DAG: Sự trỗi dậy của Nhựa Đông Á

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi dinhchien40, 01/09/2020.

136 người đang online, trong đó có 54 thành viên. 03:12 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 317305 lượt đọc và 2859 bài trả lời
  1. Mangbenchua

    Mangbenchua Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/07/2020
    Đã được thích:
    118
    cướp đê, lái táng cho sưng mặt h, cứ để im xem ai liều hơn:drm3:drm3:drm3
  2. dinhchien40

    dinhchien40 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/12/2014
    Đã được thích:
    161
    Gam màu sáng, tối trong bức tranh kinh tế 9 tháng
    Kinh tế 9 tháng tăng thấp nhất thập kỷ nhưng nhiều lĩnh vực có điểm sáng, hé lộ nhiều dư địa để tăng trưởng cho 3 tháng cuối năm.

    Ảnh hưởng của đại dịch khiến kinh tế trong 9 tháng tăng thấp nhất thập kỷ. Nếu lùi thêm khung thời gian, tốc độ tăng trưởng thậm chí còn thấp hơn giai đoạn 2007-2008.

    [​IMG]
    Tăng trưởng GDP, CPI 9 tháng đầu năm của giai đoạn 2011 - 2020. Ảnh: Tạ Lư.

    Trong báo cáo tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm nay, từ "Covid-19" được Tổng cục Thống kê nhắc tới 48 lần, trong khi từ "tăng trưởng" chỉ 30 lần. Trong cả ba khu vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, đại dịch cùng được nhắc đến là lý do chính tạo lên mức tăng thấp kỷ lục.

    Khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản 9 tháng tăng thấp so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dịch tả lợn châu Phi và đồng thời là cả Covid-19.

    Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp chỉ tăng 2,69%, thấp hơn rất nhiều mức tăng hai con số những năm gần đây. Những động lực tăng trưởng chính, như công nghiệp chế biến - chế tạo, tăng thấp nhất thập kỷ, ngành xây dựng cũng chỉ nhỉnh hơn giai đoạn 2011-2012.

    Riêng với khu vực dịch vụ, ảnh hưởng được đánh giá là "nghiêm trọng" do Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn. Một số nhóm bị tác động mạnh như vận tải, kho bãi giảm 4% hay dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 17%.

    Sự thay đổi trong con số tăng trưởng xuất nhập khẩu cũng phần nào phản ánh sức cầu yếu của thị trường nước ngoài, cũng như trong nước, do tác động của Covid-19. Tăng trưởng xuất khẩu chỉ đạt hơn 4%, còn nhập khẩu giảm gần 1% so với cùng kỳ năm trước. "Xuất khẩu nói là tăng khá nhưng vẫn ở mức thấp", ông Nguyễn Việt Phong, Vụ trưởng Thống kê thương mại và dịch vụ, đánh giá. Nhận xét xuất phát từ kết quả tăng trưởng ba năm gần nhất, năm 2019, xuất khẩu 9 tháng tăng 8,4%, năm 2018 là 15,8%, còn năm 2017 là 20,6%.

    Kinh tế tăng thấp nhất thập kỷ, nhưng điều quan trọng là Việt Nam chưa tăng trưởng âm. Quý II chịu hưởng nặng nề nhất do giãn cách xã hội nhưng GDP vẫn tăng 0,39%, trước khi phục hồi lên 2,62% vào quý III. Những con số này, cùng với khả năng kiểm soát dịch bệnh, đưa Việt Nam trở thành "điểm sáng" trong khu vực và trên thế giới. Oxford Economics trong báo cáo mới dự báo kinh tế Đông Nam Á giảm 4,2% trong năm nay, nhưng Việt Nam được xếp trong nhóm duy trì tăng trưởng và phục hồi mạnh nhất.

    Thứ hai, nhập khẩu suy giảm, trong khi xuất khẩu vẫn tăng cho thấy sức cầu yếu và nhu cầu sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ nhiều ngành giảm sút. Nhưng sự chênh lệch này lại giúp cán cân thương mại thặng dư kỷ lục gần 17 tỷ USD, yếu tố để gia tăng dự trữ ngoại hối.

