Các ngân hàng bắt đầu tuyên bố sẽ tăng lãi suất

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi thuongmotnguoi, 19/04/2008.

2653 người đang online, trong đó có 1061 thành viên. 10:29 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 478 lượt đọc và 4 bài trả lời
  1. thuongmotnguoi

    thuongmotnguoi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/09/2005
    Đã được thích:
    0
    Các ngân hàng bắt đầu tuyên bố sẽ tăng lãi suất

    Các bác còn nắm cổ cánh thì bán gấp đi gửi tiết kiệm cho đỡ mệt đầu.
    -----------------------------------------------------------
    Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, trong cuộc trao đổi với báo giới, đã tỏ ra thất vọng trước động thái của một số thành viên.


    Ngay sau khi Thủ tướng có thông báo yêu cầu không duy trì trần lãi suất, đã có ngân hàng tuyên bố sẽ tăng lãi suất huy động trở lại mức 12%/năm.

    Thỏa thuận duy trì trần lãi suất 11%/năm giữa các thành viên Hiệp hội Ngân hàng có nguy cơ bị phá vỡ và không ít ý kiến lo ngại một cuộc đua mới tăng lãi suất huy động sẽ tái diễn như hồi tháng 2.

    Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng, trong cuộc trao đổi với báo giới, đã tỏ ra thất vọng trước động thái của một số thành viên.

    Sau khi Thủ tướng có thông báo yêu cầu bỏ trần lãi suất, Hiệp hội Ngân hàng có hướng dẫn gì với các thành viên, thưa bà?

    Trong thông báo của Thủ tướng có nêu rõ, trước mắt không duy trì trần lãi suất. Hiệp hội đã có văn bản xin ý kiến "Hiệp hội sẽ làm gì?" và đã được trả lời về vấn đề này.

    Theo đó, hoàn toàn không có chuyện bỏ trần lãi suất huy động 11%/năm. Trong văn bản gửi Hiệp hội, Chính phủ hoan nghênh các hoạt động của Hiệp hội nhằm ổn định thị trường tiền tệ trong thời gian qua.

    Thủ tướng cũng nói rằng, khi các thành viên trong Hiệp hội đã đồng thuận được một mức trần lãi suất hợp lý thì việc dỡ bỏ biện pháp hành chính là cần thiết, chứ điều đó không có nghĩa là bỏ trần lãi suất huy động 11%/năm.

    Ở đây cần nhấn mạnh rằng, khi các ngân hàng đã đồng thuận được thì các biện pháp hành chính để can thiệp trong trường hợp cấp bách không cần thiết nữa.

    Đã có ngân hàng như VPBank tuyên bố sớm tăng lãi suất trở lại 12%/năm, liệu đồng thuận trần lãi suất 11%/năm có giữ được?

    Tôi tin rằng, các ngân hàng thành viên Hiệp hội đã đồng thuận một mức trần lãi suất 11%/năm thì sẽ thống nhất để thực hiện. Các cụ ta đã có câu "buôn có bạn, bán có phường", ấn định lãi suất bao nhiêu là quyền của các ngân hàng, nhưng ai đó "ăn mảnh" thì khi khó khăn dám cầu cứu ai.

    Chẳng ai nắm tay được cả ngày, thế mới có chuyện thành lập ra Hiệp hội để cùng nhau kinh doanh tiến tới định hướng tốt cho các thành viên, chứ mỗi người mỗi phách thì bất lợi cũng sẽ thuộc về chính ngân hàng phá vỡ đồng thuận.

    Chúng tôi đã nhận được văn bản thông báo của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) về việc tạm dừng chương trình huy động 3.000 tỷ đồng bằng kỳ phiếu với lãi suất 1%/tháng (12%/năm) trả trước cộng thêm các khuyến mãi khác.

    Tuy nhiên, một số ngân hàng phàn nàn việc duy trì lãi suất 11%/năm như hiện nay khiến vốn chảy sang kênh khác trong khi ngân hàng thiếu vốn, bà nghĩ sao?

    Tôi cũng đã nói chuyện với một số ngân hàng để tìm hiểu vấn đề này thì thấy, nhiều ngân hàng vẫn huy động được vốn khi áp dụng trần lãi suất 11%, ngân hàng nhỏ thì 100 tỷ đồng, ngân hàng lớn, chẳng hạn như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam thì 2.000 tỷ đồng.

