Cafe An Giang_AGC_Ly Cafe Ban Mê_Mua Vào Mắt

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi typhuCKVN, 05/01/2009.

3535 người đang online, trong đó có 217 thành viên. 00:38 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
Chủ đề này đã có 3070 lượt đọc và 71 bài trả lời
  1. typhuCKVN

    typhuCKVN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2007
    Đã được thích:
    464
    Loại cây này đầu tiên chỉ được trồng ở châu Phi và Ả Rập, nhưng sau đó người ta đã nghĩ tới việc gieo trồng nó ở các vùng đất thích hợp khác.

    Những người Hà Lan đã cho trồng cây cà phê trên các vùng đất thuộc địa của họ. Thống đốc vùng bắc Ấn, van Hoorn, đã cho trồng cà phê trên đảo Tích Lan (Sri Lanka ngày nay) vào năm 1690 (có tài liệu ghi là năm 1658), sau đó đến đảo Java (Indonesia) năm 1696 (hoặc 1699). Năm 1710 người ta đã đem cây cà phê về châu Âu và trồng thử trong các khu vườn sinh vật. Amsterdam là nơi đầu tiên cây cà phê nảy mầm trên đất châu Âu.

    Năm 1718 người Hà Lan mang cây cà phê tới Surinam, năm 1725 người Pháp mang tới Cayenne, 1720/1723 tới Martinique v.v. Cuối thế kỉ 18 cây cà phê đã được trồng ở khắp các xứ sở nhiệt đới, chủ yếu do sự bành trướng thuộc địa của các đế quốc Âu châu.
  2. typhuCKVN

    typhuCKVN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2007
    Đã được thích:
    464
  3. typhuCKVN

    typhuCKVN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2007
    Đã được thích:
    464
  4. typhuCKVN

    typhuCKVN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2007
    Đã được thích:
    464
  5. typhuCKVN

    typhuCKVN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2007
    Đã được thích:
    464
    Thưởng thức

    Ban đầu cà phê rất đắt, vì thế chỉ có tầng lớp quý tộc hoặc những người giàu có mới được thưởng thức thứ đồ uống thơm ngon này.

    Honoré de Balzac thường uống loại cà phê rất đặc để có thể thức làm việc. Ông thường làm việc tới 12 tiếng một ngày. Ludwig van Beethoven có thói quen lựa chọn đủ 60 hạt cà phê để pha một tách Mokka. Johann Wolfgang von Goethe thì có ý tưởng chưng cất cà phê. Về sau nhà hoá học Friedlieb Ferdinand Runge đã chuyển hoá ý tưởng này thành hiện thực, nhờ vậy mà ông tìm ra caffein.

    Vào những thời kỳ khủng hoảng, người nghèo không có đủ tiền mua cà phê, họ phải uống các loại đồ uống giả cà phê để thay thế.

    Ngày nay, ở một số nước người ta coi việc uống cà phê như một thức uống phổ thông (cà phê thường có hàm lượng Cafein thấp) và ăn kèm bánh trái hoặc hoa quả.

    Ở Việt Nam cà phê là một thức uống được ưa chuộng, đặc biệt vào buổi sáng (nhưng hàm lượng cafein rất cao chỉ thích hợp với những người quen dùng hoặc nghiện cà phê). Các quán giải khát (trừ các "bar") thường gọi là "quán cà phê", mặc dù cũng phục vụ những thức uống khác.
  6. typhuCKVN

    typhuCKVN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2007
    Đã được thích:
    464
    Cách pha cà phê
    "French press"

    Cách thưởng thức cà phê thay đổi tuỳ theo từng nền văn hoá, tập quán dân tộc hay khẩu vị từng cá nhân. Về cơ bản người ta phân biệt 5 hình thức khác nhau:

