chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 được dự báo "chắc chắn"sẽ thấp hơn tháng 3.

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by LeaderFPT, Apr 22, 2008.

643 người đang online, trong đó có 257 thành viên. 18:21 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. LeaderFPT

    LeaderFPT Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Nov 18, 2007
    Likes Received:
    954
    chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 được dự báo "chắc chắn"sẽ thấp hơn tháng 3.

    http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/245867/Default.aspx

    Kiềm chế lạm phát đã có kết quả tích cực

    21/04/2008 -- 10:54 AM

    Hà Nội (TTXVN) ?" Sau một tháng rưỡi thực hiện quyết liệt, đồng bộ một loạt giải pháp kiềm chế lạm phát với sự đồng thuận cao của toàn xã hội, thị trường hàng hoá và dịch vụ đã có những phản ứng tích cực, cho dù thách thức ở phía trước vẫn còn rất lớn.

    Biểu hiện dễ thấy là chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 đã tăng chậm lại và giảm xuống còn 2,99% sau khi tăng ?onóng? trong tháng 2. Đây được coi là thành công bước đầu của việc áp dụng các biện pháp ?ocả gói? về chống lạm phát của Chính phủ, trong đó thắt chặt tiền tệ là biện pháp chủ chốt.

    Sang tháng 4, nhiều mặt hàng đã bắt đầu giảm giá sau một thời gian dài biến động mạnh, nhất là những mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân như vật liệu xây dựng, phân bón, xăng dầu, lương thực-thực phẩm và vé tàu.

    Đến thời điểm này, giá lương thực, thực phẩm tại hai thành phố có sức tiêu thụ hàng hóa lớn nhất nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu giảm so với thời điểm cuối tháng 3.

    Với đà tiến triển tích cực này, cộng với cam kết giữ nguyên hoặc giảm giá bán trong quý tới của nhiều hiệp hội, doanh nghiệp, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 được dự báo "chắc chắn"sẽ thấp hơn tháng 3.

    Dù vậy, giới chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại về việc nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt những khó khăn, thách thức mới do ảnh hưởng từ yếu tố khách quan và chủ quan. Trong khi những tổn thất lớn do đợt rét lịch sử kéo dài ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ hồi cuối năm 2007 - đầu năm 2008 chưa được khắc phục, thì dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng ở gia súc, dịch tai xanh ở lợn lại tiếp tục hoành hành, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp trong nước.

    Trên thị trường thế giới, giá nhiều loại vật tư, nguyên liệu trên vẫn trong xu hướng tăng, trong khi nền kinh tế tiếp tục suy thoái là những yếu tố tác động tiêu cực đến tăng trưởng và mặt bằng giá trong nước.

    Tiếp tục nỗ lực bình ổn thị trường, cuối tuần qua, Thủ tướng chính phủ đã ký ban hành và yêu cầu các bộ, ngành địa phương thực hiện trong tháng 4 này nghị quyết về các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững. Nghị quyết đặc biệt nhấn mạnh đến việc cắt bỏ các công trình đầu tư kém hiệu quả, những khoản chi tiêu không cần thiết.

    Ngày 27/4 tới, Thủ tướng *************** sẽ chủ trì việc giao ban qua truyền hình trực tuyến với nội dung chính là kiểm điểm việc triển khai thực hiện kiềm chế lạm phát ở các địa phương. Đây là nét mới trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ nhằm thực hành tiết kiệm, thời gian và tiền công quỹ./.
  2. LeaderFPT

    LeaderFPT Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Nov 18, 2007
    Likes Received:
    954
    http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/245865/Default.aspx

    TPHCM: Gạo và thực phẩm đồng loạt giảm giá

    21/04/2008 -- 10:48 AM

    TP Hồ Chí Minh (TTXVN) - Giá nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm ở Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có gạo, thịt gia súc, gia cầm đã được điều chỉnh giảm, đặc biệt là tại các chợ đầu mối bán buôn.

    Tại chợ bán buôn nông sản thực phẩm Trần Chánh Chiếu, gạo tài nguyên chợ đào dao động 9.000 - 9.200 đồng/kg, giảm 500 - 800 đồng/kg so với tuần trước, gạo trắng Long An 15% tấm giá dao động 7.800 - 8.000 đồng/kg, giảm 300 - 400 đồng/kg.

    Tuy nhiên giá gạo chỉ mới giảm mạnh ở chợ bán buôn còn tại một số chợ bán lẻ tại khu vực quận Thủ Đức, Bình Thạnh, người tiêu dùng chưa mua được gạo với giá hạ.

    Tại chợ này giá gà, vịt cũng giảm khá mạnh. Gà công nghiệp giảm tới 14.000 đồng/kg so với tuần trước, giá còn 31.000 đồng/kg, gà tam hoàng giá 43.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg, gà ta giá dao động 85.000 - 90.000 đồng/kg, giảm 25.000 - 30.000 đồng/kg. Một số tiểu thương tại chợ cho biết, gần đây giá gà thịt giảm mạnh là do lượng hàng nhập khẩu về nhiều, khiến nguồn cung dồi dào.

