DDV- bình minh tăng trưởng đã đến

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi wallblack, 19/02/2025.

5157 người đang online, trong đó có 54 thành viên. 02:38 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 27917 lượt đọc và 124 bài trả lời
  1. Mimosa789

    Mimosa789 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/05/2020
    Đã được thích:
    333
    Dòng phân đi con đường rất riêng.
  2. cophieutot

    cophieutot Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/12/2013
    Đã được thích:
    6.810
    DDV nước ngoài còn nắm 1.481.100 cổ phần
  3. wallblack

    wallblack Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/03/2015
    Đã được thích:
    1.074
    các bạn phân tích bắt đầu nhòm ngó
    DDV - DẪN ĐẦU NGÀNH DAP

    CTCP DAP – VINACHEM (DDV) là doanh nghiệp sản xuất phân bón DAP (phân bón vô cơ hỗn hợp) đầu tiên và lớn nhất, chiếm khoảng 30% thị phần tại Việt Nam. Tập đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam (VINACHEM) đang sở hữu 64% vốn của DDV.

    1️⃣ TỔNG QUAN: DDV sở hữu Tổ hợp nhà máy phân bón DAP Đình Vũ tại quận Hải An, Hải Phòng, bao gồm các nhà máy:

    ✅ Nhà máy nhiệt điện: Công suất: 12 MW
    ✅ Nhà máy Axit Sulfuric (H2SO4): Công suất: 414.000 tấn/năm
    ✅ Nhà máy Axit Photphoric (H3PO4):Công suất: 161.700 tấn/năm
    ✅ Nhà máy Phân đạm DAP: Công suất: 330.000 tấn/năm

    Trong đó, doanh thu từ phân DAP chiếm khoảng 95% tổng doanh thu. Các sản phẩm của DDV tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi các nước ở châu Á.

    Ngoài ra, DDV còn sở hữu Cảng DAP Đình Vũ, nằm tại cụm Công nghiệp Đình Vũ, cửa sông Bạch Đằng, có năng lực thông quan 500kT/năm và chiều dài cầu cảng 168m. Ngoài việc phục vụ nội bộ, cảng DAP Đình Vũ còn mang lại cho DDV nguồn thu nhập từ cho thuê cầu cảng và kho bãi (khoảng 17-54 tỳ đồng/năm).

    2️⃣ TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH

    ✅ Doanh thu duy trì ổn định, duy trì khoảng 3k tỷ từ 2022 - 2024. Biên lợi nhuận gộp trung bình khoảng 10%. Biên lợi nhuận ròng khoảng 4 -5%.
    ✅ Tài chính lành mạnh: DDV đang có 1,2k tỷ số dư tiền mặt và các khoản tiền gửi cuối 2024. (tương đương 53% tồng tài sản). DDV không sử dụng nợ vay kể từ 2023.

    3️⃣ TRIỂN VỌNG

    ✅ Nhiều dư địa để mở rộng thị phần: Hiện tại, Việt Nam chỉ có ba doanh nghiệp sản xuất DAP, gồm DDV, DAP 2-Vinachem và Hóa chất Đức Giang (DGC), với tổng công suất 760 nghìn tấn/năm. DDV dẫn đầu, sản xuất trung bình 221 nghìn tấn/năm (2019-2024), chiếm 30% thị phần.

    Sản xuất trong nước chỉ đáp ứng 60-70%, phần còn lại phải nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga. Phân bón DAP trong nước rẻ hơn 20-30% so với hàng nhập khẩu.

    ✅ Luật Thuế giá trị gia tăng mới giúp giảm chi phí sản xuất: Thuế GTGT đối với các
    nguyên liệu đầu vào (từ 5-10%) sẽ được hoàn nhập/ khấu trừ (thay vì tính vào chi phí sản xuất như trước đây). Theo đó, tạo ra dư địa để giảm giá bán, tăng khả năng cạnh tranh.