    * Ở các nước Đức, Thuỵ Sỹ và Mỹ người ta pha cà phê bằng cách cho nước sôi chảy qua một cái túi lọc chứa bột cà phê. Cách thức này được Melitta Bentz phát minh ra vào năm 1908.
    * Phổ biến nhất ở Ý là cà phê espresso. Loại cà phê này được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suấp cao chảy qua cà phê xay cực mịn. Cách pha này sẽ tạo ra một lớp kem từ dầu cà phê.
    * Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan pha cà phê theo "kiểu Thổ Nhĩ Kỳ". Theo cách này cà phê xay mịn, đường và nước được cho vào một loại ấm mỏng hình chóp rồi đun lên. (xem thêm Mokka)
    * Pha kiểu Pháp: kiểu pha này khá nổi tiếng và cũng rất gần gũi với nhiều người. Họ dùng một loại bình gọi là French press có cấu tạo tương tự như phin cà phê của Việt Nam. Bột cà phê được cho vào trong bình rồi dùng một miếng lọc bằng kim loại ép lên trên (press), sau đó rót nước sôi vào và đậy nắp lại. Nước sôi sẽ qua miếng lọc rồi thấm dần vào bột cà phê. Do tốc độ chảy của nước khi qua miếng lọc rất chậm nên cà phê sẽ rất đặc.
    * Cà phê tan: loại cà phê chỉ cần đổ nước nóng vào, khuấy lên là có thể uống ngay.

    Trên cơ sở năm cách pha chế trên mà ngày nay người ta phát minh ra hàng trăm công thức pha cà phê cũng như hàng ngàn món đồ uống có chứa cà phê. Nhiều cách thức đòi hỏi phải có máy pha cà phê chuyên dụng.
  7. typhuCKVN

    typhuCKVN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2007
    Đã được thích:
    464
    Các cách thưởng thức cà phê trên thế giới

    [sửa] Ý
    Bọt cà phê

    * Caffè latte ?" kiểu cà phê sữa của Ý, một phần sữa nóng, một phần espresso (xem cà phê latte)
    * Cappuccino ?" một phần ba là espresso, một phần ba là sữa nóng và một phần ba sữa đánh bông, thêm bột cacao hoặc bột quế (xem cà phê cappuccino)
    * Cappuccino con panna ?" cappuccino dùng kem sữa đánh đặc thay vì sữa sủi bọt
    * Chocolaccino ?" cappuccino thêm sôcôla nghiền
    * Coretto ?" cà phê espresso với rượu mạnh, ví dụ như Coretto con Grappa, Coretto con Fernet ...
    * Doppio ?" hai phần espresso
    * Espresso ?" cà phê cực đặc không có sữa hay đường, pha bằng cách cho nước dưới áp suất cao (9 đến 15 bar) đi qua bột cà phê xay cực mịn. Một tách (một phần) espresso khoảng 25 ml (xem cà phê espresso)
    * Lungo ?" espresso với lượng nước nhiều gấp đôi (xem espresso lungo)
    * Latte Macchiato ?" sữa ấm sủi bọt và rót cẩn thận espesso lungo vào (xem: latte macchiato)
    * Mischio ?" cà phê pha với cacao và kem sữa đánh đặc
    * Ristretto ?" espresso với lượng nước rất ít (15-20 ml thay vì 25 ml)
  8. typhuCKVN

    typhuCKVN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2007
    Đã được thích:
    464
    Đức

    * Eiskaffee ?" cà phê nguội thêm kem vani
    * Cà phê Ireland ?" mokka với whisky, kem sữa và đường (xem Irish coffee)
    * Kaffee Hag® ?" cà phê không chứa caffein (Hag là một nhãn hiệu)
    * Milchkaffee ?" cà phê pha qua giấy lọc, một nửa sữa, một nửa cà phê
    * Mokka ?" một loại cà phê đặc (xem cà phê mokka)
    * Pharisäer ?" cà phê đen với rượu rum, đường và kem sữa đánh đặc
    * Rüdesheimer Kaffee ?" cà phê pha với rượu brandy, kem sữa đánh đặc, đường vani, thêm vụn sôcôla
    * Schwaten hay Schwatten ?" cà phê loãng, cho thêm đường và 2 cl rượu mạnh làm từ ngũ cốc (tiếng Đức: Kornbrand) mỗi tách (đặc sản miền bắc Đức)
    * Kaffee kiểu Thổ ?" cà phê đặc để trong ấm nhỏ, kèm cả bã
  9. typhuCKVN

    typhuCKVN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2007
    Đã được thích:
    464
    Áo