    Tại chợ đầu mối Phạm Văn Hai, giá thịt lợn đã giảm mạnh hơn so với tuần trước, giá lợn hơi tại chợ chỉ còn 40.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg. Giá bán lẻ thịt lợn tại chợ đã giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg so với tuần trước, tuỳ loại. Thịt lợn giảm giá là do tâm lý người tiêu dùng e ngại trước dịch bệnh tai xanh ở lợn và người chăn nuôi đang tranh thủ bán hàng ra thị trường do lo sợ khả năng đàn lợn có thể bị nhiễm bệnh./.
  3. LeaderFPT

    LeaderFPT Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Nov 18, 2007
    Likes Received:
    954
    Túm lại CPI tháng 04/2008 lần đầu tiên Giãm Phát ! Yeah !
  4. nickbell

    nickbell Thành viên rất tích cực

    Joined:
    May 15, 2005
    Likes Received:
    30
    Điều này thì đương nhiên là đúng rồi. Không cần phải phân tích nhiều cũng thấy, giá cả mặt hàng thiết yếu đều tăng. Hơn nữa cách tính giá tiêu dùng của ta còn quá chú trọng đến lương thực và thực phẩm. Hai mặt hàng này tuy có giảm đôi chút sức mua so với đầu nay nhưng vẫn cao, bên cạnh đó T4 chúng ta lại nhập khẩu mạnh các đồ dùng xa xỉ như ô tô mặc dùng thuế nhập khẩu tăng cao nhưng nhu cầu của người dân vẫn rất lớn do vậy chỉ số giá tiêu dùng T4 không thể kém T3 được.
    p/s : có mỗi vni T4 thấp hơn T3
  5. LeaderFPT

    LeaderFPT Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Nov 18, 2007
    Likes Received:
    954
    http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/246378/Default.aspx

    Hà Nội: Giá tiêu dùng tháng 4 tiếp tục tăng

    24/04/2008 -- 10:24 AM
    Hà Nội (TTXVN) - Ngày 23/4, Cục Thống kê thành phố Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn thành phố trong tháng 4 ứơc tính tăng 1,49% so với tháng 3.

    Tháng 4, dự tính toàn bộ các nhóm hàng đều tăng, trong đó nhóm hàng lương thực mặc dù tốc độ tăng giá đã giảm mạnh nhưng vẫn dẫn đầu về mức độ tăng, với 3,79% (tháng 3 tăng 17,85%).

    Nhóm giao thông bưu chính viễn thông tăng 2,41%, thực phẩm tăng 1,85%, may mặc tăng 1,82%, văn hóa-giải trí-du lịch 1,39%, giáo dục 1,21%.

    Đặc biệt, chỉ số giá vàng tháng 4 đã giảm 1% trong khi chỉ số giá USD lại tăng 1,62% so với tháng trước.

    Cục Thống kê thành phố ước tính 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng của Hà Nội tăng 16,23%, chỉ số giá vàng tăng 39,5% và chỉ số giá USD giảm 1,29%.

    Theo Cục Thống kê thành phố, tổng mức bán hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội trên địa bàn Hà Nội tháng 4 tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó bán lẻ tăng tương ứng là 2,1% và 34,6%./.
  6. nokia6600

    nokia6600 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Apr 21, 2004
    Likes Received:
    0
    Giá lúa ?" gạo tăng đột biến
    Thị trường có dấu hiệu đầu cơ tích trữ
    Thứ năm, 24/04/2008, 23:23 (GMT+7)
    Thị trường lúa ?" gạo ĐBSCL ngày càng nóng lên. Một số cửa hàng bán gạo đóng cửa, các chủ vựa gạo không ngừng gia tăng số lượng tích trữ, lượng bán ra cầm chừng. Dân nghèo nhập cư mưu sinh ở TP Cần Thơ đang ?otá hỏa? vì mỗi sáng thức dậy, giá gạo cứ tăng 100 ?" 200 đồng/kg.

    Trong 2 ngày 23 và 24-4, giá gạo nguyên liệu đã tăng thêm 300 đồng/kg, lên mức 7.300 đồng/kg. Trong khi đó, giá lúa phổ biến được thương lái mua 5.600 đồng/kg, tăng 200 ?" 400 đồng/kg. ?oCác nhà máy chế biến gạo ở Cái Răng hiện mỗi ngày chỉ cung cấp cầm chừng 100 tấn gạo, giảm gần phân nửa so với tuần rồi? ?" anh Trần Khánh Lớn, một lái gạo ở Cái Răng, Cần Thơ, cho biết. Đáng quan ngại, một số cửa hàng bán gạo đã đóng cửa, ngừng hoạt động do giá gạo tăng cao. ?oGiá gạo từ các kho ở Cái Răng bỏ mối đã lên 8.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với tuần rồi. Tuy nhiên, lượng giao hàng chỉ cầm chừng, chúng tôi quyết định đóng cửa ?" ngưng bán. Chờ động tĩnh của thị trường trong vài ngày nữa mới quyết định bán lại hay không? - anh Phúc, chủ cửa hàng bán gạo Phúc Lợi ở chợ 3-2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết.

