Chứng trường khốc liệt, vẫn còn thơ!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi bongcomay, 20/07/2018.

1381 người đang online, trong đó có 552 thành viên. 23:14 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 216419 lượt đọc và 1885 bài trả lời
  1. hoanglienson

    hoanglienson Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    10/12/2018
    Đã được thích:
    1.463
    Tập trung gom blue-chips, khối ngoại quay đầu mua ròng 180 tỷ đồng
    Khối ngoại giao dịch tích cực hơn trong lúc thị trường rung lắc mạnh...


    [​IMG]
    CTG vẫn dẫn đầu danh mục được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên HOSE.


    ĐÀO VŨ

    19/03/2019 17:38

    Thị trường phiên hôm nay được bắt đầu trong trạng thái giằng co. Tuy nhiên, với việc áp lực bán cổ phiếu trụ gia tăng ở cuối phiên đã khiến các chỉ số đồng loạt đi xuống dưới mức tham chiếu.

    Theo đó, kết thúc ngày 19/3, VN-Index đóng cửa giảm 5,27 điểm (0,52%) xuống 1.006,59 điểm; HNX-Index giảm 0,83 điểm (0,74%) xuống 110,06 điểm và UpCom-Index cũng giảm 0,32 (0,56%) lên 57,10 điểm. Toàn thị trường ghi nhận 315 mã tăng, 363 mã giảm và 148 mã giữ giá.

    Trong khi nhà đầu tư trong nước bất ngờ xả hàng thì nhà đầu tư nước ngoại lại quay đầu gom mạnh cổ phiếu blue-chips. Tính tổng trên cả ba sàn, khối ngoại đã trở lại mua ròng tích cực với giá trị 180 tỷ đồng.

    Cụ thể, trên HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng 20,4 triệu đơn vị, giá trị 943 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 19,0 triệu đơn vị, giá trị 753 tỷ đồng. Như vậy, khối ngoại đã mua ròng gần 1,4 triệu đơn vị, giá trị khoảng 190 tỷ đồng.

    Ở phía mua ròng, CTG vẫn dẫn đầu danh mục cả về khối lượng lẫn giá trị với hơn 3 triệu đơn vị, tương ứng 69,7 tỷ đồng.

    Các blue-chip tiếp ngay sau gồm HPG với 62,6 tỷ đồng; PLX với 48 tỷ đồng; VIC với 45,1 tỷ đồng; CII với 29,5 tỷ đồng…

    Ở phía bán ròng, VNM tiếp tục là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất về giá trị với 42 tỷ đồng. Trong khi nếu xét về khối lượng, FLC là mã dẫn đầu với 4,6 triệu đơn vị, tương ứng 24,5 tỷ đồng.

    Trên sàn HNX, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 8 liên tiếp với 1,1 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 9,4 tỷ đồng. SHB bị bán ròng mạnh nhất với 11,9 tỷ đồng; VGC bị bán ròng 2,7 tỷ đồng.

    Trái lại, PVS được khối ngoại mua ròng 4,7 tỷ đồng. BCC cũng được mua ròng hơn 1,2 tỷ đồng.

    Trên sàn UpCom, khối ngoại cũng bán ròng 2,6 tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay. Trong đó, bán ròng mạnh BSR và ACV với giá trị 9,9 tỷ đồng và 3,6 tỷ đồng.

    [​IMG]
    bongcomay thích bài này.
  2. XuanTocXanh

    XuanTocXanh Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    20/08/2015
    Đã được thích:
    22.376
    hoanglienson, bongcomaysoigia_vungcao thích bài này.
  3. soigia_vungcao

    soigia_vungcao Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/02/2018
    Đã được thích:
    7.142
    thanh khoản thị trường đang tốt, tôi vẫn giữ bác ạ, ngấp nghé dưới 28 thì tôi mới thoát. với cả tỷ trọng ssi của tôi cũng ko nhiều nên dc hay mất cũng ko quan trọng lắm.
    XuanTocXanh, hoangliensonbongcomay thích bài này.
  4. Batracu

    Batracu Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/01/2019
    Đã được thích:
    3.379
    Các bác xem xét Pan - lcg - pvd chung tàu đi ah.... :x
  5. XuanTocXanh

