Chọn kênh đầu tư có lời

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi ncu, 22/09/2010.

866 người đang online, trong đó có 346 thành viên. 07:21 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 183 lượt đọc và 2 bài trả lời
  1. ncu

    ncu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/01/2010
    Đã được thích:
    1
    Lãi suất USD lên tới 5,5%/năm; lãi suất vàng 2%/năm; giá vàng liên tục xác lập kỷ lục mới, trong khi chứng khoán sụt sùi.

    Trong bối cảnh này, nhà đầu tư chọn kênh nào đầu tư vừa an toàn, vừa có lời?

    Lãi suất cao trong ngắn hạn
    So với trước khi có sự điều chỉnh tỷ giá cách đây hơn tháng, thay cho mức xấp xỉ 4%năm, hiện lãi suất huy động USD đã leo lên mặt bằng mới 5,5%/năm. Cùng lúc, giá vàng trải qua tuần tăng cao nhất trong lịch sử, đồng thời lãi suất huy động vàng của các ngân hàng (ACB, Sacombank, Seabank) tăng từ 1% lên 2%/năm.
    Vì sao lãi suất vàng, USD tăng mạnh? Giới đầu tư trên sàn chứng khoán cho rằng, do các ngân hàng phải đẩy nhanh nguồn huy động. Bởi áp lực của Thông tư 13 có hiệu lực từ 1-10, với quy định mức cho vay tối đa chỉ được bằng 80% tổng huy động, trong khi tại nhiều ngân hàng, hiện tỉ lệ cho vay vốn trên tổng huy động đã vượt 90%.
    TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhận định: “Hiện tượng tăng mạnh lãi suất huy động USD lên cao không thể diễn ra quá dài bởi còn phải xét trong tương quan với VND và các ngoại tệ khác”.
    Phó tổng giám đốc phụ trách nguồn vốn một ngân hàng đồng tình: “Đây chỉ là chu kỳ “sóng ngắn” lãi suất vàng, USD. Các ngân hàng đều đang chờ động thái từ phía NHNN xem có sự thay đổi nào từ Thông tư 13 hay không.
    Chỉ cần Ngân hàng thương mại (NHTM) được hỗ trợ bằng việc mở rộng một số thành phần cấu thành nguồn vốn huy động thì lập tức áp lực huy động vốn sẽ được giải tỏa. Và khi đó, ngân hàng sẽ phải giảm dần lãi suất vàng, sau đó đến lãi suất USD”.
    Cho đến hiện tại mặt bằng lãi suất VND vẫn dao động ở mức 10,6-11,2%/năm. Nhưng theo vị lãnh đạo ngân hàng trên trong vài ngày tới, mặt bằng này sẽ được các ngân hàng lay bằng chiêu khuyến mại đặc biệt. Vì các ngân hàng không dám tăng lãi suất VND công khai, do sợ tác động đến mặt bằng cho vay (hiện cho vay sản xuất ở mức 14,5%/năm; vay tiêu dùng ở mức khoảng 16,5%/năm).
    Điều này cũng nhằm giải quyết việc tăng lãi suất USD không hợp lý có thể dẫn đến việc người dân rút VND mua USD gửi ngân hàng, tạo ra mất cân đối về VND mà nhiều chuyên gia cảnh báo.
    Đầu tư: Chia nhiều giỏ
    Giá vàng ngày 21-9 thiết lập đỉnh mới 30,5 triệu đồng/lượng. Bản tin phân tích của Sacombank-SBJ cùng ngày nhận xét: “Nhu cầu mua vàng tiếp tục tăng nhẹ trong ngày giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, khách mua chủ yếu là những người mua nhỏ lẻ để tích trữ hoặc bắt buộc phải mua cho mục đích thanh toán, trả nợ. Thị trường vẫn trong trạng thái trầm lắng do người dân và nhà đầu tư thận trọng trước những đỉnh cao mới của giá vàng”.
    “Trước những dự báo giá vàng thế giới có thể vượt ngưỡng 1.300 USD/Oz có nên đầu tư vàng vào thời điểm này?” Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc Cty vàng bạc Phú Nhuận PNJ, nếu chọn vàng, nhà đầu tư phải nắm vững về phân tích kỹ thuật và những yếu tố ảnh hưởng diễn biến giá.
    “Điều cần thiết là phải biết chia nhỏ rủi ro để đầu tư. Chỉ nên mua vàng 3 đồng còn 7 đồng đưa vào lĩnh vực khác”- Bà Cúc nói. Còn ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng giám đốc Tổng Cty vàng Agribank lưu ý: “Giá vàng đang ở mức rất cao. Người giữ vàng nên bán dần nếu mua từ khi giá còn thấp. Còn nếu chưa vội hoặc muốn mua tích trữ, đây không phải là thời điểm tốt để tham gia”.
    Nên bỏ tiền đầu tư vào giỏ nào? Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: “Thời điểm cuối năm, vào vụ làm ăn của doanh nghiệp, nếu nhận được sự hỗ trợ tích cực của chính sách tiền tệ doanh nghiệp sẽ đạt mức tăng trưởng khả quan trong quý 4-2010. Đây chính là động lực rõ rệt và mạnh mẽ hỗ trợ giá cổ phiếu của các Cty niêm yết”.
    Theo Khánh Huyền
    Tiền Phong Online
  2. lamsung2010