    * Almkaffee ?" cà phê dùng với lòng đỏ trứng, rượu hoa quả và kem sữa
    * Biedermeier kiểu Áo ?" thêm rượu mơ và kem sữa
    * GroYer Brauner ?" hai phần espresso với sữa, dùng tách lớn
    * Kleiner Brauner ?" một phần espresso với sữa, dùng tách nhỏ
    * Doppelmokka ?" hai phần cà phê đặc dùng với tách lớn chuyên để uống mokka
    * Einspänner ?" mokka đựng trong cốc có quai, thêm kem (có quai để người đánh xe ngựa vừa cầm roi vừa có thê uống được) (Wien)
    * Eiskaffee kiểu Anh ?" một phần ba cà phê, một phần ba kem, một phần ba kem sữa
    * Eiskaffee kiểu Áo ?" loại cà phê đặc bao gồm lòng đỏ trứng, cà phê và kem sữa đánh đặc
    * Fiaker ?" một cốc cà phê đen với nhiều đường, thêm một lượng rượu Slibowitz (rượu mạnh làm từ quả mận tía vùng Balkan) hoặc rum
    * Franziskaner ?" cà phê sữa loãng với kem sữa và sôcôla
    * Gebirgskaffee ?" cà phê với lòng đỏ trứng, rượu hoa quả mạnh và kem sữa
    * Gespritzter ?" cà phê đen với rum
    * Granita di Caffé ?" kem xay nhuyễn rồi rót cà phê đen có đường lên trên
    * Intermezzo ?" một lượng mokka nhỏ, thêm sôcôla nóng và "Creme de cacao", khuấy lên rồi thêm kem sữa đánh bông cùng vài miếng sôcôla

    Cà phê latte

    * Kaffee Kirsch ?" cà phê với nước anh đào
    * Kaffee Obermeier ?" cà phê với màng sữa (Wien)
    * Kaffee Verkehrt ?" 2 phần sữa, một phần cà phê (Wien)
    * Kaisermelange ?" mokka với lòng đỏ trứng, thêm mật ong hoặc Cognac (Wien)
    * Kapuziner ?" cà phê đen với một lượng nhỏ sữa (Wien)
    * Katerkaffee ?" cà phê đen đặc, thêm đường, có mùi chanh
    * Konsul ?" cà phê đen thêm một ít kem sữa đánh đặc (Wien)
    * Kosakenkaffee ?" một lượng nhỏ mokka với rượu vang đỏ, wodka và nước đường
    * Maria Theresia ?" mokka với một lượng nhỏ rượu cam
    * Marghiloman ?" mokka với Cognac
    * Mazagran ?" cà phê lạnh, ngọt, thêm vài mẩu kem, rượu Maraschino hoặc Cognac
    * Melange ?" nửa cà phê, nửa sữa
    * Mokka gespritzt ?" mokka với cognac và rum
    * Piccolo ?" một lượng nhỏ cà phê đen, lắc đều
    * GroYer Schwarzer (hay groYer mokka) ?" kiểu Áo - hai phần espresso ko có sữa, dùng tách lớn
    * Kleiner Schwarzer (hay kleiner mokka) ?" kiểu Áo - một phần espresso ko có sữa, dùng tách nhỏ
    * Othello ?" sôcôla nóng với espresso
    * Sanca® ?" cà phê không có caffein (Sanca là một nhãn hiệu)
    * Schale(rl) Braun ?" nửa cà phê, nửa sữa
    * Schale(rl) Gold ?" cà phê sữa, loãng hơn Schale(rl) Braun (Wien)
    * Separee ?" Cà phê và sữa được dùng riêng
    * Sperbertürke ?" kiểu cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nặng gấp đôi, thêm đường
    * Türkischer Kaffee passiert ?" cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, để nguyên bã
    * oberstürzte Neumann ?" kem sữa đặc được phết lên bề mặt một cái bát, được "hỗ trợ" thêm cà phê nóng
    * Kaffee kiểu Hungary ?" cà phê đặc có đường, thêm đá, sau đó thêm kem sữa lạnh và dùng trong ly
    * Verlängerter ?" một lượng nhỏ cà phê đen pha thêm nhiều nước (Wien) hoặc espresso thêm nhiều nước
    * WeiYer mit Haut ?" cà phê sữa loãng thêm sữa nóng
    * Zarenkaffee ?" espresso đặc, phía trên là lòng đỏ trứng đánh bông, thêm đường (loại cà phê yêu thích của các sa hoàng)
  10. typhuCKVN

    typhuCKVN Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/12/2007
    Đã được thích:
    464

Chia sẻ trang này