Có nên mở rộng Hà nội hay không.

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by camry29t9666, May 10, 2008.

433 người đang online, trong đó có 173 thành viên. 06:31 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. camry29t9666

    camry29t9666 Thành viên quen thuộc

    Joined:
    May 15, 2007
    Likes Received:
    0
    Có nên mở rộng Hà nội hay không.

    Không vì mở rộng Hà nội là phục vụ lợi ích cho một số ít những kẻ tài phiệt (thông tin mở rộng đã có cách đây 8 năm), không có lợi cho dân.

    Hãy tập trung nguồn lực để phát triển thủ đô hiện giờ cho nó xứng tầm là thủ đô. Trứ hiện giờ nó còn thua xa những thành phố vùng biên của TQ.
  2. hama83

    hama83 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Jun 26, 2006
    Likes Received:
    0
    Đa số ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội không tán thành Đề án mở rộng Hà Nội sẽ được trình ra QH vào ngày 13/5 này. Như vậy, nếu đa số ĐBQH tán thành ý kiến này, chủ trương mở rộng Hà Nội có thể sẽ phải lùi lại.

    Trao đổi với Tiền phong chiều qua (9/5) ông Nguyễn Ngọc Đào - thành viên UBPL xác nhận: Các thành viên Ủy ban ủng hộ chủ trương quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội. Còn với việc mở rộng Thủ đô thì UB Pháp luật đề nghị lùi đến một thời điểm thích hợp.

    Nên làm cho những cái đang có đúng tính chất đô thị rồi hãy nghĩ đến chuyện mở rộng

    Lòng dân chưa thuận

    Vậy ông tán thành hay không tán thành Tờ trình mở rộng Thủ đô Hà Nội?

    Tôi tán thành chủ trương mở rộng Thủ đô Hà Nội, bởi không thể không mở rộng. Nhưng mở rộng theo định lượng hay định tính thì tôi thiên về định tính. Hãy mở rộng Hà Nội về chiều cao không gian, không nên mở rộng Hà Nội để biến mất Hà Nội- trong suy tư của người Việt, nó thực sự là trái tim.

    Hôm qua họp, đa số đại biểu của UB Pháp luật ủng hộ chủ trương mở rộng, nhưng rất lo lắng mở rộng thế nào. Chính phủ đề nghị mở rộng hết tỉnh Hà Tây thực ra là một đề án, một ý tưởng không phù hợp.

    Không phù hợp vì hai nhẽ. Thứ nhất là chưa có thông tin, chưa có lộ trình, chưa có sự chuẩn bị trên mọi phương diện mà đã quyết định mở rộng, đặc biệt là chưa chuẩn bị về tinh thần của người dân, lòng dân. Lòng dân mà chưa chuẩn bị thì bất cứ cái gì cũng không thành công được.

    Không phải ?onông dân mừng mình về Hà Nội đâu?- đây là cách nói dí dỏm thôi. Nông dân về Hà Nội hiện nay là nông dân sẽ bán đất, sẽ mất đất. Về Hà Nội là lợi cho các đại gia, tầng lớp buôn bán bất động sản, không hề lợi cho dân. Tôi nói là hãy đầu tư cho Hà Tây như anh nghĩ đi, với tầm của nó đi, đó chính là mở rộng đấy.

    Đại biểu QH Nguyễn Ngọc Đào

    Thứ hai, chưa có một đề án cụ thể. Hà Nội sẽ được mở rộng bằng cái nhìn như thế nào, đến đâu, có bao nhiêu con đường, bao nhiêu lộ, khu nào là khu công nghiệp? Tất cả phải thành một mô hình thật để đại biểu nhìn thấy mà bấm nút đồng ý hay không đồng ý.

    Ngoài ra, tôi cho rằng, thời điểm này đưa vấn đề này ra là không phù hợp. Không phải là do tình hình kinh tế biến động, do lạm phát, do đời sống mà không phù hợp do điều kiện kinh tế - chính trị - xã hội. Các nước phát triển chưa bao giờ đặt vấn đề mở rộng một thành phố, một thủ đô của họ kiểu này.

    Cái hiện hữu chưa xong thì làm sao vẽ ra cái tương lai. Cái hiện hữu của Hà Nội là hoang hóa ở Sóc Sơn, là Đông Anh vẫn là nông nghiệp... Hãy làm cái hiện hữu đó thành đúng tính chất- đúng tính chất là thành phố, đúng đô thị - đi thì mới nghĩ đến mở rộng thế nào.

    Nghĩ về dân khi bấm nút

    Thưa ông, trong buổi thảo luận của Ủy ban, các thành viên thấy còn ?omắc? nhất điều gì?

    Những lý do mà Chính phủ đưa ra là không hề thuyết phục, bởi vì có những thành phố như Seoul (Hàn Quốc) chẳng hạn, 12 triệu dân mà họ có diện tích như thế này đâu. Lí do mở rộng là phải có đường thoát nước, không có nơi chôn cất, xử lý nước thải, giao thông thì có lẽ lại càng đưa Hà Nội vào sự bế tắc hơn.

