Đặt giá nào cho VCB?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Dao_Duy_Anh, 22/12/2007.

793 người đang online, trong đó có 317 thành viên. 17:31 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 5737 lượt đọc và 67 bài trả lời
  1. Dao_Duy_Anh

    Dao_Duy_Anh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/05/2005
    Đã được thích:
    1
    Đặt giá nào cho VCB?


    Năm 2007 đã gần khép lại, kể từ giữa năm 2007 mặc dù cũng quẫy mạnh một lần nhưng VN-Index vẫn xoay quanh 900 - 1.000 điểm như
    dự đoán).

    Bối cảnh diễn ra cuộc đấu giá Vietcombank (VCB) làm nhiều nhà đầu tư phải nhìn về quá khứ của đợt IPO khủng long trước đó, đặc biệt là những anh hào trong làng tài chính như Bảo Việt, PVFC... Không cần phải nói nhiều chắc ai cũng biết may mắn lắm thì Bảo Việt và PVFC mới giữ được mức giá gần giá đấu thành công bình quân cho đến thời điểm hiện nay. Không những thế, phía trước là hàng loại các siêu công ty, tập đoàn khủng long tiếp tục IPO, tiêu biểu phải kể đến Habeco, Sabeco và BIDV...

    Chính vì vậy, càng gần ngày IPO VCB, những phân tích, dự đoán về giá cổ phần này càng thêm kịch tính và hấp dẫn.

    Trước khi nói tiếp về VCB, chúng ta hãy cùng nhìn qua thông tin đăng ký tham gia đấu giá cổ phần VCB.
    [​IMG]
    (*) Về nguyên tắc NĐT trong nước được mua tối đa đến 97,5 triệu cp, tuy nhiên với số lượng cp đăng ký và kỳ vọng của NĐT nước ngoài như hiện nay, coi như có thể loại trừ số lượng cp được mua tối đa của NĐT nước ngoài khi xác định số lượng cp chào bán cho các NĐT trong nước.

    Như vậy, kết quả chính thức không có thay đổi lớn so với kết quả dự tính cách đây ít ngày nhưng quả thật là khiến nhiều NĐT đã đăng ký thất vọng.
    Thất vọng 1: Số lượng cổ phần đăng ký tăng
    Thất vọng 2: Số NĐT tăng
    Thất vọng 3: Thông báo quá trễ, trên màn hình của VSE là 16h43 nhưng thực tế thì số này do mạng lỗi bà con ạ (chi tiết tại đây). Kể cả mạng không lỗi thì cũng hết giờ làm việc tại VSE rồi.
    ...
    Còn nhiều thất vọng lắm nhưng cũng phải nhìn nhận khách quan có một số điểm may:
    May 1: Khối NĐTNN phải tranh đấu khá quyết liệt trong khi khối NĐT trong nước dễ thở hơn.
    May 2: Khó có thể thống nhất giá với số lượng NĐT đăng ký đông đến thế (thì số NĐT đăng ký thực tế có thể khoảng 2/3 số công bố vì nhiều NĐT ủy thác đấu giá/ủy thác đầu tư hoặc đăng ký nhiều phiếu cho thêm nhiều bước giá).
    May 2: Thông báo chậm làm nhiều NĐT tổ chức đến chiều Thứ 6 vẫn không biết đặt giá nào cho phải. Về nghỉ cuối tuần và giáng sinh thì mới biết giá... thì ở nhà tính toán, phân tích tiếp vậy
    ...

    Xin quay trở lại với thông tin đăng ký đấu giá cổ phần VCB:
    - IPO VCB được xem là cuộc đấu giá thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nhiều nhất từ trước đến nay, nhưng chỉ có 9.473 NĐT đăng ký tham gia (bằng ½ so với kỷ lục mà Bảo Việt xác lập vào tháng 05/2007 với hơn 20.000 NĐT đăng ký).
    - Lượng đặt mua là hơn 122,2 triệu cp, cao hơn khoảng 25% so với lượng đặt bán (97,5 triệu cp). Trong đó, NĐT nước ngoài đặt mua hơn 40,6 triệu cp (cao hơn 39% so với số lượng được phép mua là 29,5 triệu cp), NĐT trong nước đặt mua hơn 81,5 triệu cp (bằng 84% tổng số lượng cp chào bán, cao hơn 19,4% số lượng chào bán nếu loại trừ số lượng chào bán cho khối NĐT nước ngoài).

