Các chuyên gia và NHTM nói gì khi thực hiện TT 13 từ ngày 1/10/2010?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi bh_dn, 16/08/2010.

125 người đang online, trong đó có 50 thành viên. 05:50 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 430 lượt đọc và 5 bài trả lời
  1. bh_dn

    bh_dn Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    23/05/2010
    Đã được thích:
    0

    Không gia hạn việc nâng tỷ lệ an toàn vốn
    Thứ hai, 16/8/2010, 10:20 GMT+7 Trước kiến nghị của 14 NHTM và công ty tài chính thành viên Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) về các khó khăn khi thực hiện quy định tại Thông tư 13/TT-NHNN, nhất là thời gian để chuẩn bị thực hiện quá gấp, trả lời báo chí cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu khẳng định, thời gian thực hiện là không nhanh. Vì một văn bản pháp lý được ban hành từ ngày 20/5 tới 1/10 mới có hiệu lực.
    Ý kiến của các chuyên gia:

    Trong khi đó, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, lãi suất cao, ngân hàng có vốn nhưng không cho vay được đang làm trì trệ các TTCK, bất động sản, DN không mở rộng sản xuất - kinh doanh. Vì thế, nếu không sớm điều chỉnh và có chính sách phù hợp, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong những quý tới.
    Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, TS. Lê Đức Thúy cũng nhận định, lãi suất cho vay hiện vẫn quá cao so với sức chịu đựng của DN và dân cư. Do vậy, thách thức phục hồi đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2010 lớn hơn thách thức về lạm phát cao trở lại, nên phải có biện pháp mạnh và đúng đắn trong hoạch định cũng như điều hành chính sách tiền tệ để đảm bảo cung ứng tổng phương tiện thanh toán (đảm bảo thanh khoản cho hệ thống ngân hàng và cho nền kinh tế).(Nguồn: ĐTCK, 16/8)

    http://www.atpvietnam.com/vn/thongtinnganh/61732/index.aspx

  2. bh_dn

    bh_dn Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    23/05/2010
    Đã được thích:
    0
    Không gia hạn việc nâng tỷ lệ an toàn vốn Thứ hai, 16/8/2010, 10:20 GMT+7 Trước kiến nghị của 14 NHTM và công ty tài chính thành viên Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) về các khó khăn khi thực hiện quy định tại Thông tư 13/TT-NHNN, nhất là thời gian để chuẩn bị thực hiện quá gấp, trả lời báo chí cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu khẳng định, thời gian thực hiện là không nhanh. Vì một văn bản pháp lý được ban hành từ ngày 20/5 tới 1/10 mới có hiệu lực.

