CP nào sẽ bật mạnh khi thị trường hồi phục

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by movingforward, Aug 29, 2010.

466 người đang online, trong đó có 186 thành viên. 00:50 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. movingforward

    movingforward Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Apr 10, 2010
    Likes Received:
    0
    Hụt hẫng dòng tiềnThị trường chứng khoán (TTCK) đang cần một dòng tiền mới, đủ để “hút” lượng cung ồ ạt và hãm đà giảm điểm trong suốt vài tháng qua.


    Giá trị giao dịch liên tục giảm


    Thanh khoản sụt giảm, khối lượng và giá trị giao dịch trên cả hai sàn chưa đầy 2.000 tỉ đồng/phiên trong suốt gần 1 tháng qua đã kéo chỉ số chứng khoán cả hai sàn liên tục rớt mạnh, khiến tâm lý nhà đầu tư (NĐT) bi quan.

    Trong vài tháng trở lại đây, giá trị giao dịch trên sàn HOSE giảm dần: Hồi tháng 3 là 45.000 tỉ đồng; tháng 4 khoảng 40.000 tỉ đồng; các tháng 5, 6, 7 tương ứng khoảng 38.000, 30.000, 25.000 tỉ đồng; đến tháng 8, tính đến ngày 27.8 là chưa đầy 20.000 tỉ đồng.

    Trên sàn HNX, tính từ đầu tháng đến ngày 27.8, giá trị giao dịch chỉ đạt khoảng hơn 15.000 tỉ đồng, con số này rất thấp so với các tháng trước đó.


    Giao dịch của khối ngoại cũng rất khiêm tốn khi từ tháng 6 đến tháng 8, tổng giá trị giao dịch của khối này tại HOSE chỉ khoảng từ 2.000 tỉ đến hơn 3.000 tỉ đồng, trong khi giá trị giao dịch những tháng trước đó ở mức từ 5.000 -6.000 tỉ đồng/tháng.


    Dòng tiền trên TTCK sụt giảm mạnh và đã biến đi đâu? Một lãnh đạo của Công ty chứng khoán (CTCK) Kim Long cho rằng dòng tiền khối nội đang nằm trong túi các NĐT, nhưng những NĐT này thời gian qua đã mất niềm tin nên cố tìm cách thoát ra khỏi thị trường và không quay trở lại, khiến dòng tiền cũng từ đó mà đi theo.

    “Nhiều NĐT đã tìm cách quay trở lại, nhưng thị trường liên tiếp phá đáy và sụt giảm khiến họ nhanh chóng từ bỏ ý định” - vị này nói và cho biết thêm chính sự ảm đạm của thị trường khiến các NĐT không mặn mà với chứng khoán, thay vào đó là gửi tiết kiệm, mua vàng hoặc đầu tư vào những lĩnh vực khác.


    Kỳ vọng dòng tiền mới


    Bà Phan Vân Hà, Tổng giám đốc CTCK Artex, đặt câu hỏi: Thị trường kỳ vọng dòng tiền mới, nhưng dòng tiền này ở đâu và như thế nào? Bà cũng nhận định: NĐT nội rất nhiều tiền, nhưng do sự bi quan, mất niềm tin vào thị trường nên các NĐT không giải ngân.

    Còn dòng tiền mới mà NĐT trông chờ vào việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ không bao giờ có, cũng như những hy vọng về việc giải ngân vốn ồ ạt của khối ngoại cũng khó xảy ra. “Nhiều người kỳ vọng TTCK sẽ được “bơm” vốn từ phía ngân hàng như năm ngoái.

    Nhưng câu chuyện đó hiện nay không còn, và khó có thể xảy trong bối cảnh phải kiểm soát lạm phát và hạn chế rủi ro cho vay chứng khoán mà Ngân hàng Nhà nước đã tuyên bố”, bà Hà nói.

    Cũng theo bà Hà, khối ngoại đang “lỗ nặng” do mua ròng nhiều tháng trước, và nay với khối lượng giải ngân không đáng kể, cũng khó hy vọng vào nguồn vốn này.


    Vậy dòng tiền mới ở đâu? Theo ông Lê Hồ Khôi, Giám đốc CTCK Tràng An, vấn đề chính nằm ở niềm tin của NĐT. Chỉ khi có niềm tin, NĐT mới sẵn sàng rút tiền tiết kiệm, thế chấp nhà cửa, vay tiền hoặc huy động để đầu tư vào chứng khoán. Niềm tin đó đang bị mất đi bởi nhiều yếu tố.

    “Chính phủ tuyên bố quyết tâm hạ lãi suất từ tháng 2, nhưng hiện tại lãi suất cơ bản vẫn ở mức 8%, chưa thay đổi là bao”, đó là một trong những yếu tố được ông Khôi ví dụ.


    Dòng tiền có quay trở lại không? Một chuyên gia đưa ra giả thiết dòng tiền có thể quay lại khi chỉ số VN-Index tụt sâu xuống dưới 400 điểm, và sau đó tăng liên tục lên khoảng 450 điểm.

