Các tin tức tốt hổ trợ TTCK

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi TrendVsTrap, 13/01/2008.

76 người đang online, trong đó có 30 thành viên. 04:54 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 5172 lượt đọc và 40 bài trả lời
  1. TrendVsTrap

    TrendVsTrap Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/12/2007
    Đã được thích:
    0
    Các tin tức tốt hổ trợ TTCK

    IPO các doanh nghiệp lớn: sẽ điều tiết quan hệ cung - cầu

    Cập nhật 21:37 12/01/2008

    Làm thế nào để TTCK, thị trường tài chính phát triển lành mạnh và bền vững đang là nỗi trăn trở của nhiều nhà quản lý trong bối cảnh giá cổ phiếu niêm yết và chưa niêm yết suy giảm khá mạnh gần 3 tháng nay. Vấn đề dư luận quan tâm nhiều nhất lúc này là vai trò của Chính phủ trong việc điều tiết mối quan hệ cung - cầu trên thị trường. Báo ĐTCK-online đã có cuộc trao đổi với Ts. Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển DN về vấn đề này.

    [​IMG]

    Ông Phạm Viết Muôn.

    Ông đánh giá như thế nào về vai trò và tác động của tiến trình CPH DNNN đến sự phát triển chung của TTCK?

    Việt Nam bắt đầu tiến trình CPH DNNN từ năm 1992, đến nay đã CPH được trên 3.600 DN, trong đó có hơn 200 DN được niêm yết. Các DNNN CPH đã tạo được nền tảng quyết định việc hình thành và phát triển lượng hàng hoá trên TTCK. Từ năm 2004 trở về trước, công tác CPH và TTCK chưa gắn chặt với nhau, nên trong 5 năm đầu TTCK hoạt động chỉ có 26 DN niêm yết. Tuy nhiên, từ năm 2005 đến nay, sau khi Chính phủ có chủ trương gắn CPH với TTCK thì số DN niêm yết xuất phát từ DNNN CPH có sự tăng mạnh, năm 2006 và năm 2007 đều có thêm hơn 100 DN niêm yết. Hiện nay, công tác CPH không thể tách rời TTCK, hay nói cách khác đây là 2 mặt của một vấn đề. Do vậy, để thực hiện mục tiêu TTCK Việt Nam phát triển hiệu quả, bền vững, cần phải xem xét, đánh giá thật kỹ việc CPH DNNN.

    TTCK đang trên đà suy giảm, nên rất nhiều nhà đầu tư mất tiền và trông chờ những động thái tích cực từ phía Chính phủ, đặc biệt là việc điều tiết quan hệ cung cầu. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

    Muốn điều tiết cung - cầu, trước hết cần nhìn nhận rõ yếu tố nào hình thành nên cung và yếu tố nào hình thành nên cầu. Rõ ràng, cầu (nhu cầu mua chứng khoán) xuất phát từ nhà đầu tư, những người có tiền. Muốn cầu phát triển thì phải làm sao để người đầu tư cảm thấy hấp dẫn với kênh đầu tư chứng khoán và huy động tiền để mua cổ phần, cổ phiếu. Với người đầu tư, họ chỉ thấy hấp dẫn khi kênh đầu tư đó mang lại lợi nhuận. Lợi nhuận trong việc mua cổ phiếu phải được nhìn nhận trên 2 khía cạnh: đó là từ cổ tức và thị giá. Nhìn vào cổ tức, theo thống kê của chúng tôi, các DNNN có bình quân lợi nhuận trước thuế/vốn chủ sở hữu 13-14%. Nếu trừ thuế thu nhập, trừ các quỹ dự phòng, quỹ phúc lợi... thì phần còn lại để chia cổ tức chỉ khoảng 40-50% lợi nhuận trước thuế, tức là tương đương 6-7%. Mức cổ tức này là chưa hấp dẫn được nhà đầu tư.

    Về thị giá, khi mua cổ phiếu, người ta ước vọng mua hôm nay, ngày mai giá sẽ tăng, hy vọng vào tương lai của DN. Đây mới là khoản lợi nhuận được chờ đợi nhất và là yếu tố chính thu hút người ta bỏ tiền vào chứng khoán thay vì bỏ tiền vào các kênh khác như vàng, bất động sản, hay tự kinh doanh... Sự suy giảm của TTCK gần đây khiến nhiều người mất tiền và điều này buộc các cơ quan quản lý phải có sự can thiệp nhất định. Hãy thử hình dung nhà đầu tư A mua cổ phần của DN X với giá 10 đồng với kỳ vọng giá lên đến 15 đồng sẽ bán, nhưng hiện nay xuống còn 7 đồng. Như vậy, nhà đầu tư A đã mất 30%, đó là chưa kể đến yếu tố lạm phát, yếu tố chi phí cơ hội (thị trường vàng, bất động sản tăng mạnh)... Sự mất mát này ai chịu? Chính là các nhà đầu tư nhỏ, lẻ, là dân, những tầng lớp ít hiểu biết sâu sắc về TTCK.

