Đi = mông zồi

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi muikhoanda, 26/10/2010.

831 người đang online, trong đó có 332 thành viên. 14:52 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 1071 lượt đọc và 16 bài trả lời
  1. muikhoanda

    muikhoanda Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    30/11/2009
    Đã được thích:
    0
    Sẽ siết huy động và cho vay vàng?

    Dự thảo Thông tư quản lý hoạt động kinh doanh vàng vừa được một đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ ban hành trong tuần này.

    Nội dung cơ bản của Thông tư này là các NHTM có thể bị hạn chế việc huy động, cho vay vàng, các ngân hàng sẽ không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành tiền đồng để cho vay.

    [​IMG]
    Tới đây, các ngân hàng sẽ bị cấm chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành tiền đồng để cho vay. Ảnh: Hồng Vĩnh.
    Hiện các ngân hàng chỉ huy động vàng với lãi suất 1-3%/năm, trong khi cho vay tiền đồng thấp nhất cũng khoảng 12%. Việc sử dụng nghiệp vụ "hoán đổi từ vàng sang tiền" để cho vay (có ngân hàng được sử dụng tối đa 30% số vàng huy động được với lãi suất rất thấp để hoán đổi ra tiền đồng cho vay với lãi suất cao) sẽ mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn cho ngân hàng.

    "Nhưng ngược lại, nếu giá vàng tăng nhanh hơn lãi suất tiền đồng, mà không có đủ công cụ bảo hiểm rủi ro về thanh khoản cũng như giá thì khi đó ngân hàng sẽ chịu rủi ro lớn"- Ông Đàm Thế Thái, Phó tổng giám đốc HDBank khẳng định.

    Đứng từ một góc nhìn khác, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á châu (ACB) Nguyễn Thanh Toại bày tỏ sự e ngại nếu siết chặt huy động vàng. Theo ông Toại, đến giờ này, người dân và doanh nghiệp phía Nam vẫn có thói quen giao dịch nhà đất bằng vàng. Việc cho vay vàng tại ACB hiện đa phần phục vụ cho các đối tượng trên. "Nếu hạn chế huy động, nghiễm nhiên sẽ có một số vàng trong dân được để lại không đưa vào lưu thông, bị coi là tiền chết". Ông Toại phân tích.

    Theo số liệu thống kê, vốn huy động tiết kiệm bằng vàng của các ngân hàng thương mại đạt ở mức khoảng 95.000 tỷ đồng (khoảng 115 tấn vàng hoặc gần 4,8 tỷ USD). Tính toán của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho thấy lượng vàng đang được nắm giữ trong dân rất lớn, khoảng hơn 500 tấn, tương ứng hơn 22 tỷ USD.

    Theo ông Toại, nếu siết huy động và cho vay kinh doanh vàng, các ngân hàng sẽ bị giảm về lợi nhuận. Nhưng vấn đề lớn hơn ở chỗ nếu cơ quan quản lý không có chính sách hợp lý thu hút lượng vàng trong dân, thì việc hạn chế này sẽ làm mất đi cơ hội thu hút một nguồn vốn lớn của xã hội.

    Nhìn từ góc độ quản lý, ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN cũng đồng tình với biện pháp mà NHNN đưa ra. Theo ông, trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh như hiện nay và còn được dự báo sẽ tăng nữa, giải pháp trên sẽ đảm bảo hạn chế được biến động từ thị trường vàng tác động kép lên (cả về tâm lý và cầu) tỷ giá ngoại tệ".

    Ông Kiêm cũng lưu ý đây chỉ là giải pháp tình thế, không nên áp dụng một cách máy móc, lâu dài mà có thể cởi bất cứ lúc nào khi thị trường vàng ổn định.
  2. trunghieuzzzzz

    trunghieuzzzzz Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/04/2010
    Đã được thích:
    0
    Ai vay vàng????
    toàn ngân hàng nó huy động để nâng CAR chứ doanh nghiệp vay vàng làm gi?
  3. 3tuoi

    3tuoi Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    19/07/2010
    Đã được thích:
    3.967
    Tiền chảy rầm rầm về chứng khoán
  4. shn_hnx

    shn_hnx Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    29/03/2010
    Đã được thích:
    4
    Hay rồi... tiền là tiền... vàng là vàng... cấm chuyển đổi... ngân hàng hết cách luồn lách rồi... ai bảo ông kêu hạ lãi suất thì không chịu.... ông sẽ cho biết thế nào là bề trên
  5. Orientpro

    Orientpro Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    30/08/2010
    Đã được thích:
    799
    =))=))=))=))=))
  6. muikhoanda

    muikhoanda Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    30/11/2009
    Đã được thích:
    0
    [r2)]
  7. dovangchung

    dovangchung Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/11/2009
    Đã được thích:
    0
    thấy lượng vàng đang được nắm giữ trong dân rất lớn, khoảng hơn 500 tấn, tương ứng hơn 22 tỷ USD.

    :-o
  8. vntienlen

    vntienlen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/12/2009
    Đã được thích:
    3
    Mucs
  9. hotcafe

    hotcafe Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    27/04/2010
    Đã được thích:
    1.247
    lên tí lại tèo
  10. gacon_2010

    gacon_2010 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    06/02/2010
    Đã được thích:
    0
    cha nội này cứ gầm rú cho thị trường xuống hoài, có khi ông xúc đầy nhà rồi cũng nên[-X

Chia sẻ trang này