Chứng khoán năm 2010: Cuộc chơi ngày càng khó hơn

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi stockbanmevn, 02/01/2010.

2101 người đang online, trong đó có 840 thành viên. 13:33 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 690 lượt đọc và 11 bài trả lời
  1. stockbanmevn

    stockbanmevn Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/05/2009
    Đã được thích:
    22
    [​IMG]

    Nếu cứ giữ lối đầu tư theo phong trào, không chế ngự được lòng tham, các nhà đầu tư chứng khoán sẽ trở thành “miếng mồi ngon” cho các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài.

    Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, trong thời gian tới, nếu cứ giữ lối đầu tư theo phong trào, không chế ngự được lòng tham, các nhà đầu tư chứng khoán sẽ trở thành “miếng mồi ngon” cho các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài.
    Bước vào một năm mới, các nhà đầu tư lại sửa soạn cho những cuộc chinh phục mới trên thị trường chứng khoán. Nhưng những biến động của thị trường năm 2009 có thể coi là “liều thuốc” thử bản lĩnh và trình độ của nhà đầu tư. Năm 2010, cuộc chơi sẽ ngày càng khó hơn.


    Chế ngự lòng tham

    Xuất phát từ 313 điểm vào đầu năm 2009, VN-Index về mốc 400 điểm vào những ngày cuối cùng của năm. Những tưởng mọi người sẽ vui với sự tăng trưởng này, nhưng thực tế cho thấy, vẫn có nhiều nhà đầu tư lại mất tiền khi thị trường rơi từ 630 điểm xuống sát 400 điểm, mất đến 30%.
    Thậm chí, nhiều người còn cho rằng sự thua lỗ của nhiều nhà đầu tư ở thời điểm này còn lớn hơn so với thời điểm VN-Index rơi từ đỉnh 1.000 điểm xuống còn 800 điểm. Nguyên nhân của thua lỗ này được nhiều chuyên gia lý giải là do lòng tham của nhà đầu tư.
    Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), đã chia sẻ với báo giới rằng năm 2009 một lần nữa cho thấy sự phát triển thiếu vững chắc của thị trường chứng khoán. Quá nhiều người trượt theo tâm lý muốn thị trường lên, lên và lên, nhưng lên bao nhiêu mới hài lòng?
    Khi VN-Index ở 230 điểm, người ta mong đến 300 điểm. Đến 300 điểm lại mong đến 500 điểm. Ở mức 500 điểm chưa thỏa, lại mong đến 700 điểm…
    Lòng tham của con người là vô tận, nhưng thị trường lại chỉ có một sự thật. Đó là chỉ khi thị trường tăng trưởng vững chắc thì mới không xảy ra cảnh có quá nhiều nhà đầu tư mất tiền vì sự tham lam và nhẹ dạ của chính mình, ông Hưng đúc kết.
    Chia sẻ thêm về kinh nghiệm này, ông Quách Mạnh Hào - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TSC), cũng nhấn mạnh kinh nghiệm đầu tiên là không được tham. Kinh nghiệm thứ hai là khi bạn nhận định thị trường không rõ ràng thì không nên sử dụng đòn bẩy tài chính, nghĩa là vay mượn, để đầu tư, đặc biệt là vay nóng, ngắn hạn.
    Nếu bạn đầu tư bằng tiền của bạn thì hãy coi đó đơn giản như một khoản tiết kiệm. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn ổn định tâm lý khi đầu tư. Lòng tham và sự thua lỗ xét ra vẫn là bài học không hề cũ của năm 2009. Nếu nhìn vào đường đi nước bước của các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài trong năm qua thì có lẽ các nhà đầu tư trong nước càng “thấm” hơn về bài học này.
    Các nhà đầu tư nước ngoài không còn là những nhà đầu tư dài hạn và đầu tư theo truyền thống như cách thông thường của họ nữa. Họ đã nhạy bén với chiến thuật lướt sóng. Khi thị trường xuống thì mua ròng và khi thị trường hơi nhích lên thì bán ròng. Phải khẳng định rằng, xác suất chiến thắng của họ bao giờ cũng lớn hơn các nhà đầu tư trong nước.
    Bởi ngay cả với chiến thuật lướt sóng, họ cũng làm bài bản: xuống bao nhiêu thì cắt lỗ, lên bao nhiêu thì chốt lãi. Và những nhà đầu tư trong nước thiếu kiến thức, kinh nghiệm đã là những người “ngã sóng” của họ.
    Để khắc phục những nhược điểm này, một lãnh đạo của Công ty chứng khoán Click & Phone đã khuyên các nhà đầu tư rằng bước vào năm 2010, nếu ai không thạo chuyện lướt sóng trên thị trường thì nên trở thành các nhà đầu tư trung hạn trên thị trường chứng khoán.
    Thị trường chứng khoán đang trong xu thế đi lên, nhà đầu tư nên mua dần vào mỗi khi thị trường điều chỉnh từ 20-30% và để trạng thái đầu tư trung hạn.
    Nhà đầu tư nên thực hiện bán ra khi đạt được mục tiêu lợi nhuận. Sau khi thực hiện bán ra, nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc tham gia lại trong đợt điều chỉnh tiếp theo của thị trường. Không nên quá vội vàng tham gia vào thị trường mà mất đi phần lợi nhuận kiếm được. Trong xu hướng thị trường đi lên dài hạn, việc đầu tư theo chiến lược này là rất thành công và an toàn, cộng với việc nhà đầu tư sẽ chỉ phải thực hiện rất ít giao dịch.


