Còn nhiều CP quá rẻ trên sàn Hà nội - có nên mua không?

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by sieuthiotc, Feb 1, 2007.

9442 người đang online, trong đó có 863 thành viên. 12:30 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. dtunghn

    dtunghn Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Jan 26, 2004
    Likes Received:
    0
    SÀN HN GIÁ RẺ, PE THẤP TẠI SAO KHOAI TÂY MUA ÍT???

    KHOAI TÂY LÀ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP HỌ KHÔNG CHỈ NHÌN VÀO LỢI NHUẬN CỦA MẤY CÔNG TY ĐÓ MÀ MUA ĐÂU CÁC BẠN Ạ. THEO TÔI CÓ CÁC LÝ DO VÌ SAO CÁC CP Ở SÀN HN KHÔNG HẤP DẪN BẰNG TPHCM:
    1. Thông tin công bố ở sàn Hà Nội quá ít và quá chậm, dẫn đến giao dịch nội gián gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

    2. Sàn HN vẫn là sàn OTC, nên các quy định về kiểm toán còn chưa chặt chẽ. Ở sàn TPHCM chỉ có 12 Công ty Kiểm toán đủ điều kiện kiểm toán BCTC. Đây là 12 công ty lớn nhất VN do vậy chất lượng và quy trình kiểm toán chặt chẽ, số liệu đưa ra có thể tin cậy được. Còn ở sàn HN bất cứ công ty kiểm toán (VN có khoảng 150 cty Kiểm toán ) nào cũng có thể kiểm toán các Công ty niêm yết, Đa phần các Cty Kiểm toán này là các công ty nhỏ, chất lượng và số liệu kiểm toán chưa đủ tin cậy. Ví dụ như Hà Nội Milk thuê 1 công ty kiểm toán mới thành lập với vài chục nhân viên. Nói thực với các Công ty Kiểm toán này, khách hàng có thể tác động tới Cty kiểm toán nhằm đạt được số liệu tốt hơn. Do vậy muốn hiểu được tình hình công ty, các nhà đầu tư phải xem xét toàn bộ Báo cáo kiểm toán chứ không chỉ quan tâm đến số liệu công bố, nhất là phần ngoại trừ trong Báo cáo kiểm toán.

    Theo tôi được biết, một số liệu báo cáo của các Công ty XD thuộc tổng Sông Đà có vấn đề.
  2. thegambler

    thegambler Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Dec 7, 2006
    Likes Received:
    0
    Theo thiển ý của thegambler thì có hai lý do:

    - Nhiều công ty quá nhỏ, vốn mười mấy tỷ hoặc hai ba chục không đáng để khoai tây giải ngân vì lượng tiền của khoai tây rất lớn, thêm nữa vốn càng ít thì độ rủi ro càng tăng.

    - EPS tuy cao, PE thấp, giá rẻ nhưng Nợ/Vốn chủ sở hữu kinh hoàng -> khoai tây không muốn vì rẻ hơn vài đồng bạc mà mang số nợ lớn vào thân, Nợ/Vốn chủ sở hữu mà bằng 2 hay 3 thì khủng khiếp lắm đó các bác.
  3. saleoff_new

    saleoff_new Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Jan 4, 2007
    Likes Received:
    1
    Nói rất đúng. Nhà đầu tư nước ngoài khôn lắm, nó ko tin vào mấy cái báo cáo với kiểm toán của các cty trên Hastc đâu. Chẳng hạn, dân ta thì cứ lao đầu vào các Sông Đà, mặc dù trên này có nhiều bác cảnh báo rồi, còn bọn Tây nó có thèm dính vào đâu. Nếu ngon thật thì dễ nó bỏ qua ngay cho các khoai lang nhà ta xơi chắc?

Share This Page