DBC - Cả tây và ta sắp dừng bán

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi vinhan512, 31/01/2020.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
448 người đang online, trong đó có 179 thành viên. 06:57 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 1244361 lượt đọc và 9935 bài trả lời
  1. mtam137

    mtam137 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/04/2010
    Đã được thích:
    7.865
    Bao giờ người dân mua được thịt lợn giá rẻ?
    CHỦ NHẬT, 17/05/2020, 08:09
    Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, với tình trạng như hiện nay, không mong chờ giá thịt lợn giảm xuống 60-65 nghìn đồng/kg trong quý 2. May ra, đến cuối quý 3, đầu quý 4, giá thịt lợn mới có thể giảm nhiệt.
    [​IMG]
    Theo khảo sát của Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam ngày 15/5, tại hệ thống siêu thị Vinmart trên đường Xuân Diệu (Hà Nội) bán thịt ba rọi giá 209.000 đồng/kg, thịt thăn 206.000 đồng/kg; thịt lợn sạch, ba rọi 286.900 đồng/kg, sườn thăn 295.000 đồng/kg.

    Ngoài ra, giá thịt lợn được bày bán tại các chợ dân sinh Hà Nội như Nguyễn An Ninh, chợ phiên Nghĩa Đô, chợ tạm Hoàng Cầu, giá thịt nạc vai 165.000 đồng/kg, ba rọi 160.000 đồng/kg, sườn non 170.000 đồng/kg.

    Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng, có một nghịch lý, dù thịt nhập khẩu tăng tới 312%, tốc độ tái đàn cũng tăng mạnh song giá thịt lợn vẫn neo ở mức cao trong thời gian dài cho đến nay.

    Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mà còn liên quan đến chỉ số giá tiêu dùng CPI bởi đây là mặt hàng nằm trong giỏ hàng hóa để tính CPI.

    Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tính đến đầu tháng 5/2020, việc tái đàn đã đạt được khoảng 25 triệu con, bằng 80% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

    Việt Nam cũng đã nhập khẩu được trên 54 nghìn tấn thịt lợn, đạt trên 50% so với chỉ tiêu mà Thủ tướng giao. Dự kiến, tổng sản lượng thịt lợn năm nay bằng năm 2019.

    Tuy nhiên, trong bối cảnh khủng hoảng kép xảy ra, nguồn lợn giống trên thế giới đang khan hiếm, đặc biệt là Trung Quốc nên giá lợn giống bị đẩy lên mức cao khiến tình trạng "thiếu càng thêm thiếu".

    Ngoài ra, mặc dù đến nay dịch tả lợn châu Phi cơ bản đã được khống chế nhưng có hiện có đến 19 tỉnh chưa công bố hết dịch khiến công tác tái đàn gặp khó, ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn.

    “Trong bối cảnh hiện nay, không mong chờ giá thịt lợn xuống 60-65 nghìn đồng/kg trong quý 2. May ra, đến cuối quý 3, đầu quý 4, giá thịt lợn mới có thể giảm nhiệt”, ông Trọng nói.

    Theo ông Trọng, năm 2019 sản lượng thịt gia cầm tăng 16.5% so với năm 2018. Chưa bao giờ sản lượng gia cầm lại tăng cao như vậy nên đây là nguồn cung bù đắp lại một phần thiếu hụt thịt lợn. Có những lúc thịt gà, thịt vịt, thịt bò…rất rẻ. Do vậy, đây là lúc người tiêu dùng phải thay đổi thói quen, thay vì chỉ tập trung ăn thịt lợn, chuyển sang đa dạng hóa các loại thịt khác để phù hợp với tập quán quốc tế, và điều kiện chăn nuôi hiện nay.

    Ông Kiều Đình Thép, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, DN đang tổ chức giết mổ lợn với khoảng 20% tổng lượng xuất bán mỗi ngày và cung cấp cho hơn 700 cửa hàng thịt sạch CP Porkshop.

