DBC - Cả tây và ta sắp dừng bán

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by vinhan512, Jan 31, 2020.

Thread Status:
Not open for further replies.
328 người đang online, trong đó có 131 thành viên. 05:57 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. chatdem

    chatdem Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 21, 2008
    Likes Received:
    5,853
    Binhminhseden and Frank72 like this.
  2. Frank72

    Frank72 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 14, 2014
    Likes Received:
    3,196
    Cơ hội vàng’ nào cho kinh tế Việt Nam hậu Covid-19?
    22-05-2020 15:44:04+07:00

    22/05/2020 15:44
    Tại tọa đàm trực tuyến “Hậu Covid-19, chuẩn bị gì để trở lại đường đua?”, các chuyên gia kinh tế nhận định Việt Nam có nhiều cơ hội để khôi phục lại kinh tế sau dịch, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài.

    Cơ hội vàng trong thu hút đầu tư FDI

    Nhận định về cơ hội “hiếm có”, "cơ hội vàng” cho Việt Nam, sự “chuyển biến ngoạn mục”,... thời hậu đại dịch, ông Phan Hữu Thắng - nguyên Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư nhận định: "Đúng là Việt Nam đã thành công trong việc khống chế dịch Covid-19, tạo ra một lợi thế cho Việt Nam trong khi các nước khác đang gặp khó khăn. Việc này đã góp phần xây dựng và củng cố lòng tin nơi các nhà đầu tư nước ngoài".

    Thứ nhất, trong mắt các nhà đầu tư là sự an toàn, khi nhìn thấy không chỉ người dân Việt Nam mà còn cả người nước ngoài đều được hưởng dịch vụ chữa bệnh tốt nhất trong điều kiện có thể.

    Thứ hai, các nhà đầu tư cũng nhìn thấy “cơ hội vàng” tại Việt Nam nhờ có sự phát triển kinh tế liên tục trong các năm vừa qua, cụ thể là sự tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ của nền kinh tế. Trong tháng 4 vừa qua đã có các dấu hiệu tích cực về đầu tư nước ngoài.

    Việt Nam luôn coi đầu tư nước ngoài là một cấu thành quan trọng của nền kinh tế để phát triển. Tất cả đang góp phần tạo nên cơ hội vàng cho Việt Nam trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy và dòng vốn đầu tư nước ngoài sụt giảm.

    Để tận dụng cơ hội trong thu hút đầu tư nước ngoài, ông Thắng nói thêm, Việt Nam cần phải thực hiện nhiều việc. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đang suy giảm từ 1,300 tỷ USD xuống còn gần 1,000 tỷ USD. Sự cạnh tranh đến từ các nước trong khu vực ngày càng tăng, cần có nhiều nhiều chính sách, sự hỗ trợ để lôi kéo nhà đầu tư nước ngoài.

    Việc thay đổi, điều chỉnh cơ cấu đầu tư, hệ thống luật pháp chính sách theo đúng định hướng thu hút đầu tư nước ngoài một cách có chọn lọc... là những việc cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh quốc tế ngày càng phức tạp hơn. Cần vạch ra các kế hoạch cụ thể, từ chủ trương đến thực tế, tổ chức thực hiện hoàn thiện thể chế cơ chế chính sách.

    Cơ hội trong xuất khẩu không phải là "cơ hội vàng"

    Nói về cơ hội đối với xuất khẩu, TS. Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ thêm, rõ ràng cơ hội trong xuất nhập khẩu không phải là "cơ hội vàng" như thu hút đầu tư FDI.

    Ngành xuất nhập khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào 2 yếu tố: sức mua của thị trường toàn cầu và mức độ cạnh tranh với các đối thủ xuất khẩu mặt hàng tương tự. Xét trên 2 yếu tố này, hiện tại cầu vẫn yếu, cung thì trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, Việt Nam được lợi một chút khi sản xuất ở các nền kinh tế đối thủ bị đình đốn, nhưng đến quý 2/2020, khi cầu ở các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu sụt giảm đột ngột thì cung cũng bị ảnh hưởng theo.

