Đầu tư vàng hay chứng khoán?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi binhietc, 19/06/2008.

828 người đang online, trong đó có 331 thành viên. 15:43 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 270 lượt đọc và 0 bài trả lời
  1. binhietc

    binhietc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/07/2006
    Đã được thích:
    0
    Đầu tư vàng hay chứng khoán?

    Khi nền kinh tế phát triển ở trình độ cao thì hoạt động đầu tư, mua và bán xuất hiện nhiều hình thức cao hơn.

    Ngày nay, bên cạnh việc mua cà phê để uống, gạo, bột mì để ăn hoặc tích trữ, người ta còn mua dưới dạng hàng hóa ?oảo? để đầu tư. Vàng là một ví dụ điển hình cho hình thức đầu tư này, đặc biệt ở Việt Nam trong thời gian gần đây, nó như một kênh đầu tư rất ?ohot?. Theo sự hội nhập và phát triển của nền kinh tế, vàng được giao dịch như một loại chứng khoán với một số đặc điểm mua bán tương tự chứng khoán.

    Tuy nhiên, giữa đầu tư vàng và chứng khoán trên thị trường Việt Nam có một số khác biệt. Trước hết, đầu tư vàng là một hình thức đầu tư mới, nó phát triển sau TTCK rất lâu, tuy nhiên sàn giao dịch vàng đã có bước ?ođại nhảy vọt? trong thời gian gần đây, bởi nó được cho là kênh đầu tư ít vốn nhưng lãi cao. Và thật sự, việc đầu tư ít vốn sẽ đạt lãi cao khi thị trường diễn biến đúng như quyết định mua bán của NĐT. Với việc chỉ bỏ ra một lượng vốn khoảng 7% so với số vốn dự định đầu tư (nghĩa là bỏ ra một lượng khoảng 1/14 lần, bỏ 10 cây vàng có thể mua được hơn 140 cây vàng ?oảo?) thì khi giá tăng lên 1 điểm %, lãi sẽ tăng tương ứng trên vốn là 14%, tăng 14 lần so với trường hợp chỉ sử dụng vốn tự có, mà không có vốn vay.

    Nghiệp vụ giao dịch ký quỹ đã tạo ra đòn bẩy tài chính rất cao và đây là điểm khác biệt lớn trong hoạt động đầu tư giữa vàng và chứng khoán, ngoài ra việc bán khống cũng tạo ra sức hấp dẫn không kém. Ở đây, với nhiều công cụ khác nhau trên sàn giao dịch vàng, người ta có thể kiếm lời trong mọi tình huống, dù giá lên hay xuống. Còn ở TTCK, NĐT chỉ có thể kiếm lợi nhuận, đặc biệt là lợi nhuận ngắn hạn trong thị trường giá lên mà thôi (đây cũng là một trong những hạn chế của TTCK Việt Nam hiện nay, với rất nhiều nghiệp vụ phái sinh như option, future? chưa được áp dụng). Những điều này đã tạo sức hấp dẫn lớn, thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư trong dân chảy vào thị trường giao dịch vàng trong thời gian gần đây.

    Tuy nhiên, đầu tư vàng cũng hàm chứa rủi ro lớn. Các đòn bẩy tài chính tạo cho NĐT lãi lớn, khi người ta phán đoán và thực hiện các lệnh mua và bán kịp thời, chính xác thì ngược lại, cũng chính công cụ này, đã góp phần ?ođẩy? khoản thua lỗ của NĐT lên rất lớn. Món lợi lớn khi lãi có thể khiến NĐT bỏ qua mặt trái của nghiệp vụ này trên sàn giao dịch vàng. Bên cạnh đó, ở những thời điểm nhạy cảm, khi giá ở đỉnh và bắt đầu đổ dốc hoặc ngược lại, rủi ro trong đặt lệnh cũng rất lớn, không phải ai cũng có thể đặt lệnh vào hệ thống kịp thời như mong muốn, vì ở thời điểm nhạy cảm này, rất nhiều NĐT có suy nghĩ giống nhau (vậy lệnh của ai sẽ được vào hệ thống và khớp lệnh trước?). Hơn nữa, sàn vàng hiện nay là của các ngân hàng, công ty kinh doanh vàng, chứ không phải như sàn chứng khoán hoạt động dưới sự quản lý nghiêm ngặt của UBCK. Rủi ro càng lớn hơn, khi vàng không có biên độ như chứng khoán, điều này khiến NĐT có thể mất tất cả khi giá vàng biến động mạnh. Không như chứng khoán, bằng nhiều phương pháp, NĐT có thể tính toán được giá trị hợp lý của chứng khoán, còn giá trị của vàng nằm ở đâu, như thế nào, rất khó để NĐT (hầu hết là NĐT cá nhân, với kiến thức và kinh nghiệm đầu tư vàng hạn chế) có thể tính toán được.

    Vàng được xem là tài sản tích trữ an toàn trong bối cảnh giá cả, tiền tệ bất ổn, nhất là khi lạm phát cao. Giá của vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sự ổn định, tăng trưởng hay suy thoái kinh tế, đặc biệt là kinh tế thế giới, tỷ giá hối đoái và giá của nhiều loại hàng hóa khác. Bên cạnh đó, yếu tố đầu cơ của các tổ chức kinh doanh vàng lớn trên thế giới cũng rất quan trọng. Với tiềm lực tài chính lớn, các tổ chức này có thể tạo ra lượng cung cầu đủ mạnh để tạo ra mức giá vàng mới cho thế giới. Vì vậy, việc kinh doanh vàng với đòn bẩy lớn trở nên rất rủi ro đối với hầu hết NĐT cá nhân ở Việt Nam hiện nay.

    Tất nhiên, sẽ có nhiều người chọn vàng để đầu tư, không ai có thể ngăn cản họ, tuy nhiên chỉ thời gian mới cho người ta nhận thức đầy đủ ý nghĩa, rủi ro và lợi nhuận của kênh đầu tư này. Với kiến thức về kinh tế, tài chính và sự hiểu biết nhất định về TTCK cùng với việc đầu tư có phương pháp có thể khiến NĐT giàu lên từ TTCK, còn với vàng thì chưa chắc. Trên thế giới, người ta chỉ nhắc đến những tên tuổi như Warren Buffett của TTCK, chứ chưa thấy nhắc đến tên của những nhà kinh doanh vàng kiệt xuất nào.

    (Theo: Http://www.chungkhoanvietonline.com.vn)

Chia sẻ trang này