    Vậy chúng ta đặt giá nào?
    Nói chung bất kỳ phương pháp định giá nào, dù có được sử dụng thường xuyên đến mấy thì cũng có nhiều hạn chế (chẳng hạn như phương pháp DCF, DDM thường dùng để đánh giá DN trong dài hạn nhưng phụ thuộc vào giả định và dự đoán của nhà phân tích - nhiều khi mang tính chủ quan; phương pháp P/E, P/B thường dùng trong ngắn hạn nhưng phụ thuộc nhiều vào thời điểm xác định mức bình quân ngành hoặc các doanh nghiệp cùng ngành khi so sánh...). Nói tóm lại, chỉ cần thay đổi thông số đầu vào thì một cố phiếu tốt cũng có thể bị định giá thấp và ngược lại.

    Bên cạnh đó, các ngay cả các số liệu cung cấp từ bản công bố thông tin của VCB cũng chưa đầy đủ (chẳng hạn như vốn chủ sở hữu chưa tính đến thặng dư vốn từ việc phát hành cp ra bên ngoài, dẫn tới các chỉ tiêu tài chính sau cổ phần hóa có nhiều chênh lệch như giá trị sổ sách (BV) hay ROE theo kế hoạch đạt 15%/năm xuống còn khoảng hơn 9%/năm nếu giả định lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2008-2010 của VCB tại bản công bố thông tin là chính xác).

    Mới đây, một công ty chứng khoán đã định giá VCB chỉ ở mức 73.000 VND/cp (theo phương pháp DDM) - chi tiết tại đây). Nhưng cũng ngay lập tức chỉ ra rằng giá VCB có thể ở mức 114.000 đến 151.000 VND/cp (nếu theo phương pháp P/B và P/E).

    Do đó, việc tham khảo giá (nhan nhản trên các báo điện tử, diễn đàn...) hoặc tự định giá thì cũng giống như bơi trong biển mà thôi. Đơn giản là thích hướng đến mức giá bao nhiêu thì sẽ ra mức giá đó, nhất là đối với việc định giá cổ phiếu của các doanh nghiệp cổ phần hóa. Hơn nữa, đặc điểm đấu giá ở VN lại mang tính chất a dua và cảm tính là nhiều, do đó đối với các NĐT đăng ký, 2 yếu tố học quan tâm là giá khởi điểm (không dễ nuốt lắm nhỉ?) và khối lượng cổ phần đăng ký (trong đó gần như loại bỏ phần nước ngoài - chúng nó đặt bao nhiêu thì kệ xác nó) mà thôi.

    Tôi chỉ xin đưa ra một số câu hỏi nhỏ và ngây ngô:
    - Giả sử toàn bộ các nhà đầu tư trong nước đều đặt một mức giá X thì các họ trúng bao nhiêu %?
    Câu trả lời hết sức đơn giản là 80%.
    - X có thể là 100.000 VND/cp không?
    Có thể lắm chứ.
    - Vậy bạn sẽ đặt giá bao nhiêu cho 1 cổ phần VCB?