    Vậy Chính phủ sẽ làm gì để hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư trên thị trường này?

    Đó là sẽ cân nhắc thận trọng việc đưa thêm hàng vào TTCK. Theo đó, công tác CPH DNNN vẫn sẽ được đẩy mạnh, nhưng không phải về số lượng, mà phải thực hiện một cách vững chắc và hiệu quả trên cơ sở xem xét cả yếu tố kỹ thuật và yếu tố kinh tế - xã hội. Nếu xét thuần tuý về kỹ thuật, chúng ta hoàn toàn có thể CPH xong số DNNN dự kiến phải CPH theo cách cứ đem đấu giá ra thị trường, nếu bán không hết thì Nhà nước tăng tỷ lệ sở hữu vốn trong DN. Nhưng nay, việc CPH không thể chỉ làm thuần tuý về kỹ thuật như vậy, mà phải tính đến yếu tố kinh tế - xã hội nữa.

    Trong số DNNN sẽ CPH có 2 loại: loại 1 thuộc bộ, địa phương và loại 2 là các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước. Việc CPH các tập đoàn kinh tế hay các tổng công ty nhà nước theo quy định pháp luật là do Thủ tướng Chính phủ quyết định, đồng thời giao Bộ Tài chính cân nhắc lịch trình IPO để có sự hợp lý và toàn diện trong mối quan hệ cung - cầu trên thị trường. IPO của DN có thể do nhiều DN thực hiện, nhưng thực ra chỉ có 1 chủ thể duy nhất là người bán, đó là Nhà nước, nên hoàn toàn có thể điều tiết được lượng cung để phù hợp với sức cầu.

    Vậy có thể hình dung lộ trình CPH một tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước là như thế nào, thưa ông?

    Trước hết là Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch CPH và sau đó Bộ Tài chính điều hoà kế hoạch IPO của DN (theo quy định tại Nghị định 109/2007/NĐ-CP). Hơn ai hết, Bộ Tài chính là cơ quan hiểu rõ nhất sức cung và sức cầu trên thị trường và lại là cơ quan đang quản lý Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có 2 sàn giao dịch chứng khoán, nên chúng tôi rất tin tưởng cơ quan này sẽ có những động thái điều tiết IPO của DNNN lớn một cách tích cực và hiệu quả.

    Mặc dù đã giao cho Bộ Tài chính việc này, nhưng vì đây là một điểm mới trong triển khai Nghị định 109, nên mới đây, chúng tôi đã gửi một công văn cho Bộ Tài chính, nói về việc Thủ tướng yêu cầu cơ quan này cân nhắc thời điểm IPO của Sabeco và Habeco sao cho không quá gần nhau. Sau 2 DN này, việc IPO các DNNN lớn khác cũng sẽ phải thực hiện theo một lộ trình chặt chẽ, trong đó cơ quan phê duyệt kế hoạch CPH và cơ quan quyết định thời điểm IPO của DN đều phải căn cứ trên 2 yếu tố là yếu tố kỹ thuật và yếu tố kinh tế-xã hội để quyết định thời điểm thực hiện.

    Trong lúc giá cổ phiếu đi xuống, nhà đầu tư lại tiếp nhận nhiều thông tin về kế hoạch IPO của một loạt DN lớn, như Incombank, BIDV, Mobi Fone... Vậy theo ông, nhà đầu tư nên tiếp nhận những thông tin này như thế nào?

    Trước tiên là cần nghe thông tin chính thống từ Bộ Tài chính và UBCK. Vì Chính phủ đã trao quyền quyết định thời điểm IPO của các DNNN lớn cho Bộ Tài chính, nên chỉ khi cơ quan này công bố lộ trình IPO của DN thì mới là thông tin xác thực. Mọi nguồn tin khác chỉ là dự kiến, vì có thể họ chưa cân nhắc đủ cả 2 yếu tố là kỹ thuật và thị trường.

