1. THÔNG BÁO TẠM BIỆT F319.COM Kính gửi những người bạn đã từng đồng hành cùng chúng tôi, Có những nơi sinh ra không chỉ để tồn tại như một website. Mà là nơi để gặp gỡ. Để sẻ chia. Để thức cùng nhau qua những phiên giao dịch dài. Để vui vì một mã xanh trần, để lặng im trước một ngày đỏ lửa. Để đôi khi, giữa vô vàn biến động của thị trường và cuộc sống, chúng ta vẫn tìm thấy nhau qua vài dòng bình luận giản đơn. F319.com đã đi qua một hành trình rất dài như thế. Ở nơi đây, đã từng có biết bao cuộc tranh luận sôi nổi, những góc nhìn sắc bén, những lời động viên chân thành và cả những tình bạn bước ra từ thế giới ảo để trở thành một phần của đời thật. Chúng tôi hiểu rằng, điều quý giá nhất chưa bao giờ là một diễn đàn hay một tên miền. Điều quý giá nhất chính là những con người đã làm nên linh hồn của nơi này. Và rồi, mọi hành trình đều sẽ đến lúc phải khép lại. Kể từ ngày 11/06/2026, F319.com sẽ chính thức dừng hoạt động. Quyết định này không dễ dàng. Nhưng chúng tôi chọn dừng lại khi những ký ức đẹp vẫn còn nguyên vẹn, để nơi đây mãi được nhớ đến như một phần thanh xuân đáng trân trọng của rất nhiều người. Trước thời điểm website đóng lại, mong quý thành viên chủ động lưu giữ những dữ liệu cá nhân, những bài viết hay những điều mà mình muốn cất giữ — như cách chúng ta lưu lại một góc ký ức của tuổi trẻ đã từng rất nhiệt thành. Cảm ơn vì đã ở đây. Cảm ơn vì đã tin tưởng. Cảm ơn vì đã cùng nhau tạo nên một cộng đồng đặc biệt suốt từng ấy năm. Dẫu mai này mỗi người sẽ tiếp tục những hành trình riêng, chúng tôi vẫn tin rằng đâu đó trong lòng mình, sẽ luôn còn một góc nhỏ dành cho F319. Tạm biệt — không phải để quên, mà để nhớ về nhau theo một cách đẹp nhất. Trân trọng và biết ơn!

Cuối phiên xanh. Thế mới hài

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by kinosa89, Mar 25, 2016.

256 người đang online, trong đó có 102 thành viên. 06:04 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 1)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. kinosa89

    kinosa89 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Jul 27, 2008
    Likes Received:
    119
    Thông tư 07/2016/TT-BTC được ban hành ngày 18/01/2016 nhằm sửa đổi, bổ xung một số điều của thông tư 210/2012/TT-BTC hướng dẫn về thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán, trong đó có điểm sửa đổi đáng chú ý ở 43 về hạn chế cho vay của CTCK, cụ thể: “Công ty chứng khoán không được dùng tiền, tài sản của công ty hoặc của khách hàng để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán cho bên thứ 3”, Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/03/2016.

    Ngay từ khi ban hành thông tư này dường như không có nhiều ảnh hưởng đến TTCK, khi các chỉ số chung tạo đáy trong tuần từ 18/01 – 22/01/2016 và hình thành xu thế tăng giá tích cực trong hơn hai tháng sau đó, VNINDEX tăng mạnh từ đáy 513 điểm lên điểm cao nhất 583 điểm, tăng 13,6%. Tuy nhiên, cho tới tận ngày thông tư có hiệu lực 15/03/2016 các chủ thể có liên quan là các ngân hàng thương mại, các công ty chứng khoán có dịch vụ hợp tác 3 bên mới thực sự điều chỉnh chính sách cho vay:

    • Ngân hàng tạm dừng giải ngân mới, đề nghị CTCK dần thu hồi các khoản giải ngân cũ.
    • CTCK tạm dừng dịch vụ, đồng thời đề nghị khách hàng xem xét tất toán các khoản đã giải ngân để sớm kết thục hợp đồng hợp tác 3 bên theo đúng quy định của thông tư mới.
    • Trước động thái của NHTM và CTCK thì khách hàng sẽ không được giải ngân mới, đồng thời phải chủ động cơ cấu bán bớt danh mục để hoàn trả tiền vay mua cổ phiếu cho CTCK và NHTM.
    Hành động của các chủ thể nêu trên sẽ tác động làm hạn chế dòng tiền cho thị trường và phần nào đó làm gia tăng lượng cung trong ngắn hạn, khi đó thị trường sẽ bị tác động theo hướng bị hạn chế đà tăng và có thể có sự điều chỉnh kỹ thuật do lượng cung tăng lên trong khi dòng tiền hạn chế.