    Được Dao_Duy_Anh sửa chữa / chuyển vào 15:54 ngày 23/12/2007
  2. Dao_Duy_Anh

    Dao_Duy_Anh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/05/2005
    Đã được thích:
    1
    Tính đến 15h30, tình hình có thay đổi đáng kể:
    101.100-103.000 (43.5%)
    <= 101.000 (21.7%)
    >=110.100 (21.7%)
    103.100-105.000 (8.7%) ([sửa vì viết nhầm 150)
    105.100-110.000 (4.3%)


    Chú ý là có trưng cầu ở trên cùng về mức giá đặt! Tuy nhiên sau khi edit chủ đề đầu tiên đã bị mất đi, mod có thể khôi phục được không?
    ======================================================
    bignob: Cái này không khôi phục được. [nick]

    Được bignob sửa chữa / chuyển vào 23:45 ngày 23/12/2007
  3. phanboboaiai

    phanboboaiai Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    25/11/2004
    Đã được thích:
    310
    1/4 : 102.000
    1/4: 120.000
    1/2: 110.000


  4. Dao_Duy_Anh

    Dao_Duy_Anh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/05/2005
    Đã được thích:
    1
    Như vậy, giá bình quân của bác phanboboaiai là trên 110.000 VND/cp. Bác có thể vote ở trên để bà con dễ tham khảo.

    Được Dao_Duy_Anh sửa chữa / chuyển vào 15:55 ngày 23/12/2007
  5. binhminh46dd

    binhminh46dd Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    09/12/2007
    Đã được thích:
    0
    He he cho giá 102-103 thoai, đặt trên 110 thì e rằng 3 năm sau chưa lấy lại được vốn
    Sử dụng các chỉ báo và biểu đồ PTKT nhóm SIC.Group chúng tôi tin rằng những nhà đầu tư trung hạn và dài hạn có thể xem xét giải ngân trong tuần tới để thu gom các cổ phiếu tốt trong khoảng đáy đã được thiết lập (900-950 điểm) nhằm đón đầu một đợt hồi phục mạnh của thị trường vào giai đoạn quý I đang tới.
    Sử dụng chỉ báo BBI nhóm SIC.Group nhận thấy BBI đang cho tín hiệu Bullish khi chỉ số BBI đóng cửa có xu thế tách ra xa các đường trung bình BBI MA(3) và bỏ xa BBI MA(5)
    ClosingPrice cắt qua MA(5) và có khả năng tiến tới MA(10) trong tương lai không xa.
    Chỉ báo ITA đang cho tín hiệu mua vào trong xu thế trung hạn khi chỉ số này đã rơi xuống mức đáy và hình ôvan đã xuất hiện, Total Gain lúc này là 3.93% bởi vậy chúng tôi tin tưởng khả năng tăng mạnh của thị trường trong xu thế trung hạn.
    Candlestick Signals đang chỉ báo tín hiệu bán ra đây là tín hiệu thiếu tích cực trong xu thế ngắn hạn nhưng dài hạn ClosingPrice đang tiến sát dãi BB dưới cho thấy tuần tới là thời điêm nhà đầu tư lựa chọn cơ hội để giải ngân nhằm đón đầu một giai đoạn Bullish.
    MACD đang có dấu hiệu đi ngang và chưa thể hiện xu thế rõ ràng đây là tín hiệu dự báo sự lưỡng lự của VnIndex.
    %K cắt qua %D từ dưới lên chứng tỏ Stochastich Oscillator đang ủng hộ thị trường trong những ngày sắp tới.
    Dù phiên đóng cửa cuối tuần thị trường có tín hiệu khởi sắc hơn nhưng RSI vẫn đang rất yếu và thấp hơn RSI MA(10) một khoảng khá xa chứng tỏ giai đoạn thị trường con Gấu chưa chấm dứt.
    Chỉ báo CCI đang thể hiện Tren Bullish tuy nhiên chỉ báo này sẽ chính xác hơn nếu giá trị của CCI(15) tiếp tục vượt lên và cắt qua mức -50.
    Nhóm chỉ số ADX, DI+ và DI- đang thể hiện sóng bán của thị trường còn rất mạnh.
    Chỉ báo BCI đang bám sát thành đáy hứa hẹn đáy cùng cung sẽ xuất hiện trong những phiên giao dịch sắp tới, chỉ báo này đang chứng tỏ vùng đáy của VNI đã được xác lập.
    Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/12 chỉ báo ROC đã thể hiện tín hiệu mua vào khi biểu tượng hình Ovan xanh đã xuất hiện trong phiên giao dịch này.
    EFI cũng cho tín hiệu mua vào, chứng tỏ đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư trung và dài hạn giải ngân.
    W%R đang thể hiện xu thế tích cực và thể hiện trend Bullish của thị trường sau khi chỉ số này đảo ngược chiều tiến về mức -50.
    Chỉ báo PPO cũng đồng thuận dương với thị trường là cơ hội tốt để nhà đầu tư thêm một tín hiệu cho việc giải ngân trong thời gian tới.
    Tuy OBV cho tín hiệu Bearish nhưng nhiều khả năng tín hiệu này sẽ thay đổi vì OBV đang có xu thế cắt vượt lên OBV MA(12). Tương tự như vậy chỉ báo PVT đang thể hiện trend Bearish không rõ ràng.
    Tổng kết rất nhiều các chỉ báo chúng tôi nhận định tình hình thị trường tuần tới chưa có nhiều khả quan cho dù phiên đóng cửa thị trường tuần này đang hứa hẹn sự kỳ vọng tốt của nhiều nhà đầu tư, tuy nhiên dựa vào biểu đồ phân tích kỹ thuật nhóm phân tích chứng khoán SIC.Group dự báo thị trường vẫn trong xu thế tích luỹ và tuần tới nhiều khả năng xu thế Sideway là chủ đạo. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng những nhà đầu tư trung hạn và dài hạn có thể xem xét giải ngân trong tuần tới để thu gom các cổ phiếu tốt trong khoảng đáy đã được thiết lập (900-950 điểm) nhằm đón đầu một đợt hồi phục mạnh của thị trường vào giai đoạn quý I đang tới.
    [​IMG]
  6. Dao_Duy_Anh