    Khi các nền kinh tế lớn của thế giới khởi động trở lại sau dịch, nguồn cung của thế giới cũng sẽ gặp khó khăn. Ví dụ như Trung Quốc bắt đầu khởi động lại nền kinh tế, và các nhà xuất khẩu tại Trung Quốc sẽ dùng giá rẻ làm lợi thế cạnh tranh. Từ sự đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, các nhà xuất khẩu sẽ e ngại rủi ro đến từ việc "tập trung trứng vào một rổ", và có sự điều chỉnh các ngành nghề thiết yếu đang phụ thuộc vào nước ngoài.

    Sẽ có xu hướng dịch chuyển sản xuất sang đa dạng hóa thị trường sản xuất, và nhiều nền kinh tế sẽ chuyển dịch nhà máy sản xuất về gần nước mình hơn. Thậm chí có nhiều nước còn hỗ trợ để nhà đầu tư quay về thị trường bản địa. Do đó, các nhà xuất khẩu không chỉ bị cạnh tranh với các nhà xuất khẩu ở nước khác mà còn chịu sức ép cạnh tranh ở chính thị trường nội địa bởi ngành sản xuất nội địa của nước bản địa đang lớn dần lên.

    Cát Lam
    Theo FILI
    Vifusu, Binhminhseden and chatdem like this.
  3. Binhminhseden

    Binhminhseden Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 4, 2014
    Likes Received:
    20,024
    chatdem and Vifusu like this.
  4. chatdem

    chatdem Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 21, 2008
    Likes Received:
    5,853
    Hy vọng Dabaco sẽ tận dụng lãi suất vay vốn đang rẻ nhờ Covid và giá heo trên trời trong năm nay, sớm đầu tư và đưa vào hoạt động 3 dự án nuôi heo mới đã được phê duyệt tại đại hội cổ đông hồi tháng 4/2020.

    Tỷ suất lợi nhuận chăn nuôi heo đang quá tốt (giá heo cao kỷ lục trong vòng 20 năm qua), thị trường trong nước cháy hàng, nếu trong nước hạ nhiệt thì sẽ được xuất sang Trung Quốc, Hàn Quốc những thị trường rộng lớn với độ nóng của thịt heo còn hơn cả Việt Nam.

    ===

    Dabaco dự kiến rót thêm 1.800 tỉ vào các dự án chăn nuôi sản xuất heo.

    CTCP Tập đoàn Dabaco đang lên kế hoạch đầu tư trong giai đoạn 2020 – 2025 vào ba dự án mở rộng ngành chăn nuôi với tổng mức đầu tư cố định lên tới 1.800 tỉ đồng.

    Trong đó, tổ hợp khu chăn nuôi sản xuất lợn giống và lợn thương phẩm ứng dụng công nghệ cao tại Đồng Phú, Bình Phước với diện tích 48 ha dự kiến đạt qui mô 5.300 con nái và 70.000 con thương phẩm. Dự án này có tổng mức đầu tư cố định là 650 tỉ đồng.

    Khu chăn nuôi tại huyện Kim Bôi, Hòa Bình có diện tích 44,9 ha cũng dự kiến đạt qui mô tương tự, với tổng mức đầu tư 505 tỉ đồng.