    "Tấm đệm dự phòng" giúp tỷ giá ổn định trong giai đoạn 9 tháng đầu năm. Trừ đợt sóng trong tháng 3 khi USD Index tăng vọt lên 102, bốn tháng gần nhất tỷ giá gần như đi ngang với xu hướng giảm dần, bất chấp những biến động của đồng USD. Không chỉ tránh một cuộc khủng hoảng kép cả kinh tế và tiền tệ, sự ổn định này còn giúp Việt Nam tăng điểm trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

    Ông Jacques Morriset, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank tại Việt Nam cũng nhận định: "Covid-19 tạo ra một cơ hội đặc biệt cho Việt Nam". Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng có thể đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch của các công ty đa quốc gia. Xu hướng này đã xuất hiện từ trước đại dịch nhưng được đẩy nhanh khi Covid-19 lan rộng. Trong khi đó, việc khống chế Covid-19 thành công trở thành công cụ quảng bá cho Việt Nam trong việc thu hút đầu tư.

    [​IMG]
    Hầu hết các nền kinh tế lớn đều tăng trưởng âm trong quý II so với cùng kỳ. Nguồn: OECD.

    Thứ ba, kinh tế tăng thấp nhưng con số 2,12% trong 9 tháng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Chính phủ, trong khi dư địa cho ba tháng cuối năm còn nhiều.

    Theo cơ quan thống kê, vốn đầu tư công thực hiện 9 tháng tăng hơn 33% cùng kỳ nhưng đạt chưa tới 60% kế hoạch. Như vậy, dư địa thực hiện vốn đầu tư công trong ba tháng cuối năm sẽ còn khoảng 200.000 tỷ đồng. Con số giải ngân có thể thấp hơn do tiến độ phụ thuộc từng dự án, nhưng ảnh hưởng tới tăng trưởng nếu làm tốt điều này sẽ rất lớn.

    Tương tự đầu tư công, tín dụng cũng mới tăng ở mức thấp. Từ đầu năm đến nay, vốn ngân hàng bơm cho nền kinh tế mới tăng 5,12%, so với mục tiêu cả năm 14%. Với quy mô dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế khoảng 8,2 triệu tỷ đồng cuối năm 2019, mức tăng trưởng khoảng 9% tương đương hơn 700.000 tỷ đồng. Những tháng cuối năm thường là điểm rơi của dòng vốn tín dụng, nên nguồn vốn này có nhiều dư địa để đẩy vào nền kinh tế. Khi sản xuất tăng trở lại, các doanh nghiệp chọn xu hướng mở rộng để đón đầu sự phục hồi, dòng vốn tín dụng sẽ tạo lực đẩy lớn.

    Ngoài ra, các nhóm ngành đang dần phục hồi, bước vào trạng thái hoạt động trong "điều kiện bình thường mới", bất chấp đợt bùng phát thứ hai của Covid-19 vào tháng 8. Sản xuất công nghiệp, ngành chế biến - chế tạo trong tháng 9 đã có sự khởi sắc, mở ra hy vọng về khả năng phục hồi và tăng trưởng trở lại trong những tháng cuối năm.

    Đồng thời, các doanh nghiệp cũng dự báo tình hình ba tháng cuối năm tích cực hơn. Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh các doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo cho biết, có 45,6% đánh giá xu hướng sẽ tốt lên, 19% dự báo khó khăn hơn và 35% cho rằng ổn định.

    Trong đó, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lạc quan nhất với 82,8% dự báo tình hình sản xuất kinh doanh cuối năm ổn định và tốt hơn. Tỷ lệ này ở khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp ngoài Nhà nước lần lượt là 81,7% và 80,2%.

    Mặc dù Covid-19 và sự phục hồi của kinh tế thế giới vẫn là những biến số khó dự đoán, nhưng sự khởi sắc trở lại của những động lực tăng trưởng, cùng những dư địa từ đầu tư công và tín dụng, đang lại những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế.

