1. THÔNG BÁO TẠM BIỆT F319.COM Kính gửi những người bạn đã từng đồng hành cùng chúng tôi, Có những nơi sinh ra không chỉ để tồn tại như một website. Mà là nơi để gặp gỡ. Để sẻ chia. Để thức cùng nhau qua những phiên giao dịch dài. Để vui vì một mã xanh trần, để lặng im trước một ngày đỏ lửa. Để đôi khi, giữa vô vàn biến động của thị trường và cuộc sống, chúng ta vẫn tìm thấy nhau qua vài dòng bình luận giản đơn. F319.com đã đi qua một hành trình rất dài như thế. Ở nơi đây, đã từng có biết bao cuộc tranh luận sôi nổi, những góc nhìn sắc bén, những lời động viên chân thành và cả những tình bạn bước ra từ thế giới ảo để trở thành một phần của đời thật. Chúng tôi hiểu rằng, điều quý giá nhất chưa bao giờ là một diễn đàn hay một tên miền. Điều quý giá nhất chính là những con người đã làm nên linh hồn của nơi này. Và rồi, mọi hành trình đều sẽ đến lúc phải khép lại. Kể từ ngày 11/06/2026, F319.com sẽ chính thức dừng hoạt động. Quyết định này không dễ dàng. Nhưng chúng tôi chọn dừng lại khi những ký ức đẹp vẫn còn nguyên vẹn, để nơi đây mãi được nhớ đến như một phần thanh xuân đáng trân trọng của rất nhiều người. Trước thời điểm website đóng lại, mong quý thành viên chủ động lưu giữ những dữ liệu cá nhân, những bài viết hay những điều mà mình muốn cất giữ — như cách chúng ta lưu lại một góc ký ức của tuổi trẻ đã từng rất nhiệt thành. Cảm ơn vì đã ở đây. Cảm ơn vì đã tin tưởng. Cảm ơn vì đã cùng nhau tạo nên một cộng đồng đặc biệt suốt từng ấy năm. Dẫu mai này mỗi người sẽ tiếp tục những hành trình riêng, chúng tôi vẫn tin rằng đâu đó trong lòng mình, sẽ luôn còn một góc nhỏ dành cho F319. Tạm biệt — không phải để quên, mà để nhớ về nhau theo một cách đẹp nhất. Trân trọng và biết ơn!

Chúng ta không kịp đọc hết số luật và nghị quyết mà Quốc hội khóa XV này đã thông qua

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi truongdacnguyen, 27/01/2026.

81 người đang online, trong đó có 32 thành viên. 02:37 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 643 lượt đọc và 0 bài trả lời
  1. truongdacnguyen

    truongdacnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/06/2025
    Đã được thích:
    320
    Một tốc độ lập pháp kỉ lục như thế này!

    Đầu năm ngoái mình liên tục nói rằng 2025 là một năm đặc biệt, năm thay 2 người quyền lực nhất với chúng ta. Một người đứng đầu thế giới là Trump thì ta đã thấy các xáo trộn, người thứ hai là vị trí Tổng Bí Thư quyền lực nhất Việt Nam thì nhìn vào đây để thấy những thay đổi thần tốc.

    [​IMG]

    Biểu đồ trên của BSC research thể hiện số lượng Luật và Nghị quyết được thông qua tại Quốc hội khóa XV phân chia theo:
    • R là các kỳ họp thường kỳ (Regular) còn IR là kỳ họp bất thường (Irregular)
    • Màu xanh trời là Luật, màu xanh lá là Nghị quyết
    Có thể thấy tổng 150 luật và 180 nghị quyết được thông qua trong suốt khóa. Đặc biệt giai đoạn từ kỳ họp thứ 8 đến 10 chứng kiến sự tăng vọt về số lượng văn bản được thông qua, lên tới gần 100 văn bản trong 3 kỳ cuối.

    Một số luật lớn được sửa đổi như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Đầu tư công... tất cả đều thuộc nhóm luật có tính nền tảng và ảnh hưởng rộng. => Điều này nói lên quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng

    Vì sao hiện tượng bùng nổ lập pháp cuối nhiệm kỳ?

    1) Có thể hiểu là nỗ lực “chốt lại các giai đoạn”, tức các đột phá thể chế phải đạt được trước thềm các chuyển giao chính trị hoặc sau giai đoạn đã dự trù chuẩn bị.

    2) Tác động của A1 cũng đã góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính biểu đồ có chú thích rõ thời điểm thay đổi lãnh đạo.

    Việc này có phải tất cả đều tốt không?

    Chắc chắn là không, có một số việc như sau:

    1) Như trong báo cáo BSC có nêu việc tinh gọn bộ máy, nhưng khối lượng công việc tăng lên có thể gây quá tải cho hệ thống thực thi, làm giảm hiệu quả chính sách.

    2) Việc ban hành luật nhanh chóng nhưng chưa đủ thử nghiệm có thể dẫn tới rủi ro chính sách.

    Rõ ràng sự thần tốc này không phải là đặc điểm thông thường của hoạt động lập pháp mà phản ánh sự thay đổi tư duy điều hành nền kinh tế với trọng tâm là thiết kế nền tảng pháp lý dài hạn.

    Đây lại giống với Reform Led Growth, theo IMF thì các nước mới nổi như Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia có thể đạt được tăng trưởng ngay bằng cách tháo gỡ rào cản thế chế, khi hành lang pháp lý thông thoáng hơn đầu tư tư nhân và FDI sẽ tự động tăng tốc.

    Chứ không chỉ tăng trưởng phụ thuộc vào kích thích kinh tế bằng bơm tiền.
    mothaibabon thích bài này.

Chia sẻ trang này