    ✅ Giảm chi phí khấu hao: Tính đến hết 2024, nhà máy DAP Đình Vũ đã khấu hao được 96%, có khả năng sẽ hoàn thành trích lập khấu hao trong 2025. Theo đó, ước tính DDV có thể giảm được 48.5 tỷ đồng chi phí khấu hao trong 2025, tương đương
    13,3% lợi nhuận gộp và 22,8% lợi nhuận trước thuế 2024.

    ✅ Các dự án sắp tới:
    Dự án “Đầu tư chiều sâu công nghệ, nâng cao chất lượng axit photphoric và sản xuất phân bón MAP công suất 60.000 tấn/năm”
    Dự án “Dây chuyền thu P2O5 tồn dư trong bã thạch cao PG”

    ⛔️Rủi ro
    Rủi ro giảm giá phân DAP
    Sụt giảm nguồn cung và chất lượng quặng Apatit trong nước.

    Bạn muốn tìm hiểu thông tin về cổ phiếu nào tiếp theo? Hãy comment bên dưới cho chúng tôi biết nhé!
    #chungkhoan #dautu #dautuchungkhoan #cophieu #DDV
    betovngadabong thích bài này.
    cophieutot đã loan bài này
  4. gadabong

    gadabong Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/03/2021
    Đã được thích:
    30.678
    Cảng dài ~ 40% của DVP, tính nhẹ trị giá 1k tỏi
    Vốn hóa hiện tại = tiền mặt + cảng + điện 12 MW
    Cho ko 1 số nhà máy
    betovnwallblack thích bài này.
  5. cophieutot

    cophieutot Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/12/2013
    Đã được thích:
    6.810
    TG tới TT sẽ định giá lại DDV.
    --- Gộp bài viết, 19/03/2025, Bài cũ: 19/03/2025 ---
    Công ty cổ phần DAP-VINACHEM thông báo mời sơ tuyển | Báo Đấu thầu

    Xuất liên tục.
    --- Gộp bài viết, 19/03/2025 ---
    https://baodauthau.vn/cong-ty-co-phan-cp-dap-vinachem-thong-bao-moi-so-tuyen-post171973.html

    DDV đã nhập quặng APATIT đầu năm 2025 dùng cho cả năm rồi.
    cophieutot đã loan bài này
  6. wallblack

    wallblack Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/03/2015
    Đã được thích:
    1.074
    hihi Tây bán rồi
    --- Gộp bài viết, 19/03/2025, Bài cũ: 19/03/2025 ---
    8s 1 lệnh 1 lệnh 1k hay thật
  7. wallblack

    wallblack Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/03/2015
    Đã được thích:
    1.074
    làm tiệc chia tay tây lông thôi
    gadabong thích bài này.
  8. wallblack

    wallblack Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/03/2015
    Đã được thích:
    1.074
    “Phi trí bất hưng, Phi thương bất hoạt, phi công bất phú, phi nông bất ổn”
    Câu thành ngữ quen thuộc của người xưa cho thấy tầm quan trọng của hoạt động nông nghiệp đối với mỗi quốc gia, cũng cho thấy các nền kinh tế hàng đầu cũng thường là những quốc gia có thể tự chủ về lương thực, thực phẩm, và đôi khi còn dư thừa để có thể xuất khẩu đi khắp thế giới.

    Tuy nhiên, muốn phát triển một nền nông nghiệp vững mạnh cũng luôn cần hai yếu tố cực kì quan trọng là nguồn nước và phân bón (Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống).

    Trong khi hai yếu tố trên lại phân bổ rải rác và không đồng đều giữa các quốc gia.

    Trong đó phân bón là một sản phẩm đặc thù với khả năng sản xuất phụ thuộc nhiều vào đặc điểm phân bố của các mỏ quặng, liên kết về 3 sản phẩm phân bón là phân Ure, Phân lân và Phân Kali.

    Với trường hợp phân lân, sản phẩm này được phát triển từ 2 loại quặng chính là quặng photphat và quặng apatit.

    Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 330 mỏ quặng photpha và apatit trên toàn thế giới, trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực châu Phi và châu Á.

    Đặc biệt là khu vực Bắc phi, với Marocco nơi tập trung nhiều mỏ phốt phát nhất với trữ lượng đạt 50 tỷ tấn (chiếm hơn 70% toàn cầu), trữ lượng Trung Quốc xếp thứ hai với 3,2 tỷ tấn (chiếm 4,51% toàn cầu), các mỏ của Trung Quốc tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Nam và Trung Nam với mật đổ phân bố chính ở các tỉnh Hồ Bắc, Vân Nam, Tứ Xuyên và Quý Châu.

    Dù các quặng photphat của Marocco phần lớn là các mỏ lộ thiên với mức độ quặng Photpho khoảng 30 – 39% (P2O5), thích hợp cho khai thác cơ giới và giúp chi phí sản xuất tại đây cũng ở mức thấp nhất thế giới.

    Tuy nhiên, do quặng có hàm lượng kim loại cao (Radium trung bình đạt 37,5 mg/kg) nên sản lượng sản xuất hàng năm chỉ đứng thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc (khi hàm lượng quặng kim loại nặng ở đây chỉ là 1 – 2mg/kg).

    Do đó từ lâu Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu trong việc khai thác cũng như sản xuất các sản phẩm chế xuất từ photpho, tiêu biểu như các sản phẩm phân lân, P4, …

    Với việc có chung đường biên giới với Trung Quốc, Việt Nam và Lào cũng có trở thành 2 quốc gia Đông Nam Á có quặng Apatit, như ở Việt Nam thì tập trung ở tỉnh Lào Cai – tiếp giáp với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.

    Nhờ có các mỏ quặng trên, Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á có thể sản xuất phân lân cũng như phát triển các ngành công nghiệp từ gốc photpho này.

    Lào Cai cũng trở thành tỉnh đặt nhà máy của các công ty phân bón lớn như Super Lân Lâm Thao, Dap – Vinachem, Hóa Chất Đức Giang, …

    Và như đã đề cập ở trên, với việc dẫn đầu về khai thác quặng apatit, Trung Quốc cũng là quốc gia đứng đầu trong việc sản xuất phân bón có gốc Photpho cũng như là quốc gia xuất khẩu loại phân này lớn nhất thế giới và phần nào đó kiểm soát biến động của các loại phân này trên toàn cầu.

    Do đó mỗi khi Trung Quốc siết chặt chính sách xuất khẩu các loại phân kể trên, thị trường toàn cầu xảy ra tình trạng thiếu cung và tác động tạo đột biến về giá của các loại phân lân, tiêu biểu như giai đoạn 2021 – 2022 khi Trung Quốc xảy ra tình trạng hạn hán kéo dài ở các tỉnh khu vực Tây Nam, điều đó vô tình chung đã khiến các dòng sông sụt giảm lượng nước, tác động tiêu cực đến sản lượng thủy điện và khiến chính phủ Trung Quốc cắt giảm lượng điện tiêu thụ tại các khu vực này, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các nhà máy phân bón trong khu vực và khiến giá phân lân đột biến, tiêu biểu như giá phân DAP đã tăng từ mức quanh 300 – 400$/tấn lển mức gần 1.000 $/tấn.
    Đây cũng là giai đoạn các công ty phân bón đều chứng kiến lợi nhuận bùng nổ, tiêu biểu như DDV khi lợi nhuận lên gần 400 tỷ, mức đỉnh lịch sử trong vòng 16 năm hoạt động của công ty.

    Và cũng nhờ giai đoạn đột biến lợi nhuận kể trên, DDV có thể cải thiện cơ cấu tài chính một cách nhanh chóng khi trước năm 2020 vẫn đang vay nợ ròng trung bình 363 tỷ vào đầu năm 2020 đã chuyển thành doanh nghiệp có lượng tiền mặt ròng lên đến 1.103 tỷ vào cuối Q3/2024, tương ứng mức tiền măt ròng/cổ phiếu đạt mức 7.500 đồng/cp.