    Bản lĩnh và niềm tin

    2009 được coi là năm thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tin đồn. Theo thống kê, có khoảng 30% doanh nghiệp niêm yết từng hứng chịu tin đồn. Có tin đơn thuần là đồn thổi, nhưng không ít trường hợp là thông tin thật, từ chính nội bộ phát ra.
    Không còn chỉ là những thông tin liên quan đến tình hình tài chính, lãnh đạo doanh nghiệp cũng bị rơi vào “tầm ngắm”. Rồi những tin đồn theo kiểu doanh nghiệp niêm yết chia thưởng, phát hành thêm và cả việc gói kích cầu thứ hai không được thông qua... cũng xuất hiện với tần suất dày đặc.
    Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải hơn một lần ra văn bản yêu cầu các công ty chứng khoán hướng dẫn nhà đầu tư thận trọng với tin đồn sai lệch. Mỗi lần thông tin được đưa ra là thị trường chứng kiến sự chao đảo về tâm lý của các nhà đầu tư. Thậm chí, khi thông tin chưa được rõ ràng, nhiều nhà đầu tư đã bán quá đà cổ phiếu, bán với mức giá quá rẻ so với giá trị của cổ phiếu, để rồi sau đó phải mua vào ở mức giá cao hơn.
    Nhận xét về câu chuyện này, ông Nguyễn Tiến Trung, Phòng phát triển khách hàng của Công ty chứng khoán Thành phố , cho biết nhà đầu tư cần phải nắm bắt thông tin, nhưng quan trọng hơn là phải luyện được bản lĩnh trước các thông tin thu nhận được.
    Ông Trung cũng chia sẻ kinh nghiệm, để có thể xử lý nhanh nhạy và ra quyết định đầu tư khi nắm bắt được thông tin, nhà đầu tư phải có kiến thức về tài chính. Những kiến thức này luôn cần được cập nhật, bổ sung. Điều này đa số các nhà đầu tư Việt Nam đều thiếu. Thị trường chứng khoán là thị trường của niềm tin, khá nhiều chuyên gia lạc quan đặt niềm tin vào sự phát triển của thị trường trong năm 2010.
    Ông Vũ Hữu Điền, Trưởng phòng Quản lý danh mục đầu tư Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital, nhận định: “Năm 2010, mặc dù có những lo ngại lạm phát sẽ quay trở lại cũng như thâm hụt mậu dịch và cán cân thanh toán. Tuy nhiên, với việc chính phủ đã sớm can thiệp để ổn định kinh tế vĩ mô, tôi nghĩ thị trường chứng khoán Việt Nam 2010 sẽ ổn định hơn”.
    Hiện nay, trên thị trường chứng khoán, giá trị nhiều công ty tương đối hấp dẫn. Nếu P/E 2009 là 11,5 lần, thì P/E 2010 chỉ khoảng 10,5, tương đối hấp dẫn đề đầu tư trung và dài hạn. Mặt khác, năm 2010 chúng ta còn nhiều điểm thuận lợi như đã thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2010, thể hiện mục tiêu chú trọng tăng trưởng ổn định chứ không phải hy sinh để tăng trưởng.
    Tăng trưởng nhưng vẫn phải kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy vậy, ông Điền cũng đưa ra một số cảnh báo cần lưu ý, đó là thâm hụt ngân sách và lạm phát có thể quay trở lại. Bên cạnh đó, dù thị trường thế giới đang phục hồi nhưng cũng chưa thể dự đoán được, còn gập ghềnh.
    Năm 2009 đã khép lại, mang theo những mất mát và sự hối tiếc của nhiều nhà đầu tư. Nhưng cũng chính từ những bài học đó sẽ làm dày thêm hành trang, giúp các nhà đầu tư bản lĩnh hơn, sáng suốt hơn khi bước vào cuộc chơi mới.
  2. stockbanmevn

