Broker_vn77 Quán bình luận và nhận định TT

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by broker_vn77, Sep 22, 2009.

578 người đang online, trong đó có 231 thành viên. 07:01 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. broker_vn77

    broker_vn77 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Feb 22, 2007
    Likes Received:
    0
    Broker_vn77 Quán bình luận và nhận định TT

    Tôi phải lập Topic mới vì Topic cũ quá dài, trên 100 pages. Theo quy định của diễn đàn thì trên 100 trang sẽ không post bài được. Mời các pác vào cùng B77 bình loạn và nhận định về TT. Lưu ý các pác: nói chuyện lịch sự và làm chủ được bản thân, không chửi bới hoặc chỉ trích cá nhân, tôi rất không ủng hộ những hành động này, và cũng xin đừng kéo tôi vào những việc làm bất đắc dĩ như trước đây.
  2. broker_vn77

    broker_vn77 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Feb 22, 2007
    Likes Received:
    0
    Việc TT liên tục có những phiên tăng điểm kéo theo KLGD luôn ở mức cao từ 4500-5000 tỷ diễn ra trong 5-7 phiên thì có lẽ phải gọi là giai đoạn cuồng nhiệt của CK rồi (trước đây khi TT có 2-3 phiên trên 5000 tỷ B77 cho rắng đó là bắt đầu chu kỳ phân phối, nhưng nay kiểm nghiệm lại thì không phải như vậy). Có thể nói là TT bây giờ ngoài việc khó lường, thì nó cũng rất khác xưa, và không đi theo 1 quy luật nào cả. Nếu như trước đây, nếu KLGD trên 5000 tỷ cho cả 2 sàn có thể coi là giai đoạn phân phối, nhưng nay có lẽ không phải là như vậy. Lý giải cho điều này, lý do có thể là các đợt sóng trước đây, giá các CP cùng lên và cùng xuống, tốt xấu đều tăng, khi phân phối là phân phối toàn TT, đặc biệt là phân phối tại các trụ là các mã BCs, như STB, SSI, DPM, HPG, VNM, PPC. FPT...khiến TT khi lên cũng lên mạnh, mà khi xuống cũng xuống rất mạnh khi đồng loạt phân phối tại BCs. Còn giai đoạn hiện nay, các CP có sự phân hóa mạnh. thì việc phân phối có lẽ chỉ diễn ra tại 1 nhóm CP, nhóm ngành nào đó, chứ không phải là toàn TT như trước đây, tức là nhóm CP bị phân phối thì giảm, còn nhóm CP có dòng tiền chảy vào mua, lực cầu mạnh thì vẫn tiếp tục tăng.

    Việc VNI nhìn vào chỉ số chung không điều chỉnh, VNI vẫn tăng, nhưng thực chất lại có nhiều CP điều chỉnh giảm, và chúng ta có thể thấy trong những phiên gần đây, số CP tăng và giảm trong nhiều phiên là gần như ngang nhau.

    Mấy ngày hôm nay B77 vẫn băn khoăn với câu hỏi tại sao TT cứ tăng mãi, và KLGD vẫn ở mức cao? Lý do duy nhất thuyết phục được B77 có lẽ là dòng tiền vẫn chưa chịu rút ra khỏi TT mà vẫn ở quanh đâu đó tìm kiếm lợi nhuận, ví dụ bán xong mã X thì nhảy vào mã Y, bán mã A rồi lại chuyển sang mua mã B...loanh quanh mua bán các mã kiếm lời, đó là lý do khiến VNI tăng không quá mạnh, HA chỉ tăng nhẹ nhàng nhưng nhiều CP vẫn phi với tốc độ tên lửa. Và chúng chính việc dòng tiền quanh quẩn xoay quanh các CP để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn, nên chúng ta thấy hiện tượng nhiều CP, nhiều nhóm ngành, sau vài phiên giảm tưởng như đã tắt sóng, nhưng sau đó lại bất ngờ tăng vùn vụt trở lại.

    Trong giai đoạn này, TT dường như đang tồn tại những sự vô lý đến khó tin, những mã CP có FA tốt, KQKD ổn định như PET, DHA...vẫn ì ạch, trong khi đó nhiều CP được cho là "chẳng có vẹo gì" vẫn phi ầm ầm. Thời bây giờ là thời của những CP có tin chia tách, tăng vốn, chia trả cổ tức, tin trúng thầu, trúng dự án, và thời của những CP làm giá, FA có lẽ là yếu tố xếp sau. Vì vậy chúng ta vẫn thấy có nhiều CP, xét thuần túy về các chỉ số cơ bản, chẳng có gì hấp dẫn nhưng giá vẫn tăng chóng mặt, nguyên nhân là có những đội ủn vào cuộc, đội ủn càng mạnh thì giá CP phi càng nhanh, nếu đội ủn yếu thì chỉ phi được khoảng 2-3 phiên rồi lại tắt sóng.
    Chúng ta đang sống trong 1 thời kỳ như vậy thì có lẽ chúng ta phải thuận theo thời thế thôi, không nên đi lại thời cuộc được. Có thể TT sẽ điều chỉnh, nhưng trong lúc này, chúng ta cũng chưa biết TT sẽ điều chỉnh thế nào.

