NT2 giảm gần 20% xuống 556 tỷ trong năm qua làm giảm chi phí. Vietcap nhận định lợi nhuận của NT2 sẽ tiếp tục tăng cao vượt 1.000 tỷ đồng năm 2026 nhờ sản lượng tăng lên (dự kiến tăng 46% lên 4,6 tỷ kWh), chi phí khấu hao giảm (tiếp tục giảm khoảng 20%), ghi nhận khoảng 155 tỷ đồng bồi thường tỷ giá, thu nhập tài chính tăng lấn át mức thuế suất tăng gấp đôi lên 20%.

    Công ty có khối tài sản cố định hữu hình (đầu tư nhà máy Nhơn Trạch 2) giá gốc 11.349 tỷ đồng đã khấu hao 10.469 tỷ đồng. Giá trị còn lại vào cuối năm 2025 là gần 880 tỷ đồng, với giá trị khấu hao hàng năm trên 500 tỷ đồng mỗi năm thì đến 2027 sẽ hoàn tất.

    Về mặt tình hình tài chính, tại cuối năm 2025, công ty đã tích lũy được 3.737 tỷ đồng tiền gửi, chiếm 41% tổng tài sản và tăng thêm hơn 1.484 tỷ đồng so với đầu năm. NT2 hưởng lãi suất 5,2% đến 6%/năm cho khoản tiền gửi này. Trong năm 2025, mặc dù lãi suất huy động duy trì mức thấp, công ty đã tăng lãi tiền gửi từ 95 tỷ đồng lên 167 tỷ đồng.

    NT2 không có nợ vay dài hạn nhưng có khoản nợ vay ngắn hạn 1.762 tỷ đồng. Vốn góp chủ sở hữu 2.879 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 1.624 tỷ đồng.

    Cổ phiếu NT2 hiện giao dịch vùng 27.750 đồng/cp, ghi nhận tăng giá liên tục từ vùng 17.200 đồng từ giữa năm 2025 và tiệm cận đỉnh (thiếp lập vào 2023). Tính theo mức giá này thì tỷ suất cổ tức 2025 của công ty ở mức 7,2%, tương đương lãi suất ngân hàng hiện nay.

    [​IMG]
    Diễn biến cổ phiếu NT2 trong 5 năm. Nguồn: VST
  4. SuSuCaRot

    SuSuCaRot Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/11/2013
    Đã được thích:
    133.260
    Su chỉ biết là dù lúc này mọi thứ xung quanh đang diễn ra khiến ai cũng bi quan và lo sợ phiên ngày mai sẽ sàn la liệt nhưng Su tin là kg đến nổi như thế vì sự kiện này kg giống sự kiện thuế đối ứng tháng 4/25 , nó giống sự kiện sau đó là tháng 6 khi Israel quánh Ỉran thôi ! Sẽ có ngành hưởng lợi và thị trường sẽ kg quá xấu tới mức nằm sàn la liệt đâu!
    trongdanvuinheban thích bài này.
  5. vuinheban

    vuinheban Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/07/2014
    Đã được thích:
    3.226
    Đồng ý với bé Su. Chiều mai theo dõi nếu dòng tiền vào đỡ tốt thì canh mua thêm @};-
    SuSuCaRot thích bài này.
  6. SuSuCaRot

    SuSuCaRot Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/11/2013
    Đã được thích:
    133.260
    Dự báo chứng khoán tuần tới không biến động lớn, nhưng nhiều nhóm ngành ảnh hưởng

    LỤC GIANGLDO 01/03/2026 18:49

    Xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran có thể tạo tác động trong ngắn hạn, song chuyên gia dự báo, thị trường chứng khoán sẽ không biến động quá lớn.

    Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang sau các động thái quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran đang khiến thị trường tài chính toàn cầu đứng trước nhiều biến động khó lường. Giá dầu và giá vàng được dự báo tăng mạnh, trong khi tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trước nguy cơ xung đột lan rộng. Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ chịu tác động nhất định, song mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào diễn biến thực tế của tình hình khu vực.

    Ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset (MAS), cho rằng căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ, Israel và Iran có thể tạo ra tác động nhất định tới thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, song mức độ ảnh hưởng không quá nghiêm trọng.

    Theo ông, diễn biến lần này không hoàn toàn bất ngờ khi trước đó nhà đầu tư đã phần nào nắm bắt thông tin về việc Mỹ điều động lực lượng. Vì vậy, yếu tố rủi ro đã được phản ánh một phần vào giá cổ phiếu, khả năng xảy ra cú sốc lớn là không cao. Thị trường nhiều khả năng sẽ diễn biến theo hướng phân hóa thay vì giảm đồng loạt.

    Ở nhóm tích cực, cổ phiếu dầu khí được đánh giá hưởng lợi rõ rệt trong bối cảnh giá dầu thế giới dự kiến tăng mạnh. Các doanh nghiệp khai thác, dịch vụ và phân phối xăng dầu có thể ghi nhận diễn biến khả quan hơn mặt bằng chung, điển hình như GAS, PVD, PVS, BSR, PLX.