    stockbanmevn Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/05/2009
    Đã được thích:
    22
    Dự cảm thị trường chứng khoán năm 2010

    Năm 2010 được các chuyên gia đánh giá là sẽ có nhiều thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong nước phát triển.



    Ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN)
    Năm 2010, nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ có những cải thiện đáng kể, nên sẽ tác động tốt đến kinh tế Việt Nam.
    Đối với thị trường chứng khoán, UBCKNN sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và quy trình giám sát các tài khoản giao dịch. Qua đó, cơ quan quản lý sẽ phát hiện các giao dịch bất thường để sàng lọc, theo dõi và có hướng xử lý kịp thời.
    Trung tâm Lưu ký chứng khoán cũng sẽ đưa vào ứng dụng hệ thống lưu ký mới, cho phép giám sát đến từng tài khoản của nhà đầu tư, giúp tăng khả năng giám sát đối với các giao dịch nghi vấn.
    Ngoài ra, các công cụ hỗ trợ thị trường nhằm gia tăng tính thanh khoản, như mở nhiều tài khoản, ký quỹ giao dịch, mua bán lại chứng khoán... đang được xúc tiến triển khai.
    Cùng với việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để cho phép triển khai các công cụ mới hỗ trợ thị trường, UBCKNN đang xây dựng các văn bản hướng dẫn về ký quỹ giao dịch và giao dịch mua bán lại chứng khoán.
    Mặt khác, việc tăng các chế tài xử lý vi phạm hành chính (sửa Nghị định 36/2007/NĐ-CP) theo hướng tăng khung mức phạt đối với các tội danh cũng làm tăng tính răn đe, góp phần giảm thiểu các hành vi giao dịch không công bằng.


    Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI)

    Một trong những vấn đề trọng tâm cần chú trọng trong năm 2010 là phải phát triển các nhà đầu tư tổ chức. Để làm việc đó, cần nghiên cứu để loại bỏ những rào cản và bất bình đẳng đang tồn tại đối với các tổ chức đầu tư tài chính, đặc biệt là những bất cập về cơ chế thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) trong đầu tư cổ phiếu và trái phiếu đối với các nhà đầu tư tổ chức trong nước.


    Ông Nguyễn Hồng Quân, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình (ABS)

    Năm 2010, những biến động về giá cả sẽ giảm dần, nên tạo thuận lợi hơn cho thị trường chứng khoán.
    Ngoài ra, hoạt động đầu cơ cũng sẽ ít đi do nguồn vốn ngắn hạn bị hạn chế đáng kể so với năm 2009. Thị trường niêm yết sẽ bền vững hơn, các đợt IPO và thị trường OTC cũng sẽ thu hút sự quan tâm nhiều hơn, dẫn đến những cải thiện về mặt bằng giá và tính thanh khoản của chứng khoán chưa niêm yết.
    Trong giai đoạn hiện nay, tôi cho rằng, cần đặc biệt quan tâm tới các nhà đầu tư nhỏ, thông qua việc xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường.
    Tôi nhận thấy, sẽ có sự cạnh tranh mạnh giữa các công ty chứng khoán trong năm 2010. Trong cuộc cạnh tranh đó, ưu thế sẽ thuộc về những công ty mạnh về hạ tầng với các ứng dụng công nghệ thông tin đa dạng và những công ty có khả năng khai thác những nguồn vốn dài hạn, ổn định.