    Đà rơi của thị trường tiếp tục xảy ra, giá nhiều cổ phiếu (CP) vào vùng hấp dẫn kéo NĐT vào, kéo theo nhiều dòng tiền mới. Nhưng trong bối cảnh thị trường thiếu thông tin hỗ trợ, nền kinh tế vĩ mô không thực sự tốt thì ít có NĐT nào “thích thú” với chứng khoán”, ông nói.

    Đồng quan điểm đó, bà Hà cũng cho rằng cái mà thị trường cần là một dòng tiền ổn định và bền vững chứ không phải dòng tiền nóng, mà dòng tiền này chỉ có khi nền kinh tế ổn định, các DN tăng trưởng tốt, làm ăn hiệu quả, có lợi nhuận.(
  2. movingforward

    movingforward Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Apr 10, 2010
    Likes Received:
    0
    -CAVICO Xây dựng Hạ tầng: Cavico Việt Nam bán 725.000 cổ phiếu

    -PJC: 06/09 GDKHQ nhận cổ tức 1% và phát hành thêm cổ phiếu tỷ lệ 1:1

    -DVD: 8/9 GDKHQ mua cổ phiếu giá 20.000 đồng tỷ lệ 100:55

    -TLH: 7/9 GDKHQ Trả cổ tức bằng CP tỷ lệ 20:1 và quyền mua CP giá 15.000 đồng tỷ lệ 20:1

    -NKD: LNTT 6 tháng sau kiểm toán giảm 38%

    -SJE: 06/09 GDKHQ phát hành thêm cổ phiếu tỷ lệ 1:0,44, trả cổ tức 26%

    -GMD: Vinalines đã bán 2 triệu cổ phiếu

    -HLA: LNST công ty mẹ sau soát xét giảm 31%

    -CTG: 1/9 GDKHQ nhận cổ tức bằng CP tỷ lệ 6,83% và mua CP bằng mệnh giá tỷ lệ 28%

    -SSC: Qúy III sẽ thưởng cổ phiếu tỷ lệ 2:0,9

    -TSC: Mức lỗ sau soát xét giảm 3,34 tỷ đồng

    -AAA: CTCP Tam Sơn đăng ký bán 3 triệu cổ phiếu

    -VTC: Qúy II/2010 lỗ ròng 5,65 tỷ đồng

    -PNJ: 8/9 GDKHQ nhận cổ tức đợt 1/2010 tỷ lệ 10% và xin ý kiến hủy phát hành TPCĐ

    -GLT: Điều chỉnh giảm 12,5% kế hoạch doanh thu năm 2010

    -SJC: Giá phát hành cho các nhà đầu tư khác 25.200 đồng/cp

    -PTC: Mức lỗ sau soát xét 6 tháng là 5,01 tỷ đồng, gấp đôi công bố trước đó

    -SPP: Thông qua việc phát hành 3,5 triệu CP tăng vốn lên 125 tỷ đồng

    -SBS: LNTT sau soát xét giảm 18,5%

    -GMD: LNTT hợp nhất 6 tháng đạt 97,5 tỷ đồng, giảm 38,4% so với cùng kỳ

    -VDL: HĐQT thông qua trả cổ tức bằng CP tỷ lệ 12% và xin ý kiến cổ đông thưởng CP tỷ lệ 3:1

    -DHT: 4 cổ đông lớn đăng ký thoái toàn bộ 1,92 triệu CP tương đương 46,68% VĐL

    -VTA: Đặt mục tiêu tiếp tục lỗ 17,42 tỷ đồng năm 2010

    -TLC: Sẽ phát hành 3,9 triệu CP với giá bằng mệnh giá cho đối tác chiến lược

    choáng- còn hàng trăm cty nữa chia tách thưởng-....tránh xa

  3. caocau

    caocau Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Jun 27, 2010
    Likes Received:
    0
    vote bác cái...ae bổ sung thêm đi...cp nào chia tách...tránh xa ^:)^^:)^^:)^
  4. movingforward

    movingforward Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Apr 10, 2010
    Likes Received:
    0
    các cp dầu khí và than

    cũng nên chú ý không tham- vì tt tăng là có kế hoạch đó
  5. movingforward

    movingforward Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Apr 10, 2010
    Likes Received:
    0
    cũng cần xử như siêu thị tẩy chay bán sản phẩm vedan... chúng ta tránh xa cp chia tách tăng vốn .

    doanh nghiệp sẽ biết mặt ngay
  6. movingforward

    movingforward Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Apr 10, 2010
    Likes Received:
    0
    Theo hãng tin Bloomberg, số liệu năm 2009 cho thấy mức tiêu thụ vàng tính theo thu nhập của Việt Nam cao hơn cả Trung Quốc và Ấn Độ.

    Đồng thời việc phá giá tiền đồng lần thứ 3 kể từ năm 2009 và thị trường chứng khoán rớt điểm, càng khiến nhu cầu mua vàng tại Việt Nam có xu hướng tăng mạnh.

    Hôm 26/8, giá vàng trong nước đã leo lên mức kỷ lục, trên 29 triệu đồng/lượng.

    Giá vàng tại TPHCM ngày 28/8 dao động trong khoảng từ 28,86 - 28,96 triệu đồng/lượng.

    Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, người dân sẽ chuyển sang tích vàng để đảm bảo độ an toàn, nhất là khi Việt Nam đồng tiếp tục phá giá 2%.

    Chỉ số chính tại thị trường chứng khoán đã giảm 20% so với chỉ số được thiết lập hồi tháng 5.

    Theo số liệu của Tổng cục thống kê, thâm hụt thương mại đã giảm từ 978 triệu USD trong tháng 6 xuống còn 900 triệu USD trong tháng 8.

    Tốc độ tăng trưởng quý II đạt 6,4%, cao hơn so với mức 5,8% của quý I. Lạm phát ở mức 8,18%.

    Giá vàng được tính theo USD trong tháng 6 đã đạt đến mức cao kỷ lục do quan ngại đà phục hồi của nền kinh tế thế giới có thể chững lại.

    Đồng quan điểm trên, Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Vàng Việt Nam cho rằng, việc tiền đồng mất giá 5% tính từ đầu năm cộng thêm việc thị trường chứng khoán mất điểm và những bất ổn của thị trường bất động sản sẽ khiến các nhà đầu tư đổ xô mua vàng.

    Theo ông Nguyễn Đức Hải, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Công ty chứng khoán Vietcombank, chỉ số VN Index đã tuột mốc kỷ lục thiết lập hôm 6/5, tương ứng giảm 20%.

    Tuy nhiên, chốt phiên giao dịch hôm 28/8, chỉ số này đã lấy lại 0,5%, do vậy, có thể nói hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy thị trường đã chạm đáy.

    * Với mức thu nhập bình quân tương đương, thì mức tiêu thụ vàng của Việt Nam lớn gấp 2 lần so với Ấn Độ.

    Năm 2009, lượng tiêu thụ vàng của Việt Nam là 73,3 tấn, trung bình trên đầu người đạt 0,8544 gram, trong khi đó, theo ước tính của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), thu nhập bình quân là 2.900 USD.

    Ấn Độ là nước có mức tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đạt 578,5 tấn, tương đương 0,4874 gram/đầu người, thu nhập trung bình 3.100 USD.

    Với Trung Quốc, các con số này lần lượt là 457,8 tấn, tương ứng 0,3418 gram/đầu người, thu nhập bình quân 6.600 USD.


    -dễ hiểu thôi vì chứng khoán lõm các bác chạy sang vàng rồi

    - anh Hải vcbs phân tích rất chuẩn...:-bd
  7. movingforward

    movingforward Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Apr 10, 2010
    Likes Received:
    0
    PNs làm ăn tốt cũng vẫn mạnh
  8. movingforward

    movingforward Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Apr 10, 2010
    Likes Received:
    0
    Cổ phiếu nào có sức bật tốt?

    Thị trường hiện nay đang lao dốc mạnh mà chưa xác định được điểm dừng, khiến nhiều NĐT chịu thua lỗ nặng nề.

    Nhưng đây lại là cơ hội để cho những ngời nắm giữ tiền mặt tìm kiếm những cổ phiếu tốt để kiếm lợi khi thị trường hồi phục.

    Nhìn lại lịch sử TTCK Việt Nam, giai đoạn tồi tệ nhất có lẽ là cuối tháng 8/2008 đến tháng 2/2009, khi VN-Index rơi từ 561,67 điểm xuống đáy 235,5 điểm, giảm 58,07%.

    Sau đó, thị trường bật mạnh lên mức đỉnh 624,1 điểm ngày 22/10/2009, tăng 165,01%. Theo thống kê của ĐTCK, có 152 mã tăng giá rất mạnh trong giai đoạn này.

    Trong số 20 DN có cổ phiếu tăng mạnh nhất giai đoạn đó, có 6 DN thuộc lĩnh vực sản xuất sản phẩm dân dụng (chủ yếu là DN xây dựng và kinh doanh bất động sản), 5 DN thuộc lĩnh vực sản xuất chế biến thực phẩm, 3 DN thuộc lĩnh vực khai khoáng.

    Có lẽ NĐT Việt Nam đã quá quen với một câu nói nổi tiếng của NĐT thiên tài Warren Buffett “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, hãy sợ hãi khi người khác tham lam.

    Đây có thể là thời điểm để nâng NĐT thông minh tìm kiếm cơ hội cho riêng mình
  9. movingforward

    movingforward Thành viên quen thuộc

    Joined:
    Apr 10, 2010
    Likes Received:
    0
    đánh dấu
  10. senhathanh

    senhathanh Thành viên tích cực

    Joined:
    Aug 6, 2010
    Likes Received:
    5
    trích

    cũng cần xử như siêu thị tẩy chay bán sản phẩm vedan... chúng ta tránh xa cp chia tách tăng vốn .

    doanh nghiệp sẽ biết mặt ngay
    ---------------------------------

    Đúng đấy bác ạ. DN đua nhau tăng.Cổ đông chạy ko mau là phải nộp tiền nên giá nào cũng phải thoát cho bằng được để khỏi đọng vốn.
    Bác mách cho nên mua con nào với.
    Thank bác trước

Share This Page