Cách chọn được cổ phiếu tốt khi đầu tư

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi TrangLe21, 14/08/2023.

61 người đang online, trong đó có 24 thành viên. 02:55 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 1092 lượt đọc và 8 bài trả lời
  1. TrangLe21

    TrangLe21 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/07/2023
    Đã được thích:
    103
    Bước 1: Phân tích chỉ số thị trường chung để biết xu hướng hiện tại

    (Không bao giờ được phép giao dịch chống lại xu hướng của thị trường chung)
    Tập trung vào các vị thế mua (long) khi chỉ số thị trường đang trong xu hướng tăng và vị thế bán (short) khi chỉ số thị trường đang giảm.

    Bước 2: Phân tích cổ phiếu

    - Trader bắt đầu bằng cách lựa chọn một nhóm hoặc một ngành cụ thể có sức mạnh tương đối so với thị trường.
    Cách đơn giản là so sánh đồ thị giá thực tế của CP so với thị trường chung để xác định sức mạnh tương đối của một nhóm cổ phiếu.

    Nhóm nào giữ được đà tăng (hold up) khi thị trường di chuyển xuống mức thấp mới cho thấy một sức mạnh tương đối so với thị trường và ngược lại.

    Có 3 cách để xác định điều này.

    + Cổ phiếu có thể tăng với một tỷ lệ dốc hơn so với index của thị trường. (Khi thị trường chung tìm CP tăng giá mạnh hơn thị trường)

    + Các cổ phiếu có thể tăng khi index thị trường đi ngang (sideway). (Khi thị trường đi ngang tìm các CP tăng giá)

    + Các cổ phiếu có thể tăng hoặc đi ngang (flat) khi thị trường hiệu chỉnh. (Khi thị trường chung giảm, tìm các CP đi ngang ko giảm điểm hoặc tăng giá)

    Bước 3: Tìm điểm mua, bán an toàn theo PTKT

    Tìm kiếm các tín hiệu bằng cách sử dụng các mô hình giá và khối lượng giao dịch (PTKT).
    Các mẫu hình tiếp diễn xu hướng: Cốc tay cầm, tam giác, nền phẳng, lá cờ… Các mẫu hình đảo chiều xu hướng: Vai đầu vai, 3 đỉnh, 2 đỉnh, 3 đáy, 2 đáy…

    Lưu ý: Hãy ghi nhớ các điều sau khi sử dụng các mẫu hình giá trong PTKT

    - Khi giá đang bắt đầu hoàn thiện các mẫu hình giá (Cốc tay cầm, tam giác, lá cờ, nền phẳng, vai đầu vai, …), Không nên tự ý dự đoán trước hướng đi của giá, tránh mua vào quá sớm khi giá chưa hoàn thiện xong mẫu hình. Bởi vì các mẫu hình giá hoàn toàn có thể thay đổi bất ngờ do tin tức hoặc diễn biến tâm lý chung của thị trường lúc đó. Nên chờ cho đến khi mẫu hình giá hoàn thiện xong và cho điểm mua khi giá xác nhận Breakout khỏi mẫu hình với khối lượng cao.

    - Hãy tự tin và nhanh chóng quyết định khi giá xác nhận Breakout khỏi mẫu hình, tránh mua quá muộn khi giá vượt quá xa điểm mua chuẩn (vượt quá 5-7% thì ko nên mua đuổi).

    - Nếu mô hình giá bị thất bại sau khi Breakout (giá bứt phá rồi quay ngược trở lại mẫu hình). Hãy nhanh chóng cắt lỗ, hoặc chí ít cũng bán bớt 50% vị thế để tránh rủi ro.

    - Luôn ghi nhớ: quan sát bức tranh toàn cảnh từ thị trường chung và bức tranh lớn của cổ phiếu ở các mốc thời gian dài hơn (Tuần, tháng) để biết xu thế lớn của nó là gì. Nhớ rằng: Một mẫu hình giá đạt 7 điểm trong 1 thị trường tốt vẫn có giá trị hơn một mẫu hình giá đạt 9 điểm trong một thị trường xấu.


    Bước 4. Quản trị rủi ro

    Xác định trước điểm cắt lỗ, tính toán tỷ lệ Lợi nhuận/Rủi ro

    Tính toán rủi ro và lợi nhuận để xác định tính khả thi của một giao dịch. Tính toán các tỷ lệ lợi nhuận tiềm năng và các rủi ro tiềm ẩn để thiết lập các điểm dừng thích hợp.

    Xác định quy mô của vị thế: Số lượng cổ phiếu cần mua ban đầu, số lượng mua thêm khi giá tiếp tục tăng. Đa dạng hóa cổ phiếu và ngành cho hợp lý: nhà đầu cơ bình thường nên mua từ 3-6 mã phân bổ đều nhau cho 3-4 ngành dẫn dắt.
    ptbphu thích bài này.
  2. TungHuynh

    TungHuynh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/07/2019
    Đã được thích:
    123
    ngon =]]]
  3. TrangLe21

    TrangLe21 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/07/2023
    Đã được thích:
    103
    thanks bác
  4. TungHuynh

    TungHuynh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/07/2019
    Đã được thích:
    123
    đừng thank, mình đang đá đểu bạn đó :((((
  5. TrangLe21

    TrangLe21 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/07/2023
    Đã được thích:
    103
    ủa tsao zay
  6. dream01

    dream01 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/11/2014
    Đã được thích:
    6.707
    @};-
  7. TungHuynh

    TungHuynh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/07/2019
    Đã được thích:
    123
    nói chung chắc bạn mới vào nghề, mình thấy nên tập trung vào cơ bản của từng doanh nghiệp. Bao gồm câu chuyện riêng của họ, các yếu tố tài chính. Còn ptkt thì mình ko giỏi cái này lắm, nếu bạn làm môi giới thì chỉ cần biết mấy cái đơn giản thôi, càng đơn giản càng tốt. Vì bạn đi tư vấn KH ko lẽ bạn nói mua con này đi anh, tại vì chart nó cho điểm mua như vậy! Nếu KH nhỏ lẻ thì có thể họ tin, chứ người size NAV to ai dám mua kiểu đó. Với lại mấy cái PTKT một khi mà có đội lái lớn rồi thì theo mình các mẫu hình đó họ đều dễ dàng thao túng thôi. Còn cái cơ bản muốn thao túng cũng khó hơn á. :))))
  8. TrangLe21

    TrangLe21 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/07/2023
    Đã được thích:
    103
    cảm ơn ý kiến của bác, đúng là k thể dựa hoàn toàn vào ptkt được vì nó chỉ là 1 mặt của vấn đề, nhưng bài của e chủ đề về kiểu chia sẻ và chọn điểm mua từ ptkt á. Còn ptcb thì e sẽ đăng ở những bài sau. Dù sao PTCB cũng là gốc rễ mà :D
  9. trinhtran1705

    trinhtran1705 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/03/2022
    Đã được thích:
    193
    Broker xinh thế :D
    TrangLe21 thích bài này.

Chia sẻ trang này