Đầu tư chứng khoán theo vĩ mô

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi investoil2, 24/10/2022.

2348 người đang online, trong đó có 939 thành viên. 11:25 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 751 lượt đọc và 5 bài trả lời
  1. investoil2

    investoil2 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    16/04/2019
    Đã được thích:
    22
    Tuần mới vừa vào phiên giảm rồi.
    - Mình điểm qua một số vấn đề đưa ra cuối tuần rồi
    - Mỹ thông qua gói viện trợ cho Ukraine, và khả năng in tiền củaUSD hiện hữu (điều này đẩy các đồng tiền yếu hơn trên TG và các quốc gia đang phụ thuộc vào USD khả năng gia tăng lạm phát )
    - Trung Quốc cũng đã bế mạc đại hội khóa XX , tin tức cực là khả năng zoro covid sẽ được nới lỏng , và chuỗi cung ứng hi vọng được phục hồi trở lại.

    Quay lại câu chuyện của Việt Nam thì hiện tại xoay quanh các vấn đề chính trị, và Vấn đề được các nhà phân tích đặt ra hiện tại là "THANH KHOẢN" .
    Căng thẳng giữa Lãi Suất và và Tỷ Giá chỉ là một phần nhỏ ảnh hưởng lên nền kinh tế.
    Dù Tỷ giá có nâng trần thì chỉ một phần Doanh nghiệp sẽ tác động. Nhưng yếu tố lãi suất thì khả năng sẽ là quả bom đang đợi kích hoạt của thị trường.

    "cuối năm 2022 và sang cả đầu năm 2023, NHNN sẽ phải cố gắng hài hòa hai biến số tỷ giá và lãi suất trong tầm khống chế có thể vì lãi suất tăng quá mạnh thì “chết” doanh nghiệp và nền kinh tế, tỷ giá tăng quá mạnh thì có nguy cơ dẫn đến vòng xoáy kỳ vọng tỷ giá – lạm phát – kỳ vọng phá giá sâu hơn đang tàn phá nền kinh tế Anh"

    "Ở Nhật Bản và Anh, những nước mà nội tệ đang mất giá mạnh, lãi suất cho vay vẫn ở tầm chấp nhận được (6% đổ lại với Anh trong khi Nhật Bản vẫn thấp hơn rất nhiều). Trong khi đó, với mặt bằng lãi suất như hiện nay tại việt nam,
    NHNN đã không còn dư địa lãi suất để hỗ trợ cho tỷ giá, đồng thời cũng rất khó trong nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp vay lãi suất thấp.
    Mà lãi suất thì lại liên quan đến vấn đề thanh khoản. Cung tiền M2 của năm 2022 được đánh giá là tăng thấp, thanh khoản ngân hàng căng thẳng, hạn mức tăng trưởng tín dụng chạm trần, thị trường trái phiếu đối mặt với nhiều khó khăn trong những tháng cuối năm 2022 và cả trong năm 2023 khi mà lượng trái phiếu đáo hạn lớn.
    Bên cạnh đó, khi mà bất ổn kinh tế tăng lên, thì nhiều nghiên cứu cho thấy cả ngân hàng và doanh nghiệp có động thái “trữ thanh khoản” (liquidity hoarding), nôm na là ôm lại các khoản tiền đúng ra phải chạy ra cung cấp thanh khoản ngắn và dài hạn cho nền kinh tế để kiếm lời. Điều này làm cho cả thanh khoản thanh toán và thanh khoản nguồn vốn đều cạn kiệt."

    Nên động thái tiếp theo của NHNN sẽ quyết định xem chính sách vĩ mô trong thời gian tới có thực sự ổn hay không. Một thông tin mình đang đợi được đưa ra là chính sách thay đổi CPI cho 2023
    NHNN Nâng mục tiêu lạm phát lên 4,5%
    Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4,5% - kế hoạch của CP cho năm 2023.
    Đây là vấn đề lớn vì đưa mức lạm phát về 4,5% thì các chỉ số kinh tế sẽ ổn định hơn Nhưng được hay không thì phải đợi.
    Nếu không thông qua được 4,5%, thì một mục tiêu 4,0±0,5% sẽ tạo được sự linh hoạt trong điều hành CSTT và TK đáp ứng cho mục tiêu vừa hỗ trợ tăng trưởng.
    [​IMG]
  2. BiBi140683

    BiBi140683 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    27/10/2021
    Đã được thích:
    4.302
    Giờ vẫn fai om để đó thôi! Hy vong vĩ mô tốt thì TTCK sẽ tốt theo, và đi lên mạnh mẽ thôi! Chứ giờ chán quá !
  3. flyupsky

    flyupsky Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/07/2010
    Đã được thích:
    67.043
    Bớt giỡn, mấy tháng nay đều báo cáo vĩ mô kinh tế tốt nhất thế giới. CPI thấp nhất, GDP cao trong top nhưng ck thì đi nạn mạnh nhất. hố hố
  4. investoil2

    investoil2 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    16/04/2019
    Đã được thích:
    22
    Đừng bi quan quá :D
    Hôm nay không phải mỗi VNI của việt nam , mà cả hongkong và TrungQuoc cũng rớt về đáy mà.
  5. investoil2