    Với quan điểm điều tiết nguồn cung phù hợp với sức cầu như ông vừa nói, liệu đến năm 2010 Việt Nam có thể hoàn tất việc IPO các DNNN như kế hoạch đặt ra không, thưa ông?

    Kế hoạch CPH đến năm 2010 là kế hoạch định hướng, chứ không phải đến thời điểm đó là phải hoàn thành bằng mọi cách. Nếu thuần tuý chỉ CPH theo nguyên tắc kỹ thuật, thì chúng ta có thể đảm bảo hoàn thành về mặt lượng. Nhưng như tôi vừa nói, việc CPH các DN lớn sẽ phải cân nhắc thêm yếu tố kinh tế - xã hội, để cân bằng được lợi ích cho cả người bán (Nhà nước), người mua (nhà đầu tư) và DN (không bị sức ép khi giá bị đẩy lên quá cao). Hơn nữa, một yếu tố quan trọng khác là CPH DNNN gắn chặt với sự phát triển của TTCK, nên không thể làm cố, làm ép, mà phải làm sao hỗ trợ TTCK non trẻ của Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững.

    Nguồn tin ĐTCK
  2. TrendVsTrap

    TrendVsTrap Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/12/2007
    Đã được thích:
    0
    Các công ty niêm yết đều tăng trưởng

    Cập nhật 13:41 13/01/2008

    Kết quả kinh doanh năm 2007 khả quan của hầu hết các công ty niêm yết sẽ làm hài lòng cổ đông trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tục sụt giảm.

    [​IMG]

    Ngân hàng ACB (niêm yết trên sàn Hà Nội) đạt lợi nhuận trước thuế năm 2007 là 1.871 tỉ đồng, bằng 183,8% so với năm 2006


    Doanh thu và lợi nhuận tăng

    Đến thời điểm hiện nay, nhiều công ty vẫn chưa có số liệu chính thức về kết quả kinh doanh năm 2007. Công ty cổ phần (CP) dược Hậu Giang (mã chứng khoán DHG) ước tính cả năm 2007, doanh thu đạt 1.273 tỉ đồng (tăng 38% so với năm 2006), lợi nhuận sau thuế đạt hơn 120 tỉ đồng. Công ty CP sản xuất - thương mại - may Sài Gòn (GMC) ước tính doanh thu đạt 350 tỉ đồng (tăng 40% so với kế hoạch) và tăng 56% so với năm 2006.

    Trong đó, lợi nhuận trước thuế đạt 17 tỉ đồng (kế hoạch năm là 15 tỉ đồng), tăng 42% so với năm 2006. Hội đồng quản trị GMC dự kiến mức cổ tức được chia năm 2007 là 15%, trong đó 5% bằng cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt. Công ty CP thương mại - xuất nhập khẩu Thủ Đức (TMC) cũng dự kiến sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2007 là 20%. Tính đến hết tháng 11, tổng doanh thu của TMC đã đạt 960,7 tỉ đồng (bằng 100,74% kế hoạch năm) và tổng lợi nhuận trước thuế đạt 16,5 tỉ đồng (bằng 110% kế hoạch năm). Công ty CP đầu tư hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) cũng cho biết doanh thu ước tính đạt 261,4 tỉ đồng và lãi sau thuế ước đạt 92,2 tỉ đồng (tăng 11% so với kế hoạch năm). Công ty CP thủy sản Nam Việt (ANV) công bố doanh thu 11 tháng đầu năm 2007 đạt 2.956 tỉ đồng, bằng 121% so với cùng kỳ năm trước và đạt 70% kế hoạch năm 2007.

    Trong đó lợi nhuận đạt 390 tỉ đồng (bằng 165% so với cùng kỳ năm trước) và đạt 87% kế hoạch năm. Công ty CP sữa Việt Nam (VNM) chỉ mới 11 tháng cũng đã đạt doanh thu 6.217 tỉ đồng (bằng 83,7% kế hoạch năm), lợi nhuận đạt 923 tỉ đồng (bằng 102,8% kế hoạch năm). Đối với công ty CP cáp và vật liệu viễn thông (SAM), mặc dù không đạt được kế hoạch đã đề ra nhưng vẫn có mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể ước tính doanh thu đạt gần 1.700 tỉ đồng (kế hoạch là 1.807 tỉ đồng), lợi nhuận trước thuế ước đạt 230 tỉ đồng (kế hoạch là 280 tỉ đồng)...