    Bên cạnh đó, nhóm kinh doanh vàng và các doanh nghiệp liên quan cũng được hưởng lợi khi giá vàng tăng theo tâm lý phòng thủ của nhà đầu tư. PNJ được dự báo có thể ghi nhận diễn biến tích cực.



    Ở chiều ngược lại, các ngành có chi phí đầu vào phụ thuộc nhiều vào giá dầu sẽ chịu áp lực. Nhóm hàng không đư

    Ở chiều ngược lại, các ngành có chi phí đầu vào phụ thuộc nhiều vào giá dầu sẽ chịu áp lực. Nhóm hàng không được đánh giá chịu tác động rõ rệt do nhiên liệu chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu chi phí, trong đó có Vietnam Airlines và Vietjet Air.

    Các ngành thép, xi măng, nhựa xây dựng… cũng có thể bị ảnh hưởng khi giá năng lượng tăng làm gia tăng chi phí sản xuất. Một số doanh nghiệp có thể chịu tác động như Nhựa Bình Minh, Nhựa Tiền Phong, Xi măng Hà Tiên 1 và các doanh nghiệp thép do chi phí đầu vào tăng.

    Dù vậy, ông Trí cho rằng xét trên tổng thể, thị trường khó xảy ra kịch bản bán tháo diện rộng. Xung đột tại Trung Đông không trực tiếp liên quan tới Việt Nam nên tác động chủ yếu đến từ yếu tố tâm lý và sự liên thông giữa các kênh đầu tư.

    Ông lưu ý, khi giá vàng và dầu tăng mạnh, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang các tài sản phòng thủ. Điều này có thể khiến thanh khoản thị trường chứng khoán suy giảm trong ngắn hạn, nhà đầu tư thận trọng hơn và hạn chế giải ngân quy mô lớn.

    Rủi ro lớn nhất nằm ở kịch bản xung đột lan rộng hoặc kéo dài, đặc biệt nếu ảnh hưởng tới eo biển Hormuz – tuyến vận chuyển chiếm khoảng 20% nguồn cung dầu toàn cầu. Nếu nguồn cung bị gián đoạn nghiêm trọng và giá dầu tăng vọt, tác động tới kinh tế toàn cầu sẽ rõ rệt hơn, khi đó nhiều nhóm cổ phiếu nhạy cảm với chi phí năng lượng có thể chịu áp lực giảm mạnh.

    Theo ông, cần theo dõi ba kịch bản chính gồm: tác động ngắn hạn trong một đến hai tuần; căng thẳng kéo dài vài tháng; và kịch bản xung đột kéo dài tương tự như Nga – Ukraine. Mỗi kịch bản sẽ tạo ra mức độ biến động khác nhau đối với thị trường tài chính.

    Trong bối cảnh hiện tại, kịch bản cơ sở vẫn là thị trường phân hóa, mức ảnh hưởng ở mức vừa phải và chưa xuất hiện dấu hiệu hoảng loạn diện rộng. Tuy nhiên, yếu tố bất định địa chính trị vẫn là biến số cần theo dõi sát trong thời gian tới.
    vuinheban thích bài này.
  7. SuSuCaRot

    SuSuCaRot Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/11/2013
    Đã được thích:
    133.260
    Trong ngắn hạn, tâm lý lo ngại về khả năng leo thang xung đột có thể gây áp lực lên thị trường tài chính và sớm quay trở lại xu hướng tăng ngay sau đó.

    Điều này hàm ý, sự sụt giảm ban đầu sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư trung, dài hạn mua vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và có kỳ vọng kết quả kinh doanh tăng trưởng.

    Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng nhiều trước sự kiện trên do hoạt động xuất nhập khẩu sang khu vực Trung Đông khá hạn chế và gần như không có mối liên kết đầu tư trực tiếp đáng kể nào với Israel và Iran.

    Ngoài ra, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng, các nhà đầu tư quốc tế mong muốn tìm kiếm sự ổn định để đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi các khu vực rủi ro cao, Việt Nam có thể nổi lên như một điểm đến tương đối an toàn nhờ môi trường chính trị ổn định
    vuinheban thích bài này.
  8. bnw2006

    bnw2006 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/11/2006
    Đã được thích:
    8.445
    Nhận định sắc sảo, cuộc chiến này nhanh kết thúc như ý đồ của Mỹ.
    Ông Trump ca ngợi các cuộc tấn công của Mỹ vào Iran và yêu cầu quân đội nước này hạ vũ khí.
    SuSuCaRot thích bài này.
  9. SuSuCaRot

    SuSuCaRot Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/11/2013
    Đã được thích:
    133.260
  10. SuSuCaRot

    SuSuCaRot Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/11/2013
    Đã được thích:
    133.260

Chia sẻ trang này