Chặn hủy, sửa lệnh: Công ty chứng khoán và HOSE đều phạm luật?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi livermore888, 08/06/2021.

727 người đang online, trong đó có 291 thành viên. 11:02 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 3719 lượt đọc và 18 bài trả lời
  1. livermore888

    livermore888 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/03/2014
    Đã được thích:
    5.457
    Cộng đồng NĐT hoàn toàn có thể khởi kiện.
    Chặn hủy, sửa lệnh: Công ty chứng khoán và HOSE đều phạm luật?
    2 phút trước
    Nam miền Bắc Nữ miền Bắc Nữ miền Nam Nam miền Nam
    (ĐTCK) Soi vào Quy chế giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM ban hành năm 2018 hiện đang được áp dụng để thấy: Nhà đầu tư được phép hủy, sửa lệnh.
    [​IMG]
    Cụ thể, Điều 17, Quy chế giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM ban hành năm 2018 nêu rõ: Trường hợp thành viên sử dụng hệ thống nhập lệnh tại sàn, khi nhập sai lệnh trong thời gian khớp lệnh định kỳ, đại diện giao dịch được phép sửa lệnh giao dịch bằng cách hủy lệnh sai, nhập lại lệnh đúng, nhưng phải xuất trình bản sao lệnh gốc của khách hàng và được Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM chấp thuận.

    Việc sửa lệnh giao dịch có hiệu lực khi lệnh chưa được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện.

    Thành viên được phép hủy lệnh chưa thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện trong thời gian khớp lệnh liên tục khi khách hàng yêu cầu.


    Như vậy Quy chế của HOSE đã quy định rõ nhà đầu tư được phép hủy, sửa lệnh. Do hệ thống giao dịch trực tuyến nên hiện nay nhà đầu tư trực tiếp thực hiện các lệnh hủy, sửa và gửi qua hệ thống của các CTCK.

    Trước đây, các công ty chứng khoán đều cho phép nhà đầu tư hủy, sửa lệnh trên HOSE, nay để hỗ trợ HOSE tránh sập sệ hệ thống, các CTCK lớn được kêu gọi chặn hủy, sửa lệnh.

    Cuối tuần trước, UBCKNN đã triệu tập cuộc họp các CEO của các công ty chứng khoán giữ thị phần gần 70% trên thị trường, trong đó nội dung chính của cuộc họp theo chia sẻ của các CEO là kêu gọi các CTCK ủng hộ giải pháp chặn, hủy sửa lệnh trên HOSE. Như vậy dù không chính thức công bố cấm hủy, sửa lệnh nhưng UBCKNN đã gián tiếp thực hiện việc cấm, hủy sửa lệnh trên HOSE.

    Trong lịch sử của TTCK Việt Nam, chưa bao giờ có việc cấm hủy, sửa lệnh giao dịch.

    Trong khi các công ty chứng khoán lớn chặn hủy, sửa lệnh của nhà đầu tư hiện vẫn có những công ty chứng khoán nhỏ cho phép hủy, sửa lệnh. Tình trạng này khiến thị trường mất tính công bằng, vi phạm nguyên tắc vận hành của TTCK.

    Vấn đề nguy hiểm hơn với thị trường hiện nay là việc ngừng hủy sửa lệnh khiến cung cầu thị trường bị bóp méo, người muốn mua không thể mua được cổ phiếu, người muốn bán không thể bán được cổ phiếu, trong khi 2 bên vẫn có nhu cầu giao dịch. Hàng nghìn, chục nghìn tỷ đồng có thể bị treo trong từng phiên giao dịch. Hàng triệu cổ phiếu không thể đến tay nhà đầu tư có nhu cầu. Tâm lý nhà đầu tư bị ức chế, dẫn đến giao dịch thiếu sáng suốt và thua lỗ khi phải dùng lệnh thị trường để bán mua bằng mọi giá.