    Nhìn chung, hầu hết các công ty đang niêm yết tại sàn TP.HCM đều có sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận sau 1 năm hoạt động.

    Mở rộng kinh doanh

    Theo kế hoạch, nhiều doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh doanh thu, tăng cường đầu tư sản xuất và đầu tư tài chính trong năm 2008. Ông Lê Quang Hùng - Chủ tịch HĐQT GMC - cho biết sẽ đầu tư trang thiết bị, tập trung phát triển chiều sâu, đẩy mạnh việc sản xuất hàng may mặc theo hình thức mua nguyên liệu bán thành phẩm cũng như mở ra những ngành công nghệ mới... ?oChúng tôi muốn nâng cao giá trị thặng dư trong từng sản phẩm của mình chứ không đơn thuần chỉ may gia công nữa. Công ty cũng đẩy mạnh lĩnh vực đầu tư bất động sản và đầu tư tài chính như liên doanh, góp vốn vào các tổng công ty lớn khi cổ phần hóa?, ông Hùng nói. Tuy về doanh thu năm 2008 GMC vẫn chỉ đưa ra mức 350 tỉ đồng, tương đương con số thực hiện của năm 2007 nhưng lợi nhuận trước thuế sẽ tăng lên ở mức 30 tỉ đồng. HĐQT CII cũng đưa ra kế hoạch doanh thu năm 2008 đạt 359,1 tỉ đồng (tăng 34,4% so với năm 2007), lợi nhuận sau thuế đạt 140,7 tỉ đồng (tăng 52,6%).

    Trong khi đó, đại diện DHG cho biết sẽ đầu tư khoảng 300 tỉ đồng cho các dự án xây dựng nhà máy mới; xây dựng kho thành phẩm tại trụ sở chính của công ty và tại 3 vùng trên cả nước; tiếp tục đầu tư củng cố và mở rộng hệ thống phân phối; đầu tư liên kết liên doanh với các doanh nghiệp có ngành nghề liên quan, các doanh nghiệp dược trong và ngoài nước... để phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Về doanh thu, DHG đưa ra kế hoạch sẽ đạt 1.500 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 150 tỉ đồng. Ông Đỗ Văn Trắc - Chủ tịch HĐQT SAM - cũng cho biết theo kế hoạch, doanh thu năm 2008 sẽ phải tăng 15% so với năm 2007. ?oNếu như cách đây 2 năm chỉ có 3-4 nhà máy sản xuất cùng sản phẩm với chúng tôi thì đến nay đã có khoảng 22 nhà máy. Điều này tạo nên áp lực cạnh tranh khá lớn cho công ty.

    Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải tạo ra mức tăng trưởng 15%/năm trong những năm tiếp theo?, ông Đỗ Văn Trắc nói. Trong khi đó, Công ty cổ phần Vincom (mã chứng khoán VIC) cho biết hướng chủ đạo trong đầu tư kinh doanh năm 2008 vẫn là bất động sản cao cấp và phát triển kinh doanh tài chính. Cụ thể như công ty này sẽ khởi công tòa tháp HH1 bên cạnh Vincom City Towers ở Hà Nội hiện nay; tổ hợp dự án gần 5.000 tỉ đồng tại Trung tâm Q.1 ?" TP.HCM; xúc tiến một số dự án lớn khác tại Hà Nội... Để thực hiện những mục tiêu đó, ngay quý 1/2008, Vincom sẽ phát hành thêm 4 triệu cổ phiếu nâng vốn điều lệ lên 1.200 tỉ đồng và phát hành thêm khoảng 3.000 trái phiếu để huy động 3.000 tỉ đồng nhằm đa dạng hóa nguồn vốn...

    Với những kết quả đã đạt được trong năm qua, nhà đầu tư có thể hy vọng vào sự tăng trưởng mạnh của của các công ty niêm yết trong năm 2008.

    Nguồn tin TN

    -------------------------------------------





    Được TrendVsTrap sửa chữa / chuyển vào 18:57 ngày 13/01/2008
  3. notatall

    notatall Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/06/2003
    Đã được thích:
    49
    Vớ vẩn, vớ vẩn tất!!!!