    Ngoài ra, Dabaco kế hoạch rót 655 tỉ đồng vào khu chăn nuôi lớn nhất (52,1 ha) tại Thạch Thành, Thanh Hóa, dự kiến qui mô là 5.600 con nái và 77.400 con thương phẩm.
    Vifusu, Frank72 and Binhminhseden like this.
  5. manucian369

    manucian369 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 1, 2009
    Likes Received:
    746
  6. t266

    t266 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 8, 2010
    Likes Received:
    57,721
  7. mtam137

    mtam137 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 6, 2010
    Likes Received:
    7,875
    Giá heo hơi 'leo nóc'
    07:16 - 23/05/2020 Thanh Niên
    [​IMG]Lượng thịt heo đông lạnh nhập khẩu tăng gấp 4 lần so cùng kỳ năm ngoái, mãi lực trên thị trường không tăng đột biến, nhưng giá heo hơi trong nước lại tăng phi mã, chạm đỉnh 100.000 đồng/kg.
    [​IMG]
    Thịt heo đông lạnh nhập khẩu đã tăng thị phần sau mùa dịch
    ẢNH: NGUYÊN NGA
    Ngày 22.5, giá heo hơi trên cả nước vẫn ở mức cao nhất 100.000 đồng/kg tại Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Trên một số diễn đàn, có thông tin heo hơi ở Hưng Yên hôm qua (22.5) lên đến 103.000 đồng/kg. Trong khi đó, khu vực phía nam như Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai giá heo hơi cũng lên tới 99.000 đồng/kg. Thấp nhất trên cả nước cũng có giá 90.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng nóng trong suốt 10 ngày qua. Còn tính sau 1 tháng hết cách ly toàn xã hội (22.4 - 22.5), giá heo hơi đã tăng từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Tại sao lại có hiện tượng giá heo hơi tăng sốc trong thời gian ngắn vậy?
    Cam kết giảm giá, sản lượng bán ra tụt 70%
    Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP.HCM), cho biết qua thương lái, ông nắm khá rõ giá heo hơi trên thị trường tự do và giá heo hơi được bán ra từ Công ty CP chăn nuôi CP VN cho thương lái mỗi ngày. Tuy nhiên, từ ngày 15.5 đến nay (hơn 1 tuần), heo hơi của CP được bán ra bao nhiêu con, giá cả thế nào ông Tiển không có thông tin nữa.
    Giá heo hơi trung bình của tuần trước là 86.000 - 88.000 đồng/kg, heo mảnh về chợ là 110.000 - 115.000 đồng/kg, cao hơn so với thời điểm cuối tháng 3 từ
    10.000 - 12.000 đồng/kg chứ không phải giảm như ngộ nhận