    Theo ý kiến của một luật sư, các nhà đầu tư trong trường hợp này có thể chọn tổ chức đại diện cho mình để kiện các công ty chứng khoán, HOSE và thậm chí cả UBCKNN khi quyền lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
    Pngochau, QCK, Regulus908 người khác thích bài này.
    Regulus90Investor_70 đã loan bài này
  2. xuanxanhluc

    xuanxanhluc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/10/2014
    Đã được thích:
    18.629
    Do đa phần NĐT kêu gào nghẽn và kêu gào phải cho Giao dịch nhiều hơn.. vol lớn hơn thì anh đã đáp ứng bằng cách kg cho hủy sửa lệnh .. và đã tăng thêm cả chục ngàn tỷ... cái gì cũng muốn thì có hàng triệu ông trà cũng kg đáp ứng đc số đông.. chẳng có gì là phạm luật.. do nhu cầu.. anh trà mai chỉ đạo cho hủy sửa lệnh có khi còn nghẽn từ ATO và còn kg vào đc lệnh .. giờ kg cho hủy sửa vẫn vào đc lệnh nhưng chậm.. rồi lúc đó lại gào to hơn
  3. livermore888

    livermore888 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/03/2014
    Đã được thích:
    5.457
    Phải lên tiếng.
    Mà ko phải cty ck nào cũng chặn như vậy, cty lớn chặn còn cty ck nhỏ thì ko.
    QCK thích bài này.
  4. xuanxanhluc

    xuanxanhluc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/10/2014
    Đã được thích:
    18.629
    anh trà mai chỉ đạo cho hủy sửa lệnh có khi còn nghẽn từ ATO và còn kg vào đc lệnh . Và vol 13 - 14k tỷ đã đơ hẳn.. chỉ có nhà cái vào lệnh bán để ép sàn... giờ kg cho hủy sửa nhưng vẫn vào đc lệnh nhưng chậm.. rồi lúc đó lại gào to hơn
  5. trandat179

    trandat179 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    13/04/2010
    Đã được thích:
    2.130
    Bố thích thì bố chặn chúng mày làm gì bố, hi
  6. Hypatia

    Hypatia Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/12/2018
    Đã được thích:
    5.668
    Thà dừng GD một vài tuần còn hơn là cố tình tạo hoảng loạn để ép nhà đầu tư bán hàng để chúng vơ vét...
  7. moccong

    moccong Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    20/10/2014
    Đã được thích:
    19.802
    Giải pháp gì cũng không được vi phạm luật pháp, ở các nước tiên tiến thì hành vi chặn sửa hủy lệnh phải bồi thường và có khi đi tù
    nguoixudong79 thích bài này.
  8. xuanxanhluc

    xuanxanhluc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/10/2014
    Đã được thích:
    18.629
    Vấn đề là kg cho hủy sửa lệnh nhưng lệnh mua bán vẫn vào đc còn hơn là đơ kiểu như trc là kg vào đc lệnh còn với bọn lái nó vẫn vào đc nó cho vài chục k giá sàn là sàn luôn mà nhỏ lẻ bán kg bán đc mua kg mua đc... nó chơi kiểu này 4 phiên sàn thì cháy tk rồi.. giờ vẫn vào đc lệnh đến hết phiên chỉ chậm thôi
    Hypatia thích bài này.
  9. kthuan08

    kthuan08 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    19/11/2013
    Đã được thích:
    920
    Ko cho giao dịch thì lãi margin tính thế nào, cũng lại khó xử lý cho cả ctck và nđt. Quan trọng nhất là các ctck liên tục dùng robot chẻ lệnh nên gây tắc nghẽn thôi, cứ để ý các mã khớp lệnh sẽ thấy toàn khớp 1 vài trăm cổ và nháy khớp liên tục. Tốt nhất là giờ cấm sử dụng robot để giao dịch cho thông suốt, khi nào có hệ thống mới KRX sẽ cho dùng lại thậm chí cả lô 10cp như cũ.
    Last edited: 08/06/2021
  10. livermore888

    livermore888 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/03/2014
    Đã được thích:
    5.457
    Đơ hơn nhiều đấy cụ. Nhà đầu tư ko sửa huỷ đc sẽ bị kẹt cả phiên gd, mà ko làm gì đc. Tức hàng tỷ tiền và hàng bị kẹt lại. Và ai cũng ngại đặt lệnh và khi mua bán để chắc ăn họ phang toàn MP, điều này dẫn ngẽn hơn và kết quả là lúc đặt giá 1 kiểu nhưng kq cuối lại ra kiểu khác có khi chênh nhau tới 1-2 giá. Và thiệt hại là rất lớn.

Chia sẻ trang này