    Một phần dòng vốn chảy ra khỏi ngân hàng cũng cần nhìn nhận là người dân có thể thấy cơ hội đầu tư ở các kênh khác, chứ đâu chỉ do lãi suất thấp.

    Chẳng hạn, giờ ngoại tệ đang lên, người ta nghĩ lên nữa nên rút tiền ra mua ngoại tệ, hoặc giá vàng đang thấp người ta đa dạng hóa bằng cách mua thêm vàng

    Nếu như lại xảy ra một cuộc đua lãi suất, Hiệp hội sẽ làm gì, thưa bà?

    Hiệp hội sẽ không có công văn nữa, ai tự phá rào thì họ tự xấu hổ với phường hội. Ngân hàng Nhà nước cũng không thể ra công điện thứ hai về trần lãi suất được nữa.

    Các thành viên của Hiệp hội đã đồng thuận, sau đó Chính phủ mới yêu cầu bỏ biện pháp hành chính, chứ không phải Chính phủ ban hành văn bản đó để phá thỏa thuận.

    Theo Thủy Nguyễn
    ĐTCK

  2. hacmuli

    hacmuli Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/04/2006
    Đã được thích:
    9
    CP đang họp để đưa ra biện pháp ngăn chặn việc tăng lãi suất tiền gửi đấy

    CÁc bác để em họp đã nhé



    Được hacmuli sửa chữa / chuyển vào 14:06 ngày 19/04/2008
  3. oanhoncodon

    oanhoncodon Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    19/03/2004
    Đã được thích:
    1
    Nếu các pác quen biết nhiều AE làm trong NH thì thấy NV các NHTMCP ngồi chơi xơi nước rất nhiều vì làm rì có vốn mà cho vay. Bản chất của NH là huy động tiền gửi giá rẻ và cho vay đắt hơn nhằm thu khoảng chênh lệch. Khi hạn chế huy động vốn thì làm jì có cái jì để cho vay hả các pác.
    KL: như vậy NHNN và BTC có kêu không tăng ls huy động được o, hiện vẫn còn một lượng CK cầm cố phải giải chấp liệu NH có nhìn mặt các pác SSC và NHNN, BTC mà không sell nhằm thu vốn về quay vòng típ o hay là để NV ngồi chơi điện tử cả tháng roài cuối tháng lĩnh lương.



    Được oanhoncodon sửa chữa / chuyển vào 14:07 ngày 19/04/2008
  4. duckwater

    duckwater Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2007
    Đã được thích:
    1.290
    Dẹp cụ nó mấy cái hiệp hội ngân hàng với hiệp hội chứng khoán đi. Có bảo được thằng đíu nào đâu.
    Rách việc.
  5. thuongmotnguoi

    thuongmotnguoi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/09/2005
    Đã được thích:
    0
    Giá dầu ?oleo? lên gần 117 USD/thùng

    Ngày 18/4, giá dầu thế giới lần đầu tiên ?oleo thang? lên gần 117 USD/thùng sau khi các phần tử vũ trang tuyên bố tấn công một đường ống dẫn dầu ở Nigeria.
    Tại thị trường New York, giá dầu thô giao tháng 5 tăng 1,83 USD/thùng, lên đến 116,69 USD/thùng trong khi tại thị trường London, giá dầu cũng tăng 1,49 USD/thùng, lên đến 113,92 USD/thùng, mức giá cao nhất từ trước đến nay.

    Giá dầu đã đột ngột tăng cao sau khi một nhóm vũ trang ở Nigeria thông báo đã phá hoại một đường ống dẫn dầu chính do tập đoàn Shell điều hành và tuyên bố sẽ tiến hành nhiều vụ tấn công nữa nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ Nigeria.

    Một người phát ngôn của Shell sau đó thừa nhận đường ống dẫn dầu của mình bị thủng, nguyên nhân có thể do bị đặt chất nổ. Thông tin này lập tức gây xáo trộn bởi Nigeria là quốc gia cung cấp dầu mỏ chủ yếu cho Mỹ.

    Các nhà phân tích cho rằng sự suy yếu của đồng USD cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến giá dầu. Ngày 18-4, tại New York, tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và đồng euro ở mức 1 euro đổi được 1,5814 USD.

    Theo Tường Vy
    Tuổi Trẻ/BBC, Xinhua

Chia sẻ trang này