    Tin tức tốt nhất là bigboys và các cty chứng khoán lớn đang làm trò. Liệu mà chiến đấu
  4. newsways

    newsways Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    28/12/2007
    Đã được thích:
    2
    Cái này thì tõ rồi, vấn đề là nếu không giành được thắng lợi thì TT sẽ đi về phố vắng.
  5. ppcuonghn

    ppcuonghn Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/11/2006
    Đã được thích:
    0
    Chính xác 100%.
  6. sontraha

    sontraha Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    22/07/2002
    Đã được thích:
    2
    T&T Hà Nội đã tung ra một quả bom thực sự khi tuyên bố sẽ lấy Mai Tiến Thành với giá 6,5 tỷ và ra giá Công Vinh 1 triệu USD.

    thế này thí khíp quá
  7. TrendVsTrap

    TrendVsTrap Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/12/2007
    Đã được thích:
    0
    CẬP NHẬT: 16/01/2008 00:29:14 (GMT+7)

    Chính thức ?ocứu? chứng khoán


    [​IMG]

    Minh Đức


    Những thông tin từ nhà quản lý cho thấy các biện pháp hỗ trợ thị trường đã bắt đầu được triển khai đồng bộ.

    Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ vào, Chỉ thị 03 được điều chỉnh để hợp với bối cảnh mới, lộ trình phát hành của các doanh nghiệp được xem xét dãn theo hướng có lợi cho thị trường phục hồi? Đây là những giải pháp được khẳng định sẽ cùng triển khai.

    Trong thư gửi tới VnEconomy tìm hiểu thông tin, một nhà đầu tư cho rằng thị trường hiện nay cần những biện pháp hỗ trợ mạnh và đồng bộ, ?obởi những liều kháng sinh nhỏ giọt có thể bị pha loãng và phản tác dụng trong bối cảnh hiện nay?.

    Thông tin từ đại diện cơ quan điều hành thị trường cho biết, những giải pháp trên đã bắt đầu được triển khai đồng bộ, ngay từ ngày 15/1 và trong những ngày tới.

    Cụ thể, từ ngày 15/1, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức mở cửa mua ngoại tệ vào. Lượng mua vào trong ngày đầu tiên này ghi nhận ở mức 30 triệu USD. Con số này chưa dừng lại khi có một số định hướng mới.

    Cụ thể, theo thông tin từ ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường (Ủy ban Chứng khoán), Ngân hàng Nhà nước sẽ đẩy nhanh việc mua vào ngoại tệ. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, cơ quan này phải mua ngay lượng ngoại tệ còn dư của năm 2007, lượng kiều hối và lượng vốn mới năm 2008.

    Trước lo ngại lạm phát, Ngân hàng Nhà nước sẽ đồng thời sử dụng các công cụ để hút tiền đồng về, hoặc trình Thủ tướng các giải pháp sử dụng vốn, chẳng hạn như đưa ra nước ngoài đầu tư? Mặt khác, tác động của việc cung tiền cũng sẽ có độ trễ nhất định.

    Về Chỉ thị 03, ông Nguyễn Sơn cho biết là sẽ tiếp tục cho vay đầu tư chứng khoán dựa trên các tiêu chí quản trị rủi ro và theo ?osức khỏe? của mỗi ngân hàng.

    Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán, cũng cho biết Ủy ban đã có đề xuất trực tiếp và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ thay thế Chỉ thị 03. Tuy nhiên, vấn đề này cần có thời gian, và trong khi chờ đợi, theo kiến nghị của Ủy ban Chứng khoán là tạm dãn thực hiện chỉ thị này.

    Còn theo nguồn tin của VnEconomy, trong cuộc họp chiều ngày 15/1, có hai phương án về sửa Chỉ thị 03 được đề ra:

    Thứ nhất, việc cho vay đầu tư chứng khoán sẽ không theo tỷ lệ 3% như hiện hành mà theo các tiêu chí về giám sát rủi ro và an toàn tín dụng, như tăng tỷ lệ rủi ro đối với các khoản cho vay loại này, tăng tỷ lệ an toàn vốn, tăng trích lập dự phòng rủi ro. Theo đó, khả năng cho vay tùy thuộc vào ?osức khỏe? của mỗi ngân hàng.

    Thứ hai là phương án cho vay đối với các công ty chứng khoán để những thành viên này thực hiện chiết khấu, repo đối với các nhà đầu tư.

    Theo ông Vũ Bằng, việc chờ Ngân hàng Nhà nước xây dựng và ban hành một văn bản mới cũng mất một thời gian. Tuy nhiên, khi Chính phủ có ý kiến thì việc thực hiện sẽ nhanh chóng hơn.

