DCM tây mút mạnh thật !!!!! Chiến tranh Nga U nay lai Trung Đông dòng hưởng lợi $$$$$

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi BigDady1516, 07/03/2026.

2335 người đang online, trong đó có 934 thành viên. 16:03 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 6692 lượt đọc và 39 bài trả lời
  1. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.852
    Xung đột Trung Đông: Vinachem đa dạng nguồn cung nguyên liệu sản xuất phân bón


    Nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra với Vinachem hiện nay là đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào trong bối cảnh xung đột Trung Đông diễn biến phức tạp.

    [​IMG]
    Ban lãnh đạo Vinachem khẳng định, dù thị trường quốc tế có biến động, Vinachem vẫn ưu tiên nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung phân bón cho sản xuất nông nghiệp và an ninh lương thực quốc gia. Ảnh: Vinachem
    Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) Phùng Quang Hiệp cho biết, nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra với Vinachem và các đơn vị thành viên hiện nay là đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào trong bối cảnh xung đột Trung Đông khiến việc cung ứng nguyên liệu và thị trường vận tải hàng hóa gặp khó khăn.
    Tại cuộc họp mới nhất về ứng phó với tác động bất lợi của xung đột Trung Đông tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Chủ tịch Vinachem Phùng Quang Hiệp đã yêu cầu các đơn vị theo dõi sát diễn biến kinh tế, chính trị quốc tế theo từng ngày, đặc biệt là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguồn cung nguyên nguyên liệu, chi phí vận tải và thị trường tiêu thụ. Lãnh đạo Vinachem cũng yêu cầu các đơn vị cần khẩn trương rà soát mức độ tác động với hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp.
    [​IMG]

    Xuất bán sản phẩm phân bón lân vi sinh Supe Lâm Thao. Ảnh: Anh Nguyễn/Bnews/vnanet.vn
    Với thị phần phân bón trong nước chiếm hơn 40%, để đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, lãnh đạo Vinachem yêu cầu các đơn vị chủ động đa dạng hóa nguồn cung, thiết lập quan hệ với các nhà cung cấp mới ngoài các nhà cung cấp truyền thống nằm trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột Trung Đông. Theo Chủ tịch Vinachem, vai trò của các doanh nghiệp đầu ngành càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh giá phân bón thế giới đang "tăng phi mã" và biến động khó lường.
    Để chủ động ứng phó cao nhất với rủi ro gián đoạn tuyến đường vận chuyển hàng hải quốc tế qua eo biển Hormuz, lãnh đạo Vinachem đã yêu cầu các đơn vị xây dựng các phương án vận tải dự phòng, sẵn sàng thay đổi lộ trình hoặc phương thức vận chuyển. Ngoài ra, mỗi đơn vị thành viên Vinachem phải xây dựng các phương án kinh doanh tương ứng với từng mức độ căng thẳng địa chính trị, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
    Theo đánh giá của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, xung đột tại Trung Đông đang tác động đến chuỗi cung cầu, giá cả nguyên liệu và nhiều loại hàng hóa; trong đó có phân bón. Cụ thể, sự gián đoạn tại eo biển Hormuz là nguyên nhân chính dẫn đến giá phân bón tăng vì đây là tuyến đường quan trọng cho việc vận chuyển phân bón. Khi eo biển Hormuz bị đóng, nguồn cung lưu huỳnh và phân đạm ure sẽ bị ảnh hưởng; trong đó lượng hàng vận chuyển từ 1,2 - 1,5 triệu tấn ure/tháng, khoảng 1,5 - 1,8 triệu tấn lưu huỳnh/tháng, khoảng 400 - 500 nghìn tấn ammoniac/tháng.
    Sự gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz ảnh hưởng đến ngành sản xuất phân bón và chuỗi cung ứng phân bón vì amoniac là nguyên liệu đầu vào để sản xuất phân bón chứa nitơ, như ure, MAP, DAP, SA; còn lưu huỳnh là nguyên liệu sản xuất axit sulphuric, từ axit này sản xuất ra phân bón DAP, SSP, SOP…..
    Bên cạnh đó, do hầu hết các siêu tàu vận chuyển amoniac và tàu chở hàng rời cho lưu huỳnh không thể dễ dàng chuyển hướng cũng như không có tuyến đường biển nào vận chuyển hàng hóa ra khỏi vùng Vịnh mà không đi qua eo biển Hormuz nên chi phí logistics sẽ tăng vọt, bao gồm: giá container (có thể tăng nhiều lần), phụ phí bảo hiểm, chi phí nhiên liệu, chi phí nhân công…
  2. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.852
    :drm1:drm1:drm1@};-
  3. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.852
    Phân Thơm ngon choét:drm1@};-
  4. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.852
    Đáy nhịp này 41.45^#(^@};-
    Babylon369 thích bài này.
  5. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.852
    Nga siết xuất khẩu phân bón, thị trường toàn cầu thêm áp lực
    Theo
    [​IMG]
    Tác giảKieu Giang
    Ngày đăng 13:10 26/03/2026



    Nga siết xuất khẩu phân bón, thị trường toàn cầu thêm áp lực


    [​IMG]

    UMEc10.00%
    Investing.com - Việc Nga tạm dừng xuất khẩu amoni nitrat trong mùa gieo trồng đang làm gia tăng áp lực lên thị trường phân bón toàn cầu vốn đã căng thẳng, đồng thời đẩy chi phí nông nghiệp và rủi ro giá lương thực tăng cao.

    Nga vừa quyết định tạm dừng xuất khẩu amoni nitrat từ ngày 21/3 đến 21/4 nhằm ưu tiên nguồn cung cho thị trường nội địa trong giai đoạn gieo trồng mùa xuân. Các lô hàng theo thỏa thuận liên chính phủ vẫn được miễn trừ.

    Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu phân bón tăng theo mùa vụ, khiến thị trường toàn cầu vốn đã thắt chặt càng chịu thêm áp lực. Amoni nitrat là một trong những nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất phân bón, nên việc hạn chế xuất khẩu có thể tác động trực tiếp tới nguồn cung quốc tế.

    Nga hiện là một trong những nhà sản xuất phân bón lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% thương mại toàn cầu. Ngoài lệnh tạm dừng xuất khẩu gần đây, nước này cũng đang áp dụng hạn ngạch khoảng 10,6 triệu tấn phân bón nitơ trong giai đoạn từ cuối năm 2025 đến tháng 5/2026 nhằm đảm bảo cân đối nguồn cung trong nước.

    Trong khi đó, giá phân bón trên thị trường quốc tế đã tăng mạnh. Giá ure tại Trung Đông tăng hơn 40% kể từ khi căng thẳng địa chính trị leo thang, lên trên 670 USD/tấn. Việc nhiều nhà cung cấp lớn bị gián đoạn nguồn cung khiến thị trường trở nên nhạy cảm hơn với các quyết định chính sách từ Nga.


    Nga đồng thời đang ở vị thế thuận lợi hơn so với nhiều đối thủ khi một phần nguồn cung từ các khu vực khác bị gián đoạn. Theo các chuyên gia, khoảng 30% nguồn cung xuất khẩu phân bón toàn cầu hiện không sẵn có trên thị trường, trong đó có các nhà sản xuất lớn tại Trung Đông.

    Tuy nhiên, khả năng Nga bù đắp toàn bộ phần thiếu hụt là hạn chế. Các nhà máy sản xuất đang hoạt động gần công suất tối đa, trong khi một số cơ sở còn chịu ảnh hưởng từ xung đột tại Ukraine, làm gián đoạn sản xuất.

    Tác động của việc siết xuất khẩu đã bắt đầu lan sang thị trường nông nghiệp. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại châu Âu, lo ngại nguồn cung phân bón thắt chặt có thể làm tăng chi phí sản xuất và gây áp lực lên giá lương thực trong thời gian tới.

    Trong bối cảnh đó, một số nước đã đề xuất nới lỏng hạn chế đối với phân bón nhập khẩu từ Nga nhằm đảm bảo nguồn cung. Tuy nhiên, các rào cản thương mại và yếu tố địa chính trị khiến khả năng điều chỉnh chính sách trong ngắn hạn vẫn còn hạn chế.
  6. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.852
    Trung Quốc siết chặt xuất khẩu phân bón, gây thêm sức ép nguồn cung toàn cầu
    Thứ Sáu, 10:21, 20/03/2026
    [​IMG]

    VOV.VN - Theo một số nguồn tin, Trung Quốc đang tăng cường hạn chế xuất khẩu phân bón nhằm bảo vệ thị trường trong nước, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đã bị thắt chặt do xung đột Mỹ - Israel với Iran.
    Là một trong những nước xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới với kim ngạch hơn 13 tỷ USD năm ngoái, Trung Quốc có tiền lệ kiểm soát xuất khẩu để giữ giá trong nước ổn định. Từ giữa tháng 3, Bắc Kinh đã cấm xuất khẩu một số loại phân hỗn hợp chứa nitơ - kali và phốt phát, dù chưa công bố chính thức.
    Cùng với các lệnh hạn chế và hạn ngạch sẵn có đối với u-rê, hiện chỉ còn một số ít sản phẩm như amoni sunfat được phép xuất khẩu. Theo ước tính, từ một nửa đến 3/4 lượng xuất khẩu phân bón của Trung Quốc năm ngoái, tương đương tối đa khoảng 40 triệu tấn, đang bị hạn chế.
    [​IMG]
    Ảnh minh họa-kt.
    Động thái này diễn ra trong bối cảnh khoảng 1/3 nguồn cung phân bón vận chuyển bằng đường biển đi qua eo biển Hormuz bị gián đoạn do xung đột, khiến thị trường toàn cầu thêm căng thẳng. Giá urê quốc tế đã tăng khoảng 40% so với trước xung đột, trong khi giá hợp đồng tương lai tại Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong 10 tháng.
    Phân bón là yếu tố thiết yếu đối với sản xuất nông nghiệp, do đó giá tăng có thể khiến nông dân giảm sử dụng hoặc chuyển sang các loại cây trồng ít phụ thuộc vào phân bón. Nhiều quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc như Brazil, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và New Zealand có thể chịu tác động đáng kể.
    Trong khi đó, Ấn Độ- quốc gia nhập khẩu hơn 40% nhu cầu urê và phân DAP từ Trung Đông - đã đề nghị Trung Quốc cấp hạn ngạch xuất khẩu. Giới chuyên môn nhận định các biện pháp hạn chế có thể kéo dài ít nhất đến sau giai đoạn cao điểm xuất khẩu từ tháng 6 đến tháng 8, thậm chí tiếp tục được gia hạn nhằm tránh gây áp lực tăng giá lương thực trong nước.
  7. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.852
    BFC 9x DCM 7x DPM 5x :drm1@};-
  8. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.852
    Nay vượt đỉnh:-bd@};-
  9. BigDady1516

    BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/01/2015
    Đã được thích:
    24.852
    Nay tím nữa thì quá mạnh:drm1@};-
  10. Namnt02

    Namnt02 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    25/10/2023
    Đã được thích:
    142
    Tg dc bnhieu bác nhỉ

Chia sẻ trang này