    Dao_Duy_Anh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/05/2005
    Đã được thích:
    1
    Cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu tiềm năng cũng là điều các nhà đầu tư cần quan tâm!
  7. EROCAPITAL

    EROCAPITAL Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    21/12/2007
    Đã được thích:
    0
    ở đây phải chú ý là nhà đầutư được đặt 2 mức giá, biên độ giao động giá được dự đoán từ 100k đến 110k, khoảng 10%,

    các nhà đầu tư cá nhân thường đăng ký vượt quá khả năng nhu cầu đầu tư của mình, ví dụ bác Duy anh chỉ muốn mua khoảng 20k VCB nhưng đăng ký thì ghi là 50k, vì được bỏ 2 mức giá nên giả sử có 30% lượng đăng ký của nhà đầu tư cá nhân trong nước bỏ giá khởi điểm, 100k, như vậy 70% còn lại sẽ bỏ mức giá thứ 2 giao động từ 105-110k, vậy giá trung bình của nhà đầu tư cá nhân trong nước là 105 k đồng

    nhà đầu tư nước ngoài phải bon chen hơn, theo thực tế họ thường bỏ cao hơn nhà đầu tư trong nước 25% -30%, như vậy là giá đấu TB của nhà ĐTNN là khoảng 130k đồng....

    Suy ra giá đấu TB của VCB nằm trong khoảng 110k đồng.....

    Tuy nhiên nhà đầu tư trong nước bỏ 105 k cũng thừa sức trúng !
  8. Dao_Duy_Anh

    Dao_Duy_Anh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/05/2005
    Đã được thích:
    1
    Lễ Giáng sinh đang đến gần, gắn liền với sự kiện IPO Vietcombank...
    Liệu chúng ta có nên cùng bắt tay nhau vì việc lớn, mặc kệ nước ngoài bỏ giá bao nhiêu thì bỏ
  9. rooney22

    rooney22 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    17/12/2005
    Đã được thích:
    0
    Liệu có kịch bản nhà đầu tư nước ngoài tranh nhau đẩy giá trúng bình quân lên cao không ?
  10. Handsome_hn

    Handsome_hn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    27/05/2006
    Đã được thích:
    1
    Em hỏi ngu tý, đặt 1 giá duy nhất là 100.000 được không hả bác, em thấy ghi là tối đa ghi 2 mức giá mà....

Chia sẻ trang này