    Ủy ban Chứng khoán cũng đã có báo cáo khẩn lên Chính phủ để có chỉ đạo phối hợp triển khai các giải pháp đồng bộ. Cách đây một tuần, Thủ tướng cũng đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán, yêu cầu có những giải pháp để phục hồi thị trường. ?oĐiều đó chứng tỏ Thủ tướng cũng ủng hộ vấn đề này và Ngân hàng Nhà nước sẽ có điều chỉnh?, ông Vũ Bằng nói.

    Về tình hình thị trường hiện nay, đặc biệt là sau những phiên sụt giảm mạnh, VN-Index đang thách thức ngưỡng kháng cự 800 điểm, ông Vũ Bằng cho rằng nhà đầu tư cần bình tĩnh bởi hiện tại các chỉ số tài chính của các doanh nghiệp cơ bản đều rất tốt, các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng đang diễn ra thuận lợi.

    ?oCác nhà đầu tư phải có một cái nhìn dài hạn hơn vì đây là cơ hội để chúng ta mua những cổ phiếu tốt với giá hợp lý?, ông Vũ Bằng khuyến nghị.

    Ông Nguyễn Sơn cũng có cùng nhận định trên khi cho rằng ?odù chưa có đầy đủ báo cáo tài chính của doanh nghiệp niêm yết, nhưng qua báo cáo hàng quý có thể thấy hầu hết là rất tốt; các doanh nghiệp cơ bản đã hoàn thành và vượt kế hoạch kinh doanh hay như hệ số P/E quá tốt để mua vào?.

    Ngoài việc đề nghị các doanh nghiệp niêm yết và các công ty đại chúng xem xét lùi các kế hoạch chào bán chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán cũng đang xem xét khả năng khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết có quỹ thặng dư lớn mua lại cổ phiếu quỹ. Đây cũng là một cách để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, cổ đông.

    Hiện tại, giá hầu hết các cổ phiếu đều đã giảm mạnh nhưng chưa có bất kỳ một doanh nghiệp niêm yết nào lên tiếng hoặc có quyết sách hỗ trợ cân bằng cung ?" cầu hoặc củng cố niềm tin cổ đông. Ở đây, một lần nữa vai trò của quỹ dự phòng lại được đề cập đến như sự chủ động của Sacombank hay ACB ở thời điểm chào sàn trước đây.


    Nguồn : http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=07&id=9f874d4aa69871



    Được TrendVsTrap sửa chữa / chuyển vào 14:23 ngày 16/01/2008
  8. TrendVsTrap

    TrendVsTrap Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/12/2007
    Đã được thích:
    0
    CẬP NHẬT: 16/01/2008 13:28:48 (GMT+7)

    Ngân hàng Nhà nước thể hiện quyết tâm mua ngoại tệ

    [​IMG]

    Minh Đức


    Sáng nay (16/1), Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, thể hiện quyết tâm mua ngoại tệ vào trong thời gian tới.

    Theo Ngân hàng Nhà nước, năm 2008, kinh tế Việt Nam dự báo tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, thu hút vốn đầu tư nước ngoài thuận lợi, nhưng việc kiểm soát tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn tăng trưởng kinh tế gặp khó khăn, do giá cả hàng hóa diễn biến phức tạp. Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài gia tăng, gây sức ép tăng giá VND và kéo theo phương tiện thanh toán bằng ngoại tệ tăng lên.

    Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước điều hành các công cụ chính sách tiền tệ một cách chủ động, theo nguyên tắc thị trường, nhằm ổn định tiền tệ, kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

    Để chủ động kiểm soát tổng phương tiện thanh toán phù hợp với các mục tiêu chính sách tiền tệ, sáng nay Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 187/2008/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh dự trữ bắt buộc đối với tổ chức tín dụng.

    Cụ thể, mở rộng diện các loại tiền gửi phải dự trữ bắt buộc bao gồm các loại tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn, thay vì áp dụng dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn từ 24 tháng trở xuống như thời gian qua.

    Thứ hai, điều chỉnh tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc 1% đối với các loại tiền gửi so với tỷ lệ quy định hiện nay. Đối với tiền VND không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng, tỷ lệ dự trữ bắt buộc được tăng từ 10% lên 11%; đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, tỷ lệ dự trữ bắt buộc được tăng từ 4% lên 5%; đối với tiền gửi bằng ngoại tệ không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng tăng từ 10% lên 11%, đối với tiền gửi có kỳ hạn trên 12 tháng tỷ lệ dự trữ bắt buộc tăng từ 4% lên 5%.

