Cuối tuần suy ngẫm anh hàng xóm Trung Quốc giải cứu ngành bất động sản như thế nào?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Waddell, 09/12/2022.

1968 người đang online, trong đó có 787 thành viên. 13:19 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 2355 lượt đọc và 14 bài trả lời
  1. Waddell

    Waddell Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/05/2010
    Đã được thích:
    7.884
    Tin tuy cũ nhưng cũng đáng suy ngẫm về sức ảnh hưởng chính sách phần nào & hướng giải quyết cho các cty bđs ở VN tham khảo.

    https://vnexpress.net/6-ngan-hang-lon-trung-quoc-bom-140-ty-usd-cuu-bat-dong-san-4541206.html

    Trung Quốc giải cứu ngành bất động sản như thế nào
    Bắc Kinh liên tiếp hỗ trợ tài chính cho các hãng địa ốc, nhằm giải cứu lĩnh vực quy mô 2.500 tỷ USD đã khủng hoảng hơn một năm qua.

    Chỉ trong vài tuần, ngành địa ốc Trung Quốc liên tiếp đón nhận tin tức lạc quan. Cuối tuần trước, 6 ngân hàng quốc doanh lớn của nước này thông báo sẽ hỗ trợ thêm nhiều hãng bất động sản nữa, sau khi đã ký thỏa thuận cung cấp 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) cho China Vanke - hãng địa ốc lớn thứ ba Trung Quốc về doanh số. Country Garden - hãng bất động sản lớn nhất Trung Quốc - cũng cho biết trên SCMP rằng đã ký thỏa thuận chiến lược lâu dài với Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc.

    Ngân hàng Công Thương Trung Quốc thì tuyên bố cho vay 655 tỷ nhân dân tệ với 12 doanh nghiệp. Còn Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã ký hợp đồng với 8 hãng địa ốc. Những thông tin trên đã giúp giá cổ phiếu bất động sản Trung Quốc tuần trước tăng vọt.

    Đây được coi là kết quả của Kế hoạch 16 điểm nhằm cứu thị trường bất động sản đã được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Quản lý Ngân hàng - Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) đưa ra hồi giữa tháng. Kế hoạch này cung cấp hướng dẫn cho giới chức tài chính trên cả nước, tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản của các doanh nghiệp và sẽ nới lỏng tạm thời hạn chế về vay ngân hàng. Nó đánh dấu nỗ lực toàn diện của giới chức Trung Quốc nhằm giải cứu thị trường mà Thống đốc Yi Gang từng kỳ vọng sẽ "hạ cánh mềm".

    [​IMG]
    Một dự án chưa hoàn thiện của Evergrande tại Vũ Hán (Trung Quốc). Ảnh: Bloomberg

    Những vấn đề chính trong kế hoạch 16 điểm gồm:

    1. Cho vay các hãng phát triển bất động sản

    Các tổ chức tài chính nên đối xử công bằng giữa hãng bất động sản quốc doanh và tư nhân. Họ cũng nên đặc biệt hỗ trợ các hãng chỉ tập trung vào bất động sản và có hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh.

    2. Quy định mua nhà với cá nhân

    Giới chức tài chính cần hỗ trợ các chính quyền địa phương để đưa ra mức sàn về tiền trả trước và lãi vay thế chấp "một cách hợp lý", phù hợp với từng nơi, để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Các quy định về mua nhà lần đầu cho người mới đến thành phố cũng cần được tối ưu hóa.

    3. Với các công ty xây dựng

    Phải đảm bảo quá trình huy động vốn của các công ty xây dựng diễn ra "liên tục và ổn định".

    4. Gia hạn khoản vay với các hãng bất động sản

    Các khoản vay ngân hàng hiện tại, sẽ đáo hạn trong 6 tháng tới, có thể được gia hạn thêm một năm.

    5. Trái phiếu

    Trái phiếu phát hành bởi các hãng bất động sản uy tín nên được ủng hộ. Việc hoàn trả với trái phiếu của các hãng địa ốc có thể được gia hạn hoặc hoán đổi thông qua đàm phán.