    Để giảm bớt tầng nấc trung gian, công ty đang triển khai một số dự án giết mổ - pha lóc - chế biến hiện tại ở một số tỉnh phía Nam và miền Trung. Dự kiến cuối năm nay C.P Việt Nam sẽ xây dựng Nhà máy giết mổ và pha lóc thịt lợn có diện tích gần 6ha, công suất 2.000 con/ngày tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội.

    Liên quan đến thông tin công ty C.P Việt Nam ngừng cung cấp thịt lợn hơi ra ngoài hoặc bán nhỏ giọt nhằm đẩy giá lên cao, ông Thép cho biết, lượng lợn hơi bán ra không đổi và tăng cường bán heo mảnh (không đầu, lòng) trực tiếp đến các điểm bán thịt heo nhằm giảm bớt khâu trung gian. Riêng trong ngày 15/5, công ty C.P Việt Nam xuất chuồng với công suất tương đương mỗi ngày, khoảng 15.000 - 17.000 con lợn.

    Còn với lợn giống, vị này lý giải, công ty chỉ cấp giống cho chủ trại và những đơn vị hợp tác, không bán ra ngoài.

    PGS TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho rằng để giá thịt lợn giảm nhiệt, cần giảm ngay các khâu trung gian. Hiện, khâu này chiếm tới 40% giá thành thịt lợn mà không tạo ra bất kỳ giá trị nào. Ngoài ra, Luật Chăn nuôi 2019 có hiệu lực từ tháng 1/2020 quy định người chăn nuôi lợn từ 5 con trở lên phải kê khai thông tin, các cơ quan nhà nước cần rà soát kỹ đến từng hộ, nắm nguồn cung hiện nay ra sao, đưa thịt lợn vào bình ổn giá
  2. mtam137

    mtam137 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/04/2010
    Đã được thích:
    7.865
    Hết năm nay chưa biết có thịt lợn rẻ không nữa!? Nguồn cung lợn giống khan hiếm thì việc tái đàn rất khó khăn, có tiền thì người nông dân cũng chưa chắc mua được lợn giống. TT cứ đòi giảm giá lợn hơi xuống 60k thì ai mà dám nuôi?!
    Vifusu thích bài này.
  3. chatdem

    chatdem Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    21/02/2008
    Đã được thích:
    5.853
    Mình có đọc ở đâu đó bác So từng nói hiện nay do giá đầu vào tăng cao, nuôi theo chuẩn an toàn sinh học (sau vụ dịch tả lợn) với nhiều chỉ tiêu khắt khe, giá thành 1kg heo hơi đã vào khoảng 55.000 đ. Nếu bán theo giá chỉ đạo này thì lãi vẻn vẹn có 5.000/kg lợn hơi, quá thiệt hai cho DN mà lại còn yêu cầu thực hiện ngay trong tháng 5 này.

    DBC tuần qua đang break đẹp, tự dưng có cái thông báo ý kiến của TT nên bị giảm gần sàn phiên T6 tuần trước. DBC sớm nên bắt chước công ty CP - tăng cường liên kết với lò mổ để đẩy mạnh bán heo mảnh thay vì xuất heo hơi.

    Giá thành của DN đã cao như vậy, nhỏ lẻ chăn nuôi trong dân ko chủ động đc con giống, thức ăn gia súc thì giá thành còn là bao nhiêu? Giá mà xuống 60k thì còn mấy người đủ động lực tái đàn khi nguy cơ lỗ là rất cao với giá con giống thức ăn chăn nuôi ở mức kỷ lục tại thời điểm hiện tại?
    Last edited: 17/05/2020
  4. qhi

    qhi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    16/03/2014
    Đã được thích:
    2.111
    Hy vọng DBC sẽ mau chóng mua được DBC Food thì mới có cơ hội bán heo mảnh, chứ bán heo hơi giá 60-70k thì thiệt thòi quá.
    Người dân tái đàn khá mạnh đó bạn vì họ bán giá 90-120k/kg chứ ko phải như doanh nghiệp bán 70k đâu, họ đâu có chịu sự áp giá của chính phủ NHƯNG dân tái đàn thì DBC lại bán lợn giống và thức ăn chăn nuôi.
    Nói chung DBC cũng ko có gì đáng lo lắm, cùng chờ tới quý 2 thôi.
    Vodka0507 thích bài này.
  5. mtam137