    * Chuyện trò trực tiếp cùng giới đầu tư

    Theo Thống đốc, trong khi các văn bản quy phạm pháp luật tối thiểu là 45 ngày, còn với Thông tư 13 có tới 130 ngày để ngân hàng chuẩn bị.
    Cũng theo Thống đốc NHNN, thời gian từ nay đến khi thực hiện các quy định tại Thông tư 13 còn đến 1 tháng rưỡi, nên vẫn theo lộ trình để thực hiện. Thông tư 13 không quy định các tỷ lệ an toàn quá cao. Mục tiêu của chính sách tiền tệ là ổn định giá trị tiền đồng và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, đồng thời đảm bảo an toàn hệ thống thanh toán, góp phần phát triển kinh tế. Và thực tế, việc ban hành Thông tư 13 là từng bước xây dựng hệ thống ngân hàng tiệm cận với chuẩn mực quốc tế.
    Thế nên, việc ban hành thông tư này nhằm đáp ứng quá trình hội nhập đi từ thấp tới cao và dần thực hiện đến ngày 1/1/2011 sẽ còn cao hơn. Do đó, người có lợi trực tiếp chính là các tổ chức tín dụng, sau đó là toàn xã hội.
    Về khoản tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức kinh tế, Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm xã hội và tổ chức khác không được tính vào nguồn vốn huy động để cho vay, NHNN cho rằng, tiền gửi không kỳ hạn có thể mất thanh khoản bất cứ lúc nào.
    Tương tự, với tiền gửi thanh toán cũng vậy, trước đây không để trên tài khoản nhiều, các ngân hàng cũng sử dụng triệt để, nhưng không tính vào tỷ lệ an toàn.
    Trong khi đó, ý kiến từ 14 NHTM, công ty tài chính cho rằng, tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức kinh tế, Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm xã hội và tổ chức khác thường chiếm tỷ lệ đến 15 - 20% trong tổng nguồn vốn huy động của ngân hàng. Và theo các NHTM thì đây là nguồn vốn ổn định cao. Do đó, phần vốn để đảm bảo khả năng thanh toán 35% (20% vốn huy động từ thị trường 1, NHTM phải giữ lại không được cho vay, cộng với 15 - 20% khoản vốn từ khoản tiền gửi không kỳ hạn từ tổ chức kinh tế, Bảo hiểm xã hội, Kho bạc Nhà nước… ) trên tổng nguồn vốn huy động là một tỷ lệ quá cao nên không hợp lý.
    Vì vậy, theo kiến nghị từ VNBA, việc thực hiện các quy định trong Thông tư 13 sẽ gây ra không ít khó khăn cho các NHTM, công ty tài chính trong quá trình thực hiện, do “mặt bằng” của các NHTM, công ty tài chính không đồng đều…
    Mặt khác, theo VNBA, tỷ lệ an toàn vốn được nâng từ 8% lên 9% kể từ ngày 1/10 tới sẽ có nhiều NHTM không thực hiện được. Vì thời gian chuẩn bị chỉ có 4 tháng nên các nhà băng phải có thời gian để điều chỉnh tài sản có rủi ro, cũng như phụ thuộc vào việc tăng vốn điều lệ của ngân hàng trong thời gian tới. Đặc biệt là các NHTM có quy mô nhỏ khi đang phải đối mặt với lộ trình tăng vốn theo quy định.
    Vì để đảm bảo đúng quy định về tỷ lệ an toàn vốn của NHNN là 9% buộc các NHTM phải giảm “mẫu số”, tức giảm tài sản Có xuống và điều này có thể buộc nhà băng phải giảm quy mô tín dụng. Nếu không, ngân hàng phải tăng vốn tự có, nếu muốn mở rộng hoạt động cho vay.
    Do đó, khả năng tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới sẽ chững lại là điều khó tránh khỏi. Đáng chú ý là ở khối NHTM quy mô vừa và nhỏ, khả năng cạnh tranh trong huy động vốn từ dân cư còn yếu kém. Thêm vào đó, theo quy định hiện hành của NHNN, các ngân hàng không được sử dụng quá 20% vốn liên ngân hàng làm vốn tín dụng, nên kỳ vọng giảm lãi suất theo chủ trương để kích thích tăng dư nợ là điều không dễ thực hiện, nhất là sau khi quy định nâng tỷ lệ an toàn vốn có hiệu lực.
    Các ngân hàng sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn trong huy động tiền nhàn rỗi từ dân cư để có vốn phát triển tín dụng. Từ đó dẫn đến chi phí đầu vào không thể giảm xuống theo chủ trương là về mức 10%/năm, nên ngân hàng khó có thể hạ lãi suất cho vay.
    Trong khi đó, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, lãi suất cao, ngân hàng có vốn nhưng không cho vay được đang làm trì trệ các TTCK, bất động sản, DN không mở rộng sản xuất - kinh doanh. Vì thế, nếu không sớm điều chỉnh và có chính sách phù hợp, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong những quý tới.
    Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, TS. Lê Đức Thúy cũng nhận định, lãi suất cho vay hiện vẫn quá cao so với sức chịu đựng của DN và dân cư. Do vậy, thách thức phục hồi đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2010 lớn hơn thách thức về lạm phát cao trở lại, nên phải có biện pháp mạnh và đúng đắn trong hoạch định cũng như điều hành chính sách tiền tệ để đảm bảo cung ứng tổng phương tiện thanh toán (đảm bảo thanh khoản cho hệ thống ngân hàng và cho nền kinh tế).(Nguồn: ĐTCK, 16/8)

  3. tvtu45

    tvtu45 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/05/2010
    Đã được thích:
    87
    hình như LDT bật bãi để bác Giàu lên thay . Vinashin và hàng chục tổng với món nợ đến thế hệ con cháu chưa trả hết là sản phẩm của nhóm LDT phải không ?. Bác nào có thông tin chi tiết chia sẻ nhé
  4. bh_dn

    bh_dn Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    23/05/2010
    Đã được thích:
    0
    Em chỉ copy và paste lên cho các bác tham khảo. em không có ý kiến.
  5. bh_dn

    bh_dn Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    23/05/2010
    Đã được thích:
    0
    Đây là một trong những thông tin rất quan trọng để quyết định có nên giải ngân vào thời điểm này hay không. Điều đó tùy thuộc vào nhận định của từng người.
  6. binbo

    binbo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/01/2010
    Đã được thích:
    730

    Thông tư 13 giống như 1 liều thuốc đắng, loại bỏ các ngân hàng yêu kém, tăng khả năng quản trị rủi ro của toàn hệ thống. Các ngân hàng nhỏ không có vốn đẩy lãi suất huy động lên cao bằng bất cứ giá nào (nếu không thì cũng chết) do đó mặt bằng lãi suất trước mắt không thể hạ xuống ngay.
    NHưng sau khi TT 13 ngấm hết thì mặt bằng lãi suất sẽ từ từ hạ xuống sẽ tốt chung cho cả nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán

Chia sẻ trang này