    6. Vay vốn từ các quỹ

    Các quỹ tín thác được khuyến khích cấp vốn cho các hãng bất động sản muốn thực hiện mua bán - sáp nhập (M&A), làm bất động sản cho thuê và nhà dưỡng lão.

    7. Các khoản cho vay đặc biệt để hoàn thành dự án

    Các ngân hàng chính sách gồm Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CBD) và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn (NBARD) cần cung cấp các khoản vay đặc biệt "theo cách có hiệu quả, có trật tự" để đảm bảo các dự án được hoàn thiện.

    8. Tăng cường hỗ trợ hoàn thiện các dự án nhà ở

    Các ngân hàng lớn đang cho vay các dự án nhà ở bị trì hoãn xây dựng nên hỗ trợ thêm tài chính.

    9. Về việc mua lại các dự án bất động sản

    Các ngân hàng và công ty quản lý tài sản được khuyến khích hỗ trợ việc các hãng bất động sản mạnh hơn mua lại dự án của đối thủ yếu hơn. Họ cũng có thể phát hành trái phiếu để có vốn cho hoạt động này.

    10. Có phương án giải quyết theo góc độ thị trường với việc phá sản và tái cơ cấu

    Các công ty quản lý tài sản được khuyến khích làm việc với các dự án nhà ở trong vai trò giám sát về phá sản và là nhà đầu tư tái cấu trúc.

    11. Cho vay mua nhà

    Các ngân hàng được khuyến khích đàm phán với người mua nhà, về việc gia hạn trả tiền vay nếu hợp đồng mua nhà bị thay đổi hoặc hủy bỏ, hoặc người mua đang thất nghiệp vì Covid-19.

    12. Hoàn trả tiền mua nhà

    Điểm tín dụng của người mua cần được đảm bảo. Đây là vấn đề trung tâm trong cuộc tẩy chay trả tiền nhà hồi tháng 7, do việc bị trừ điểm tín dụng sẽ khiến người dân khó mua nhà hơn trong tương lai.

    13. Nới lỏng hạn chế với việc ngân hàng cho vay ngành bất động sản

    Một quy định hạn chế các nhà băng cho vay ngành bất động sản có thể "tạm thời" được nới lỏng. Trung Quốc đã bắt đầu áp trần cho vay liên quan đến địa ốc từ năm 2021, với cả các hãng xây dựng và người mua nhà. Các ngân hàng đã vượt mức trần này sẽ được cho thêm thời gian để tuân thủ quy định.

    14. Về việc huy động vốn cho mua lại

    Các quy định về tài chính liên quan đến mua dự án bất động sản sẽ tạm thời được tối ưu hóa. Các ngân hàng và công ty quản lý tài sản nên tận dụng tối đa chính sách có lợi mới về cấp vốn cho địa ốc.

    15. Cấp vốn với dự án cho thuê

    Các tổ chức tài chính nên tăng cường hỗ trợ các công ty sở hữu bất động sản cho thuê, đồng thời tích cực điều chỉnh chính sách cho vay dài hạn

    16. Đa dạng hóa việc huy động vốn cho dự án cho thuê


    Các ngân hàng có thể phát hành trái phiếu liên quan đến bất động sản cho thuê. Việc thử nghiệm các quỹ tín thác bất động sản (REIT) cũng nên được đẩy mạnh.

    Sau khi công bố kế hoạch 16 điểm, giới chức Trung Quốc cũng cho phép các ngân hàng thương mại phát hành thư bảo lãnh cho các hãng bất động sản, để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn từ việc bán nhà trước khi xây xong. Số vốn này sẽ được ưu tiên cho hoạt động thanh toán liên quan đến trả nợ và các dự án đang xây dựng.

    Thị trường bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng từ giữa năm ngoái. Khi đó, hàng loạt doanh nghiệp, từ các hãng tư nhân lớn như ngừng trả nợ mua nhà bùng lên ở khắp nơi. Chiến dịch chống Covid-19 cứng rắn càng giáng đòn lên niềm tin trên thị trường.