    Thứ ba, không điều chỉnh tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng hoạt động trên địa bàn nông nghiệp nông thôn (Ngân hàng Nông nghiệp, các ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn, Quỹ Tín dụng nhân dân trung ương, ngân hàng hợp tác) nhằm hỗ trợ các đơn vị này mở rộng tín dụng phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp - nông thôn.

    Thứ tư, việc thay đổi cơ chế và tỷ lệ dự trữ bắt buộc chưa áp dụng ngay trong tháng 1/2008 mà có hiệu lực thi hành kể từ tháng 2/2008, để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng chuẩn bị vốn để dự trữ bắt buộc.

    Theo Ngân hàng Nhà nước, mục đích của việc điều chỉnh dự trữ bắt buộc nhằm rút bớt tiền từ lưu thông về, chủ động kiểm soát tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán và tăng trưởng dư nợ tín dụng phù hợp với các mục tiêu kinh tế vĩ mô.

    Đối với các tổ chức tín dụng, việc điều chỉnh dự trữ bắt buộc lần này mặc dù có thể làm tăng chi phí huy động vốn nhưng chỉ ở mức thấp, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các tổ chức tín dụng ít có khả năng tăng do chệch lệch lãi suất tương đối cao; các đơn vị có thể giảm chi phí để cạnh tranh huy động vốn và cho vay.

    Ngoài ra, có thể hiểu động thái tăng dự trữ bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước là một biện pháp song hành với quyết tâm và kế hoạch mua ngoại tệ vào trong thời gian tới, nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, giảm áp lực quy đối đối với nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán cũng như với doanh nghiệp xuất nhập khẩu...



    Nguồn : http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=01&id=bd150266dc0708




    Được TrendVsTrap sửa chữa / chuyển vào 21:26 ngày 16/01/2008
  9. TrendVsTrap

    TrendVsTrap Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/12/2007
    Đã được thích:
    0
    Như vậy có thể thấy quyết tâm của CP không chỉ tăng vài phiên cho vui đâu vì các bác đạ quyết tâm phát triển TT bền vững cùng với việc điều tiết các cuộc IPO và chính sách vĩ mô. Hôm nay tăng nóng giúp các nhà đầu tư thoát khỏi tâm lý bi quan vì hiện tại các công ty niêm yết làm ăn rất tốt chứ không thua lỗ như các bác Mẽo.

    TTCK lành mạnh thì phải phản ánh đúng giá trị của các công ty niêm yết và kỳ vọng của nhà đầu tư, còn tâm lý ảnh hưởng làm cho cty tốt xấu gì cũng giảm như những ngày qua chỉ là tâm lý bi quan trong ngắn hạn, khi các báo cáo kinh doanh được đưa ra thì động lực chính phát triển TT sẽ chính là nội lực của các công ty

    [​IMG]



    Được TrendVsTrap sửa chữa / chuyển vào 20:48 ngày 17/01/2008
  10. TrendVsTrap

    TrendVsTrap Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/12/2007
    Đã được thích:
    0
    Biện pháp cứu thị trường đã có kết quả

    Thứ tư, 16/1/2008, 10:52 GMT+7

    [​IMG]

    (ATPvietnam.com)

    Phản ứng tích cực của các nhà đầu tư xảy ra ngay sau khi UBCKNN cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ chính thức mua vào ngoại tệ đang kết dư tại các ngân hàng thương mại từ năm 2007 và ngoại tệ mới từ đầu năm 2008 từ ngày 15/1. Đây là thông tin mới nhất về các giải pháp kích cầu thị trường chứng khoán đang được Bộ Tài chính, UB Chứng khoán và Ngân hàng Nhà nước phối hợp thực hiện.

    Cách đây vài hôm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có buổi làm việc để bàn các biện pháp phối hợp phát triển thị trường chứng khoán. Ngay sau cuộc gặp gỡ này, rất nhiều động thái nhằm thực hiện giải pháp cả gói phát triển thị trường chứng khoán đã được xúc tiến.

    Đây là những động thái cụ thể nhất để kích cầu và giúp thị trường thoát khỏi tình trạng mất điểm không đáng có trong thời gian vừa qua.

    Không chỉ tiến hành mua ngoại tệ để cứu thị trường, Ngân hàng Nhà nước và UBCKNN còn cho biết đang tìm cơ chế mới về cho vay chứng khoán thay thế cho Chỉ thị 03 hiện nay.

