Cách uống cà phê của người Việt thật dễ dãi

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi giaoxuvinhduc, 17/08/2012.

3122 người đang online, trong đó có 88 thành viên. 05:33 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 5791 lượt đọc và 66 bài trả lời
  1. giaoxuvinhduc

    giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/05/2010
    Đã được thích:
    1
    Kinh hoàng công nghệ chế biến “cà phê vỉa hè”

    Phần lớn lượng cà phê bột tiêu thụ hằng ngày tại TPHCM không phải là cà phê mà là... đậu nành, bắp, đường và hóa chất được các cơ sở không đăng ký kinh doanh phù phép thành cà phê. Vì thế không ngạc nhiên khi ai đó có ngày lỡ uống đến 4, 5 ly cà phê mà đêm về vẫn ngủ ngon.

    Công nghệ chế biến “cà phê ngõ hẻm”

    Theo anh T.B, chủ một cơ sở rang xay cà phê bỏ mối ở Q.12, thị trường TPHCM đang có đến gần 2.000 thương hiệu cà phê bột đóng gói, từ những cơ sở có vốn chỉ vài trăm ngàn đồng cho đến các công ty với hàng trăm công nhân làm việc. Có những cơ sở mặt bằng chỉ vài mét vuông, kinh doanh theo kiểu đến các lò rang mua cà phê về xay, đóng gói với một nhãn hiệu "mạnh ai nấy nghĩ" rồi mang đi bỏ mối cho các quán cà phê lớn nhỏ, nhiều nhất là các quán cà phê "cóc" lề đường.

    Tôi được nhận vào làm việc ở một lò rang cà phê trong một con hẻm thuộc tổ 44, phường Tân Chánh Hiệp, Q.12 và dần dà hiểu toàn bộ quy trình chế biến cà phê.


    Công nhân giẫm cả dép vào đậu








    Sau khi khiêng hai bao đậu nành loại "cực đẹp" đổ vào lò, anh thợ phụ cắm điện, mồi củi, vài phút sau lửa cháy phừng phực, chảo rang quay nhịp nhàng giống như một cái máy trộn bê tông. T. - chủ lò - đi đâu đó thồ về thêm 2 bao đậu nành nữa, mỗi bao là 60 kg, tổng cộng hôm nay T. rang hai tạ tư đậu nành. Anh ta quay qua tôi: "Mọi khi rang gấp ba như thế". Nói đoạn T. loay hoay lấy ra 50 kg đường bánh, cho khoảng 10 lít rượu vào khuấy lên rồi đổ vào chảo nấu.

    Khi chảo đường sôi sùng sục, đen xì trông giống như nhựa đường, T. cho vào đó khoảng hơn 10 loại hóa chất và bắt đầu từ đây mùi cà phê tỏa ra ngào ngạt. Thấy tôi tròn mắt ngạc nhiên, T. giải thích đó là công đoạn "tẩm".

    Nấu chảo đường khoảng hơn một tiếng, T. nếm thử đường và gật gù: "OK". Lúc này, một thợ phụ cho biết đậu nành đã "tới". Hai thợ phụ khác đưa xe đẩy vào gầm lò rang, rồi mở lò chuyển đậu ra.

    Đậu nành cháy đen đổ đầy ra nền xi măng, hai chiếc quạt công nghiệp mở hết cỡ để thổi cho mất mùi đậu nành. Khi đã bớt khói, thợ lấy đường từ chảo đang sôi sùng sục đổ vào đậu rồi ra sức đảo (theo T., đường và đậu được trộn đều khi còn nóng sẽ chỉ còn lại mùi cà phê mà thôi).

    Công đoạn này kết thúc, đậu chuyển sang màu đen nhánh trông giống hệt như cà phê, dính vào nhau thành từng bánh. Hai thợ phụ dùng cào cào đậu rộng ra rồi tăng tốc quạt. Đậu nguội một chút, một thợ phụ để nguyên cả dép nhảy vào, dùng xẻng, bàn cào và dùng cả chân đạp cho đậu tơi ra. Sau đó đậu nguội được đóng bao, giao cho chủ cơ sở xay đóng gói chở về. Toàn bộ quy trình chế biến "cà phê" kết thúc, nhưng tôi không hề thấy một hạt cà phê nào hiện diện trong quy trình này.