    Bất động sản là ngành quan trọng của kinh tế Trung Quốc, với quy mô 18.200 tỷ nhân dân tệ (hơn 2.500 tỷ USD). Hơn hai phần ba tài sản của các hộ gia đình ở thành thị gắn liền với bất động sản.

    Bắc Kinh vì thế gần đây liên tiếp thúc giục các tổ chức tài chính hỗ trợ thị trường bất động sản. Họ kỳ vọng các chính sách đã tung ra sẽ giúp các hãng "cải thiện sự linh hoạt tài chính và xoa dịu sức ép tái cấp vốn trong ngắn hạn", Kelly Chen - nhà phân tích cấp cao tại Moody’s cho biết. Tuy nhiên, "tác động của nó còn phụ thuộc vào quy mô, thời điểm, cũng như độ hiệu quả của chính sách".

    Giới quan sát cho rằng thị trường bất động sản Trung Quốc cần thời gian để hồi phục, dù đã nhận nhiều hỗ trợ từ chính phủ và sắp tới sẽ được bơm thêm vốn.

    "Trong tương lai, nhà đầu tư ngoại có thể quay lại. Việc này sẽ giúp lĩnh vực bất động sản tăng trưởng trở lại với nền tảng ổn định hơn", Brandon Gale - Giám đốc Ngân hàng đầu tư Houlihan Lokey nhận định trên SCMP.
    A_TunSoigia271 thích bài này.
  2. tornado1

    tornado1 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    31/05/2010
    Đã được thích:
    94.304
    Nó giải quyết xong rồi, đến lượt mình cũng học đúng bài thôi.
    Soigia271Waddell thích bài này.
    Waddell đã loan bài này
  3. Waddell

    Waddell Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/05/2010
    Đã được thích:
    7.884
    Bên ngoài thì ko "ưa" anh hàng xóm đâu, nhưng bên trong "thì đã...", bố bảo phải nghe rồi :))
    cũng chỉ là time ntn thôi .
  4. BiBi140683

    BiBi140683 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    27/10/2021
    Đã được thích:
    4.302
    Việc để BĐS sập như của TQ đã để lại 1 hậu quả khá là nặng nề cho nền kinh tế TQ đợt vừa rồi, kể cả ko có đợt Zero Covid thì kinh tế TQ cũng bị suy giảm vì đã để BĐS sập, điển hình là vụ Evergande bị phá sản đó, nếu ngay từ đầu ông có giải pháp hỗ trợ các DN, TĐ BĐS thì làm sao xảy ra đc, ở bất cứ QG nào cũng vậy thôi, BĐS đương nhiên nó là trụ cột vì nó kéo theo nhiều ngành nghề ăn theo, nên các nước khác ngành XD BĐS chưa bao giờ chết dc, thế nên VN nếu lãnh đạo là ng sáng suốt, có tầm nhìn thì chắc chắn ko thể để BĐS chết dc, BĐS VN mà chết là chết luôn đấy, TQ nó còn có nhiều tiền mà cứu chứ VN liệu có tiền mà cứu ko? Thế nên những thằng hay lên mạng nói bĐS thế nọ thế kia cũng nên suy nghĩ nhé! Ko nên vì bản thân ko mua nổi căn nhà, căn chung cư mà ăn nói linh tinh, mà kể cả chúng mày có nói gì đi nữa thì BĐS có chết đâu, đành rằng lên mạng thích nói gì thì nói nhưng ko nên đưa ra phán đoán linh tinh, bừa bãi, ko theo số liệu, thống kê chính thống mà toàn nói theo cảm giác !
    A_TunWaddell thích bài này.
  5. Waddell

    Waddell Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/05/2010
    Đã được thích:
    7.884
    Chết là chết thế nào được bro, có khó khăn 1 chặng thì cũng vượt qua được thôi, nhà vẫn phải ở, đất có nở được ra đâu. Vậy cái gì là hữu hạn thì vẫn luôn có giá trị.
  6. BiBi140683

