Cổ đông lớn "ngoảnh mặt" cổ phiếu ngân hàng

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by HS.TS.VN, Oct 29, 2010.

1586 người đang online, trong đó có 634 thành viên. 17:14 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. HS.TS.VN

    HS.TS.VN Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Joined:
    Aug 6, 2010
    Likes Received:
    0
    Chưa khi nào nhiều cổ đông nhà nước (tổ chức kinh tế có vốn nhà nước chiếm tỷ trọng lớn nhất) lại ngoảnh mặt với cổ phiếu ngân hàng như lúc này.
    Tính đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chấp thuận kế hoạch tăng vốn của 16 ngân hàng cổ phần trong nước nhằm đạt mức vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng theo quy định vào cuối năm 2010 nhưng không ít trong số này đang đối diện với khó khăn hoàn thành kế hoạch.
    Ngoảnh mặt...
    Do không có nhu cầu mua thêm, nhiều cổ đông nhà nước đã thực hiện việc đấu giá CP phát hành thêm tại các ngân hàng. Mới đây, Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) thực hiện bán đấu giá gần 15 triệu quyền mua cổ phần (CP) HDBank với giá khởi điểm 110 đồng/quyền.
    Công ty này cũng đưa ra đấu giá quyền mua 3,82 triệu CP của Ngân hàng TMCP Việt Á, thời gian thực hiện là 12/11/2010. CTCP Vận tải biển Việt Nam (VOSCO) cũng thực hiện đấu giá 4,15 triệu quyền mua CP của Ngân hàng TMCP Hàng hải.
    Là một ngân hàng quy mô vốn còn nhỏ, Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) sẽ gặp khó khăn trong đợt tăng vốn sắp tới vì cổ đông nhà nước là Vinatex không muốn tiếp tục duy trì tỷ lệ sở hữu trong Ngân hàng.
    Tháng 1/2009, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) trở thành cổ đông và đối tác chiến lược của OceanBank. Năm 2010, OceanBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 3.000-4.000 tỷ đồng và 5.000 tỷ đồng vào năm 2013. Tuy nhiên, mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có ý kiến chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, trường hợp khó khăn về vốn thì không nhất thiết nắm giữ 20% vốn điều lệ của OceanBank.

    Ngân hàng TMCP Vietcombank (VCB) hiện cũng tham gia góp 19% vốn vào Ngân hàng Gia Định. Trong kế hoạch tăng vốn năm 2010 của VCB có mục đích góp vốn vào các DN mà VCB đang nắm cổ phần. Tuy nhiên, việc có bỏ thêm tiền đầu tư để duy trì tỷ lệ sở hữu cổ phần của mình trong đợt tăng vốn sắp tới của Gia Định hay sẽ thoái vốn là vấn đề VCB vẫn đang phải cân nhắc.
    Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã được NHNN cấp phép tăng vốn điều lệ từ 2.000 tỷ đồng lên 3.100 tỷ đồng trong năm nay theo kế hoạch đã được đại hội đồng cổ đông thông qua, trong đó có phát hành cho cổ đông hiện hữu.
    Tổng công ty Bến Thành, cổ đông lớn của OCB đã đồng ý cho ngân hàng này tăng vốn nhưng việc có dốc "hầu bao" để duy trì tỷ lệ sở hữu tại OCB hay không còn phụ thuộc vào ý kiến của UBND TP. HCM. Tổng Công ty Bến Thành hiện nắm giữ 10,6% cổ phần của ngân hàng này ...

    (Theo http://vnr500.vn/2010-10-29-co-dong-lon-ngoanh-mat-co-phieu-ngan-hang )

Share This Page