    Các cụ ngày xưa hay nói ?ongắn sào dễ trở?. Dễ hiểu rằng, hãy cứ với diện tích Hà Nội từng này (gần một ngàn km2) đó đủ để chúng ta suy nghĩ quy hoạch lại cho đẹp cái đã.

    Vậy UBPL đã quyết định như thế nào trong cuộc họp đó, thưa ông?

    Ủy ban ủng hộ chủ trương mở rộng nói chung và chủ trương về quy hoạch vùng thủ đô. Nhưng với việc mở rộng thủ đô Hà Nội thì UB Pháp luật đề nghị lùi đến một thời điểm thích hợp. Thời điểm thích hợp là thời điểm khắc phục được những cái bất cập như tôi đã nói.

    Thưa ông, dự kiến tới ngày 23/5 Quốc hội sẽ phải bấm nút biểu quyết?

    Tôi sẽ không bấm nút, còn ai bấm nút thì đấy là trách nhiệm của họ. Tôi sợ nhất là khi chúng ta bấm nút thì sau này một nhiệm kỳ Chính phủ mới phải bận tâm, nhưng mà không quan trọng bằng nhân dân mình bận tâm. Mỗi đại biểu Quốc hội, trước hết là đại diện cho dân, dù là đảng viên thì mình cũng vì dân. Hãy vì dân mà bấm nút.

    Nếu đa số các đại biểu sẽ bấm nút thông qua thì sao?

    Đó là tình huống không ai lường trước được.

    Đề án mở rộng Hà Nội có 3 chi tiết sai về lịch sử

    Nhà sử học Dương Trung Quốc (ĐBQH tỉnh Đồng Nai) cho biết như vậy tại phiên thảo luận QH sáng qua (9/5).

    Ông Quốc nói: ?oTờ trình về mở rộng Hà Nội có đến 3 chi tiết sai hoàn toàn lịch sử: Sông Hồng làm sao mà từng có thời tấp nập như thủ đô của châu Âu hồi thế kỷ 16-17?; rồi nói Hà Nội bị hơn 100 năm Pháp thuộc, sự thật thì cũng chỉ là hơn 80 năm mà thôi; nói đến Văn Miếu thì nhầm lẫn giữa là nơi để thờ và nơi đi thi. Chúng ta cứ bắt học sinh phải học giỏi lịch sử, nhưng chính chúng ta cũng sai về lịch sử. Điều đó thể hiện là Tờ trình chuẩn bị chưa kỹ, chưa đặt đúng tầm?
  3. cuongquocbao

    cuongquocbao Thành viên tích cực

    Joined:
    Jan 19, 2008
    Likes Received:
    1
    Theo em ko nên mở rộng vì nhiều lý do, thế thôi...........
  4. oneheartonelove

    oneheartonelove Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Apr 5, 2006
    Likes Received:
    0
    ........
    bác nêu lý do cho anh em tham khảo nào

    http://TinChungKhoan.Com
  5. hama83

    hama83 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Jun 26, 2006
    Likes Received:
    0
    "Không thể dùng lệnh hành chính để quyết những vấn đề đời sống. Đề án chưa chuẩn bị kỹ, nhiều lập luận không chuẩn xác", Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Xã hội thanh thiếu niên Nguyễn Minh Thuyết trao đổi với VnExpress về đề án mở rộng Hà Nội.
    > Ông Võ Văn Kiệt: ''Không được phép đưa thủ đô làm nơi thí nghiệm''

    - Tại diễn đàn Quốc hội sáng 9/5, tại sao ông nói rằng, với những vấn đề quan trọng như mở rộng thủ đô Hà Nội đại biểu cần thể hiện quan điểm?

    - Các đại biểu đã được dân bầu phải phát huy tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, điều tra, suy nghĩ kỹ trước khi bấm nút. Không được nghĩ là có ai đó nghĩ thay mình rồi và mình chỉ việc quyết theo.

    Đề án mở rộng Hà Nội (trình Quốc hội thông qua vào tháng 5 này) tôi nghe một số đồng chí nói việc này đã quyết, đã sắp xếp bộ máy thủ đô mới, ai làm trưởng, ai làm phó. Tôi cho rằng, như vậy là quá sớm.

    - Vậy quan điểm của ông về đề án mở rộng Hà Nội của Chính phủ thế nào?

    - Tôi không đồng ý với tờ trình của Chính phủ bởi nhiều lập luận không chuẩn xác. Lý do trong tờ trình là năm 1978 chúng ta theo nền kinh tế tập trung bao cấp nên đã nhập một số tỉnh để hoạt động kinh tế tốt hơn. Từ năm 1986 chúng ta chuyển sang kinh tế thị trường nên phải tách ra. Vậy hiện nay chúng ta vẫn theo kinh tế thị trường, tại sao lại nhập vào?

    Nếu chúng ta tiếp tục dùng mệnh lệnh hành chính để quyết định những vấn đề đời sống là không ổn, Quốc hội phải bàn kỹ đề án mở rộng Hà Nội bởi mỗi lần tách nhập chỉ riêng chuyện con dấu thôi cũng gây tốn kém và phiền phức.