    BiBi140683 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    27/10/2021
    Đã được thích:
    4.302
    Đồng ý quan điểm với bạn! Nhưng với cái đà điều hành kiểu làm khó DN BĐS thế này thì ko sớm thì muộn nó cũng chết đấy, VD như NVL , NVL chỉ sau mỗi VIN về BĐS, có ng nói nó xây còn đẹp hơn VIN, nhưng nhìn nó sàn mười mấy phiên mà thương, 1 DN có fat triển dc hay ko là fai do người điều hành chính sách ý, trên thế giới thì làm gì có DN nào ko di vay, ko đi vay thì ko có vốn làm, rồi Bank mở ra mà ko cho vay thì lấy cái gì để sống? Nó là 1 vòng tuần hoàn của tài chính, BĐS ko fai nó đi mỗi con đường của riêng nó, mà nó còn kéo theo nhiều ngành khác nữa VD như: Thép, Xi măng, VLXD, Trang thiết bị nội thất, v.v... Thật ra XD BĐS và ĐTC nó là 1 , nó đều làm đẹp bộ mặt của đô thị, cái này cực kỳ quan trọng trong việc fat triển kinh tế , thu hút đầu tư nước ngoài, ng ta nhìn vào xem nơi đó fat triển ra sao là ng ta nhìn cơ sở hạ tầng, nhà cửa, sau đó mới đến cuộc sống của ng dân chứ ! Các ông làm to thì cứ nói ông ổng là chỉ tập trung vào SX, làm ra của cải cho XH, còn BĐS để sau, thử hỏi các ông ý xem sở hữu đến bn cái nhà, mà toàn nhà to, biệt thử nhé, chứ chưa nói đến đất đai, chúng ta chỉ là ng dân nhưng fai có 1 cái nhìn khách quan hơn về cái này, chứ ko nên a dua theo những cái thằng ngu ngốc, ăn nói linh tinh, cứ đòi chờ giá chung cư, nhà ở xuống 40-50% để mua, cái đó có mà lên cung Trăng nhé các cháu !
    Leminhson2000, WaddellA_Tun thích bài này.
  7. Waddell

    Waddell Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/05/2010
    Đã được thích:
    7.884
    Nói đi cũng phải nói lại, bro nói cũng là có phần đúng nhưng chưa đủ trọn vẹn: Cái gì cũng vậy, quá nhiều cũng ko tốt, đơn giản ăn nhiều cũng đâu có tốt cho sk, mọi thứ cũng cần phải được kiểm soát, bđs nào cũng thế thôi, phát triển ào ạt nhanh, nóng, sử dụng đòn bẩy vô tội vạ, ko kiểm soát được là hỏng, bđs nó khắc nghiệt vô cùng cũng là do sức mạnh đồng tiền, miếng cơm manh áo của dân sales, các ông ở trên họ biết cả đấy, họ mở / đóng ntn từng giai đoạn, cái chính là Boss điều hành DN ntn cho phù hợp với thời cuộc, ứng phó nhanh, nhìn trước được sự việc, tiên lượng được cái khó, dự phòng rủi ro, thậm chí đánh bại đối thủ thì mới là khó. NVL là 1 trường hợp cá biệt, NVL bị định giá ntn là ngoài sức tưởng tượng của nhiều người, cá nhân tôi đánh giá NVL họ có tài sản thật, nhiều,lớn và rất giá trị, việc họ vượt qua được giai đoạn này ntn sắp tới sẽ là cả 1 vấn đề đau đầu, xong tôi tin họ sẽ làm được, cũng 1 phần nào chính những "kẻ" hợp tác lúc khó khăn lại là những "kẻ" ẩn mình hoặc trợ giúp hoặc phá chính mình. Thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất.
    Soigia271 thích bài này.
  8. BiBi140683