    Hiện, Chính phủ đặt mục tiêu GDP năm 2020 tăng 2-2,5%. Tại buổi họp báo về kết quả 9 tháng gần đây, một lãnh đạo cấp vụ của Tổng cục Thống kê dự báo: "Tăng trưởng năm nay không chỉ đạt, mà thậm chí còn có thể cao hơn mục tiêu Chính phủ đề ra".
    Mangbenchuabinbo thích bài này.
    Mangbenchuabinbo đã loan bài này
  3. binbo

    binbo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/01/2010
    Đã được thích:
    730
    Khởi động tháng mới tốt đẹp cho hành trình dài
    Mangbenchua thích bài này.
  4. Mangbenchua

    Mangbenchua Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/07/2020
    Đã được thích:
    118
    Cơ hội vượt đỉnh đang sáng sủa (Tăng)
    (Công ty chứng khoán MB - MBS)
    Lúc này các yếu tố tác động cả bên trong, bên ngoài đều đang thuận lợi và ủng hộ cho xu hướng tăng điểm của thị trường. Một phiên vượt đỉnh thành công sẽ giúp thị trường củng cố sóng tăng mới. Nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt được dự báo có KQKD quý III khả quan.
    Gần vùng đỉnh khá (Trung lập)
    (Công ty chứng khoán SSI- SSI)
    Theo quan điểm PTKT, VN-Index đang có tín hiệu nằm gần vùng đỉnh khá lớn. Tín hiệu này có thể sẽ rõ ràng hơn nếu VN-Index vượt mức đỉnh gần nhất 917,5 điểm. Khi đó, một giai đoạn điều chỉnh khá của VN-Index có thể xảy ra để đi về vùng hỗ trợ 880-860 điểm trước khi đi lên trở lại vùng 940-946 điểm.


    Lên 915-920 phiên cuối tuần (Tăng)
    (Công ty chứng khoán BIDV - BSC)
    Theo đánh giá của BSC, với đà tăng này, VN-Index có khả năng hướng về khu vực 915-920 điểm vào phiên cuối tuần.
    Sẽ còn nỗ lực tăng giá (Tăng)
    (CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
    Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index được cải thiện lên mức Tích cực, tương đồng với tín hiệu của các chỉ số còn lại như VN30, HNX-Index, VNMidcap và Vnsmallcap. Tuy nhiên, VN-Index vẫn đang gặp thử thách trước ngưỡng cản 920 +/- 3 điểm. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục có các nỗ lực tăng giá sau khi tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index được cải thiện.

    Căn bán trong những phiên tăng điểm tới (Tăng)
    (CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCSI)
    Không ưu tiên quan điểm tiếp tục mua CP với tỷ trọng lớn mà thay vào đó, VNCSI khuyến nghị căn bán trong những phiên tăng điểm tới, để hạn thấp tỷ trọng CP và thực hiện hóa lợi nhuận.
    Vượt 920-930 là khó (Tăng)
    (Công ty chứng khoán BOS - ART)
    Nhiều khả năng, VN-Index sẽ duy trì đà tăng, tuy nhiên khả năng vượt qua vùng kháng cự mạnh 920 – 930 điểm là không cao. Nhà đầu tư cần duy trì quan sát thị trường và cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu dòng tiền trên thị trường suy yếu.
    Tăng xác suất vượt 920 điểm (Tăng)
    (CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam)
    Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức kháng cự ngắn hạn 920 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và dòng tiển có thể sẽ đồng thuần hơn cho nên Yuanta gia tăng xác suất khả năng vượt mức kháng cự 920 điểm của chỉ số VN-Index.
  5. dinhchien40

    dinhchien40 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/12/2014
    Đã được thích:
    161
    Thị trường vẫn thế, tiền vẫn nhiều, hạ lscb làm cho ttck ko xuống nổi
  6. whitewolff

    whitewolff Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    19/09/2020
    Đã được thích:
    26
  7. binbo