    Đây cũng là trụ đỡ giúp DDV có thể nghiên cứu đầu tư các dự án mới để mở rộng biên lợi nhuận, tiêu biểu như nâng cao chất lượng Axit Phosphoric và sản xuất phân bón MAP – sản phẩm hiện tại chỉ có DGC sản xuất được tại Việt Nam.

    Một nguyên nhân cho việc DDV đẩy mạnh nghiên cứu đầu tư các dây chuyền mới đến từ việc các trang thiết bị máy móc cũ đã gần hết thời gian khấu hao, như các máy móc, thiết bị hiện tại dự kiến sẽ kết thúc khấu hao vào Q2/2025 hay các phương thiết bị vận tại, truyền dẫn là cuối năm sau 16 năm kể từ khi thành lập đến nay.

    Như vậy tổng kết về DDV, chúng ta có thể thấy nhờ lợi thế nguồn nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam, DDV sau giai đoạn dài khó khăn đã lột xác vào năm 2021 – 2022 khi chuyển thành từ doanh nghiệp vay nợ ròng sang nắm giữ tiền mặt ròng, giúp tạo nền tảng cho việc đầu tư các công nghệ sản xuất mới dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2025 khi các máy móc trang thiết bị cũ hết thời hạn khấu hao.

    Không những vậy việc Luật Thuế Giá Trị Gia Tăng sửa đổi mới được chấp thuận thông qua trong cuộc họp ngày 26/11/2024 vừa qua giúp đưa phân bón trở lại diện chịu thuế giá trị gia tăng 5% giúp DDV hoàn lại thuế VAT cho chi phí sản xuất đầu vào, hỗ trợ cho việc gia tăng biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

    Tuy nhiên, điểm rơi của các dự án trên dự kiến sẽ vào Q3/2025 khi luật được có hiệu lực.

    Với việc chính trị toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn đầy bất ổn, nhất là sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina đã khiến nền kinh tế toàn cầu phân tách thành 2 khối Đông Tây với những rạn nứt và chia sẽ sâu sắc, nhiều mặt hàng cơ bản không còn được trao đổi dễ dàng như trước đây, không những vậy, sự thay đổi trong chính sách của Trung Quốc vì lý do môi trường cũng như để chuyển hướng nền kinh tế sang lĩnh vực có hàm lượng chất xám cũng như giá trị gia tăng cao hơn đang phần nào đó tạo ra sự sụt giảm lượng cung trong tương lai đối với các sản phẩm cơ bản, tiêu biểu như mặt hàng phân bón, trong đó có phân lân, …

    Đây cũng là điều kiện tạo triển vọng kinh doanh ổn định cũng như khả năng xuất hiện các đột biến kinh doanh trong tương lai, nhất là khi luật thuế giá trị gia tăng mới có hiệu lực vào Q3/2025 dự kiến có thể tạo cú hích lợi nhuận cho các doanh nghiệp phân bón, trong đó có DDV.

    Tất nhiên, các yếu tố ở trên chưa đánh giá các tài sản vô hình của DDV, như yếu tố độc quyền nhóm liên quan việc hoạt động trong mảng sản xuất phân lân, hay các tài sản như cảng nước sâu chuyên dụng cho hoạt động xuất nhập khẩu hóa chất tại Đình Vũ, Hải Phòng – tài sản mà các công ty trong ngành như DGC, … cực kì quan tâm.
    gadabong thích bài này.
  9. cophieutot

    cophieutot Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/12/2013
    Đã được thích:
    6.810
    Hay. Cầu DDV chờ tây bán rất nhiều.
    MinhTriet0301 thích bài này.
    cophieutot đã loan bài này
  10. wallblack

    wallblack Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/03/2015
    Đã được thích:
    1.074
    cuộc vui bắt đầu chưea nhỉ

Chia sẻ trang này