    Ông Lê Văn Tiển

    “Hơn một tuần nay, các thương lái đưa hàng vào chợ cho biết chỉ mua được heo mảnh (heo đã mổ và xẻ hai - PV) của CP với giá giao tại lò mổ là 98.000 đồng/kg (chưa bao gồm chi phí vận chuyển, bảo quản đưa vào chợ đầu mối). Còn heo hơi được bán từ CP thương lái nói không ai mua được nên không cập nhật giá bao nhiêu”.
    Ông Hùng, thương lái ở Đồng Nai, xác nhận trước tháng 4, thương lái mua heo hơi từ các công ty lớn không quá khó. Giá heo được phân loại 1 và loại 2, từ 73.000 - 75.000 đồng/kg và các thương lái được chiết khấu 1.000 đồng/kg, tức chỉ mua với giá 72.000 - 74.000 đồng/kg. Khi công ty báo giá 70.000 đồng/kg từ ngày 1.4, nguồn heo hơi của CP cung cấp ra chợ đầu mối qua các thương lái chỉ chiếm 30% so với trước đó, 70% còn lại họ không bán nữa mà chuyển dần sang thuê lò giết mổ và không có chiết khấu. “Đến nay, heo hơi mua ngoài thị trường từ 95.000 - 99.000 đồng/kg, không có heo giá 70.000 đồng hay 80.000 đồng/kg từ công ty nữa”.
    “Rất nhiều người cho rằng ông lớn giảm 5.000 đồng/kg heo hơi thì heo mảnh phải giảm tương ứng, nhưng họ không biết là sản lượng cung cấp từ 100% tụt xuống chỉ 30% với giá 70.000 đồng/kg, nếu cộng với giá trung bình của thị trường tự do là 95.000 đồng/kg. Giá heo hơi trung bình của tuần trước là 86.000 - 88.000 đồng/kg, heo mảnh về chợ là 110.000 - 115.000 đồng/kg, cao hơn so với thời điểm cuối tháng 3 từ 10.000 - 12.000 đồng/kg chứ không phải giảm như ngộ nhận”, ông Tiển phân tích.
    Thịt nhập tăng gấp 4 lần vẫn không đủ?
    Trong khi giá thịt heo “nóng” trong nước quay theo cơn lốc bão giá, tăng mỗi ngày, thì sản lượng nhập khẩu thịt heo đông lạnh tăng mạnh. Theo số liệu của Bộ NN-PTNT, nhập khẩu thịt heo đông lạnh trong 4 tháng đầu năm tăng gấp 4 lần so cùng kỳ năm ngoái. Hết tháng 4, cả nước nhập khẩu gần 55.000 tấn thịt heo. Ông Đinh Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Nhiêu Lộc - một trong những nhà nhập khẩu thịt heo lớn ở thị trường phía nam, thừa nhận sản lượng nhập khẩu thịt tăng mạnh so cùng kỳ. Từ đầu năm đến nay, công ty đã nhập khẩu khoảng 5.000 tấn thịt heo, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, nguồn hàng về nay đang chững lại, ít nhất đến tháng 6 mới có hàng về dồi dào.
    Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Bút, cho hay tháng vừa qua, một số nhà nhập khẩu chấp nhận bán rẻ, bán lỗ để giải phóng kho hàng, quay vòng vốn nhập thịt mới. Chẳng hạn, mỗi container trước đây lãi 50 - 100 triệu đồng, nay tính ra lãi khoảng 50 triệu đồng, nhưng không bù nổi chi phí lưu kho nên bán giá cũ vẫn lỗ một ít. Cho biết thịt heo đông lạnh đang tạm qua thời kỳ “ế không ai mua”, nhưng ông Phong cũng tỏ ra ngạc nhiên khi thịt đông lạnh được bán ra nhiều hơn, thị trường thịt heo “nóng” vẫn tiếp tục tăng “nóng” như vậy.
    Ông Thái nói: “Từ tháng 2 - 4, hàng nhập về cảng, nhưng bán không ai mua vì thịt đông lạnh xưa nay chỉ bán vào bếp ăn tập thể, nhà hàng… Hàng tồn kho nhiều và không ai dám đặt hàng từ nước ngoài tiếp. Tuy nhiên, sau thời gian giãn cách ly, từ ngày 23.4 đến nay, các nhà nhập khẩu do phải chịu nhiều chi phí lưu trữ kho lạnh tại cảng nên hạ giá bán tháo nhanh hết hàng. Quay lại đặt thì nhiều nước lại bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nặng nề, nhà máy giết mổ tại các nước Canada, Nga, Mỹ… đóng cửa vì công nhân bị nhiễm dịch, khiến đơn hàng bị chậm tiếp. Cuối tháng 6, chúng tôi có khoảng 2.000 tấn nhập về, hợp đồng nay đã ký cách đây 1,5 tháng”.
    Theo các công ty chuyên nhập khẩu thịt đông lạnh thuộc Hiệp hội Hàng đông lạnh phía nam, năm 2019, thịt đông lạnh nhập khẩu chỉ chiếm chưa tới 20% thị phần thịt heo cả nước. Trong đó, hàng chủ yếu bán vào các bếp ăn tập thể, công ty, nhà máy, trường học và chế biến. Nay, ngay sau mùa dịch, thịt nhập đã chiếm gần 35% thị phần, hơn 65% còn lại là thịt “nóng” trong nước
    Vifusu and chatdem like this.
  8. mtam137

    mtam137 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 6, 2010
    Likes Received:
    7,875
    Thịt nhập ế chổng gọng, bán rẻ không ai mua. Mà giờ muốn nhập cũng khó vì nước nào cũng bị dịch Covid cả. Giá heo trong nước cứ thế mà tăng thôi
    --- Gộp bài viết, May 23, 2020, Bài cũ: May 23, 2020 ---
    Thứ bảy, 23/05/2020 - 06:03 AM
    Giá heo hơi hôm nay 23/5: Lập đỉnh mới 103.000 đồng/kg?
    Tác giả: Hoàng Lê/Sức Khỏe Cộng Đồng