    binbo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/01/2010
    Đã được thích:
    730
    cạn cung, giải phóng thủ đô nào!
  8. dinhchien40

    dinhchien40 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/12/2014
    Đã được thích:
    161
  9. binbo

    binbo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/01/2010
    Đã được thích:
    730
    Giá dầu cũng bị “nhiễm Covid-19”
    Thứ Tư, 30/9/2020 07:29
    (ĐTTCO) - Bạn tôi, một nhà đầu tư vào hàng hóa giao sau ở London, vào cuối ngày 25-9 nhắn tin chán nản “lại 1 tuần nữa dầu kẹt ở mốc 40USD/thùng”. Kể từ khi giá dầu bắt đầu giảm từ đầu tháng 9, đã gần 1 tháng qua giá dầu giao sau thanh toán vào tháng 11 vẫn loanh quanh ở khu vực dưới 41USD/thùng.

    [​IMG]

    “Mắc kẹt” trong biên độ hẹp
    Điều này dễ hiểu trong bối cảnh số trường hợp nhiễm Covid-19 đang tăng lại ở mức báo động ở châu Âu, khiến một số nước như Anh đã tiến hành các biện pháp thắt chặt khẩn cấp và đang tranh cãi về khả năng phong tỏa toàn quốc một lần nữa. Điều này đồng nghĩa, tốc độ hồi phục kinh tế toàn cầu sẽ phải chậm lại, do đó ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ dầu. Vì vậy, có người nói giá dầu bị cũng bị “nhiễm Covid” quả không sai.
    Tâm lý của giới kinh doanh dầu đã bắt đầu chuyển biến xấu trong mấy tuần gần đây. Nếu không có sự kiện bão ở vịnh Mexico làm gián đoạn khoảng 17% sản xuất dầu của Mỹ ở khu vực này, có thể giá dầu đã trượt xuống dưới mức 38USD/thùng. Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng mức giá dầu 40USD/thùng không bền vững với dòng tin tức tiêu cực về số ca bệnh Covid-19 và triển vọng hồi phục chậm chạp của kinh tế toàn cầu.
    [​IMG]Dự báo tỷ trọng nguồn năng lượng từ dầu thô sẽ giảm dần trong 3 thập niên tới.
    (Nguồn: Báo cáo Energy Outlook 2020 của BP).
    Tuy nhiên, đây chỉ là những diễn biến ngắn hạn, về dài hạn vẫn có những lực cản nhất định với nhu cầu tiêu thụ dầu, cho dù Covid-19 không còn đáng lo nữa trong năm sau. Đó là vấn đề thay đổi trong cấu trúc tiêu thụ dầu của các nền kinh tế, như công ty dầu khí hàng đầu thế giới BP lo ngại: nhu cầu tiêu thụ dầu đã đạt đỉnh và sẽ bắt đầu đi xuống.