    BiBi140683 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    27/10/2021
    Đã được thích:
    4.302
    Thật ra nếu nói cho đúng, thì BĐS ở bất cứ đâu trên thế giới cũng sẽ fai trải qua nhiều đợt tăng giá, đúng là có nhiều nơi tăng ảo thật, nhưng những nơi đó đã bị xuống giá lâu rồi, hoặc ko ai mua, nhưng những khu như HN, SG, hoặc các TP lớn khác, các công trình xây nhà, chung cư thì nó lên là đúng thôi, nhu cầu ng dân đổ về, chưa kể Việt Kiều cũng về để có thể mua, còn việc Bank tôi đã nói là Bank sống nhờ tín dụng, ko cho vay thì bank chết đói à! Tôi đang làm bank nên hiêu, nói là đòn bẩy tài chính, nhưng fai hiểu ở đây là cái việc cho vay mua nhà là chuyện đương nhiên thôi, có đại đa số ng ng ta vay để mua nhà ở rồi ng ta cày tiền để mà trả, còn thật ra cái đội mình gọi là đầu cơ thì cũng ko nhiều đâu, tôi mua mấy căn của VIN rồi nên thừa biết, có những ng họ thừa tiền họ mua SHophose xong để đó hoặc cho thuê ko thèm bán cơ ! Nhưng cái vấn đề tôi đang nói ở đây là cách điều hành của các ông ở trên, ko sát thực tế, ko sát với nguyện vọng của dân, cái đáng làm thì ko thấy đốc thúc mà làm, VD như HN còn bn công trình dang dở mấy năm rồi, cỏ mọc um tùm. rẳn rết lổm ngổm, điển hình như cái khu triển lãm giảng võ trước kia đấy, tôi thấy mấy năm mà có thấy làm cái m ẹ gì đâu! Toàn bỏ ko, sao ko tịch thu lại đi rồi giao cho thằng khác nó làm làm gì ! Rồi bn con đường cần xây, cầu cần xây để tránh ùn tắc hàng ngày thì ko thấy làm ra hồn, đường chỗ nào thi công thì coi như khỏi fai bàn, chỉ khổ dân, đây lại cứ ra những chính sách làm khó DN, đúng ra nhé! CP là fai hỗ trợ DN nó fat triển thì nó mới có tiền đóng thuế cho nhà nước chứ! Thử tính lại mà xem thuế của các DN BĐS chiếm bn % GDP? Giờ họ mà phá sản, chết ra đó thì lấy nguồn đó ở đâu, đúng là có thể mấy ông ở trên đều biết đấy nhưng vấn đề là cái cách điều hành có rất nhiều vấn đề, còn nan giải lắm ! NVL chỉ 1 trong số nhiều DN BĐS bị dính đòn thôi ! Ở đây cá nhân tôi đều rất mong các ông ở trên fai có 1 cái đánh giá khách quan, đúng mực, có tâm, vì đất nước, vì dân mà điều hành sao cho nền kinh tế đi lên, thì mới kéo dc CK VN đi lên, còn cái việc ai làm sai thì bị bắt thì đúng rồi, ủng hộ cái này như bọn VTP bị bắt là đúng, chúng nó ko fai ng VN, chỉ bòn rút của cải ở VN mang ra nc ngoài thôi, còn ai làm sai là bị đi tù !
    Waddell thích bài này.
    Waddell đã loan bài này
  9. Waddell

    Waddell Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/05/2010
    Đã được thích:
    7.884
    Chúng ta chỉ nhìn được phần nổi của tảng băng chìm, sâu xa ntn các ông ý : quyền lực, đấu đá, tranh giành, nhiệm kỳ blabalabal ...thì chịu rồi, ko phải là ko muốn làm mà là đụng, chạm, nói thẳng ra là thằng làm được thì ko có đủ tầm với hoặc thằng có quyền làm được thì chưa chắc đủ năng lực , túm lại chúng ta dân đen hiện chỉ biết đến thế và ngồi typing keyboard cũng như chém gió cho vui thôi bro, ko khác được đâu, chỉ là ae nói với nhau như thế để biết mà thôi .
    Soigia271 thích bài này.
  10. tuan_vekavn

    tuan_vekavn Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/11/2011
    Đã được thích:
    4.408
    Bđs cuối năm nay hiu hắt thật. Chưa có năm nào như năm nay, hình như mọi người đang dừng lại để nghe ngóng hay sao mà sức cầu rất yếu.
    Soigia271 thích bài này.

Chia sẻ trang này