    lamsung2010 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/01/2010
    Đã được thích:
    0
    Nhà nghỉ là có ăn nhất.
    Ngày nay ngày càng nhiều cặp tranh thủ giờ Trưa, chiều dắt nhau vào làm cú short lắm.
  3. ncu

    ncu Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    13/01/2010
    Đã được thích:
    1
    Nhiều khả năng thị trường tiếp tục tích lũy trong biên độ hẹp

    Khi những thông tin chính thức về thông tư 13 và các thông tin kinh tế trong quý III/2010 vẫn chưa được công bố, nhiều khả năng thị trường tiếp tục tích lũy trong biên độ hẹp. Nhà đầu tư tham gia vào thị trường thời điểm này nên ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu có yếu tố cơ bản và thanh khoản tốt.
    Diễn biến giao dịch:

    Giao dịch diễn ra trầm lắng khiến thanh khoản toàn thị trường sụt giảm mạnh, diễn biến trên 2 sàn có sự đối lập. Tại HOSE, việc tăng điểm trở lại của nhiều blue-chips như PVF[​IMG], VCB[​IMG], ITA[​IMG], DPM[​IMG], HPG[​IMG]… đã giúp VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0,58 điểm (+0,13%); khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm mạnh so với phiên trước đó khi chỉ có 32,54 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. “Hiện tượng” OGC[​IMG] của phiên giao dịch hôm qua đã không còn gây được nhiều sự chú ý trong phiên giao dịch hôm nay khi chỉ có hơn 2,3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng và giảm sàn khi đóng cửa phiên giao dịch. Trong khi đó, tại HNX, chỉ số HNX-Index vận động trong biên độ hẹp trong suốt cả phiên giao dịch và đóng cửa giảm nhẹ 0,04 điểm (-0,03%), thanh khoản cũng ở mức thấp khi chỉ có hơn 26 triệu cổ phiếu được giao dịch. Khối nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm mạnh giao dịch trên cả hai sàn.


    Phân tích kỹ thuật:

    Đường giá vận động trong biên độ hẹp cùng với khối lượng giao dịch giảm mạnh cho thấy tâm lý do dự của nhà đầu tư. Trong khi MACD tiếp tục tăng trên đường tín hiệu thì Stochastic không còn cho dấu hiệu tích cực khi %K bắt đầu cắt xuống %D, MFI và RSI cũng giảm xuống dưới mức 50. Parabolic Sar vẫn đang tăng lên và một phiên mất điểm mạnh của VN-Index có thể sẽ khiến đường này cắt lên trên đường giá. Tuy vậy, đường giá vẫn đang được hỗ trợ khá mạnh tại bởi vùng đáy ngắn hạn 445-450, do đó nhiều khả năng thị trường sẽ không có những biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.


    [​IMG]
    Nhận định xu hướng:

    Trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới đang diễn ra theo xu hướng tích cực và các thông tin kinh tế trong nước cũng không quá lo ngại thì yếu tố tâm lý vẫn đang chi phối mạnh đối với thị trường. Lượng cung cổ phiếu do niêm yết mới và phát hành thêm tăng lên trong khi dòng tiền chưa có nhiều chuyển biến khiến kỳ vọng của nhà đầu tư vào sự tăng trưởng của thị trường là không cao. Chiến lược mua tại hỗ trợ và bán tại vùng kháng cự vẫn được đa số nhà đầu tư áp dụng trong ngắn hạn. Do đó, khi những thông tin chính thức về thông tư 13 và các thông tin kinh tế trong quý III/2010 vẫn chưa được công bố, nhiều khả năng thị trường tiếp tục tích lũy trong biên độ hẹp. Nhà đầu tư tham gia vào thị trường thời điểm này nên ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu có yếu tố cơ bản và thanh khoản tốt.

Chia sẻ trang này