    Nỗi lo nhu cầu dầu thô giảm
    Trong một báo cáo Energy Outlook 2020, BP dự báo nhu cầu tiêu thụ của dầu thô đã đạt đỉnh, đang có sự thay đổi mang tính cấu trúc trong xu thế tiêu thụ năng lượng toàn cầu. Theo báo cáo này, BP dự kiến nhu cầu tiêu thụ dầu giảm 10% trong thập niên tới và 50% trong vòng 20 năm nữa. Với việc nhiều công ty hướng tới mục tiêu không thải ra khí carbon, nhu cầu tiêu thụ dầu sụt giảm chỉ là vấn đề thời gian. Cùng với than, dầu thô đang là loại năng lượng bị cắt giảm.
    [​IMG]Giá dầu “mắc kẹt” trong biên độ hẹp.
    Xu thế này đã diễn ra từ trước Covid-19, nhưng dịch bệnh đang làm xu thế làm việc tại nhà tăng lên, giảm nhu cầu di chuyển những chặng đường xa để đến nơi làm việc. Một báo cáo gần đây của hãng kiểm toán và tư vấn KPMG, cho thấy gần 40% số việc làm của Mỹ có thể làm việc ở nhà. Báo cáo này chỉ ra 3 thứ sẽ giảm trong xu thế sử dụng xe của người Mỹ: đi lại ít chuyến hơn, mỗi chuyến đi sẽ ngắn lại và trên đường sẽ ít xe hơn. Theo ước tính của báo cáo này, khoảng 14 triệu xe hơi “biến mất vĩnh viễn” trên các tuyến đường của Mỹ.
    Số xe giảm, số km lái xe giảm tức nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cũng giảm. 2 xu thế của thời đại cùng lúc tác động xấu đến nhu cầu sử dụng dầu thô: người ta di chuyển ít hơn và nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo thay cho dầu thô và than. Điều đó cho thấy tương lai của giá dầu không mấy tươi sáng. Nhiều nhà phân tích cũng dự đoán việc giá dầu có thể quay lại trên 60USD/thùng hay không vẫn là điều chưa thể biết, đừng nói đến mức 100USD/thùng ở giai đoạn đầu thập niên 2010.
    Điều này có hàm ý rất quan trọng với các công ty trong lĩnh vực dầu khí. Nếu giá dầu duy trì trong mức 40-60USD/thùng trong thời gian dài, liệu các công ty dầu khí có tạo ra đủ lợi nhuận để duy trì hoạt động như trước đây? Nếu các công ty dầu khí lớn phải thu hẹp các hoạt đầu thăm dò và giảm chi tiêu đầu tư vốn (CAPEX), điều gì sẽ xảy ra cho ngành công nghiệp dầu khí? Đâu sẽ là lối ra cho các công ty dầu khí lớn.
    Cho đến nay, có 2 xu thế có thể quan sát được. Thứ nhất, nhóm các công ty dầu khí lớn ở châu Âu, như BP và Shell đang chuyển dần đầu tư sang mảng năng lượng tái tạo, thông qua các hoạt động vừa đầu tư mới vừa mua lại và thâu tóm các công ty trong lĩnh vực năng lượng mới. Thứ 2, nhóm các công ty dầu khí lớn của Mỹ vẫn tiếp tục con đường truyền thống. Họ tin rằng giá dầu sẽ hồi phục lên trên 60USD/thùng vì nhu cầu sử dụng dầu thô không thể giảm ngay được, nhất là khi kinh tế toàn cầu hồi phục chậm, các chính phủ sẽ phải cắt các khoản trợ giá và vốn đầu tư hạ tầng cho nguồn năng lượng tái tạo vốn dĩ vẫn đắt đỏ.
    Ở thời điểm hiện tại, không biết ai sẽ đúng. Nhưng cho dù là ai đúng, khả năng cao giá dầu không thể vọt lên ngay trở lại mức 60USD/thùng của đầu năm 2020, ngay cả trong trường hợp mức hồi phục GDP quý III của Mỹ có thể lên đến trên 35%. Con số hồi phục kinh tế ấn tượng người ta mong đợi trong quý III của Mỹ, Đức và châu Á là cứu cánh giới đầu tư mua dầu đặt hy vọng vào. Tuy nhiên, cho dù như vậy, giá dầu cũng sẽ khó bay cao khi dự kiến sau đợt hồi phục mạnh của quý III là đợt tăng trưởng chậm chạp của quý IV. Giá dầu vì vậy được dự đoán sẽ ít biến động hơn nhiều so với giai đoạn “điên rồ” của đầu năm nay, lúc giá dầu về số âm.
    Tốc độ hồi phục kinh tế toàn cầu sẽ phải chậm lại, do đó ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ dầu. Vì vậy, có người nói giá dầu bị cũng bị “nhiễm Covid” quả không sai.
    Mangbenchua thích bài này.
    Mangbenchua đã loan bài này
  10. Mangbenchua

    Mangbenchua Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/07/2020
    Đã được thích:
    118
    Thị trường cho chốt thì chưa có đỉnh ở đây đâu

Chia sẻ trang này