    mtam137 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/04/2010
    Đã được thích:
    7.865
    Cái vụ 60k không thể nào thực hiện được, ít nhất hết năm nay. DN cũng không ngu mà bán giá 60k theo lệnh TT đâu! Nghĩ sao ngoài thị trường gần 100 mà mình bán 60, có khùng mới bán, chỉ làm giàu cho lái lợn! :)):))
  6. chatdem

    chatdem Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    21/02/2008
    Đã được thích:
    5.853
    - Theo mình đc biết thì DBCFood, KDC chiếm cổ phần chi phối với khoảng 50%, DBC và bác So chiếm 50% còn lại. Lúc đầu DBC bán một nửa DBC food cho KDC với hy vọng tận dụng được hệ thống phân phối của KDC cho đầu ra sản phẩm của DBC. Tuy nhiên, hình như việc hợp tác vừa rồi ko đc tốt cho lắm vì vậy DBC có ý định mua lại DBCFood, nhưng với tình hình kinh doanh heo khá tốt như hiện tại mình nghĩ khó có khả năng KDC sẽ nhả DBCfood lại cho DBC hoặc nếu mua lại đc thì cũng là với cái giá rất chát.

    https://baodautu.vn/vo-mong-ma-daba...do-trong-lien-doanh-dabaco-foods-d120182.html

    Tuy nhiên bây giờ hiếm là heo, nên DBC nếu ko giết mổ qua đc kênh DBCFood thì cũng ko khó để tìm đc cơ sở giết mổ lớn để liên kết, tất nhiên lợi nhuận phải chia sẻ cho đối tác bên ngoài cũng sẽ cao hơn thay vì giết mổ trực tiếp qua DBCFood.

    - Về giá của TT chỉ đạo là giá thị trường bạn ạ chứ ko phải chỉ riêng doanh nghiệp lớn. Nhà nước sẽ dùng nhiều biện pháp để thực hiện mục tiêu này (Nhà nước hiện nay đang bắt đầu xử lý từ doanh nghiệp lớn với 2 quân bài chủ đạo: một là tăng cường nhập khẩu để đe doạ họ mất thị trường nếu bán giá cao, hai là thanh tra, kiểm tra). Đối với chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ, bây giờ nếu ai mới tái đàn thì cần sớm nhất 4-6 tháng nữa lứa heo đầu tiên mới xuất chuồng, nếu từ giờ tới lúc đó đó giá ko may xuống thấp đúng 60k (mặc dù mình đánh giá ko cao khả năng này trong năm nay) như mục tiêu này thì họ sẽ bị lỗ hoặc nếu có lời thì cũng rất ít. Động lực tái đàn bị giảm là do vậy.
    Last edited: 17/05/2020
    t266qhi thích bài này.
  7. Vifusu

    Vifusu Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    17/07/2019
    Đã được thích:
    4.411
    thich trade thích bài này.
  8. Ncovi_Newbie

    Ncovi_Newbie Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/04/2020
    Đã được thích:
    1.094
    chỉ cần ra tin ảnh hưởng làm giá heo giảm 1 cái thì cp sẽ tụt thê thảm
    bây giờ bất cứ lúc nào cũng có thể là đang đu đỉnh =))
    1368letgo thích bài này.
  9. thich trade

    thich trade Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/10/2014
    Đã được thích:
    394
    40 bác nhòm top pic thì vài bác ôm hàng dài hạn, hơn 30 bác rình mua mới, thêm mấy bác chim lợn định hôi của giá rẻ,các anh tổ chức biết thừa, kaka...đừng hòng tranh ăn của QUA!
    Last edited: 17/05/2020
    Vifusu thích bài này.
  10. Vifusu

    Vifusu Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    17/07/2019
    Đã được thích:
    4.411
    Đang mong chờ giá ổn định quanh 60k thôi, được giá này thì biên lợi nhuận sẽ như quý 1.
    thich trade thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này