    Hóa chất mua ở chợ Kim Biên về để chế biến cà phê








    Bí quyết làm giàu của các ông chủ lò

    Sáng ngày 3/5, tôi được chủ lò dẫn lên chợ Kim Biên mua hàng. Đảo quanh một vòng, chúng tôi ghé vào tiệm N.S. Chủ lò hỏi mua hai loại hóa chất được ký hiệu gì đó rất khó nhớ (mỗi loại 1 lạng), một nhân viên của tiệm xách ra 2 can nhựa loại 5 lít có màu sậm chiết ra giao hàng.

    Rời tiệm N.S, chúng tôi sang tiệm T.N, chủ lò mua 1/2 kg sữa Úc (150.000đ/kg), 1 kg ca cao (40.000đ/kg). Sau đó chúng tôi về tiệm H.L trên đường Nguyễn Trãi. Chủ lò đưa cho ông chủ tiệm người Hoa một danh sách gồm 9 loại hóa chất, liếc qua tôi thấy trong đó ghi 200g ĐĐ1 (đây là hương cà phê Đông Đức loại 1), 200g HK (Hồng Kông), 200g MOP (Môca Pháp) và một số loại hóa chất khác.

    Liếc qua một lần, ông chủ tiệm gọi nhân viên lấy hàng, cho vào bịch xốp. Số tiền phải trả là 769 ngàn đồng. Tất cả 14 loại hương liệu, hóa chất được mua trong buổi sáng hôm đó hết hơn một triệu đồng.

    Tìm hiểu nhiều lần tôi mới biết được đại khái là chủ lò muốn "cà phê" có mùi gì, vị gì cũng được. Tất cả đều có thể mua được ở chợ Kim Biên. Ghê nhất là một loại hóa chất "tạo bọt" nhìn gần giống như nước rửa chén, ly cà phê sẽ nhanh chóng nổi lên một lớp bọt hấp dẫn ngay khi người uống khuấy nhẹ muỗng.


    Cho hóa chất vào đậu nành









    Một người quen của tôi tên H., làm nghề bỏ mối cà phê cho biết: muốn chế biến cà phê bằng đậu nành hay bắp đều được. Cà phê kiểu này khi giao cho các quán giá khoảng 30.000 đồng/kg, lời gấp 5 lần so với chế biến bằng cà phê thật. Lợi nhuận quá cao nên sau 5 năm làm ăn, H. tậu một hơi 3 miếng đất, nhà, xe ô tô, xe Honda @ mà vẫn chỉ coi là... "chuyện nhỏ". Nhiều chủ lò còn lái cả ô tô để đi giao hàng.

    Mỗi chủ lò loại vừa có khoảng trên một trăm quán "ruột" ở khắp địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận như: Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai... Nhiều chủ lò sẵn sàng đầu tư cho những quán cà phê mới mở toàn bộ đầu máy, ti vi cho đến bàn ghế. Chủ quán chỉ cần nhận hàng đều đều, đủ 500 kg cà phê thì toàn bộ những gì được đầu tư sẽ thuộc về chủ quán. Chưa kể các chủ lò còn khuyến mãi quà, lịch... cho quán mỗi dịp tết lễ để tăng sức cạnh tranh.

    Kết thúc hơn 10 ngày đi làm thợ "rang cà phê", trong tôi là một cảm giác ớn lạnh khi nhớ lại bàn chân mang dép cáu bẩn của anh thợ đang đạp cho tơi "cà phê", thứ hóa chất tạo bọt sền sệt được cho vào "cà phê", chợt thấy thương cái thói quen ngày nào, tôi và mấy người bạn cũng ra vỉa hè nhâm nhi một ly cà phê sáng.