    XuanTocXanh Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    20/08/2015
    Đã được thích:
    22.376
    Sao @bongcomay không hướng dẫn bác @hoanglienson kĩ thuật spoiled gì đấy nhỉ, như thế có phải tiện lợi hơn là paste bài vào pic?
    soigia_vungcao, hoangliensonbongcomay thích bài này.
  6. bongcomay

    bongcomay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/12/2014
    Đã được thích:
    114.110
    Dễ mà chỉ tại bác ấy không chịu hỏi thôi
    .
    Trong khung trả lời có 1 icon nằm bên phải icon chèn phim á
    Nhấn vô nút đó chọn mục Spoiler
    Nhấn vô Spoiler
    Nhập tiêu đề vô
    Nhấn continue
    Nhập nội dung bài báo vào giữa 2 dấu ]...[
    .
    Thế là xong.
    Bác @hoanglienson thực hành thử nhé!!
    --- Gộp bài viết, 20/03/2019, Bài cũ: 20/03/2019 ---
    Mong rằng bác chỉ viết thơ
    Đăng tin dùng S poi ler nếu cần
    Quán thơ mà lại thiếu vần
    Tin thì hay đấy nhưng cần spoiler
    soigia_vungcao, hoangliensonXuanTocXanh thích bài này.
  7. hoanglienson

    hoanglienson Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    10/12/2018
    Đã được thích:
    1.463

    Thank BCM!
    soigia_vungcao, bongcomayXuanTocXanh thích bài này.
  8. hoanglienson

    hoanglienson Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    10/12/2018
    Đã được thích:
    1.463
    Ôi mừng quá nhà ta nhiều khách
    Đi từ chiều đừng trách khách ơi
    Tới rồi chia sẻ đôi lời
    Mua trà mua thuốc tôi mời khách tôi

    Toàn khách quý gần xa trong f
    Dùng nước rồi mạn phép đôi câu
    Hỏi rằng In Dex qua cầu
    Ngày mai em nó mang mầu xanh sao ?
    soigia_vungcao, bongcomayXuanTocXanh thích bài này.
  9. XuanTocXanh

    XuanTocXanh Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    20/08/2015
    Đã được thích:
    22.376
    Tui cũng hay vào pic nhưng không biết làm thơ nên chỉ đọc thôi, thơ của bác @hoanglienson có kĩ thuật cao, còn thơ bác @soigia_vungcao thì chan chứa tình. Riêng BCM thì nổi tiếng trên đây không cần nói thêm. Mong mn tiếp tục làm thơ cho tôi thi thoảng vào đọc ké!
    soigia_vungcao, bongcomayhoanglienson thích bài này.
  10. bongcomay

    bongcomay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/12/2014
    Đã được thích:
    114.110
    Bác chèn nội dung luôn đi, chứ đăng link mất công bấm nữa á.
    Sau nhiều lần “lỡ hẹn”, loạt nhà băng gấp rút kế hoạch lên sàn
    Sau nhiều lần "lỡ hẹn", nhiều ngân hàng lại lên kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán trong năm 2019 với quyết tâm lớn bởi không thể trì hoãn thêm được nữa...
    [​IMG]
    TÚ UYÊN
    20:55 GMT+7 - Thứ Ba, 19/03/2019

    Yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ 100% ngân hàng phải niêm yết chậm nhất vào 2020 khiến nhiều ngân hàng chưa niêm yết hoặc "lỡ hẹn" niêm yết trong các năm qua đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ niêm yết trong năm 2019. Đây là vấn đề sẽ được nhiều ngân hàng đề cập đến tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay.

    Niêm yết để hoạt động hiệu quả hơn

    Có thể thấy, trong vài năm trở lại đây, cổ phiếu ngân hàng vẫn nằm trong nhóm tăng trưởng mạnh nhất và luôn giữ vai trò dẫn dắt thị trường. Các ngân hàng đã niêm yết hầu hết kinh doanh thuận lợi và nhiều triển vọng. Từ quy mô lợi nhuận chỉ vài trăm tỷ đồng, nhiều ngân hàng đã đạt lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng, thậm chí cả chục nghìn tỷ đồng.

    Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), ngân hàng là lĩnh vực đóng góp lợi nhuận cao nhất thị trường chứng khoán với hơn 68.000 tỷ đồng trong tổng số lợi nhuận 276.200 tỷ đồng của các doanh nghiệp trên sàn năm 2018, tăng 31% so với năm 2017.

    Trong đó, Vietcombank là ngân hàng dẫn đầu lĩnh vực về lãi ròng, với hơn 14.600 tỷ đồng sau thuế, tăng 61% so với năm 2017. Kế đến là Techcombank với 8.462 tỷ đồng, cao hơn 31% năm trước. Tiếp theo là BIDV với 7.358 tỷ đồng, tăng 8%; VPBank 7.355 tỷ đồng...

    Bên cạnh đó, theo các chuyên gia kinh tế, việc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch tập trung sẽ giúp nâng cao thanh khoản cổ phiếu, minh bạch trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng, từ đó nâng cao uy tín của các ngân hàng trong mắt các nhà đầu tư, việc gọi vốn vì thế cũng trở nên dễ dàng hơn, nhất là khi thời hạn phải áp dụng chuẩn Basel II đang đến gần.

    Ngoài ra, việc niêm yết sẽ giúp các ngân hàng tiếp cận được với số lượng nhà đầu tư rộng rãi hơn, không chỉ trong nước mà nhà đầu tư quốc tế, để thu hút vốn.

    Khi niêm yết trên sàn, các ngân hàng cũng phải có trách nhiệm công bố thông tin hoạt động rõ ràng và thường xuyên hơn. Qua đó, thị trường, nhà đầu tư và ngay cả người gửi tiền có cơ hội đánh giá đầy đủ và chuẩn xác hơn hiệu quả hoạt động của ngân hàng, từ đó buộc các tổ chức này phải luôn nâng cao uy tín, thương hiệu và kiểm soát chặt chẽ hơn các rủi ro…

    Không thể trì hoãn lên sàn

    Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" vừa được Thủ tướng phê duyệt cuối tháng 2/2019 đã yêu cầu thực hiện việc niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần theo hướng đến hết năm 2020, toàn bộ các ngân hàng thương mại niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức là HOSE và HNX.

    Theo thống kê, trong tổng số 34 ngân hàng hiện nay (tính luôn 3 ngân hàng bị mua lại 0 đồng) chỉ mới có 17 ngân hàng niêm yết trên hai sàn chứng khoán và giao dịch trên UPCoM; trong đó có 10 ngân hàng niêm yết trên HOSE (BID, CTG, EIB, HDB, MBB, STB, TCB, TPB, VCB, VPB), 3 ngân hàng niên yết trên HNX (ACB, NVB, SHB) và 4 ngân hàng trên UPCoM (BAB, KLB, LPB, VIB). Như vậy, vẫn còn đến 50% ngân hàng chưa niêm yết.

    Trong năm 2018 vừa qua, có khoảng 10 ngân hàng lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Thế nhưng, tính đến cuối năm mới chỉ có 3 ngân hàng niêm yết thành công trên HOSE là Techcombank, HDBank và TPBank. Đây được đánh giá là 3 ngân hàng "lên sàn" thành công.

    Không chỉ lên sàn thành công, đây cũng là 3 ngân hàng có kết quả kinh doanh nằm trong nhóm ấn tượng nhất năm qua, trong đó Techcombank vươn lên vị trí thứ 2 trong hệ thống chỉ sau Vietcombank với lợi nhuận 10.700 tỷ, TPBank lợi nhuận tăng gần gấp đôi năm 2017 còn HDBank đạt kỷ lục hơn 4.000 tỷ đồng.

