ĐẦU TƯ THEO BUFFETT LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU KHỔ

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Jono, 15/10/2019.

166 người đang online, trong đó có 66 thành viên. 02:09 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 20765 lượt đọc và 200 bài trả lời
  1. quist2011

    quist2011 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/03/2010
    Đã được thích:
    129
    bác nói rất chuẩn
    Ở Vn thì hầu hết là ngắn hạn, hoặc vô tình thành nhà đầu tư dài hạn thôi, mà chuyện vô tình này thì hầu như là do lỗ quá không cắt được.
  2. nhatlong269

    nhatlong269 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/04/2016
    Đã được thích:
    740
    Đánh cổ phiếu thì lỗ lòi họng mà cứ ăn bám thần tượng dữ vậy mấy pa =))
    Cái mốc 1000đ vật vã cả năm 2019 còn chưa qua mà cứ đòi là WB.
    Giống cái thằng gì Hét-ti-a đánh all in VPB năm ngoái à =))
  3. quist2011

    quist2011 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/03/2010
    Đã được thích:
    129
    cái này phụ thuộc vào khả năng và điều kiện của mổi người, có người kiếm tiền từ việc lựa chọn dc cổ phiếu tốt, mua rồi vứt đó, có người lại kiếm tiền được từ việc lướt lát...
  4. phamdung13

    phamdung13 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/01/2016
    Đã được thích:
    201
    nói chung MG là 1 nghề mong muốn đem lại cái lợi nhuận cho NDT bằng phương pháp của họ, ngoài cái có tâm thì phải có tầm trong nghề mới đem lại được những cái hay ho. Cách làm có nhiều cách nhưng bây giờ toàn thấy MG phím hàng còn vấn đề kiểm soát danh mục chả có mấy ai làm.
  5. sieuluotsong311

    sieuluotsong311 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    09/07/2016
    Đã được thích:
    978
    Nhiều bác đọc mà cứ nhằm vào WB quá, không ai đủ tư cách phê phán WB cả vì chưa có ai đầu tư vượt qua được WB. Mục đích bài viết là không nên đánh All in. WB cũng nói rồi nguyên tắc số 1 là phải giữ được tiền trước đã, mà đánh All dù bạn thắng rất nhiều lần nhưng chỉ sai một lần rơi vào những cổ phiếu là doanh nghiệp lừa đảo như MTM hay Allibaba thì bạn mất trắng, thế thôi. Còn có nên đa dạng hóa hay đa dạng hóa bao nhiêu là tùy PP, hệ thống đầu tư của mỗi người đúc kết mà ra. Có nhiều người mua 2,3 mã nhưng tỳ suất sinh lợi trung bình thì lại không bằng nhiều người mua 4,5 mã, nhưng cũng có những trường hợp ngược lại. Cái này không có đúng sai mà là tùy vào quá trình đầu tư của mỗi người rút ra được. Nhưng theo mình thì không nên đánh All in và không nên đánh quá nhiều mã, Vì đánh all thì nếu rơi vào trường hợp doanh nghiệp lừa đảo thì chết, mà đánh quá nhiều mã thì sẽ không đủ năng lương để tập trung ở mức tối ưu cho từng mã CP được, còn con số bao nhiêu là hợp lý thì các bạn nên thống kê rồi tình toán mới biết được.
    quist2011, nhatlong269phamdung13 thích bài này.
    nhatlong269 đã loan bài này
  6. phamdung13

    phamdung13 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    20/01/2016
    Đã được thích:
    201
    đồng ý bác ơi chuẩn rồi, chủ yếu nhiều bác ngồi phán quá.
  7. quist2011

    quist2011 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/03/2010
    Đã được thích:
    129
    Chuẩn, đánh all in thì dn chuẩn mà gặp pha chỉnh thì cũng ngất...
  8. hunghm999

    hunghm999 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    31/12/2015
    Đã được thích:
    7.307
    Cổ đông lâu năm của Berkshire Hathaway thoái hết vốn, chê Warren Buffett không biết đầu tư
    16:41 | 15/10/2019


    Warren Buffett tiếp tục bán ròng cổ phiếu, khối tiền mặt cao kỉ lục 122 tỉ USD

    [​IMG]
    Warren Buffett (phải) - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Berkshire Hathaway. Ảnh: Wall Street Journal.

    Ông David Rolfe hiện là Giám đốc đầu tư tại Wedgewood Partners - một công ty dịch vụ tài chính với tổng tài sản khoảng 3 tỉ USD. Trong một bức thư gửi khách hàng của mình mới đây, ông Rolfe cho biết sau nhiều thập kỉ làm cổ đông của Berkshire Hathaway, ông đã quyết định bán hết cổ phần tại tập đoàn này.

    Giải thích cho quyết định trên, Rolfe nói ông cảm thấy bực mình với việc Berkshire Hathaway tích trữ khối tiền mặt khổng lồ, kết quả đầu tư "làng nhàng" và bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư tuyệt vời trong giai đoạn thị trường tăng trưởng những năm gần đây.

    Thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu pha tăng trưởng dài hạn vào tháng 3/2009. Từ đó đến nay, cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway tăng giá 323% trong khi chỉ số S&P 500 đại diện cho thị trường tăng trưởng tới 334%.

    Nói cách khác, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã không còn đánh bại được thị trường như thành tích quá khứ huy hoàng của ông.

    [​IMG]
    Biến động giá cổ phiếu Berkshire Hathaway và chỉ số S&P 500 giai đoạn tháng 3/2009 đến tháng 10/2019. Nguồn: Macrotrends.net.

    "10 năm tăng trưởng vừa qua của thị trường chứng khoán lẽ ra có thể mang lại vầng hào quang chói lọi cuối sự nghiệp của Warren Buffett và Charlie Munger [nhưng hai ông lại bỏ lỡ]", ông Rolfe viết trong thư gửi khách hàng của mình.

    Charlie Munger là Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway và là bạn thân của Warren Buffett.

    Quyết định thoái vốn của ông Rolfe chắc cũng không làm cho Warren Buffett phải bận tâm. Quĩ Wedgewood Fund của ông sở hữu 48.000 cổ phiếu hạng B của Berkshire Hathaway, tổng trị giá chỉ khoảng 10 triệu USD.

    Và thành tích đầu tư của Rolfe trong giai đoạn tăng trưởng vừa qua của thị trường chứng khoán cũng không có gì quá nổi bật.

    Sau khi trừ đi các khoản phí, quĩ của Rolfe có tỉ suất sinh lợi ròng trung bình 13,6%/năm trong 10 năm qua. Trong cùng khoảng thời gian đó, tỉ suất sinh lợi trung bình của chỉ số S&P 500 là 14,7% mỗi năm.

    Theo báo cáo tài chính của Berkshire Hathaway, giá trị khối tiền mặt của tập đoàn này thời điểm cuối quí II/2019 là trên 120 tỉ USD. Trong bức thư gửi cổ đông gần đây nhất, Warren Buffett cho biết ông muốn thực hiện "một thương vụ sáp nhập khổng lồ" nhưng chưa làm được vì giá "cao chọc trời".

    [​IMG]
    Khối tiền mặt của Berkshire Hathaway tăng nhanh qua các năm và đạt mức cao kỉ lục cuối quí II/2019. Nguồn: Bloomberg/Financial Times.

    Ông Rolfe cho rằng khối tiền mặt quá lớn như trên là "một gánh nặng đáng kể đến tăng trưởng" của doanh nghiệp. Ông còn tỏ ra không hài lòng với một số thương vụ đầu tư thất bại của Berkshire Hathaway trong thời kì thị trường tăng trưởng.

    Đáng chú ý trong số này là IBM và Kraft Heinz. Quí IV/2011, Warren Buffett tiết lộ khoản đầu tư trị giá 10,7 triệu USD vào IBM. Tuy nhiên đến đầu năm 2018, ông đã bán hết số cổ phần này. Trong quãng thời gian nói trên, giá cổ phiếu IBM giảm 20%.

    Kraft Heinz là một thất bại khác của Warren Buffett. Từ năm 2018 đến nay, cổ phiếu này đã mất khoảng 2/3 giá trị.

    Những ví dụ này "cho thấy ông Buffett và các cộng sự không còn là người dẫn đầu ngành đầu tư", ông Rolfe viết.

    Ông còn chỉ ra rằng Berkhire đã bỏ lỡ hai cơ hội đầu tư lớn khi không rót tiền "khủng" vào hai công ty thẻ tín dụng Mastercard và Visa. Trong giai đoạn thị trường giá lên hơn 10 năm vừa qua, cổ phiếu Mastercard đã tăng trưởng hơn 1.800% trong khi Visa cũng tăng tới trên 1.300%.

    Berkshire Hathaway đang sở hữu cả hai cổ phiếu Mastercard và Visa nhưng tỉ trọng trong danh mục rất nhỏ.

    Warren Buffett năm nay đã 89 tuổi và người bạn già Charlie Munger cũng đã 95 tuổi. Từ nhiều năm nay câu hỏi ai sẽ kế vị hai ông đã được đặt ra.

    Tại Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway gần đây, Buffett cho biết hai lãnh đạo lâu năm của công ty là Greg Abel và Ajit Jain có thể sẽ lên sân khấu để trả lời câu hỏi của cổ đông cùng với ông, cho thấy đây có thể là hai gương mặt sẽ điều hành Berkshire Hathaway thời kì hậu Buffett.
    quist2011 thích bài này.
  9. quist2011

    quist2011 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/03/2010
    Đã được thích:
    129
    Mới soi lại thì PE 60 70 thời điểm đó cũng là bình thường vì giai đoạn 2000_2006 tốc độ tăng trưởng đều gần 100%, chỉ chậm lại sau 2007
  10. quist2011

    quist2011 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/03/2010
    Đã được thích:
    129
    Bác coi tốc độ tăng trưởng của fpt giai đoạn 2000 2006 thì chắc hiểu đc lý do hehe

Chia sẻ trang này