    Theo Hoài Nam
    Thanh Niên
  2. beanbagviet

    beanbagviet Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    28/03/2012
    Đã được thích:
    2
    Nói thẳng ra là 10 người uống cà phê thì chắc 1 người biết uống. Số còn lại không biết uống. Không biết uống vì không thể phân biệt cà phê thật giả qua vị giác, không cảm nhận được vị cà phê.
    Đúng là quá dễ dãi, đến mức không hiểu nổi.
  3. giaoxuvinhduc

    giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/05/2010
    Đã được thích:
    1
    Thêm một cơ sở chế biến cà phê "đểu"
    17/07/2012 23:02

    (TNO) Trong quá trình nhập vai để điều tra công nghệ chế biến "cà phê" từ đậu nành, PV Thanh Niên phát hiện hàng chục công ty, cơ sở lớn nhỏ ở khắp các quận, huyện thuộc TP.HCM như Q.12, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức…

    Trong số đó, cơ sở cà phê Xuân Hoành (trụ sở ở P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM) mặc dù chỉ là cơ sở nhỏ, nhưng hằng ngày tung ra thị trường ở TP.HCM và một số tỉnh, thành từ Quảng Ngãi trở vào phải tính bằng con số hàng tấn.

    Ngoài ra, cơ sở này còn rang gia công đậu nành cho những cơ sở chế biến "cà phê bột" ở quận 12, Hóc Môn mỗi ngày từ 1 đến 3 tấn.

    Có đủ chứng cứ, PV Thanh Niên phối hợp với ******* Q.12, để ******* lên kế hoạch bắt giữ. Đúng 11 giờ 50 ngày 17.7, chiếc ô tô loại 7 chỗ ngồi biển số 50D - 00142 được công nhân chất 9 bao đậu nành mới được chế biến thành "cà phê" lăn bánh thì bị một tổ công tác của Đội CSĐT tội phạm kinh tế và chức vụ ******* Q.12 bất ngờ chặn lại kiểm tra.

    Lái xe không đưa ra được một tờ hóa đơn nào nên tất cả được đưa về trụ sở ******* quận để làm rõ nguồn gốc xuất xứ của 9 bao tải hàng là đậu nành đã được tẩm hóa chất, trọng lượng 450 kg. Lái xe khai đó là số hàng của cơ sở cà phê Xuân Hoành vận chuyển ra bến xe để chuyển về Quảng Ngãi bỏ mối cho một công ty cà phê nổi tiếng ở địa phương.

    Lập tức, tổ công tác triển khai lực lượng đến kiểm tra cơ sở chế biến cà phê Xuân Hoành. Tại đây, tổ công tác rùng mình khi chứng kiến 5 công nhân làm nhiệm vụ rang đậu nành bằng 2 lò có công xuất 120 kg/giờ. Sau khi đậu nành rang xong, các công nhân làm công đoạn tẩm hóa chất, với những can hóa chất có màu đen xì giống màu cà phê.

    Sau đó, họ trộn thêm một số thứ hóa chất có mùi giống cà phê, rồi chuyển sang công đoạn xay và đóng gói. Ở góc gần nhà vệ sinh, 54 can màu caramen dùng để tẩm vào đậu nành, cùng hàng chục can hóa chất các loại đang được công nhân đổ ra thùng để quậy đều trước khi tẩm vào đậu nành. Còn ở bên trong nhà, 600 bịch cà phê loại một kg/bịch đã được đóng gói thành phẩm, ngoài bao bì ghi tên “cà phê đặc biệt Xuân Hoành được chế biến từ những hạt cà phê tuyển chọn vùng cao nguyên Buôn Ma Thuột, Việt Nam”, 3 công nhân tất bật xay, đóng gói để chuẩn bị đi giao cho khách hàng.

    Tổ công tác tiến hành lập biên bản 8,5 tấn đậu nành chưa rang; 1 tấn đậu nành đã rang xong và được tẩm hóa chất; 950 kg bắp chưa rang; 900 kg vỏ cà phê; 12 hóa chất các loại dùng để chế biến "cà phê".

    Ngoài ra, tổ công tác lập biên bản ghi nhận tại cơ sở chế biến cà phê Xuân Hoành có 2 máy rang đậu nành công suất 120 kg/mẻ, 2 máy xay và 2 máy đóng gói thành phẩm…Vụ việc hiện đang được Đội CSKT ******* Q.12 làm rõ.