    investoil2 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    16/04/2019
    Đã được thích:
    22
    Có một số vấn đề về Kinh tế việt nam và các nước trong khu vực mình phân tích lại cho mọi người trong Group.
    - Vấn đề Liquidity crunch ( là tình trạng thiếu thanh khoản trầm trọng.Tính thanh khoản có thể đề cập đến tính thanh khoản của thị trường, tính thanh khoản của nguồn vốn ) : các nước trong ASEAN hiện tại đa phần nước nào cũng đang bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất. Có nước thì từ 3% -> 5%, có nước từ mức 5% -> 9% như Việt Nam. Vấn đề này là giải pháp chung để ứng phó với lạm phát.
    -Mức dự trữ ngoại hối giảm ( Foreign reserves ) : Ở đây trước khi biến động kinh tế trong năm nay thì Việt Nam có mức dự trữ ~$100 tỷ . Và thực tế hiện tại đa phần các quốc gia đều có sự sụt giảm về mức dự trữ ngoại hối kể cả các nước lớn trong khu vực như : China, Hongkong,Nhật bản, và Hàn quốc. Số liệu của Central Bank cho thấy trong năm thì các quốc gia ở châu á hiện tại đang giảm tỷ lệ dự trữ ~$400 tỷ so với thời điểm cuối năm ngoái.
    Và các nước dự trữ ngoại hối thâm hụt mạnh có : Ấn Độ , Thái Lan và Hàn Quốc, trung bình 2 tháng vừa qua là khoản $115 tỷ.
    Các nước trong khu vực đa phần mức giảm từ 8% -> 30% so với trước đây.
    Nó là không bình thường so với trước đây, Nhưng đây là tình hình chung của các quốc gia trong khu vực và các chính sách của mỗi quốc gia chứ không riêng mỗi Việt Nam.
    - Vấn đề VỐN NGOẠI FDI rút khỏi thị trường. Câu Hỏi được đặt ra nhiều nhất thời gian qua là : Dòng vốn ngoại bán ròng và rút ra khỏi thị trường , điều này làm ảnh hưởng tới yếu tố thanh khoản và làm giảm kỳ vọng thị trường trong tương lai. Mình Phân tích lại là dòng vốn ngoại hay FDI chỉ là rút ra tạm thời. Vì các nước trong khu vực như THÁI,TRUNG,HÀN,NHẬT đều bị ảnh hưởng chung chứ không riêng mỗi Việt Nam. Vậy thì dòng tiền này sẽ chạy đi đâu ? C
    hạy ngược về lại MỸ ? Câu trả lời là dòng tiền sẽ không quay ngược về Mỹ trong khi thị trường lao động và tỷ lệ thất nghiệp hoa kỳ cao, chưa kể chi phí nhân công và nguyên vật liệu. Và vấn đề quan trọng hơn là vốn FDI,indirect Flow sẽ không hoảng loạn chỉ vì vấn đề Địa chính trị của việt nam ở mức ổn định. Doanh Nghiệp niêm yết vẫn có lời, vì vậy môi trường hiện tại của Việt Nam vẫn là nơi đáp ứng được dòng vốn ngoại .Dòng tiền có thể rút ra , nhưng không có khả năng rút như các đợt khủng hoảng mạnh 1997.
    Vấn đề thật của thị trường Việt Nam nó chỉ đến từ 2 yếu tố là : Thiếu thanh khoản ( thiếu dòng tiền ) , và thị trường bất động sản bất ổn, cái này là Rủi ro thật sự trong tương lai. => Để khắc phục vấn đề này thì các chính sách điều hành trong thời gian tới khả năng phải có sự điều chỉnh mạnh tay hơn.
    -NHNN hoặc là Ngân sách phải tung tiền ra , để cứu Doanh Nghiệp, Doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn vay thì mới phát sinh được vòng quay tiền và tạo nên sản phẩm hàng hóa. Các Gói Chi Ngân sách sẽ giải ngân trong thời gian tới
    Nên Timing cho mọi người : Khi nào thấy NHNN hoặc NGÂN SÁCH bơm tiền ra là thị trường quay lại uptrend. Và các gói chính sách được đề nghị giải ngân thì đó là giai đoạn thị trường sẽ tăng trở lại mạnh hơn.
    -Giải pháp Bank liquidity hoarding, là Bank sẽ chủ động bớt nắm giữ tiền lại mà dám chấp nhận rủi ro để cho Vay. Điều này thì liên quan tới Room tín dụng.
    -Thanh khoản hệ thống bank căng, giờ mở tín dụng mà không có đầu vào lãi suất thấp thì cho vay ls thấp kiểu gì? Cái này NHNN sẽ có sự điều chỉnh trong tương lai
    => Đây cũng là Tín hiệu hồi phục của thị trường sau đợt giảm. Focus vào NHNN ra chính sách.
    -Trạng thái gồng tiếp tục duy trì cho đến khi một trong 2 nút thắt NHNN không dám bơm mạnh thanh khoản và ngân sách không chi được tiền được phải giải ngân.Còn với TTCK, thanh khoản và nhiều thứ đang kẹt vì những tin về thanh tra, điều tra vẫn đầy thị trường. Chỉ có thể đợi các Bad News nó qua đi mà thôi. Cuối Cùng, khó khăn thì có đó, nhưng mà bạn không cần tự làm mình sợ thêm bởi các bài phân tích về đánh giá triển vọng không khá hơn VN.
  6. VPBankQuan

    VPBankQuan Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    22/06/2015
    Đã được thích:
    12.211
    Toàn phân tích vĩ mô xong con bạc đánh T+

Chia sẻ trang này