    Nguyên nhân khiến nhiều ngân hàng "lỡ hẹn" với việc đưa cổ phiếu lên sàn trong năm 2018 vừa qua do thị trường không thuận lợi. Cụ thể, trong năm qua, đặc biệt là vào nửa cuối năm, thị trường chứng khoán liên tục đảo chiều, chỉ số VN-Index trượt khỏi ngưỡng 1.000 điểm và tiếp tục để mất mốc 900 điểm đã tác động mạnh đến nhóm cổ phiếu ngân hàng và khiến không ít lãnh đạo các nhà băng chùn tay, chưa dám đưa cổ phiếu của mình lên sàn.
    Tuy nhiên, đã đến lúc các ngân hàng không thể trì hoãn được nữa bởi thời gian không còn nhiều và cơ hội "chín muồi" đã đến, khi mà chỉ trong 2 tháng đầu năm 2019 thị trường đã hồi phục mạnh mẽ, vượt qua mốc 1.000 điểm, 1.010 điểm và đang tiến đến ngưỡng cao hơn; quan trọng hơn, cổ phiếu ngân hàng luôn là nhóm dẫn dắt thị trường.

    Cũng chính vì vậy, không ít nhà băng đã gấp rút hoàn tất mục tiêu lên sàn trong năm nay. Đơn cử, Nam A Bank đã thông báo chốt danh sách cổ đông để đăng ký giao dịch cổ phần trên UPCoM, trước khi niêm yết trên sàn HOSE.

    Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank, cho biết năm nay chắc chắn sẽ niêm yết cổ phiếu trên HOSE. Sau đại hội cổ đông năm nay, ngân hàng sẽ mời đối tác tham gia để tăng vốn. "Hiện Nam Á đã được tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's đánh giá, bên cạnh đó ngân hàng về cơ bản cũng đáp ứng được Thông tư 41 và 13 của Ngân hàng Nhà nước về quản trị rủi ro (Basel II) và sẽ làm đề án xin Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho áp dụng Basel sớm. Bên cạnh đó, Ngân hàng cũng đã xử lý các tồn tại trước đó để việc niêm yết cổ phiếu trên HOSE được thuận lợi", ông Tâm nói.

    MSB cũng cho biết sẽ chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán vào quý 3/2019. Bên cạnh đó, một số ngân hàng đã lên sàn UPCoM như VIB và LPB cũng có kế hoạch chuyển sang sàn giao dịch sang HOSE. Ngoài ra, còn có ABBank, VietBank, MaritimeBank, OCB… cũng đang gấp rút xúc tiến kế hoạch niêm yết trong năm nay.

    Cũng cần nói thêm là lộ trình áp dụng Basel II cũng sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2020. Như vậy, ngoài việc đáp ứng tiêu chí Basel II, ngân hàng còn có mục tiêu niêm yết trên sàn chứng khoán. Chính vì thế, áp lực đặt ra cho các ngân hàng năm nay khá nặng nề. Với những ngân hàng đã hoàn tất Basel II sẽ gặp thuận lợi khi niêm yết. Tuy nhiên, trong hệ thống ngân hàng Việt Nam mới có 03 đơn vị đã được Ngân hàng Nhà nước công nhận đạt chuẩn Basel II là VCB, VIB và OCB.

    Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc chiến lược của Công ty Chứng khoán PSI, năm 2019 là thời điểm khá thuận lợi để các ngân hàng chưa niêm yết hoặc "lỡ hẹn" thực hiện kế hoạch lên sàn. Cũng theo ông Khánh, trong 2 tháng đầu năm, thị trường khá thuận lợi khi dòng tiền lớn đang đi vào thị trường. Xét ở góc độ vĩ mô, cũng có những thông tin tích cực.

    Trái ngược với nhiều dự báo thận trọng trước đây về tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến kinh tế Việt Nam, lạm phát… GDP đang tăng trưởng tốt, kinh tế Việt Nam cũng đang hưởng lợi từ chiến tranh thương mại…

    Về nội tại, kết quả kinh doanh của hệ thống ngân hàng đang tốt lên theo hướng phát triển bền vững chứng tỏ hoạt động tái cấu trúc ngân hàng được thực hiện có hiệu quả. Các chính sách của cơ quan quản lý cũng đang hỗ trợ các ngân hàng như việc xếp hạng tín nhiệm tổ chức tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cũng là căn cứ cho nhà đầu tư xem xét đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng.
    soigia_vungcao, XuanTocXanhhoanglienson thích bài này.

Chia sẻ trang này