    Dưới đây là một số hình ảnh chế biến "cà phê" bẩn ở cơ sở Xuân Hoành:

    [​IMG]
    Công nhân đổ hóa chất vào đậu nành vừa rang xong

    [​IMG]
    Công nhân đổ đậu nành vừa tẩm hóa chất ra để đánh tơi

    [​IMG]
    Những thùng hóa chất ngổn ngang

    [​IMG]
    Công đoạn đóng gói

    [​IMG]
    Những hạt đậu nành mới tẩm hóa chất đóng thành bánh đang được quạt nguội

    [​IMG]
    Thùng và máy chuyên dùng để quậy hóa chất trước khi tẩm vào đậu nành​

    Hoài Nam
    (thực hiện)
  4. Hong_ngoc

    Hong_ngoc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/06/2011
    Đã được thích:
    61
  5. giaoxuvinhduc

    giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/05/2010
    Đã được thích:
    1
    Nhiều người Việt chúng ta bây giờ đã mất khả năng thưởng thức một ly cà phê đúng nghĩa. Bởi nếu được uống một ly cà phê nguyên chất, họ sẽ cảm thấy không ngon, không đậm như thứ cà phê giả ngoài đường.
  6. giaoxuvinhduc

    giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/05/2010
    Đã được thích:
    1
    Nhiêu người uống cà phê mỗi ngày, nghiện cà phê 20-30 năm nay rồi, một ngày không uống không chịu được, có ngày làm vài cữ 2-3 ly, "đô" mạnh đến nỗi 11-12 giờ khuya làm ly đen đá mà vẫn ngủ ngon... tự hào ta đây sành điệu cà phê...

    Rồi đến một ngày báo chí phanh khui: Mỗi ngày CÁC TẬP ĐOÀN CÀ PHÊ ĐỂU Ở TPHCM CUNG CẤP RA TT KHOẢNG 300 TẤN CÀ PHÊ ĐỂU.... >>> mỗi ngày có khoảng 4.000.000 ly cà phê đểu được các quý ngài sành điệu ực ực....>>> khốn lạn :((:((:((:(( Lúc đó mới ngước mắt lên trời, nước mắt rưng rưng: Trời ơi hóa ra 30 năm nay con uống cà phê đểu ư, bao nhiêu tấn hóa chất đã ngấm vào người con rồi sao? Uống bắp rang cháy, đậu nành rang cháy + hóa chất thì dù có uống 1000 ly một ngày cũng không say đâu, có hạt cà phê nào đâu mà say????
  7. giaoxuvinhduc

    giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/05/2010
    Đã được thích:
    1
    [​IMG]
  8. papabull

    papabull Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/05/2011
    Đã được thích:
    21
    Hồi trước khoái uống cà phê, sau này uống khó chịu không tiêu hóa nổi nên bỏ.
  9. CHUNGLOC

    CHUNGLOC Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/12/2010
    Đã được thích:
    5.531

    vậy thì hãy thâu tóm lấy 1 tập đoàn ca fe như THV .

    làm tv hdqt và ct

    sản xuất ra 1 loại ca fe ngon nguyên chất cho mình dùng , người thân , bạn bè , đối tác

    ko có gì là ko thể .

    săn mấy cái cánh đồng ca fe ,nhà máy vv...của nó ngon nắm .>ngành ca fe còn phát triển mạnh

    bạn cần thâu tóm nó tôi hợp tác >> đang có 2tr cp trong kho .

    [r2)][r2)][r2)]
  10. giaoxuvinhduc

    giaoxuvinhduc Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    25/05/2010
    Đã được thích:
    1
    @villy @figo123456 @hailua1975 @lenxuongindex @Nicolas.Darvas @n.x.p_70 @vietanh1879 @hOsAn @vuotlenchinhminh689 @smallcats @cafewolf @cambao @vuacophieu_vn @mauhoado333 @CaoThanhLam @quangngo16 @f22tnn @DemTienDe @ineedo2 @DAIGIA8X @somudo @Mr_index @audivi @CuuAmChanKinh @alwayrunfirst @tihonsieuquay @CHU_BA @datruc @snakevnn @thatnhudem @stocku70 @goalcoast @ditruocmotbuoc @pigo.vn @yushanls @Kydauhn chuyencolom, @longphan89 @fpts.com @victory6886 @Canhmuc @matrixck009 @kututu @ocseu @manucian369 @phamnamtao @Bo_Bum @ckviet64 victim12, @dzittihon @beanbagviet @googleindex

Chia sẻ trang này