    Bà Lê Thị Thu Hiền, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Euro Capital (ECC)

    Theo tính toán, mức tăng trưởng EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của các DN trên hai sàn niêm yết của Việt Nam năm 2009 đạt khoảng 25% so với năm 2008. Với đà phục hồi ngày các rõ ràng và chắc chắn, năm 2010, các DN Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt về doanh thu và lợi nhuận.
    Dự báo, mức tăng trưởng EPS của các DN niêm yết trong năm 2010 sẽ khoảng 20% (đã tính tới việc phát hành tăng vốn của các DN). Với một nền kinh tế tăng trưởng ở mức trên 6% (dự kiến năm 2010) và mức tăng trưởng tiềm năng 8%, thì mức P/E (hệ số giữa giá giao dịch của một cổ phiếu và lợi nhuận mà cổ phiếu đó mang lại) chấp nhận được của thị trường chứng khoán Việt Nam khoảng 20 (PEG = 1 được coi là mức cân bằng, trong đó PEG là chỉ số so sánh giữa mức P/E và tốc độ tăng trưởng EPS).
    Trong năm 2010, với dự kiến về tăng trưởng của thị trường chứng khoán và việc cho phép triển khai các nghiệp vụ kinh doanh mới, lợi thế sẽ nghiêng về các công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn.


    Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc Công ty Kiểm toán AASC


    Tôi cho rằng, chất lượng kiểm toán trên thị trường chứng khoán trong năm 2010 sẽ được cải thiện đáng kể, vì các công ty kiểm toán đã có kinh nghiệm và chú trọng nhiều hơn đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ.
    Trong khi đó, chất lượng báo cáo tài chính của các công ty niêm yết trong năm 2010 có thể cũng sẽ cao hơn. Lý do là, báo cáo tài chính giữa năm của phần lớn công ty niêm yết đã được soát xét bởi các công ty kiểm toán theo khuyến nghị của UBCKNN.
    Dự thảo Luật Kiểm toán độc lập, nếu được thông qua như dự kiến (tháng 5/2010), sẽ góp phần nâng cao địa vị pháp lý của hoạt động kiểm toán độc lập.


  3. vo_thuong_81

    vo_thuong_81 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    16/01/2005
    Đã được thích:
    2
    "chơi" hay "đầu tư" chứng khoán chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là dễ dàng và ngon ăn cả

    các quỹ tây, ta, các tay lướt sóng cự phách cả ta và tây lắm lúc còn chết sặc gạch, NAV bốc hơi 50-60% nữa là dân nhỏ lẻ

    chỉ có các tay mơ nghiệp dư mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường và may mắn ăn được tý lúc đầu là phấn khích nghĩ dễ ăn thôi

    sau 1 thời gian tổng kết lại mới thấm đòn và tỉnh ngộ được
  4. avitech

    avitech Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/05/2009
    Đã được thích:
    0
    bạc già không bằng gà son.
    gà son không bằng đứng dậy ăn non đi về.
  5. avitech

    avitech Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/05/2009
    Đã được thích:
    0
    Các cụ nói rồi.
    chứng khoán là không được tham.
    Tham thì thâm
  6. bmwxx5

    bmwxx5 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    07/10/2007
    Đã được thích:
    0
    Không tham thì không chơi được chứng khoán
  7. theflag

    theflag Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/11/2009
    Đã được thích:
    63
    Phải tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, đủ bản lĩnh đủ tự tin sẽ giúp bạn giảm bớt thua lỗ. :-bd
  8. chinhphucID1

    chinhphucID1 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    29/12/2008
    Đã được thích:
    1
    Còn thắng thì chưa thể nghĩ đến:))
  9. vietchuanjsc

    vietchuanjsc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/01/2009
    Đã được thích:
    1.759
    từ trước tới giờ là rất khó chứ dễ bào giờ đâu mà phải viết như vậy
    potay nhỉ
  10. chinhphucID1

    chinhphucID1 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    29/12/2008
    Đã được thích:
    1

    Bác đang cầm tiền thi lo giề[:D]

Chia sẻ trang này