    Bây giờ mối quan tâm của các nhà đầu cơ có lẽ là KLGD và tin, tin, tin...chứ có lẽ họ cũng không nhìn VNI nhiều nữa rồi. CP nào càng nhiều tin ngon thì sóng càng lớn, CP nào có đội ủn càng mạnh thì càng đi xa, cứ có tin là mua, không quan tâm đến việc ai là người rửa bát sau cùng.
    Nói TT đang điên loạn thì cũng hơi quá, chính xác là nhiều CP đang lên cơn thì đúng hơn, nhưng đúng là trong giai đoạn này TT đang tồn tại những điều vô lý đến khó tin. Và chúng ta là những traders, có thế không tin sự vô lý, nhưng vẫn phải thuận theo TT, vì dù thế nào, nếu có cơ hội thì cũng không thể bỏ lỡ.

    Với 1 bức tranh tổng thể về TT trong giai đoạn hiện nay là như vậy, cho nên dù VNI, và HNX có tăng hay điều chỉnh giảm thì sẽ có 1 thực tế rằng các CP sẽ vẫn tiếp tục phân hóa, sẽ có những CP tiếp tục phi, và sẽ có những CP bị tụt lại phía sau, những việc giá CP phi hay tụt lại không hoàn toàn phụ thuộc vào các chỉ số FA như PE, EPS, P/B, ROE...mà phụ thuộc vào CP của DN niêm yết đó có tin gì, và đội ủn của CP đó tiềm lực thế nào, và muốn ủn nó về cái đích bao nhiêu?
    Có lẽ trong giai đoạn này, việc dòng tiền rút ra ngay khỏi TT để KLGD sụt giảm mạnh chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với những phiên gần đây là hơi khó, B77 cho rằng có mấy lý do sau: TT trong giai đoạn này không phải đón nhận thêm thông tin nào xấu về vĩ mô cũng như từ bên ngoài, vẫn chưa có tín hiệu đồng thuận đánh xuống, và thêm 1 lý do nữa là trong giai đoạn này lòng tham đang bắt đầu bùng phát, và chính lòng tham đã tạo nên những con sóng các CP nhóm sectors trong thời gian vừa qua.
    Tuy nhiên, tôi vẫn phải nhắc lại là trong giai đoạn này vẫn nên có sự thận trọng nhất định và vẫn phải cảnh giác và linh hoạt, vì với việc sử dụng đòn bẩy tài chính cao như hiện nay thì mọi kịch bản của TT đều có thể xảy ra, và khi nó xảy ra thì chưa chắc trở tay đã kịp. Dòng tiền còn ở lại khi CP vẫn còn hấp dẫn và sinh lợi, còn khi các CP không còn khả năng tăng nữa thì dòng tiền sẽ ra đi.
  3. tinhailachi

    tinhailachi Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Joined:
    Aug 29, 2007
    Likes Received:
    0
    Nhận định hay và đúng sự thật. Thị trường CK đúng là 1 Lasvergas thứ 2 như cuấn sách kinh điển của Darvas. Bám đuôi các thế lực nhưng luôn phải có 1 cái đầu tỉnh táo


  4. OliverTwist

    OliverTwist Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Jul 23, 2004
    Likes Received:
    0
    Bác đọc trận thế là chuẩn đấy. Tuần 2-9 tôi đã nghĩ là phân phối ở 550, nhưng cuối cùng thì thấy là ko phải. Bây giờ rõ là ko cần nhìn vào VNI nữa, mà phải nhìn vào từng cổ phiếu. Vua ở đâu mặc kệ, quan trọng là phải chiếm được mảnh đất tốt rồi dựng thành, cát cứ
  5. nqsoft2004

    nqsoft2004 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    May 21, 2008
    Likes Received:
    1
  6. cklaso1

    cklaso1 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Jun 5, 2009
    Likes Received:
    5
    Đọc chuẩn nhất phải là cụ KhoaitayVTS đọc kịch bản TT trước hàng tháng trời cứ như thánh sống vậy
  7. broker_vn77

    broker_vn77 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Feb 22, 2007
    Likes Received:
    0
    Phiên giao dịch hôm nay xô đổ mọi kỷ lục
  8. toc0bay

    toc0bay Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 15, 2009
    Likes Received:
    3,834
    Mỗi giai đoạn thị trường, kỉ lục cũng khác nhau.
    Có thể một thời gian sau nhìn lại, giao dịch cỡ như hôm nay lại là bình thường
    Tăng 9 phiên liên tiếp, điều chỉnh 1 chút cũng tốt .
    Đoàn tàu Vờ_Ni giảm tốc để vào ga xép 600, dón & trả khác xong sẽ tiếp tục hành trình tới Ga tiếp. Hành khách nào tới Ga sau cứ ngồi im trên tàu, ko tranh thủ lúc tàu dừng, xuống Ga chạy chơi linh tinh, tàu chạy mất, bắt Tacxi đuổi theo thì tốt $ lém.
  9. naaseven

    naaseven Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Jul 17, 2009
    Likes Received:
    0
    Bác nói chuẩn, VNI tăng thì có giảm, mới điều chỉnh 1 phiên đã kêu gào rồi. Chúc mừng ai trên tàu.
  10. Mua_dat_Ban_dat

    Mua_dat_Ban_dat Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    May 23, 2006
    Likes Received:
    1,056
    Chuẩn tiền trong dân đang đổ xô đi mua CK! hồi trước nghĩ 5k tỷ là kinh khủng nhưng dần dần chúng ta phải quen với KL GD ngày càng cao thôi! Cuối năm 7-8k tỷ GD là chuyện bt tiền trong dân còn nhiều vô kể! Chỉ nói sơ sơ bạn tôi 3 chú bán xe oto để đợi TT điều chỉnh là múc!

Share This Page