    - Trong một bài viết mới đây nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho rằng, phương án của Bộ Xây dựng có phần cảm tính, vội vàng. Ông nghĩ gì về ý kiến trên?

    - Tôi cũng cho rằng đề án chưa được chuẩn bị kỹ. Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng lập dự án thì Bộ này chỉ nghĩ đến việc quy hoạch xây dựng, còn những vấn đề về xã hội, văn hóa không để ý đến. Ví dụ nếu quy hoạch như thế thì bao nhiêu người dân sẽ mất đất, bố trí cho họ làm gì. Huyện Sóc Sơn nhập về Hà Nội đã nhiều năm dân vẫn nghèo, giờ nhập hàng loạt huyện vào thủ đô liệu có kéo được đời sống lên không, hay làm dân khổ hơn.

    Hôm trước họp với Ủy ban Pháp luật tôi cũng nêu mấy ý. Thứ nhất chúng ta phải tổng kết quá trình tách nhập. Trước đây tại sao Hà Nội đã nhập một số huyện về và trả lại, nay lại nhập. Thứ hai, phải chuẩn bị một đề án công phu hơn trong đó có tính đến yếu tố văn hóa xã hội.

    Mỗi vùng đều có truyền thống, bản sắc văn hóa, bây giờ mình xoá một tỉnh thì trách nhiệm trước lịch sử như thế nào. Đúng như đại biểu Dương Trung Quốc (nhà sử học) có nói, đây gần như là một cuộc dời đô.

    - Theo ông Võ Văn Kiệt, thủ đô chỉ cần là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế tri thức, còn mô hình đô thị lớn với động lực công nghiệp đã lỗi thời, sai lầm mà phương Tây đang phải từ bỏ. Quan điểm của ông thế nào?

    - Thủ đô trước hết phải là trung tâm chính trị, văn hóa, hành chính. Có những thủ đô do lịch sử để lại cũng là trung tâm kinh tế nhưng không nhất thiết thủ đô phải là trung tâm kinh tế. Nước Mỹ, thủ đô Washington rất nhỏ. Thủ đô Paris (Pháp) xung quanh là nhiều thành phố vệ tinh gọi là vùng Paris.

    Nếu Hà Nội muốn thành trung tâm kinh tế, nhà máy xen lẫn các khu dân cư như trong dự án, sau này chúng ta sẽ lại phải giải bài toán di dân, ô nhiễm môi trường. Đúng là Hà Tây có quỹ đất tương đối lớn, có những vùng có thể phát triển đô thị được, nhưng với trình độ xây dựng, quy hoạch đô thị hiện nay nên để dành quỹ đất đấy cho thế hệ sau. Nếu chúng ta xây một thành phố xấu, thế hệ sau muốn phá đi xây lại cũng không được. Đất là tài sản quý giá để dành.

    - Hội đồng nhân dân gồm 4 tỉnh, thành đã thông qua phương án mở rộng Hà Nội. Ông nghĩ trước ý kiến cho rằng nếu Quộc hội chưa thông qua tại kỳ họp này sẽ khiến cán bộ 4 địa phương trên có tâm lý chờ đợi; việc quản lý đất đai gặp khó khăn...?

    - HĐND 4 tỉnh, thành đã biểu quyết, nhưng theo hiến pháp vấn đề trên phải do Quốc hội quyết, đây là thẩm quyền của Quốc hội. Trước những việc trọng đại này, ngoài việc lấy ý kiến của HĐND, cũng phải thăm dò dư luận. Chính phủ trình đề án để Quốc hội thông qua ngay kỳ họp này là vội vàng.

    Tôi cho rằng chúng ta nên phát triển vùng thủ đô, sau đó, trong quá trình phát triển, theo quy luật tự nhiên, sẽ nhập lại với nhau. Cũng như là Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định trước đây là 3 tỉnh, trong quá trình phát triển tự nhiên hòa nhập với nhau thành một. Chúng ta không nên tách nhập bằng mệnh lệnh hành chính.
  6. hacmuli

    hacmuli Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Apr 11, 2006
    Likes Received:
    9
    Vẫn mở vì nếu ko thì các DA lớn và cực lớn sẽ thuộc về Hà Tây
    Biên pháp là
    THÀNH LẬP KHU TỰ TRỊ
    SÁT NHẬP TRỤC ĐƯỜNG LÁNG HÀO LẠC, HÀ ĐÔNG về hà tây (sơn tây là thủ phủ hà tây)
    Sát nhập theo Kế hoạch cũ
  7. nhathuoconline

    nhathuoconline Thành viên rất tích cực

    Joined:
    May 30, 2006
    Likes Received:
    0
    Thế là vỡ mộng buôn đất hà tây hả các bác, các dự án, chung kư, làng nọ làng kia là tiêu rồi, hix, kiểu này BĐS sẽ tụt ko phanh, niềm tin đang bị đánh cắp .

Share This Page