    Hiện nay, các doanh nghiệp mua gạo xuất khẩu cũng chỉ dám mua gạo nguyên liệu ở mức 7.200 đồng/kg, vì mua cao hơn sẽ lỗ nặng khi xuất khẩu. Tuy nhiên, thị trường gạo cung ứng cho nội địa đang sôi động từng ngày và diễn biến khá phức tạp. Dân lái gạo sẵn sàng bỏ giá mua cao hơn doanh nghiệp xuất khẩu 100 đồng/kg gạo nguyên liệu (7.300 đồng/kg). Nhiều cơ sở xay xát, chủ vựa gạo ở Cái Răng đang gia tăng mua lúa ?" gạo tích trữ, hạn chế số lượng gạo bán ra. Tình trạng này đã góp phần đẩy giá gạo bán lẻ ở các chợ tăng mạnh. Chiều 24-4, giá gạo bán lẻ đã đạt mức 13.000 đồng/kg, gạo dài tốt, gạo thơm 16.000 đồng/kg, tăng gần 3.000 đồng/kg so với tuần rồi.

    Giá lúa ?" gạo tăng đột biến đã tạo sự phấn khích rất lớn cho nông dân. Tuy nhiên, với mức giá 13.000 đồng/kg, giá gạo đã và đang tác động mạnh đến đời sống, sinh hoạt của một bộ phận dân nghèo nhập cư tại Cần Thơ. ?oTuần rồi, mới mua 5 kg gạo với giá 9.000 đồng/kg, sáng nay giá đã lên 13.000 đồng/kg. Không riêng gì tui, mà rất nhiều người dân lao động ở chợ An Hòa đều tá hỏa khi mua gạo? - chị Nguyễn Thị Hà, ở huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, trọ tại phường An Hòa, quận Ninh Kiều, Cần Thơ, cho biết. Chị Hà và chồng sinh sống bằng nghề bán dưa hấu tại chợ An Hòa đã 2 năm qua. Theo chị Hà, khoảng dư do hai vợ chồng để dành chắc chắn sẽ teo lại trong thời gian tới vì giá gạo tăng quá cao.
  7. cdworld

    cdworld Thành viên tích cực

    Joined:
    May 9, 2001
    Likes Received:
    1
    Chẳng qua do lợn tai xanh và dịch tả đấy mà :))
  8. LeaderFPT

    LeaderFPT Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Nov 18, 2007
    Likes Received:
    954
    Chỉ số giá tiêu dùng Tháng 4 năm 2008 : 2,2 %

    http://www.gso.gov.vn/default.aspx?tabid=382&idmid=2&ItemID=7107
  9. nguvandot

    nguvandot Thành viên mới

    Joined:
    Jan 13, 2008
    Likes Received:
    0
    Qua tháng 6 giá có thể tăng mạnh tiếp, 8 tháng còn lại nếu trung bình CPI 1 tháng 1%, hết năm 20% rồi còn gì. Chán cbn đa''i
  10. LeaderFPT

    LeaderFPT Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Nov 18, 2007
    Likes Received:
    954
    Tháng 4, đà tăng của lạm phát nằm trong dự báo trước đó, giảm tốc và thấp nhất kể từ đầu năm; tăng 2,2% so với các mức 2,38%, 3,56% và 2,99% lần lượt ba tháng trước đó.

    CPI tăng mạnh chỉ vì Lương Thực - Thực Phẩm. Đang thu hoạch lúa vụ đông xuân sẽ cấy vụ hè thu => giá lúa đỉnh điễm sẽ rơi vào cuối tháng 5 sau đó rơi tự do vì Cung > Cầu do không được xuất khẩu nữa để chống lạm phát mà lỵ ! H5N1 & heo tay xanh cần 3-6 tháng khôi phục sản xuát hiện tại đang nhập khẩu thực phẩm cực nhiều => giá rớt trong vòng 1 tháng nữa thôi !

    Chúng ta là Quốc Gia Nông nghiệp với đại đa số là nông dân mà công thức tính CPI với rổ hàng hoá có tỷ trọng lớn là Lương Thực - Thực Phẩm khác với mọi Quốc gia khác trên thế giới không tính.

    Ngoài ra chỉ số GOLD luôn báo hiệu lạm phát trước, hiện tại GOLD rớt mạnh tương đương 17 triệu / lượng mà GOLD & USD tương quan tỷ lệ thuận ! Đồng thời VNĐ được neo chặt với USD nói cách khác GOLD rớt mạnh tức USD + VNĐ tăng mạnh tự nhiên mọi người cảm nhận CPI tuột dốc tự nhiên mà ta không cần phải chống !

Share This Page