    Giá heo hơi hôm nay 23/5, mức giá heo hơi hiện phổ biến 95.000-98.000 đồng/kg, mức giá lợn hơi 103.000 đồng/kg vẫn chưa được xác nhận rộng rãi
    Vifusu likes this.
  9. Vifusu

    Vifusu Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 17, 2019
    Likes Received:
    4,480
    Nhìn lại việc nhập khẩu nguyên liệu này là rất tốt rồi bác.

    Nguồn thức ăn chăn nuôi của dbc trữ đến tháng 6 nên nhập thêm dự trữ tiếp theo 3 tháng nữa là hợp lý, trong bối cảnh các công ty thức ăn khác đang thiếu nguyên liệu thì việc dbc đầy đủ nguyên liệu sẽ góp phần gia tăng thị phần, đây là mảng dự cũng siêu lợi nhuận.

    Hiện tại giá thức ăn cũng tăng cao, tình hình tiêu thụ đã khởi sắc trở lại, ghi nhận tại một số đại lý thức ăn chăn nuôi thì lượng tiêu thụ tăng khoảng 20%.

    Nhà đầu tư nên kiên nhẫn, mọi yếu tố vĩ mô và vi mô đều đang ủng hộ dbc hoá rồng, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là có kết quả sơ bộ BC kinh doanh quý 2.
    mtam137 and tdaihd like this.
  10. chatdem

    chatdem Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 21, 2008
    Likes Received:
    5,853
    Thật sự nhà nước nên bỏ kiểm soát giá vì nó làm méo mó thị trường và ko phù hợp tại thời điểm này về mặt kinh tế học, cung đã khó khăn thay vì động viên doanh nghiệp gia tăng sản lượng lại bắt doanh nghiệp bán giá thấp (đây là tư duy chính sách cũ khá giống thời kinh tế kế hoạch ở nước ta trước đây, hàng hoá đã hiếm lại muốn quản lý giá dẫn tới là hàng càng hiếm, giá càng cao). Hậu quả tất yếu của chính sách này là doanh nghiệp sẽ giảm cung (đoạn miêu tả về CP trong bài báo trên là ví dụ điển hình nhất), đẩy thị trường heo đã thiếu càng trở nên khan hiếm trầm trọng.

    Chính sách đi ngược thị trường sẽ làm giá thịt lợn thực tế càng ngày càng tăng, ko thể giảm theo ý định ban đầu của chính sách.

    Thịt lợn là mặt hàng có nguồn gốc sinh học mang tính đặc thù, ko phải như các hàng hoá thông thường khác (nếu thiếu có thể tăng cung dễ dàng từ đó điều khiển giá theo ý chí chủ quan). Thế nên tư duy quản lý cần phải phù hợp. Muốn giá giảm hãy tung những chính sách hỗ trợ mạnh hơn nữa để tái đàn trong dân (vốn vay, đất đai, cơ chế,...), thả nổi giá để doanh nghiệp lớn cung mạnh trở lại, đi đôi với đẩy mạnh nhập khẩu, giá cả tự khắc sẽ hạ nhiệt.

    Ngoài ra, VN là nước tiêu thụ thịt lợn lớn, Nhà nước cũng nên xem xét đưa thịt lợn là mặt hàng dự trữ quốc gia, để khi cần có thể thực hiện bình ổn giá thông qua dự trữ quốc gia giống TQ.
    Last edited: May 23, 2020
    mtam137 likes this.
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page