    Tuy nhiên, câu hỏi thực sự lúc này là mức độ ảnh hưởng của hoạt động thu hồi các khoản cho vay mua cổ phiếu nêu trên đến thị trường chung như thế nào? Theo quan điểm của tôi thì các tác động này sẽ không tạo ra những đột biến tiêu cực như nhiều người lo ngại, bởi các nguyên nhân sau:

    Nguyên nhân đầu tiên, là hoạt động margin trên thị trường hiện nay tồn tại dưới 2 hình thức:

    (1) là margin chuẩn theo quy định của UBCKNN và các sở GDCK, hoạt động này chiếm tới gần 80% tổng margin trên thị trường. Ở dịch vụ này thì ưu thế thuộc về các CTCK lớn có vốn lớn (vốn tự có, huy động trái phiếu…) và quy mô cho vay lớn. Dịch vụ margin chuẩn này vẫn được cho phép thực hiện bình thường.

    (2) là margin hợp tác 3 bên giữa NHTM, CTCK và nhà đầu tư, hoạt động chỉ chiếm khoảng 20% tổng margin trên thị trường. Dịch vụ này được cả các CTCK lớn và CTCK nhỏ thực hiện nhằm mở rộng danh mục cho vay, tăng tỷ lệ cho vay cho khách hàng nhằm thu hút nhà đầu tư, với CTCK lớn thì dịch vụ này chỉ chiếm tỷ lệ thấp so với margin chuẩn, tuy nhiên nó lại chiếm tỷ trọng lớn ở các CTCK nhỏ có tiềm lực tài chính hạn chế và được các CTCK này coi như là công cụ canh tránh chính nhằm gia tăng số lượng khách hàng và thị phần. Dịch vụ margin 3 bên này sẽ phải dừng lại theo quy định mới của Thông tư 07.

    Tôi giả định ở hiện tại tổng lượng margin toàn thị trường ở mức khá khoảng 20.000 tỷ đồng, thì margin hợp tác 3 bên chỉ chiếm khoảng 20% tương ứng với giá trị khoảng 4.000 tỷ đồng phải cơ cấu giảm trong khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng theo hợp đồng hoặc theo thỏa thuận tất toán của khách hàng với CTCK tối thiểu là từ 2 tuần đến 1 tháng. Với quy mô giao dịch hiện tại khoảng hơn 2.000 tỷ/phiên thì áp lực cơ cấu 4.000 tỷ đồng (giả định) trên không phải là lớn và sẽ khống có hoạt động bán tháo nào xẩy ra do hoạt động cơ cấu này là sự chủ động của khách hàng, khác hoàn toàn so với việc bị bán bắt buộc như trường hợp call margin mà nhà đầu tư lo ngại.

    Nguyên nhân thứ 2, là trong 2 tuần trở lại đây thị trường chủ yếu giao dịch sideway trong vùng điểm 570 – 580 điểm với thanh khoản tích cực, một mặt bằng giá mới đã được thiết lập với sự điều chỉnh đã diễn ra ở hầu hết các nhóm cổ phiếu Bluechip, midcap và penny, do đó rủi ro thị trường là không quá cao và sự hấp thụ của thị trường hiện nay đang là khá tốt.

    Kết luận:

    Theo quan điểm của tôi, Chính sách mới nhằm điều chỉnh lại hoạt động cho vay của CTCK, hạn chế các sản phẩm dưới chuẩn nhằm hạn chế rủi ro cho khách hàng và thị trường chung, đồng thời khuyến khích các CTCK nâng cao năng lực tài chính tự có để thực hiện các dịch vụ chuẩn theo quy định của pháp luật.

    Và tác động cụ thể của hoạt động cơ cấu thu hẹp lại dịch vụ margin 3 bên như nêu trên đang diễn ra sẽ tác động làm giảm đà tăng của thị trương trong ngắn hạn, sự điều chỉnh có thể diễn ra nhưng với mức độ điều chỉnh thông thường chứ không lớn như lo ngại của nhiều nhà đầu tư, thậm chí sự điều chỉnh do yếu tố cơ cấu kỹ thuật này còn tạo ra các cơ hội mua cổ phiếu ở giá hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư khác.

    • Phần thiệt thòi sẽ xẩy ra với khách hàng tại các CTCK thực hiện dịch vụ dưới chuẩn, khi phải bán bớt cổ phiếu trả nợ CTCK trong điều kiện thị trường đang tích cực.
    • Cơ hội mua cổ phiếu giá thấp lại mở ra với khách hàng tại các CTCK có tiềm lực tài chính mạnh đang phát triển dịch cụ chuẩn theo quy định của pháp luật.
    • Và thị trường chung sẽ tự động có chuyển dịch phù hợp, mà không có những cú sốc như nhiều nhà đầu tư lo ngại. Nhìn dài hạn thì chính sách mới sẽ góp phần phát triển thị trường ổn định, bền vững.
  2. cakeo1981

    cakeo1981 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 1, 2015
    Likes Received:
    3,515
    Thế là lại xanh à, các bác kéo VNM

Share This Page