    Phương án mới sẽ được bàn bạc cụ thể nhưng sẽ đi theo hướng nới lỏng cho vay đầu tư chứng khoán theo khả năng và tình hình "sức khỏe" của các ngân hàng. Các ngân hàng có thể cho vay chứng khoán mà không bị khống chế về tỷ lệ nhưng việc cho vay bao nhiêu sẽ dựa trên các tiêu chí an toàn và khả năng trích dự phòng rủi ro của các ngân hàng thương mại.

    Cơ chế cụ thể chưa có nhưng UBCK cho biết đã đề xuất giãn thời gian cho Chỉ thị 03 để có thể bơm thêm tiền cho thị trường.

    Điều này là rất khả thi khi tỷ lệ cho vay đầu tư tại các ngân hàng hiện nay là rất thấp, tính trung bình toàn hệ thống chỉ khoảng 1,37%.

    Sự khả thi còn cao hơn khi mà hầu như tất cả các thành viên thị trường như công ty chứng khoán, đại diện các nhà đầu tư, công ty niêm yết bày tỏ quan điểm rất mạnh mẽ về việc đã đến lúc phải nhanh chóng thay đổi Chỉ thị 03.

    Ngoài ra, ngày14/1, UBCK và Bộ Tài chính cũng có một báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phát triển thị trường, để Chính phủ nắm thông tin và có những chỉ đạo đối với các cơ quan quản lý nhà nước về việc phối hợp thực hiện các biện pháp phát triển thị trường.

    Cùng ngày, UBCKNN đã có công văn tới các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng và công ty chứng khoán đề nghị cân nhắc thời điểm chào bán chứng khoán và phương án huy động vốn phù hợp với tình hình thị trường.

    Theo UBCK, các công ty niêm yết cần cân nhắc thời điểm chào bán, phương án huy động vốn phù hợp với tình hình thị trường. Những dự án sử dụng vốn chưa cụ thể và cấp bách cần được xem xét lại, trì hoãn việc chào bán chứng khoán ra công chúng.

    Đối với các công ty đã được cấp giấy chứng nhận chào bán nhưng chưa thực hiện việc phát hành, Ủy ban Chứng khoán đề nghị xem xét giãn tiến độ. Nếu quá thời hạn giãn phát hành theo quy định, có thể báo cáo Ủy ban chấm dứt đợt phát hành và công ty khi cần đăng ký lại đợt phát hành mới sẽ được cấp phép rất nhanh khi điều kiện cho phép.

    UBCK cũng cho biết, năm 2008, việc CPH và tiến hành IPO các DN sẽ thực hiện theo tín hiệu và điều kiện thị trường. Áp dụng linh hoạt các phương thức chào bán để tạo ra tác động tích cực với thị trường.

    Trong khi đó, Cục Tài chính DN - Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, UBCK cũng đang bàn bạc cụ thể về giãn tiến độ IPO các DN lớn. Thông tin mới nhất cho biết, gần như chắc chắn IPO của Incombank, Habeco, BIDV... sẽ được giãn ra theo một lộ trình thích hợp có lợi cho DN, thị trường và Nhà nước.

    Rõ ràng, các cơ quan quản lý đang nỗ lực để đảm bảo lợi ích chung cho toàn thị trường, trong đó mục tiêu rất rõ ràng là đảm bảo thị trường phát triển bền vững và TTCK không phải chỉ là nơi để các doanh nghiệp huy động vốn và Nhà nước bán được cổ phần, mà thị trừơng phải là nơi sinh lời cho các nhà đầu tư. Điều này rất dễ hiểu bởi nhà đầu tư là gốc rễ của TTCK.

    Bên cạnh các biện pháp trên, rất nhiều nhà đầu tư trước đó vẫn đang đợi một chu kỳ tăng mạnh của thị trường (thông thường vào thời điểm cuối năm trước, đầu năm sau) khi mà các doanh nghiệp đồng loạt công bố kết quả kinh doanh và chiến lược cho năm sau.

    Mặc dù đa số các nhà đầu tư đã không thể bỏ qua cơ hội mua vào khi thị trường đang có xu hướng đi lên nhưng cũng có một số đang chờ sự thực thi những giải pháp mà cơ quan chức năng đưa ra cụ thể như thế nào.

    Tuy nhiên, theo dõi diễn biến chung trên thị trường sáng nay có thể thấy lượng mua phần nhiều là của các nhà đầu tư lớn với các lệnh đưa ra có khối lượng rất cao.




    Được TrendVsTrap sửa chữa / chuyển vào 16:40 ngày 16/01/2008

Chia sẻ trang này